ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਗਲੇ 5 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੱਛਮੀ ਅਤੇ ਮੱਧ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
ਗੁਜਰਾਤ, ਕੋਂਕਣ ਅਤੇ ਗੋਆ, ਮੱਧ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਤਟੀ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
03 ਅਤੇ 04 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਕੋਂਕਣ ਅਤੇ ਗੋਆ (ਮੁੰਬਈ ਸਹਿਤ) ਅਤੇ ਮੱਧ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 04 ਅਤੇ 05 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਵਾਧੂ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
03 JUL 2020 5:59PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਮਡੀ) ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਸਮ ਪੂਰਬ ਅਨੁਮਾਨ ਕੇਂਦਰ/ਖੇਤਰੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ :
ਅਗਲੇ 5 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੱਛਮੀ ਅਤੇ ਮੱਧ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
• ਪੱਛਮੀ ਤੱਟ ਦੇ ਨਾਲ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਨਮੀ ਯੁਕਤ ਦੱਖਣੀ/ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਹਵਾਵਾਂ ਦੇ ਉੱਚ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਟ੍ਰੋਸਪੋਫੈਰਿਕ ਲੇਵਲ ਵਿੱਚ ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੇ ਗੇੜ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਗਲੇ 5 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗੁਜਰਾਤ,ਕੋਂਕਣ ਅਤੇ ਗੋਆ, ਮੱਧ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਤਟੀ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਵਰਖਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। 03 ਅਤੇ 04 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਕੋਂਕਣ ਅਤੇ ਗੋਆ (ਮੁੰਬਈ ਸਹਿਤ) ਅਤੇ ਮੱਧ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 04 ਤੇ 05 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਵਾਧੂ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ (≥ 20 ਸੈਂਟੀਮੀਟਰ) ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
• ਇੱਕ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਗੇੜ ਪੂਰਬੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਉੱਤਰ-ਦੱਖਣੀ ਦ੍ਰੋਣਿਕਾ (ਟ੍ਰੌਫ) ਹੇਠਲੇ ਟ੍ਰੋਸਪੋਫੈਰਿਕ ਵਿੱਚ ਪੂਰਬੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਪੂਰਬੀ ਵਿਦਰਭ ਤੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ 5 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੱਧ ਅਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਰਖਾ ਹੋਣ/ਗਰਜ ਦੇ ਨਾਲ ਛਿੱਟੇ ਪੈਣ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਅਗਲੇ 5 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦੇ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਲਿੰਕ ਦੇਖੋ- For detailed forecast & warnings for next 5 days, please see the link here.
ਅੱਪਡੇਟ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ www.imd.gov.in ਦੇਖੋ।

Ministry of Earth Sciences
Intense wet spell over west, central & adjoining east India during next 5 days
Isolated heavy to very heavy falls most likely to continue over Gujarat, Konkan & Goa, Madhya Maharashtra & Coastal Karnataka
Isolated extremely heavy falls is also very likely over Konkan & Goa (including Mumbai) and Madhya Maharashtra on 03rd & 04th July; Gujarat region on 04th & 05th July, 2020
03 JUL 2020 5:59PM by PIB Delhi
According to the National Weather Forecasting Centre/Regional Meteorological Centre, New Delhi of the India Meteorological Department (IMD):
Intense wet spell over west, central & adjoining east India during next 5 days
• Due to high convergence of strong moist westerly/southwesterly winds from the Arabian sea along west coast and cyclonic circulation over south Gujarat & neighbourhood in lower tropospheric levels, fairly widespread to widespread rainfall with isolated heavy to very heavy falls most likely to continue over Gujarat, Konkan & Goa, Madhya Maharashtra & Coastal Karnataka during next 5 days. Isolated extremely heavy falls (≥ 20 cm) is also very likely over Konkan & Goa (including Mumbai) and Madhya Maharashtra on 03rd & 04th July; Gujarat region on 04th & 05th July, 2020.
• A cyclonic circulation lies over East Uttar Pradesh & neighbourhood and a north-south trough runs from East Uttar Pradesh to East Vidarbha in lower tropospheric levels. It is most likely to cause fairly widespread to widespread rainfall/thundershower activity with isolated heavy to very heavy falls over central & adjoining east India during next 5 days.
For detailed forecast & warnings for next 5 days, please see the link here.
Kindly visit www.imd.gov.in for updates.