ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਆਈ ਸਮਰੱਥ ਮਾਈਗੌਵ (MyGov) ਕੋਰੋਨਾ ਹੈਲਪ ਡੈੱਸਕ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਮਿਟ ਅਤੇ ਏਆਈ ਐਂਡ ਐਂਮਰਜ਼ਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਫੈਸਟੀਵਲ, ਕੌਗਐਕਸ 2020 ਵਿੱਚ ਦੋ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ
30 JUN 2020 6:54PM by PIB Chandigarh
ਏਆਈ ਸਮਰੱਥ ਮਾਈਗੌਵ (MyGov) ਕੋਰੋਨਾ ਹੈਲਪਡੈਸਕ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਵਾਨ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ ਏਆਈ ਐਂਡ ਐਂਮਰਜ਼ਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਫੈਸਟੀਵਲ, ਕੌਗਐਕਸ 2020 ਵਿੱਚ (1) "ਬੈਸਟ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਕੋਵਿਡ ਸੁਸਾਇਟੀ" ਅਤੇ (2) "ਪੀਪੁਲਜ਼ ਚਵਾਈਸ ਕੋਵਿਡ-19 ਓਵਰਆਲ ਵਿਨਰ" ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ ਦੋ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।ਏਆਈ ਐਂਡ ਐਂਮਰਜ਼ਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ ਫੈਸਟੀਵਲ ਲੰਡਨ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਆਯਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਾਈਗੌਵ, ਜਿਯੋ ਹਾਪਟਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਜਿੱਤੇ ਗਏ।
ਮਾਈਗੌਵ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਾਗਰਿਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਮੰਚ ਹੈ, ਜਿਹੜਾ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦੋ-ਤਰਫਾ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ,ਮਾਈਗੌਵ, ਜਿਯੋ ਹਾਪਟਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਵਟਸਐਪ ਟੀਮ ਨੇ ਏਆਈ ਨੂੰ ਵੀਕੈਂਡ (weekend) ਸਹਿਤ 5 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਾਈਗੌਵ ਕੋਰੋਨਾ ਹੈਲਪ ਡੈੱਸਕ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ।
ਮਾਈਗੌਵ ਕੋਰੋਨਾ ਹੈਲਪ ਡੈੱਸਕ ਨੇ ਸੱਚੀਆਂ ਜਨਤਕ, ਨਿਜੀ, ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ (ਪੀਪੀਪੀਪੀ) ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਾਈਗੌਵ ਦੁਆਰਾ ਜਿਯੋ ਹਾਪਟਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ, ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਹਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਹੱਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੱਲ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੌਗਐਕਸ ਏਆਈ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ,ਲੰਡਨ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 15000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਪਾਰ,ਸਰਕਾਰ,ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੌਗਐੱਕਸ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਭਰਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਕਠੋਰ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤੀ ਚੈਟਬੋਟ 'ਮਾਈਗੌਵ ਕੋਰੋਨਾ ਹੈਲਪ ਡੈੱਸਕ' ਨੂੰ ਸੈਂਕੜੇ ਐਂਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਓ ਕੀਤਾ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਜੱਜਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਲਾਈਵ ਡਿਜੀਟਲ ਪਿੱਚ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਜਿਯੋ ਹਾਪਟਿਕ ਨੂੰੰ 'ਮਾਈਗੌਵ ਕੋਰੋਨਾ ਹੈਲਪ ਡੈੱਸਕ' ਦੇ ਲਈ ਏਆਈ ਸਮਰੱਥ ਤਕਨੀਕੀ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਕੋਪ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ 'ਮਾਈਗੌਵ ਕੋਰੋਨਾ ਹੈਲਪ ਡੈੱਸਕ' ਨੂੰ 76 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ 41 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਵਾਦਾਂ 'ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਜਿਯੋ ਹਾਪਟਿਕ ਅਤੇ ਵਟਸਐਪ ਦੀ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸ ਚੈਟਬੋਟ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਅਫਵਾਹਾਂ ਅਤੇ ਗਲਤ ਸੂਚਨਾ 'ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ 'ਤੇ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 28 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ/ਕਰਨੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਹੈ।
ਮਾਈਗੌਵ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹੀ ਸੰਚਾਰ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਣਨੀਤੀ ਹੈ।ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਠੋਸ ਆਧਾਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਪਹਿਲ ਮਾਈਗੌਵ ਦਾ ਇਹ ਯਤਨ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਪੁੱਲ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਿਚਿਤ ਕਰੇ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਮਾਈਗੌਵ ਕੋਰੋਨਾ ਹੈਲਪ ਡੈੱਸਕ ਨੇ ਜਿਓ ਹਾਰਪਿਕ ਅਤੇ ਵਟਸਐਪ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਚੈਟਬੋਟ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19, ਸਰਕਾਰੀ ਸਲਾਹ, ਮੈਡੀਕਲ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ, ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਚੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ, ਮਿੱਥ ਤੋੜਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਸਾਕਾਰਾਤਮਕ ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸੰਗੀਤਮਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜਿਹੜਾ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਅਤੇ ਤਣਾਓ ਮੁਕਤ ਰਹਿਣ। ਇਨਫਰਾਗ੍ਰਾਫਿਕਸ, ਵੀਡੀਓ, ਪੌਡਕਾਸਟ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਉਪਯੋਗ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਮਾਈਗੌਵ ਕੋਰੋਨਾ ਹੈਲਪ ਡੈੱਸਕ ਇਸ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਸੱਚਾ ਦੋਸਤ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ।
