పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
యుఎన్‌ఎఫ్‌సీసీసీ, పారిస్ ఒప్పందం ప్రకారం, ఆర్థిక, సాంకేతిక సాయం మాటను అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు నిలబెట్టుకోవాలి: శ్రీ ప్రకాశ్‌ జావడేకర్
హరిత పునరుద్ధరణ చర్యలే కేంద్ర అంశంగా వివిధ దేశాల మంత్రుల వర్చువల్‌ సమావేశం
07 JUL 2020 7:40PM by PIB Hyderabad
వాతావరణ మార్పులు, చర్యలపై "మినిస్ట్రీరియల్‌ ఆన్‌ క్లైమేట్‌ యాక్షన్‌" నాలుగో సమావేశం వర్చువల్‌ పద్ధతిలో జరిగింది. పారిస్ ఒప్పందంతో దేశాలు ఆర్థిక పునరుద్ధరణ ప్రణాళికలను ఎలా సమన్వయం చేస్తున్నాయి, నిరంతర వాతావరణ చర్యలను ఎలా అమలు చేస్తున్నాయన్న అంశాలపై, ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్న వివిధ దేశాలు అభిప్రాయాలను పంచుకున్నాయి. ఈ సమావేశానికి యూరోపియన్ యూనియన్, చైనా, కెనడా సహాధ్యక్ష దేశాలుగా వ్యవహరించాయి. "యునైటెడ్‌ నేషన్స్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ కన్వెన్షన్‌ ఆన్‌ క్లైమేట్ ఛేంజ్‌" (యూఎన్‌ఎఫ్‌సీసీసీ) కింద పారిస్ ఒప్పందం సంపూర్ణ అమలుపై చర్చలను ముందుకు తీసుకెళ్లడం, ప్రపంచ వాతావరణ చర్యలకు రాజకీయపరంగా ఆటంకాలు లేకుండా చూడటంపై చర్చలు జరిగాయి.
వాతావరణ మార్పుల నియంత్రణకు భారత్‌ అన్ని ముఖ్యమైన చర్యలు తీసుకున్నట్లు మనదేశం తరపున సమావేశంలో పాల్గొన్న కేంద్ర పర్యావరణ శాఖ మంత్రి ప్రకాశ్‌ జావడేకర్‌ తెలిపారు. యూఎన్‌ఎఫ్‌సీసీసీ, పారిస్ ఒప్పందం ప్రకారం, అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకు ఆర్థిక, సాంకేతిక సాయాన్ని అందించాలని అభివృద్ధి చెందిన దేశాలకు సూచించారు. "2020 నాటికి ఒక ట్రిలియన్‌ అమెరికన్‌ డాలర్లు అందిస్తామన్న మాటను అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు ఇప్పటికీ నిలబెట్టుకోలేదు. అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల్లో వాతావరణ చర్యలను బలోపేతం చేయడానికి, ఈ ఐదు నెలల్లో అయినా ఆ మొత్తాన్ని ఏర్పాటు చేస్తారని ఆశిస్తున్నా" అని జావడేకర్‌ స్పష్టం చేశారు.
భారత్‌ చేసిన ప్రయత్నాల గురించి జావడేకర్‌ చెబుతూ.., 2005-2014 మధ్యకాలంలో, డీజీపీ ఉద్గారాల తీవ్రతలో 21 శాతాన్ని తగ్గించామని, తద్వారా, 2020కి ముందే స్వచ్ఛంద లక్ష్యాన్ని సాధించామని తెలిపారు. భారత పునరుత్పాదక ఇంధన సామర్థ్యం గత ఐదేళ్లలో 226 శాతం పెరిగిందని, 87 గిగావాట్ల కంటే ఎక్కువే సాధించామని అన్నారు. విద్యుత్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యంలో శిలాజ రహిత వనరుల వాటా 2015 మార్చిలో 30.5 శాతం ఉండగా, 2020 మే నాటికి 37.7 శాతానికి పెరిగిందని వెల్లడించారు. భారత పునరుత్పాదక ఇంధన సామర్థ్యాన్ని 450 గిగావాట్లకు పెంచాలన్న లక్ష్యాన్ని భారత ప్రధాని ప్రకటించారని స్పష్టం చేశారు.
భారత్‌లోని గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో 80 మిలియన్ల వంటగ్యాస్‌ కనెక్షన్లు ఇచ్చామని, స్వచ్ఛమైన వంట ఇంధనం, ఆరోగ్యకర వాతావరణం అందించామని జావడేకర్‌ వర్చువల్‌ సమావేశంలో వివరించారు. "భారత్‌లో అటవీ, చెట్ల పెంపకం విస్తీర్ణం 8,07,276 చ.కి.మీ. ఇది మొత్తం దేశంలో 24.56 శాతం. ఉజాలా పథకం కింద 360 మిలియన్‌ ఎల్‌ఈడీ బల్బులను పంపిణీ చేశాం. దీనివల్ల ఏటా 47 బిలియన్‌ యూనిట్ల విద్యుత్‌ ఆదాతోపాటు, కార్బన్‌ డై ఆక్సైడ్‌ 38 మిలియన్‌ టన్నులు తగ్గుతోంది" అని వెల్లడించారు.
