Ministry of Rural Development
Union Minister of Rural Development and Panchayati Raj, Shri Narendra Singh Tomar releases booklet on Best Practices in Digital India Land Records Modernization Programme
31 JUL 2020 7:39PM by PIB Delhi
Union Minister of Rural Development and Panchayati Raj, Shri Narendra Singh Tomar today released a booklet on “Best Practices in Digital India Land Records Modernization Programme (DILRMP)” of Department of Land Resources (DoLR), Ministry of Rural Development based on the presentations made by the States during Regional and National workshops since inception of the programme.
This publication lists various ‘good practices’ followed in land records modernisation across national policy framework and in nine study states namely Karnataka, Andhra Pradesh, Gujarat, Haryana, Maharashtra, Tripura, Himachal Pradesh, Jharkhand and Rajasthan. It also covers the gaps in implementation of different processes (such as registration, mutation, survey, settlement, land acquisition), technological initiatives and legal and institutional aspects.
Substantial progress has been achieved under the Digital India Land Record Modernization Programme (DILRMP) since its inception. The details of the same are as under:
1. Computerization of Land Records has been completed (more than 90%) in 23 States/ UTs and substantial progress has been achieved in 11 States/ UTs.
2. Digitization of Cadastral Maps has been completed (more than 90%) in 19 States/ UTs and substantial progress has been achieved in 9 States/ UTs.
3. Computerization of Registration (SRO) has been completed (more than 90%) in 22 States/ UTs and substantial progress has been achieved in 8 States/ UTs.
4. Integration of SRO with Revenue Office has been completed (more than 90%) in 16 States/ UTs and substantial progress has been achieved in 8 States/ UTs.
Speaking on the occasion, Shri Narendra Singh Tomar said that a good land records system is a necessity for any harmonious and progressive society. Over the years, significance of error-free, tamper proof and effortlessly accessible land records has been the focus in India. This book is a compilation of different best practices which focus on addressing various issues, challenges, and threats to the implementation of DILRMP.
The book discusses very scientifically about the mechanisms adopted by the states for better land record management. It provides useful inputs to identify areas for innovation and helping other States to imbibe such innovative practices in order to arrive at a more comprehensive understanding of the realities on the ground. It would ultimately lead to improved land governance system, reduction in land disputes, prevention of benami transactions and comprehensive Integrated Land Information Management System in the country.

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡ ਮੌਡਰਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਡੀਆਈਐੱਲਆਰਐੱਮਪੀ) ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਬਾਰੇ ਪੁਸਤਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
31 JUL 2020 7:39PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਲੈਂਡ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਐੱਲਆਰ) ਦੀ "ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡ ਮੌਡਰਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਡੀਆਈਐੱਲਆਰਐੱਮਪੀ) ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ" 'ਤੇ ਪੁਸਤਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਪੁਸਤਕ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀਆ ਗਈਆ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
ਇਸ ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨੌਂ ਰਾਜਾਂ ਕਰਨਾਟਕ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ,ਹਰਿਆਣਾ,ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ,ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ,ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼,ਝਾਰਖੰਡ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡਸ ਮੌਡਰਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਅਪਣਾਏ ਗਏ 'ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ' ਦੀ ਸੂਚੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ (ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ,ਇੰਤਕਾਲ,ਸਰਵੇਖਣ,ਬੰਦੋਬਸਤ,ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ) ਤਕਨੀਕੀ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤਰੁੱਟੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਆਰੰਭ ਤੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੀਆ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡ ਮੌਡਰਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਡੀਆਈਐੱਲਆਰਐੱਮਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਫੀ ਤਰੱਕੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਨਿਮਨ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ :-
i. 23 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡ ਦਾ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ (90% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ) ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 11 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ii. ਭੂਮੀ ਨਕਸ਼ੇ ਦਾ ਡਿਜਟਿਲੀਕਰਨ 19 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ (90% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ) ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 9 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ।
iii. ਰਜਿਸਟਰੀਕਰਣ ਦਾ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ (ਐੱਸਆਰਓ) 22 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ (90% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ) ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 8 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ।
iv. ਮਾਲ ਦਫਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਸਆਰਓ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ 16 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ (90% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ) ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 8 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡ ਸਿਸਟਮ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੋਸਤਾਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤਰੁੱਟੀ-ਰਹਿਤ, ਛੇੜਛਾੜ ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਸਹਿਜਤਾ ਨਾਲ ਉਪਲੱਬਧ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡ 'ਤੇ ਫੋਕਸ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਸਤਕ ਵਿਭਿੰਨ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਸੰਕਲਨ ਹੈ,ਜੋ ਡੀਆਈਐੱਲਆਰਐੱਮਪੀ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਵਿਭਿੰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ,ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਖਤਰਿਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪੁਸਤਕ ਵਿੱਚ ਬੇਹਤਰ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਤੰਤਰ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤੀ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਸਤਕ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਆਪਕ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮਝ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਇਨਪੁੱਟ ਪਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਆਖਰਕਾਰ ਭੂਮੀ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਭੂਮੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਬੇਨਾਮੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਭੂਮੀ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗੀ।