Ministry of Education
Grand Finale of fourth edition (Software) of Smart India Hackathon - 2020 concludes today
More than 1000 evaluators joined the mammoth process of mentoring and evaluation for three days
More than 10,000 participants competed for 36 hours in 4th edition of SIH 2020, which was held completely online
04 AUG 2020 9:41PM by PIB Delhi
The Grand Finale of fourth edition (Software) of Smart India Hackathon - 2020 concluded on August 4, 2020. The Hackathon was held simultaneously at 40 virtual nodal centers across the country, from 1st to 4th August, 2020. The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Grand Finale of the largest ever hackathon in the world, through videoconference on 1st August 2020. He lauded the youth for their efforts to innovate new applications along with ways to create an Atma Nirbhar Bharat. The Prime Minister also interacted with three teams working on real-time tracking and alert systems using AI for crime detection and virtual police station with the IPS Training Academy, Hyderabad. The Prime Minister said that one should connect with the people on the field which will help in making the product user friendly and give a better reach to the product among masses.
The Grand Finale of Smart India Hackathon (SIH) -2020 (Software Edition) was inaugurated by Union Minister for Education, Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ on 1st August, 2020. Minister of State for Education , Shri Sanjay Shamrao Dhotre and Secretary HE, M/o Education, Shri Amit Khare were also present on the occasion. During the Inauguration, Shri. Pokhriyal said, “SIH provides confidence to the students to stand up like a warrior and decide on the path they want to take.” He also said that ideas coming up during the SIH will be implemented on the ground level.
Considering the Covid pandemic, the Grand Finale was organized virtually for the first time in the history of SIH, which connected all the participants throughout the nation together over a specially-built advanced SIH platform. Nearly 10,000 members including the delegates, jurors, students, nodal center committee and organizers were associated with SIH 2020 including 1080 teams and 705 mentors (6 participants per team, about 6480 participants) who competed for 36 hours across 40 different centers in India.
70 organizations participated in the Hackathon this year as Problem Statement creators. Central ministries/ Departments such as Indian Space Research organisation, Bureau of Police Research & Development, Ministry of Railways, Ministry of Women and Child Development etc., along with State Ministries/Departments, such as Government of Sikkim, Government of Goa, Government of Bihar etc., and other private industries, such as the Amazon Web services, Yamaha motor Services etc. were partners in the SIH 2020.
Total of 243 problem statements, based on 11 themes were worked upon during this edition of SIH. Some of the problem statements seen this time included Tracking & Tracing of Fake News, UAVs for Disaster Identification and alerting System,Network connectivity in remote areas, Designing innovative methods to prevent blackmailing and frauds against women specific cases and many others. Several Problem statements were also associated with “ Atma-Nirbhar Bharat”, including “E –Marketplace wherein tribals can promote, market and sell tribal produce such as handicrafts, arts, paintings, minor forest products etc. on line with provision of delivery and e-payment and promotional discounts” given by the Ministry of Tribal Affairs.
ISRO being the largest contributor in SIH 2020 Problem statements was so amazed by the work done by student teams that Associate Director, Space Application Centre – ISRO announced an additional surprise prize of Rs 25000 to the three teams. ISRO Nodal Officer, Shri Nilesh Desai expressed his happiness at the efforts, perseverance and quality of the work carried out by the participating teams covering a vide variety of themes likes remote sensing data processing using AI/ML technique, geomatics, smart communication and navigation.
1126 domain experts and evaluators from Ministries, Institutes and Industries mentored and evaluated all the 1080 teams participating in the Grand Finale. The 36-hour hackathon had prize money for each problem statement worth Rs. 1,00,000/-. 220 winning teams were announced during the Valedictory session organized at 40 nodal centers on 4th August, 2020 simultaneously. Out of these, 12 teams developed projects associated with “Student Innovation”; these included themes such as Sustainable Environment, Sports and Fitness, Smart Vehicles, Smart Textiles, Travel and Tourism, Agriculture and Rural Development, Smart Communication, Smart Cities, Finance, Energy / Renewable Energy, Smart Education, Security & Surveillance, Healthcare & Biomedical Devices and Miscellaneous.
Students had the opportunity to work on challenges faced within the Government ministries, private sector organizations and create world-class solutions for some of the top companies in the world, thus helping these sectors hire the best minds from across the nation.