స్వచ్ఛమైన ఇంధన కోసం చేస్తున్న ప్రయత్నాల గురించి చెబుతూ, ఈ ఏడాది ఏప్రిల్‌ 1 నుంచి, బీఎస్‌-4 ఉద్గార నిబంధనల నుంచి బీఎస్‌-6కు భారత్‌ మారిందని అన్నారు. 2024 నుంచి దీనిని పాటించాల్సివున్నా నాలుగేళ్లు ముందుగానే అమలు చేస్తున్నామన్నారు. అత్యంత స్పష్టమైన హరిత చర్యల్లో భాగంగా, 400 రూపాయల బొగ్గు సెస్‌ను వసూలు చేసిన అంశాన్ని మంత్రి వివరించారు. ఇది ఇప్పుడు జీఎస్‌టీ కిందకు వచ్చిందన్నారు. "ఆకర్షణీయ నగరాల కార్యక్రమంలో భాగంగా, తొలిసారిగా, "క్లైమేట్‌ స్మార్ట్ సిటీస్‌ అసెస్‌మెంట్‌ ఫ్రేమ్‌వర్క్ 2019"ను ప్రారంభించాం. వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కోవటానికి నగరాలు, పట్టణ ప్రాంతాలకు స్పష్టమైన మార్గం చూపడం దీని ఉద్దేశం" అని సమావేశంలో మంత్రి తెలిపారు.
దాదాపు 30 దేశాల మంత్రులు, ప్రతినిధులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. కరోనా నేపథ్యంలో ఈ సమావేశాన్ని తొలిసారిగా వర్చువల్‌ పద్ధతిలో నిర్వహించారు. వాతావరణ చర్యల్లో పురోగతి ఉండేలా చూడటం ఈ సమావేశం ఉద్దేశం.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Developed countries must implement the financial and technological commitments under UNFCCC and Paris agreement: Shri Prakash Javadekar
Green recovery occupies Centre stage at the virtual Climate Action Ministerial
07 JUL 2020 7:40PM by PIB Delhi
The fourth edition of the virtual Ministerial on Climate Action witnessed countries exchanging views on how countries are aligning economic recovery plans with the Paris Agreement and the critical enabling conditions to ensure continued climate action. The meetingwasco-chaired by European Union, China and Canada to advance discussions on the full implementation of the Paris Agreement under the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) and to demonstrate continued political commitment to global climate action.
Union Environment Minister, Shri Prakash Javadekar, representing India said that our country has taken very significant steps for combating climate change and will continue its efforts in the future also. Shri Javadekar called upon developed country parties, once again, to do their part as envisaged under UNFCCC and its Paris Agreement, for extending financial and technological support to developing countries. “The promise of USD 1 trillion by 2020 has not been fulfilled so far, and I hope that in the remaining 5 months of 2020, the promised amount is mobilized and delivered, for further strengthening climate actions in developing countries.”, stressed the Environment Minister.
Highlighting India’s efforts, the Environment Minister said that India has achieved reduction of 21% in emission intensity of its GDP between 2005 and 2014, thereby achieving its pre-2020 voluntary target.Further, India’s renewable energy installed capacity has increased by 226% in last 5 years and stands more than 87 Gigawatt.The share of non-fossil sources in installed capacity of electricity generation increased from 30.5% in March 2015 to 37.7% in May 2020 and our Prime Minister has further announced the aspirational target of increasing our renewable energy capacity to 450 GW.”, pointed Shri Javadekar.
The minister further said that we have provided 80 million LPG connections in rural areas, providing them with clean cooking fuel and healthy environment.India’s total forest and tree cover is 8,07,276 sq. km. which is 24.56% of the total geographical area of the country; More than 360 million LED bulbs have been distributed under UJALA scheme, which has led to energy saving of about 47 billion units of electricity per year and reduction of 38 million tonnes of CO2 per year.”, said the Environment minister.
Highlighting India’s efforts towards cleaner fuel Shri Javadekar said that India has also leapfrogged from Bharat Stage-IV (BS-IV) to Bharat Stage-VI (BS-VI) emission norms by April 1, 2020 which was earlier to be adopted by 2024.The minister also highlighted how India had levied a coal cess of INR 400/- as, part of one of the most explicit green initiatives & this is now subsumed under Goods and Services Tax(GST).Under Smart Cities Mission, first-of-its-kind initiative – Climate Smart Cities Assessment Framework 2019 has been launched which intends to provide clear roadmap for cities and urban India towards combating climate change through adoption of both mitigation and adaptation measures.” told the Minister at the meeting.
The fourth edition of the meeting was attended by Ministers and representatives of about 30 countries and was held virtually for the first time in view of the ongoing pandemic. The purpose was to ensure that progress is made on climate action.