अर्थ मंत्रालय
बिगरबँकिंग वित्तीय संस्था (NBFC) आणि गृहनिर्माण वित्तसंस्था (HFC) यांच्यासाठी विशेष तरलता योजना
01 JUL 2020 7:29PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 जुलै 2020
बिगरबँकिंग वित्त संस्था NBFCs आणि गृहनिर्माण वित्तसंस्था HFCs मध्ये तरलता म्हणजेच रोख भांडवलाची स्थिती सुधारावी, यासाठी, केंद्रीय अर्थ आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी 13 मार्च 2020 रोजी 30,000 कोटी रुपयांची विशेष तरलता योजना जाहीर केली होती. रिझर्व बँक ट्रस्ट मार्फत जारी केलेल्या सरकारी हमी असलेल्या सिक्युरीटीजच्या खरेदीतून, रिझर्व बँक या योजनेसाठी निधीपुरवठा करणार आहे. अशा प्रकारच्या सिक्युरिटीज साठीची रक्कम कोणत्याही परिस्थितीत, 30,000 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक असणार नाही. ट्रस्टने जारी केलेल्या या विशेष सिक्युरिटीज ना केंद्र सरकार विनाट आणि अपरिवर्तनीय हमी देईल. एक विशेष हेतू साधन (SPV) म्हणून एसबीआय कॅपिटल मार्केट्स लिमिटेड (SBICAP)ने स्थापन केलेल्या ट्रस्टच्या माध्यमातून, काल म्हणजेच, 1 जुलै 2020 रोजी, ही योजना सुरु करण्यात आली.
रिझर्व बँक ऑफ इंडिया कायदा 1934 अंतर्गत, आरबीआयकडे नोंदणी केलेल्या कोणत्याही बिगरबँकिंग वित्त संस्था, ज्यात सूक्ष्मवित्तसंस्था देखील समाविष्ट असतील, त्या (यात कोअर गुंतवणूक कंपनी म्हणून नोंदणी झालेल्या संस्था नाहीत) आणि राष्ट्रीय गृहनिर्माण बँक (NHB) कायदा, 1987च्या अंतर्गत, नोंदणीकृत सर्व गृहनिर्माण वित्तीय संस्था, ज्यांनी पात्रतेच्या ढोबळ अटींची पूर्तता केली आहे, त्यांना या योजनेचा खालील सुविधांसाठी लाभ घेता येईल.
a. भांडवल पर्याप्ततेबाबत रिझर्व बँकेच्या नियमनांचे पालन
b. 31.03.2019 रोजी निव्वळ बुडीत मालमत्तेचे प्रमाण 6% पेक्षा कमी असावे.
c. आधीच्या दोन आर्थिक वर्षांपैकी किमान एका वर्षात तरी निव्वळ नफा झालेला असावा
d. पतमानांकन संस्थेद्वारे गुंतवणूक श्रेणीचे मानांकन (रेटिंग) मिळालेले असावे.
e. 01 ऑगस्ट 2018 पूर्वीच्या एका वर्षाच्या काळात, बँकांकडून घेतलेल्या कर्जाबाबत, कोणत्याही बँकेकडून SMA-1 किंवा SMA-2 या श्रेणीसह अहवाल दिला गेलेला नको.
ट्रस्टकडून खरेदी करण्यासाठी, ही योजना तीन महिन्यांसाठी खुली असेल. ट्रस्टकडून दिल्या जाणाऱ्या (CPs/NCDs of NBFCs/HFCs यांना ९० दिवसांच्या अल्पमुदतीसाठी) कर्जाचा कालावधी ९० दिवसांसाठी असेल. यासाठी दिलेला निधी NFBCs/HFCs यांना केवळ जुनी देणी चुकती करण्यासाठी करता येईल, त्यातून मालमत्ता वाढवता येणार नाहीत. त्याशिवाय, बाजारातील जे सहभागी, त्यांच्या गुंतवणुकीचा 90 दिवसांचा कालावधी पूर्ण झाल्यामुळे प्रमाणित गुंतवणूक बाहेर कडू इच्छितात, तेही SLS ट्रस्टशी संपर्क साधू शकतील.
मार्केटमधील सहभागी व्यक्तींच्या रोख निधीच्या उपलब्धतेविषयीच्या चिंता दूर करण्यासाठी केंद्र सरकार आणि रिझर्व बँक करत असलेल्या प्रयत्नांचा भाग म्हणून ही सुविधा देण्यात आली आहे. ज्यांना या योजनेअंतर्गत, रोखीची सुविधा हवी आहेत, ते info@slstrust.in. या इमेलवर अर्ज करु शकतात. या योजनेची सविस्तर माहिती, SBI भांडवली बाजारच्या संकेतस्थळावर उपलब्ध आहे. NBFCS/HFCs साठीच्या विशेष तरलता योजनेबाबत, रिझर्व बँकेने, 1 जुलै 2020 रोजी जारी केलेले परिपत्रक सोबत जोडले आहे.

Ministry of Finance
Special Liquidity Scheme for NBFCs and HFCs
01 JUL 2020 7:29PM by PIB Delhi
With a view to improving the liquidity position of NBFCs as well as HFCs, the Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharamanhad announced on 13th March 2020, launch of a Special Liquidity Scheme of Rs. 30,000 crore. RBI will provide funds for the Scheme by subscribing to government guaranteed special securities issued by the Trust. The total amount of such securities issued outstanding shall not exceed Rs. 30,000 crores at any point of time. Government of India will provide an unconditional and irrevocable guarantee to the special securities issued by the Trust. The Scheme is being launched on July 1, 2020through a Special Purpose Vehiclein the form of SLS Trust set up by SBI Capital Markets Limited (SBICAP).
Any NBFC including Microfinance Institutions registered with RBI under the Reserve Bank of India Act, 1934 (excluding those registered as Core Investment Companies) and any HFC registered with the National Housing Bank (NHB) under the National Housing Bank Act, 1987which is complying with the following broad conditions will be eligible to raise funding from the said facility:
1. Compliance with RBI regulations on Capital adequacy
2. Net NPA is less than 6% as on 31.03.2019
3. Net profit in at least one of the two preceding financial years
4. Rated as investment grade by a rating agency
5. Is not reported under SMA-1 or SMA-2 category by any bank for their borrowing during the period one year prior to 01.08.2018
The Scheme will remain open for 3 months for making subscriptions by the Trust.The period of lending (CPs/NCDs of NBFCs/HFCs for short duration of upto 90 days) by the Trust shall be for a period of upto 90 days. The financing would be used by the NFBCs/HFCs only to repay existing liabilities and not to expand assets. Further, those market participants who are looking to exit their standard investments with a residual maturity of 90 days may also approach the SLS Trust.
This facility is a part of the Government of India and RBI’s efforts to alleviate the concerns of the market participants on the availability of fundsto the sector. Those wishing to avail liquidity under the Scheme can apply at info@slstrust.in. Details of the Scheme can be viewed on the website of SBI Capital Markets.
A circular of RBI on the Special Liquidity Scheme for NBFCS/HFCs dated July 1, 2020 ia Annexed