ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕੋਚਾਂ ਲਈ 4 ਸਾਲ ਦਾ ਕਰਾਰ ਹੋਵੇਗਾ- ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ
ਆਈਓਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇਸ ਕਦਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
03 JUL 2020 4:56PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਓਲੰਪਿਕ 2024 ਅਤੇ 2028 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਨੀਅਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਓਲੰਪਿਕ ਵਾਲੇ ਅਥਲੀਟ ਇੱਕ ਕੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਓਲੰਪਿਕ ਚੱਕਰ ਦੇ ਨਾਲ ਚਾਰ ਸਾਲ ਦਾ ਕਰਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ''ਕੋਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਡ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਹੀ ਕੋਚਿੰਗ ਨੀਅਤ ਕਰਨਾ, ਓਲੰਪਿਕ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵ ਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਰਣਾ ਓਲੰਪਿਕ 2024 ਅਤੇ 2028 ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਰੋਡ ਮੈਪ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।''
ਕੋਚਾਂ ਲਈ 4 ਸਾਲ ਦਾ ਕਰਾਰ, ਕੋਚ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕਰਾਰ, ਹਾਲਾਂਕਿ 4 ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਹੋਵੇਗਾ, ਪਰੰਤੂ ਇਸ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕੋਚ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਤੋਂ ਹਾਸਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰਣੇ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤੀ ਓਲੰਪਿਕ ਸੰਘ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਡਾਕਟਰ ਨਰਿੰਦਰ ਧਰੁੱਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, ''ਮੈਂ ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਾਈ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੋਚਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਕਰਾਰ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਨਾਲ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਮਜਬੂਰੀ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰੇਕ ਲੈਣੀ ਪਈ ਹੈ। ਮੌਜਾ ਕੋਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਹੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਗੇ।'' ਡਾਕਟਰ ਬੱਤਰਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ''ਕੋਚ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਅਥਲੀਟ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਕੋਚ ਦੇ ਸੁਭਾਅ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੋਚ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਥਲੀਟ ਦੇ ਸੁਭਾਅ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੱਡਾ ਫਰਕ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ 2022 ਦੀਆਂ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ 2023 ਦੀ ਵਰਲਡ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ 'ਤੇ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇਗਾ, ਜਿਹੜੇ 2014 ਦੇ ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ ਮੋਢੀ ਹਨ। ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਤੈਅ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਡਲ ਨੀਅਤ ਬਣਨਗੇ।''
ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਟੋਕਿਓ 2020 ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਕੇ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਸਾਰੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੋਚਾਂ ਦਾ ਕਰਾਰ 30 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ

Ministry of Youth Affairs and Sports
Foreign and Indian coaches to have a 4-year contract : Shri Kiren Rijiju
IOA President lauds the move
03 JUL 2020 4:56PM by PIB Delhi
With the Government's focus on the 2024 and 2028 Olympics, and to ensure thatOlympic-bound athletes are able to train consistently with one coach and therefore work on improving their performance, foreign and Indian coaches will now have a four year contractin alignment with the Olympic cycle.
Speaking about the decision, Union Minister of Youth Affairs and Sports, Shri. Kiren Rijiju said, “Coaches are the backbone of the sporting ecosystem of any country and ensuring the right coaching for our elite athletes is a vital step towards improving India’s chances in all major international tournaments, including the Olympics. This decision is part of India’s long-term roadmap for Olympic preparation for 2024 and 2028. I am confident our athletes will benefit from this.”
The 4-year contract of coaches will be given on the basis of the performance of a coach and recommendation from the respective NSFs. The contracts, though for 4 years, will be reviewed annually and extended on the basis of a coach’s overall performance, indicated by the performance of athletes in major international events.
Reacting to the decision of the Government, Dr. Narinder Dhruv Batra, President, Indian Olympic Association, said, “I welcome this decision and thank the Sports Minister, Ministry and SAI. At a recent meeting with the Sports Minister, representatives of various NSFs had raised this issue and requested for longer contract periods for foreign coaches. This decision will help athletes in a big way, especially during this time when they have had to go on a forced break for a few months. The existing coaches know these athletes and will build them up.” Dr Batra further added, “Frequent changing of coaches means that an athlete has to adjust to thetemperament of the new coach and vice-versa. This often hampers the level of performance. This decision is also sure to have a positive impact on the Asian Games in 2022 and the World Championships that we have in 2023, leading up to the Olympics in 2024. The continuity of coaches will surely improve the performance of athletes and ensure more medals for India.”
Meanwhile, in view of the postponement of the Tokyo 2020 Olympics to next year, the contract of all foreign coaches will be extended till September 30, 2021.