பெட்ரோலியம் மற்றம் இயற்கை எரிவாயு அமைச்சகம்
தில்லியில் கழிவுகளைப் பயன்படுத்தி எரிசக்தி உற்பத்தி செய்வதற்கான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம், இந்தியன்ஆயில், தேசிய அனல் மின் கழகம் மற்றும் தெற்கு தில்லி மாநகராட்சி இடையே கையயெழுத்தாகியுள்ளது
30 JUN 2020 6:19PM by PIB Chennai
தில்லி, ஓக்லா பகுதியில் கழிவுகளை பயன்படுத்தி எரிபொருள் உற்பத்தி செய்வதற்கான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம், இந்தியன் ஆயில், தேசிய அனல் மின் கழகம் (என்.டி.பி.சி) மற்றும் தெற்கு தில்லி மாநகராட்சி இடையே இன்று(30.06.2020) கையெழுத்தானது. மத்திய பெட்ரோலியம், இயற்கை எரிவாயு மற்றும் எஃகுத்துறை அமைச்சர் திரு.தர்மேந்திர பிரதான், மின்துறை மற்றும் புதிய மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தித்துறை இணையமைச்சர் (தனிப்பொறுப்பு), தில்லி துணைநிலை ஆளுனர் திரு.அனில் பைஜால், பெட்ரோலியத்துறை செயலாளர் திரு.தருன் கபூர், இந்தியன் ஆயில் நிறுவனத் தலைவர் திரு.சஞ்சீவ் சிங், மற்றும், பெட்ரோலியம் மற்றும் இயற்கை எரிவாயுத்துறை, தெற்கு தில்லி மாநகராட்சி, தேசிய அனல் மின் கழகம் மற்றும் இந்தியன் ஆயில் நிறுவனங்களின் உயர் அதிகாரிகள், இந்த நிகழ்ச்சியில் கலந்துகொண்டனர்.
இந்த புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தின்படி, இந்தியன் ஆயில் நிறுவனம், தெற்கு தில்லி மாநகராட்சி மற்றும் தேசிய அனல் மின் கழகம் ஆகியவை ஒருங்கிணைந்து, தில்லி ஓக்லா பகுதியிலுள்ள குப்பை கொட்டும் நிலைய வளாகத்தில், கழிவுகளிலிருந்து எரிபொருள் தயாரிக்கும் மாதிரி நிலையம் ஒன்றை அமைக்க உள்ளன. மாநகராட்சி கழிவுகளில், எரிக்கக்கூடிய பொருட்களைப் பயன்படுத்தி, இந்த நிலையத்தில், ஆண்டுக்கு 17,500 டன் RDF வகை ஒத்திசைவு வாயு(syngas) உற்பத்தி செய்யப்பட்டு, பின்னர் அதிலிருந்து மின்சார உற்பத்தி செய்யப்பட உள்ளது.
நிகழ்ச்சியில் பேசிய திரு.தர்மேந்திர பிரதான், தில்லியில் மாநகராட்சி திடக்கழிவுகளை கையாள்வது பெரும் பிரச்சினையாக உள்ள நிலையில், இந்த எரிசக்தி நிலையம், அதற்குத் தீர்வுகாண்பதாக அமையும் என்றார். பிரதமர் திரு.நரேந்திர மோடியின் தொலைநோக்குத் திட்டமான சுயசார்பு இந்தியா திட்டத்தின்கீழ், பசுமை மற்றும் திறன்மிக்க எரிசக்தி எதிர்காலத்திற்கு வழிவகுக்கக்கூடிய சிறப்புமிக்க இந்தத் திட்டத்தை உருவாக்கியதற்காக, இந்தியன் ஆயில், தெற்கு தில்லி மாநகராட்சி மற்றும் தேசிய அனல் மின் கழகம் ஆகியவற்றை அவர் பாராட்டினார்.
