ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਣੰਦ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਖੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੀ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸ਼ਹਿਦ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 'ਬਾਗਬਾਨੀ ਦੇ ਸੰਗਠਿਤ ਵਿਕਾਸ ਮਿਸ਼ਨ' ਅਤੇ 'ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ' ਅਧੀਨ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ - ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ
ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਨਾਲ ਮਿੱਠੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਸ਼ਹਿਦ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਨਾਲ ਵਧੀਆ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੇ ਸ਼ਹਿਦ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ - ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ
24 JUL 2020 6:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਆਣੰਦ (ਗੁਜਰਾਤ) ਵਿਖੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੀ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸ਼ਹਿਦ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀ, ਜੋ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ) ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਧੂਮੱਖੀ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਬੀਬੀ) ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਕਾਂਤ ਚੌਧਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ (ਐੱਫਏਐੱਚ ਐਂਡ ਡੀ) ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਬਾਲੀਅਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਹਿਦ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਮੁਨਾਫਾ ਕਮਾ ਕੇ ਮਿੱਠੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਦੀਆਂ ਮੱਖੀਆਂ ਪਾਲਣ ਦਾ ਉੱਦਮ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੇ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ 'ਬਾਗਬਾਨੀ ਦੇ ਸੰਗਠਿਤ ਵਿਕਾਸ ਮਿਸ਼ਨ' (ਐੱਮਆਈਡੀਐੱਚ) ਅਤੇ 'ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ' ਅਧੀਨ ਮਧੂਮੱਖੀਆਂ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਧੂਮੱਖੀ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਲੋੜ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਕਿਸਮ ਦੇ ਸ਼ਹਿਦ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਤੋਂ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਬੇਜ਼ਮੀਨੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਵਾਲੇ ਅਦਾਰੇ ਕਾਇਮ ਕਰਕੇ ਆਮਦਨ ਦੇ ਵਾਧੂ ਸੋਮੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਖੇਤੀ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਬੀਐੱਚਐੱਮ) 2 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਗਾਓਂ, ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸ਼ਹਿਦ ਦੀ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਕੰਮ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਕਮਾਈ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਆਵੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਸਕੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਧੂਮੱਖੀ ਬੋਰਡ, ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਦਯੋਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਨੀਤੀ ਘੜਨ ਵਾਲਿਆਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਇਸ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਹਿਮਾਇਤ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਧੂਮੱਖੀ ਕਾਲੋਨੀਆਂ, ਸ਼ਹਿਦ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਦ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਵਟ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਵਿੱਚ ਫਰੁਕਟੋਸ ਕੌਰਨ ਸਿਰਪ ਜਾਂ ਚਾਵਲ, ਸਾਬੂਦਾਣਾ, ਗੰਨਾ ਅਤੇ ਚੁੰਕਦਰ ਦੇ ਸਿਰਪ ਦੀ ਮਿਲਾਵਟ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਸਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਦੇ ਸਾਈਕੋ-ਰਸਾਇਣ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਦੀਆਂ ਜੁਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਰਾਹੀਂ 'ਮਿੱਠੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ' ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਦ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਵਧੀਆ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦਾ ਸ਼ਹਿਦ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਨਸਪਤੀ ਅਧਾਰਿਤ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇ ਤਾਕਿ ਸ਼ਹਿਦ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧ ਸਕੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ, ਡਾ. ਸੰਜੀਵ ਬਾਲਯਾਨ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੇ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਦ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ।
ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ ਦੇ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਦੇ ਢੰਗ /ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਰੀਡਿਟੇਸ਼ਨ ਬੋਰ਼ਡ ਫਾਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਐਂਡ ਕੈਲੀਬਰੇਸ਼ਨ ਲੈਬਾਰਟਰੀਜ਼ (ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਨੇ ਸ਼ਹਿਦ, ਮੋਮ ਅਤੇ ਰੌਇਲ ਜੈਲੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਿਆਰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮਧੂਮੱਖੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਦੋ ਦਿਨਾ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ) ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
World Class State of the Art Honey Testing Lab inaugurated at Anand, Gujarat
Government has taken up several activities to promote bee keeping under ‘Mission on Integrated Development of Horticulture’ and ‘National Mission for Beekeeping’- Shri Narendra Singh Tomar, Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare
Bee-farming will help to bring about a Sweet Revolution; Honey Testing Laboratory will help in quality production of honey and its export to other countries - Shri Giriraj Singh, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
24 JUL 2020 6:00PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare ShriNarendraSingh Tomartoday inaugurated the ‘World Class State of Art Honey Testing Laboratory’ established by National Dairy Development Board (NDDB)in Anand(Gujarat) with support of National Bee Board (NBB), through Video Conference in the presence of ShriGiriraj Singh, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, ShriParshottamRupala and ShriKailashChoudhary, Union Ministers of State for Agriculture, Dr. Sanjeev Kumar Balyan, Union Minister of State (FAH&D)and senior officers of the Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare and Department of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying.