For more information, please visit: https://www.sih.gov.in/

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥਨ - 2020 ਦੇ ਚੌਥੇ ਐਡੀਸ਼ਨ (ਸਾੱਫਟਵੇਅਰ) ਦਾ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਅੱਜ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ
1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁਲਕਾਂਕ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਐਸਆਈਐਚ 2020 ਦੇ ਚੌਥੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿਚ 36 ਘੰਟਿਆਂ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਨਲਾਈਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ
04 AUG 2020 9:41PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥਨ - 2020 ਦੇ ਚੌਥੇ ਐਡੀਸ਼ਨ (ਸਾੱਫਟਵੇਅਰ) ਦਾ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ 4 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਹੈਕਾਥਨ 1 ਤੋਂ 4 ਅਗਸਤ, 2020 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 40 ਵਰਚੁਅਲ ਨੋਡਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿਖੇ ਇਕੋ ਸਮੇਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 1 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਹੈਕਾਥਨ ਦੇ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਈਪੀਐਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਕੈਡਮੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨਾਲ ਅਪਰਾਧ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਥਾਣੇ ਦੀ ਏਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਟਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਅਲਰਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਤਿੰਨ ਟੀਮਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕ ਨੂੰ ਖੇਤਰ ਵਿਚਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਵਿਚ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥਨ (ਐਸਆਈਐਚ) -2020 (ਸਾੱਫਟਵੇਅਰ ਐਡੀਸ਼ਨ) ਦੇ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 1 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਆਲ 'ਨਿਸ਼ੰਕ' ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਰਾਮਰਾਓ ਧੋਤਰੇ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਉਦਘਾਟਨ ਦੌਰਾਨ ਸ੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਆਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਐਸਆਈਐਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕ ਯੋਧਾ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੜੇ ਹੋਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਰਸਤੇ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਮੁਹਈਆ ਕਰਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਸਆਈਐਚ ਦੌਰਾਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਐਸਆਈਐਚ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਬਣੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਐਸਆਈਐਚ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ, ਜੂਰੀਆਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਨੋਡਲ ਸੈਂਟਰ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਸਮੇਤ ਲਗਭਗ 10,000 ਮੈਂਬਰ ਐਸਆਈਐਚ 2020 ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ 1080 ਟੀਮਾਂ ਅਤੇ 705 ਸਲਾਹਕਾਰ (ਇੱਕ ਟੀਮ ਵਿੱਚ 6 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇ ਵਿੱਚ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ 6480 ਭਾਗੀਦਾਰ) ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ 40 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿਚ 36 ਘੰਟਿਆਂ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਸਾਲ ਹੈਕੈਥਨ ਵਿੱਚ 70 ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਸਮੱਸਿਆ ਬਿਆਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ, ਪੁਲਿਸ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਬਿਊਰੋ, ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ , ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿੱਕਮ ਸਰਕਾਰ, ਗੋਆ ਸਰਕਾਰ, ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਆਦਿ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿੱਜੀ ਉਦਯੋਗ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਮਾਜੋਨ ਵੈਬ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਯਾਮਾਹਾ ਮੋਟਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਆਦਿ ਐਸਆਈਐਚ 2020 ਵਿਚ ਭਾਈਵਾਲ ਸਨ.
ਐਸਆਈਐਚ ਦੇ ਇਸ ਸੰਸਕਰਣ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 243 ਸਮੱਸਿਆ ਬਿਆਨ ਜੋ 11 ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਸਨ ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਵਾਰ ਵੇਖੇ ਗਏ ਕੁਝ ਸਮਸਿਆ ਬਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ ਫਰਜ਼ੀ ਖਬਰਾਂ ਦੀ ਟਰੈਕਿੰਗ ਤੇ ਟਰੇਸਿੰਗ, ਆਫ਼ਤ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਯੂਏਵੀ, ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੈਟਵਰਕ ਸੰਪਰਕ, ਧੋਖੇ ਤੇ ਬਲੈਕਮੇਲਿੰਗ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਨਵੀਨਤਮ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ । ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਬਿਆਨ 'ਆਤਮਾ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ "ਈ – ਮਾਰਕੀਟਪਲੇਸ, ਜਿਥੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਹੋ ਸਕਣ , ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਸਤਕਾਰੀ, ਕਲਾ, ਪੇਂਟਿੰਗਜ਼ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਜੰਗਲਾਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਮੁਹਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਡਿਲੀਵਰੀ ਪ੍ਰੋਵੀਜਨ ਅਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਈ ਪੇਮੈਂਟ ਦੇ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨਸਲ ਡਿਸਕਾਉਂਟ ਨਾਲ ਵਿਕਰੀ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਸਰੋ ,ਇੱਕ ਐਸਆਈਐਚ 2020 ਸਮੱਸਿਆ ਬਿਆਨਾਂ ਵਿਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਟੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਕੰਮ ਤੋਂ ਇੰਨੇ ਹੈਰਾਨ ਹੋਏ ਕਿ ਐਸੋਸੀਏਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸਪੇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ - ਇਸਰੋ ਨੇ ਤਿੰਨ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ 25000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧੂ ਸਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਇਨਾਮ ਦੇਣ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ। ਇਸਰੋ ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਫਸਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੀਲੇਸ਼ ਦੇਸਾਈ ਨੇ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ, ਲਗਨ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਏਆਈ / ਐਮਐਲ ਤਕਨੀਕ, ਸਮਾਰਟ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ, ਜੀਓਮੈਟਿਕਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਆਦਿ।
1126 ਡੋਮੇਨ ਮਾਹਰ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਕਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਵਿਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ 1080 ਟੀਮਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ। 36 ਘੰਟੇ ਦੇ ਹੈਕੈਥਨ ਕੋਲ ਹਰੇਕ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਬਿਆਨ ਲਈ 1,00,000 / - ਰੁਪਏ ਦੀ ਇਨਾਮੀ ਰਾਸ਼ੀ ਸੀ ।
4 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਇਕੋ ਸਮੇਂ 40 ਨੋਡਲ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵੈਲਡਿਕਟਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ 220 ਜੇਤੂ ਟੀਮਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 12 ਟੀਮਾਂ ਨੇ “ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ” ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ; ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਸਥਿਰ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ, ਸਮਾਰਟ ਵਾਹਨ, ਸਮਾਰਟ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ, ਸਮਾਰਟ ਸੰਚਾਰ, ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼, ਵਿੱਤ ਊਰਜਾ / ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ , ਸਮਾਰਟ ਸਿੱਖਿਆ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ , ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ , ਬਾਇਉਮੀਟ੍ਰਿਕ ਉਪਕਰਨ ਵਰਗੇ ਥੀਮ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਹੱਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚੋਂ ਉੱਤਮ ਦਿਮਾਗ ਕਿਰਾਏ' ਤੇ ਲੈਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਵੇਖੋ: https://www.sih.gov.in/