மின்துறை அமைச்சர் திரு.ஆர்.கே.சிங் பேசுகையில், இடைவெளிகளை நிரப்புவதில் பிரதமர் திரு.நரேந்திரமோடி எப்போதும் கவனம் செலுத்தி வருவதாகவும், ஒரு நல்ல நோக்கத்திற்காக, இரண்டு அமைச்சகங்கள் இணைந்திருபபது, ஒரு சிறந்த உதாரணம் என்றார். திடக் கழிவுகளை கையாள்வது, நாடு முழுவதும் பெரும் பிரச்சினையாக உள்ளது என்றும், குறிப்பாக, 2 மற்றும் 3-ம் நிலை நகரங்களில் இப்பிரச்சினை உள்ளதாகவும் குறிப்பிட்டார். கழிவுகள் பெருமளவில் சேருவது, சுகாதாரப் பிரச்சினைகளை உருவாக்குவதுடன், சுற்றுச்சூழல் பிரச்சினைகளையும் ஏற்படுத்துகிறது. எனவே, இதுபோன்ற நிலையங்கள் அமைப்பதற்கு ஒத்துழைப்பு அளிக்க முடிவு செய்திருப்பதுடன், எரிவாயு தயாரிப்புச் செலவை பொருட்படுத்தாமல், மாற்று வழிகளைக் கண்டறிந்து வருவதாக அவர் குறிப்பிட்டார். தில்லி நிலையத்தில் பயன்படுத்தப்பட உள்ள தொழில்நுட்பம், குறைந்த அளவிலான புகையை வெளியிடுவதோடு, பயன்படுத்தக்க எச்சங்களை வெளியிடும் எனவும் அவர் தெரிவித்தார்.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
MoU signed between Indianoil, NTPC Ltd, and SDMC for Waste to Energy plant in Delhi;
Project has potential to carve out a greener and energy efficient future for Aatmanirbhar Bharat, says Shri Dharmendra Pradhan
30 JUN 2020 6:19PM by PIB Delhi
A MoU was signed today on Waste to Energy plant at Okhla, Delhi, between Indian Oil, NTPC Ltd and South Delhi Municipal Corporation (SDMC). The ceremony was witnessed by the Minister of Petroleum and Natural Gas & Steel Shri Dharmendra Pradhan, Shri RK Singh, Minister of State (I/c) for Power and New & Renewable Energy, and Shri Anil Baijal, Lt. Governor of Delhi. Secretary, Petroleum and Natural Gas Shri Tarun Kapoor, Shri Sanjiv Singh, Chairman, IndianOil, Senior officials from the Ministry of Petroleum & Natural Gas, SDMC, NTPC Limited, and IndianOil were also present. Under the MoU, IndianOil, SDMC and NTPC shall come together to develop a demonstration Waste-to-energy Plant at Okhla landfill site in Delhi, using Gasification technology. This Plant shall process 17500 tons per annum of Refuse Derived Fuel (RDF) produced from combustible components of Municipal Waste to generate syngas which shall in turn be used to generate electricity.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan said that management of Municipal Solid Waste (MSW) is a major issue in Delhi, and this Energy plant will open the path towards the solution. He congratulated IndianOil, SDMC and NTPC for coming together for this landmark project that has the potential to carve out a greener and more energy efficient future for the Atmanirbhar Bharat as envisioned by the Hon’ble Prime Minister of India Shri Narendra Modi. Shri Pradhan said that there is an existing model of providing offtake guarantee, under the SATAT scheme for compressed biogas production plants. He said that the venture would succeed, as there are guarantees from two Maharatna companies. He called for quick expansion and replication of such pilot project in other places also. The Minister said that gas generation from waste will also help in cutting imports of petroleum products and saving precious foreign exchange. Shri Pradhan asked IOCL, NTPC to join hands with the Department of Science and Technology, to develop Hydrogen Fuel technology. India has large appetite for the energy, and development of Hydrogen technology can be done on the Commercial scale in the country.
Shri R.K.Singh said that Prime Minister Shri Narendra Modi always talks about breaking silos and this is a good example of two ministries coming together, for a good public cause. The problem of Solid Municipal waste is rampant throughout the country, more so in Tier II and III cities. Large mounds of wastes are not only health hazards and environmental concerns, but also big eyesores. He said that the Ministry has taken a decision to support such plants, irrespective of the cost of the production of gas from them vis-à-vis other means. He said that technology being used in the Delhi plant, will not only result in less emission, but also provide usable residues.
Shri Anil Baijal said that solid waste management is a big challenge in the national capital. On the one hand, there is a legacy of big mounds of waste accumulated over several decades, while on the other hand, there is not enough space for the current waste. The city has the capacity to process only half of its waste. The commissioning of such plants will not only provide a clean and environment-friendly way to handle solid wastes, but also generate gas and manure.