Ministry of Power
Atma Nirbhar Bharat Abhiyan To be given boost in Power Sector, import replacement a priority : R.K. Singh
States/UTs Request to extend Govt of India’s Power Sector Package covering DISCOM losses upto June 2020
Deendayal Gram Jyoti Yojana and IPDS to be merged in Single Scheme, grants/financing to be linked to reforms
Power Minister’s Conference through Video Conference held
03 JUL 2020 5:20PM by PIB Delhi
Shri R.K. Singh, the Union Minister of Power and New & Renewable Energy and Skill Development & Entrepreneurship (IC), highlighted the need of Atma Nirbhar Bharat Abhiyan, envisaged by Prime Minister Shri Narendra Modi, in Power Sector while addressing the Power Ministers of State Governments and UTs through video conference today. He said that our country’s import bill for power equipments was around Rs.71,000 crore in the year 2018-19 even when we have manufacturing facility & ability for various requirements of the Power Sector, which includes import of over Rs. 20,000 crore from China. He said that Power Sector being strategic and essential in nature is vulnerable for cyber attacks. Therefore, he added, imported equipments will be subjected testing to check influx of malwares like Trojan etc. He also stressed that it should be our sincere endeavour to promote manufacturing of power infrastructure equipments within the country.
Shri Singh stated that a lot has been achieved in the power sector which includes a capacity addition of nearly 15000 MW per year since 2014, connecting of the entire nation through one grid spanning far off areas like Leh and Ladakh with grid. India,s Grid system is one of the best in the world which was demonstrated during light out event on 5 April, 2020 when our grid handled steepest fall and climb in demand within a very short time. Now the major challenge in Power sector, he said is to make the distribution companies viable and make our country self reliant in manufacturing of equipments related to power sector. As such, liquidity infusion upto Rs. 90,000 crore for DISCOMs was being given under a Package announced by the Govt of India recently for losses upto 31st March, 2020. He informed that against this demand of about Rs 93000 crore has been received from States/UTs and an amount of Rs 20000 crore have been approved as of now while the remaining demands are being processed expeditiously.
Speaking to media through VC, the Minister informed that various States/UTs Governments requested for extending the Union Govt’s package to cover losses upto June, 2020. will be considered to extend the quantum of support by the union Government. The Minister stated that the demand of the States/UTs for extending the support will be considered.
The Minister also informed that a new scheme will soon be announced after merging Deen Dayal Upadhyaya Gram Jyoti Yojana (DDUGJY) and Integrated Power Development Scheme (IPDS). . Centre’s funding to States is being made conditional in the new scheme. The States or UTs whose DISCOMs are not in loss will have no problem in getting the funds but the states/UTs whose DISCOMs are in loss will have to give a proper plan as to how they are going to eliminate the losses to get funds. He added that State/UT Governments will get some flexibility in the new scheme to enable them to plan according to their specific needs. Shri Singh underlined that States Governments and UTs have been given around Rs. 1.5 crore every 3-4 years to improve the infrastructure in Power sector but the same situation keep repeating itself due to lack of non-adherence to loss reductions trajectory. That is why the adhering to new scheme is proposed to link the funding to the reforms.
Shri Singh congratulated officials related to power sector for commendable job during the Lock down period in wake of Pandemic Covid-19. He said that now we have achieved a capacity of 3.7 lakh megawatt in power generation against a demand of 1 lakh 85 thousand megawatt. We are also supplying power to many countries.
In the second session of the video conference, issues of New and Renewable Energy were discussed. The Minister said that we are planning to launch a new variant on KUSUM Scheme in which the feeder to the agriculture sector will be solarized. It will eliminate the burden of subsidy of State Governments which they give in irrigation in next 3-4 years.
He thanked all the Chief Ministers, Deputy Chief Ministers and Power & NRE Ministers who participated in the conference and gave their valuable suggestions and apprehension of States and UTs were discussed and clarified. The Minister stated that various State /UT Governments and other stakeholders have given various suggestions on the proposed Electricity Amendments Bill,2020, and the suggestions made during the meeting were noted while their mis-founded apprehensions were clarified.