On this occasion, the Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare thanked Prime Minister Shri Narendra Modiand mentioned about his vision to bring sweet revolution in the countryby encouraging large number of famers for production and marketing of Honey and earn more profit in agriculture. Addressing the meeting through VC, he stated that the Government is committed towards increasing the income of farmers and the Bee-keeping enterprise has to play a major role in supplementing the income of farmers. He further informed that the Ministry has taken up several activitiesto promote bee keeping under ‘Mission on Integrated Development of Horticulture (MIDH)’‘National Mission for Beekeeping’being implemented through National Bee Board and the States.
Shri Tomar expressed the need to focus on imparting training on scientific bee-keeping and production of high value honey and honey-bee products and creating awareness among farmers, bee-keepers and land less laborers about the scope and potential of bee-keeping enterprise as an additional source of income to them. He intimated that the Department of Agriculture, Cooperation & Farmers’ Welfare has approved the National Bee Keeping and Honey Mission (NBHM) for a period of 2 years. In view of the vision of Hon’ble Prime Minister for development of Gaon, Garib and Kisan, the bee-keeping enterprise would bring change in the livelihood of farmers and rural poor leading to sustainable agriculture development.
The Union Agriculture Minister complimented National Dairying Development Board, National Bee Board, Khadi & Village Industries Corporation, policy makers, farmers & bee-keepers for their significant contribution and continued support in this endeavor.The Agriculture Minister further emphasized on increasing bee colonies, honey bee production, processing, marketing and export, which would significantly contribute in GDP and boosting the rural economy.
Speaking on the occasion, Shri Giriraj Singh, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying said that adulteration is a major problem in honey production and honey is being adulterated with high fructose corn syrup or rice, tapioca, sugarcane and beet syrup that are cheaper and resemble honey in physico-chemical properties.He thanked the Prime Minister for shifting the focus towards bringing ‘Sweet Revolution’ in the country through such interventions.Hefurther stated that the establishment of this Honey Testing Laboratory will help for quality production of honey and its export to other countries. He also suggested to promote the cultivation of flora based crops to enhance the production of honey & honey bee products.
Union Ministers of State Shri ParshottamRupala, Shri Kailash Choudhary and Dr. Sanjeev Balyanalso expressed their views and suggested to establish more Honey Testing Laboratories in the country.
Based on the parameters notified by FSSAI, the NDDB has set-up this world class lab with all the facilities and developed the test methods/protocols, which have been accredited by National Accreditation Board for Testing and Calibration Laboratories (NABL).FSSAI has now notified new standards of Honey, Bee Wax and Royal Jelly.
The Union Agriculture Minister also inaugurated ‘Two Days Online Training Programme on Scientific Honey-bee Production’ being conducted by National Dairying Development Board(NDDB) and extended compliments to the trainees for their participation in the said programme.