ਜਿੱਤ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਹਾਪਟਿਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ, ਆਕ੍ਰਿਤ ਵੈਸ਼ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, 'ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਲਈ ਇਲੱ ਪਹਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਉਹ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ-ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਤਕਨੀਕੀ ਹੱਲ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। 'ਮਾਈਗੌਵ ਕੋਰੋਨਾ ਹੈਲਪ ਡੈੱਸਕ' ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਚਾਲਕ ਸੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਜ਼ ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅੱਗੇ ਚਲ ਕੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਹੜੇ 24/7 ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਹਨ।'

Ministry of Electronics & IT
India’s AI enabled MyGov Corona Helpdesk bagged two awards at Global Leadership Summit and Festival of AI & Emerging Technology, CogX 2020
30 JUN 2020 6:54PM by PIB Delhi
AI enabled MyGov Corona Helpdesk bagged two awards under categories (1) “Best Innovation for Covid-19 – Society” and (2) “People’s Choice Covid-19 Overall Winner”, at the recently held CogX 2020, which is a prestigious Global Leadership Summit and Festival of AI & Emerging Technology held annually in London.The awards were won by Technical Partner of Mygov, JioHaptik Technologies Limited.
MyGov is the world’s largest citizen engagement platform, which facilitates two-ways communication between the Government and Citizen and facilitates participatory governance in India, the world’s largest democracy. In the fight against Covid-19, MyGov, JioHaptik Technologies Limited and WhatsApp team collaborated to develop AI enabled MyGov Corona Helpdesk in the record time of 5 days including weekend.
MyGov Corona Helpdesk demonstrated the true Public, Private and Public Partnership (PPPP), wherein, Citizen centric services were provided by MyGov, the state-of-the-art technological solution including infrastructure were designed, developed, and deployed by JioHaptik Technologies Limited, and ideas given by public were factored-in on daily basis to improve the services and solution.
CogX is one of the world's largest events on AI, held annually in London with over 15,000 participants in attendance from the highest levels of business, government, industry, and research. The Cogx Awards are given out to the best-of-the-best in AI and emerging technologies across the world. After a rigorous evaluation, Indian chatbot ‘MyGov Corona Helpdesk’ was chosen among hundreds of entries that made a difference to society during the pandemic. Following a live digital pitch in front of a worldwide audience and esteemed judges, the JioHaptik was awarded the honor for providing AI enabled technologicalsolution for ‘MyGov Corona Helpdesk’ that has helped safeguard lives amid a pandemic.
In response to the COVID-19 outbreak, the ‘MyGov Corona Helpdesk’ has received more than 76 million messages and processed over 41 million conversations. With the active involvement of Government, JioHaptik and WhatsApp, this chatbot has helped / continues to help over 28 million Indians stay informed while providing a platform to get latest information on Covid-19, curb rumors and misinformation.
Shri Abhishek Singh, CEO, MyGov said that right communication strategy and leveraging technology is an important strategy to deal with the pandemic. Digital India has made solid foundation. It has been the endeavor of Digital India and its initiative MyGov to act as a bridge between citizens and government and ensure citizen participation and information dissemination on platforms that most citizens use. Towards this objective, MyGov Corona Helpdesk, developed in partnership with JioHaptik and WhatsApp, has really helped improve our outreach and engagement. The chatbotengages citizens in user friendly manner with personalized information and updates on COVID-19, government advisories, advice of medical experts, stories of COVID19 survivors, myth busters and musical interludes through the positive harmonies campaign that also ensures that people are relaxed and stress free. Innovatiove use of inforgraphics, videos and podcasts has ensured that MyGov Corona Helpdesk remains a true friend of citizens in this crisis.
Speaking on the win, CEO & Co-Founder of Haptik, AakritVaish mentioned, ‘’What started as an initiative to spread the right information has today become a world-renowned technological solution that continues to assist millions. The Government’s support was a key driver in building the ‘’MyGov Corona Helpdesk’’ in record time and being recognized at a global technology summit further bolsters our belief that technology is meant to benefit society in the long run. We would also like to acknowledge our healthcare professionals as the real winners of this honor who are battling this pandemic 24/7.’’