ऊर्जा मंत्रालय
ऊर्जा क्षेत्राला चालना देण्यासाठी आत्मनिर्भर भारत अभियान, आयात कमी करण्याला प्राधान्य: आर. के. सिंह
जून, 2020 पर्यंतचे नुकसान भरून काढण्यासाठी केंद्र सरकारचे पॅकेज वाढवण्याची विविध राज्ये / केंद्रशासित प्रदेश सरकारांनी केली विनंती
दीन दयाल उपाध्याय ग्राम ज्योती योजना आणि एकात्मिक ऊर्जा विकास योजनांचे विलीनीकरण
व्हिडीओ कॉन्फरन्सच्या माध्यमातून ऊर्जा मंत्र्यांच्या परिषदेचे आयोजन
03 JUL 2020 8:49PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 जुलै 2020
केंद्रीय ऊर्जा आणि नवीन व नवीकरणीय ऊर्जा मंत्री तसेच कौशल्य विकास आणि उद्योजकता (स्वतंत्र प्रभार) मंत्री आर. के. सिंह यांनी, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्याद्वारे परिकल्पित आत्मनिर्भर भारत अभियानाच्या ऊर्जा क्षेत्रातील आवश्यकतेवर आज प्रकाश टाकला. ते आज राज्य सरकार आणि केंद्र शासित प्रदेशातील ऊर्जा मंत्र्यांना व्हिडीओ कॉन्फरन्स द्वारे संबोधित करत होते. ते म्हणाले की, आमच्याकडे ऊर्जा क्षेत्राच्या विविध आवश्यक उपकरणांची उत्पादन सुविधा आणि क्षमता असताना देखील वर्ष 2018-19 मध्ये आमच्या देशाचे वीज उपकरणांसाठीचे आयात बिल सुमारे 71,000 कोटी रुपये होते, ज्यामध्ये चीनकडून 20,000 कोटी रुपयांहून अधिक किंमतीची आयात करण्यात आली होती. ते म्हणाले की, ऊर्जा क्षेत्र हे धोरणात्मक आणि निसर्गतः आवश्यक असल्याने सायबर हल्ल्यांसाठी असुरक्षित आहे. म्हणूनच, ते म्हणाले की, ट्रोजन इत्यादी वस्तूंची आवक तपासण्यासाठी आयातित उपकरणांची चाचणी केली जाईल. देशातील ऊर्जा क्षेत्रातील पायाभूत सुविधांच्या निर्मितीस प्रोत्साहन देण्यासाठी आपण प्रामाणिक प्रयत्न केले पाहिजेत, यावर त्यांनी भर दिला.
सिंह म्हणाले की, 2014 पासून दर वर्षी सुमारे 15,000 मेगावॅट क्षमतेसह ऊर्जा क्षेत्रात बरेच काही साध्य झाले आहे, लेह आणि लडाखसारख्या दुर्गम भागांसह संपूर्ण देशाला एकाच ग्रीडच्या माध्यमातून जोडले जात आहे. भारताची ग्रीड प्रणाली जगातील एक सर्वोत्कृष्ट प्रणाली आहे जी 5 एप्रिल 2020 ला लाईट आऊट कार्यक्रमादरम्यान प्रदर्शित करण्यात आली होती जेव्हा आमचा ग्रिड अगदी कमी वेळात कोसळला आणि मागणीनुसार पुन्हा चढला. ते म्हणाले उर्जा क्षेत्रामधील आता मोठे आव्हान म्हणजे, वितरण कंपन्यांना व्यवहार्य करणे आणि आपल्या देशाला ऊर्जा क्षेत्राशी संबंधित उपकरणाच्या निर्मितीमध्ये स्वावलंबी बनविणे. यानुसार, 31 मार्च 2020 पर्यंत झालेले नुकसान भरून काढण्यासाठी, भारत सरकारने नुकत्याच जाहीर केलेल्या पॅकेज अंतर्गत डिस्कॉमला तरलतेसाठी 90,000 कोटी रुपये देण्यात आले आहेत. ते म्हणाले की राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांकडून सुमारे 93,000 कोटी रुपयांची मागणी करण्यात आली असून 20,000 कोटी रुपयांची रक्कम मंजूर झाली आहे, तर उर्वरित मागण्यांवर त्वरित कार्यवाही केली जात आहे.
व्हिडिओ कॉन्फरन्सच्या माध्यमातून पत्रकारांशी बोलताना, मंत्री म्हणाले की विविध राज्ये / केंद्रशासित प्रदेश सरकारांनी जून, 2020 पर्यंतचे नुकसान भरून काढण्यासाठी केंद्र सरकारचे पॅकेज वाढवण्याची विनंती केली आहे. केंद्र सरकारकडून मिळणारे आर्थिक सहाय्य वाढविण्याबाबत विचार केला जाईल. आर्थिक पाठबळ वाढविण्याच्या राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांच्या मागणीचा विचार केला जाईल असे मंत्री म्हणाले.
