ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਆਮ ਜਿਹੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ
01 JUL 2020 5:55PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖਪਤ ਜੋ ਇਸ ਸਾਲ ਮਾਰਚ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਉਲਟੇ ਮੂੰਹ ਡਿੱਗ ਗਈ ਸੀ ਹੁਣ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਸੁਧਰ ਕੇ ਜੂਨ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੇਲ ਵਿਪਣਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ , ਭਾਰਤ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਕਰੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨਾਲ ਇਹ ਗੱਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ।
ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਤੀਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਤੇਲ ਖਪਤ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਲਗਾਏ ਗਏ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ 2007 ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋ ਗਈ ਸੀ।
ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਚਰਣਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਅਨਲੌਕ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਮਿਲਣ ਦੇ ਨਾਲ ਜੂਨ’ 20 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖਪਤ 88 % (11.8 ਐੱਮਐੱਮਟੀ) ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਜਦਕਿ ਜੂਨ 2019 ਵਿੱਚ ਇਹ (13. 4 ਐੱਮਐੱਮਟੀ) ਸੀ। ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਉਤਪਾਦਨ , ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਵਧਣਾ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ।
ਸਲਫਰ, ਪੈਟਕੋਕੇ ਅਤੇ ਨੈਫਥਾ ਜਿਵੇਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਈਂਧਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 89.3%, 118% ਅਤੇ 80.7% ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਮੁੰਦਰ ਮਾਈਨਿੰਗ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਈਂਧਣ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਦੇ 138.5 % ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ਰਿਫਾਈਨਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦਾ ਇਨਪੁੱਟ ਅੱਜ ਦੀ ਤਰੀਕ ਵਿੱਚ 85 % ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਇਹ 55 % ਤੱਕ ਘੱਟ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ।
ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਜੂਨ 20 ਵਿੱਚ, ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਦੀ ਖਪਤ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਪੱਧਰ 85 % (ਜੂਨ 20 ਵਿੱਚ 2. 0 ਐੱਮਐੱਮਟੀ, ਜੂਨ 19 ਵਿੱਚ 2.4 ਐੱਮਐੱਮਟੀ) ਅਤੇ ਡੀਜਲ ਦੀ ਖਪਤ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜੂਨ ਵਿੱਚ 82 % ( ਜੂਨ 20 ਵਿੱਚ 5. 5 ਐੱਮਐੱਮਟੀ, ਜੂਨ 19 ਵਿੱਚ 6. 7 ਐੱਮਐੱਮਟੀ) ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ।
ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਡੀਜਲ ਦੀ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 96 % ਵਧਕੇ ( ਜੂਨ 20 ਵਿੱਚ 5.5 ਐੱਮਐੱਮਟੀ, ਅਪ੍ਰੈਲ 20 ਵਿੱਚ 2.8 ਐੱਮਐੱਮਟੀ) ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ।
ਐੱਲਪੀਜੀ ਈਂਧਣ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ ਜੂਨ-19 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 16.6 % ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
33% ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਉਡਾਣਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਡਾਣਾਂ ਨੂੰ ਆਗਿਆ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ ਈਂਧਣ ਦੀ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜੂਨ ਵਿੱਚ 4 ਗੁਣਾ ਤੇਜ਼ੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ( ਜੂਨ ਵਿੱਚ ਕੁਲ 52 ਟੀਐੱਮਟੀ + 20 ਜੂਨ 201 ਵਿੱਚ ਟੀਐੱਮਟੀ )
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਜੂਨ 2019 ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ ਬਿਟੁਮੇਨ ਖਪਤ ਵਿੱਚ 32 % ਦਾ ਠੋਸ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਸਾਰੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖਪਤ ਅਪ੍ਰੈਲ’ 20 ਦੇ 49 % ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ (ਅਪ੍ਰੈਲ 20 ਵਿੱਚ 6.6 ਐੱਮਐੱਮਟੀ (ਅਪ੍ਰੈਲ 19 ਵਿੱਚ 13.4 ਐੱਮਐੱਮਟੀ)) ਕਾਫ਼ੀ ਵਧ ਕੇ ਜੂਨ 20 ਵਿੱਚ 88 % ਦੇ ਪੱਧਰ ( ਜੂਨ 20 ਵਿੱਚ 11.8 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਬਨਾਮ 13.4) ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਜੂਨ 19 ਵਿੱਚ ) ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨਾਲ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਪਟੜੀ ‘ਤੇ ਪਰਤਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Petroleum Products demand is gradually getting towards near normal
01 JUL 2020 5:55PM by PIB Delhi
India’s overall petroleum products consumption, which had nosedived in last week of March and April this year, is now steadily getting to its pre-lockdown levels in June’20,as emanating from the PSUs’ (IOC, BPC and HPC) sales figures.
The sales of petroleum productsin India, the world’s third biggest oil consuming nation, had fallen to the lowest since 2007, due to the nationwide lockdown, necessitated to prevent the spread of COVID-19pandemic.
With the gradual lifting of lockdowns and beginning of unlocking ofthe economy in a phased manner, allowing resumption of Industrial activity & movement of people, total petroleum products consumption has reached to 88% in June’20 (11.8 MMT) compared to June’19 (13.4 MMT), indicating the increase in production/industrial/transportation activities, across all segment of economic spectrum.
Demand of Industrial fuels such as Sulphur, Petcoke and Naphtha reached to levels of 89.3%, 118% &80.7% respectively, while marine fuels reached to a level of 138.5 % vis-a-vis corresponding period last year. The crude oil throughput of OMCs refineries has alreadycrossed 85% as on date, from as low as of 55% in the beginning of April’20.
On Industry basis, in June’20,the petrol consumption has reached to 85% of last year level (2.0 MMT in June’20 vs 2.4 MMT in June’19) and diesel reached to 82% (5.5 MMT in June’20 vs 6.7 MMT in June’19) compared to last year level.
With timely arrival of Monsoon &pick-up in agricultural activities duringkharif season, there was marked acceleration in Diesel consumption &gained a 96% onApril ’20 levelvolume (5.5 MMT in June’20 from 2.8 MMT in Apr’20)
Demand for the LPG fuel continues to rise, with robust growth of 16.6% in June’20 over June’19.
With opening of Aviation sector domestically with 33% capacity and repatriation flights under the Vande Bharat Mission for international passengers, ATF consumption registered 4 times volume increases from April’20 level (~ 52 TMT in Apr’20 Vs 201 TMT in Jun’20)
Similarly, with restart of major road construction projects, Bitumen consumption has registered a solid growth of 32% in June’20 compared to June’19.
Overall the consumption of all petroleum products has significantly increased from April’20 level of 49% (6.6 MMT in Apr’20 vs 13.4 MMT in Apr’19) to 88% level in June’20 (11.8 MMT in June’20 Vs 13.4 MMT in June’19), as this comes in the backdrop of Indian economy gradually getting momentum with the ease of lockdown restrictions and revival of economic activities that are slowly getting back on track.