दीन दयाल उपाध्याय ग्राम ज्योती योजना (डीडीयूजीजेवाय) आणि एकात्मिक ऊर्जा विकास योजना (आयपीडीएस) या दोन योजनांचे विलीनीकरण झाल्यानंतर लवकरच एक नवीन योजना जाहीर केली जाईल, अशी माहितीही मंत्र्यांनी दिली. नवीन योजनेत राज्यांना केंद्र सरकारकडून देण्यात येणारे अर्थसहाय्य सशर्त केले जात आहे. ज्या राज्ये किंवा केंद्रशासित प्रदेशांचे डिसकॉम तोट्यात नाहीत त्यांना निधी मिळण्यास काहीच अडचण होणार नाही परंतु ज्या राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांचे डिसकॉम तोट्यात आहेत त्यांना निधी मिळविण्यासाठी त्यांचे होणारे नुकसान कसे कमी केले जाईल याबाबत योग्य योजना सादर करावी लागेल. ते म्हणाले की राज्य / केंद्रशासित प्रदेश सरकारांना त्यांच्या विशिष्ट गरजेनुसार योजना आखता यावी यासाठी नवीन योजनेत थोडीशी लवचिकता प्रदान केली जाईल. सिंह यांनी अधोरेखित केले की राज्य सरकारे आणि केंद्रशासित प्रदेशांना ऊर्जा क्षेत्रातील पायाभूत सुविधा सुधारण्यासाठी दर 3 ते 4 वर्षांनी सुमारे 1.5 कोटी रुपये दिले जातात परंतु तोटा कमी होण्याच्या कोणत्याच मार्गाचा अवलंब न केल्यामुळे परिस्थिती मध्ये कोणतीच सुधारणा होत नाही. म्हणूनच निधीला सुधारणांशी जोडण्यासाठी नवीन योजनेचे पालन करण्याचे प्रस्तावित आहे.
कोविड-19 साथीच्या आजाराच्या पार्श्वभूमीवर लॉकडाऊनच्या कालावधीत केलेल्या उल्लेखनीय कामगिरीबद्दल ऊर्जा क्षेत्राशी संबंधित अधिकाऱ्यांचे सिंह यांनी अभिनंदन केले. ते म्हणाले की आता आपण 1 लाख 85 हजार मेगावॅट मागणीच्या तुलनेत वीज निर्मितीमध्ये 3.7 लाख मेगावॅट ऊर्जा निर्मितीचे उद्दिष्ट साध्य केले आहे. आपण बऱ्याच देशांना वीजपुरवठा देखील करत आहोत.
व्हिडिओ कॉन्फरन्सच्या दुसर्‍या सत्रामध्ये नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जेच्या विषयांवर चर्चा झाली. मंत्री म्हणाले की, आम्ही ‘कुसुम’ योजनेवर आणखी एक नवीन पर्याय सुरु करण्याची योजना आकःत आहोत, ज्यामध्ये कृषी क्षेत्राला वीज पुरवठा करणाऱ्या फिडरला सौर उर्जेशी जोडले जाईल. यामुळे राज्यसरकार कडून सिंचनासाठी देण्यात येणारा अनुदानाचा भार पुढील 3 ते 4 वर्षात कमी होईल.
त्यांनी परिषदेत सहभागी झालेले सर्व मुख्यमंत्री, उपमुख्यमंत्री आणि ऊर्जा व एनआरई मंत्र्यांनी दिलेल्या मौल्यवान सूचनांबद्दल आभार मानले आणि राज्ये व केंद्रशासित प्रदेशांच्या आशंकांवर चर्चा करून त्याचे निराकरण केले. मंत्री म्हणाले की, विविध राज्य / केंद्रशासित प्रदेश सरकार आणि इतर भागधारकांनी प्रस्तावित विद्युत दुरुस्ती विधेयक, 2020 वर विविध सूचना दिल्या आहेत आणि बैठकीत केलेल्या सूचनांची नोंद घेण्यात आली असून त्यांच्या चुकीच्या आशंकांचे निराकरण करण्यात आले.