Ministry of Electronics & IT
India’s AI enabled MyGov Corona Helpdesk bagged two awards at Global Leadership Summit and Festival of AI & Emerging Technology, CogX 2020
30 JUN 2020 6:54PM by PIB Delhi
AI enabled MyGov Corona Helpdesk bagged two awards under categories (1) “Best Innovation for Covid-19 – Society” and (2) “People’s Choice Covid-19 Overall Winner”, at the recently held CogX 2020, which is a prestigious Global Leadership Summit and Festival of AI & Emerging Technology held annually in London.The awards were won by Technical Partner of Mygov, JioHaptik Technologies Limited.
MyGov is the world’s largest citizen engagement platform, which facilitates two-ways communication between the Government and Citizen and facilitates participatory governance in India, the world’s largest democracy. In the fight against Covid-19, MyGov, JioHaptik Technologies Limited and WhatsApp team collaborated to develop AI enabled MyGov Corona Helpdesk in the record time of 5 days including weekend.
MyGov Corona Helpdesk demonstrated the true Public, Private and Public Partnership (PPPP), wherein, Citizen centric services were provided by MyGov, the state-of-the-art technological solution including infrastructure were designed, developed, and deployed by JioHaptik Technologies Limited, and ideas given by public were factored-in on daily basis to improve the services and solution.
CogX is one of the world's largest events on AI, held annually in London with over 15,000 participants in attendance from the highest levels of business, government, industry, and research. The Cogx Awards are given out to the best-of-the-best in AI and emerging technologies across the world. After a rigorous evaluation, Indian chatbot ‘MyGov Corona Helpdesk’ was chosen among hundreds of entries that made a difference to society during the pandemic. Following a live digital pitch in front of a worldwide audience and esteemed judges, the JioHaptik was awarded the honor for providing AI enabled technologicalsolution for ‘MyGov Corona Helpdesk’ that has helped safeguard lives amid a pandemic.
In response to the COVID-19 outbreak, the ‘MyGov Corona Helpdesk’ has received more than 76 million messages and processed over 41 million conversations. With the active involvement of Government, JioHaptik and WhatsApp, this chatbot has helped / continues to help over 28 million Indians stay informed while providing a platform to get latest information on Covid-19, curb rumors and misinformation.
Shri Abhishek Singh, CEO, MyGov said that right communication strategy and leveraging technology is an important strategy to deal with the pandemic. Digital India has made solid foundation. It has been the endeavor of Digital India and its initiative MyGov to act as a bridge between citizens and government and ensure citizen participation and information dissemination on platforms that most citizens use. Towards this objective, MyGov Corona Helpdesk, developed in partnership with JioHaptik and WhatsApp, has really helped improve our outreach and engagement. The chatbotengages citizens in user friendly manner with personalized information and updates on COVID-19, government advisories, advice of medical experts, stories of COVID19 survivors, myth busters and musical interludes through the positive harmonies campaign that also ensures that people are relaxed and stress free. Innovatiove use of inforgraphics, videos and podcasts has ensured that MyGov Corona Helpdesk remains a true friend of citizens in this crisis.
Speaking on the win, CEO & Co-Founder of Haptik, AakritVaish mentioned, ‘’What started as an initiative to spread the right information has today become a world-renowned technological solution that continues to assist millions. The Government’s support was a key driver in building the ‘’MyGov Corona Helpdesk’’ in record time and being recognized at a global technology summit further bolsters our belief that technology is meant to benefit society in the long run. We would also like to acknowledge our healthcare professionals as the real winners of this honor who are battling this pandemic 24/7.’’

इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
कृत्रिम बुद्धिमत्तेवर आधारित काम करणाऱ्या, भारताच्या 'माय जीओव्ही कोरोना हेल्पडेस्क'चा जागतिक नेतृत्व शिखरपरिषद व कृत्रिम बुद्धिमत्ता आणि उदयोन्मुख तंत्रज्ञानाच्या महोत्सवात दोन पुरस्कारांनी गौरव
30 JUN 2020 9:58PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 जून 2020
नुकत्याच संपन्न झालेल्या CogX 2020 या कार्यक्रमात, कृत्रिम बुद्धिमत्तेवर आधारित 'माय जीओव्ही कोरोना हेल्पडेस्क' ने दोन श्रेणींमध्ये पुरस्कार पटकावले आहेत. 'कोविड-19 संदर्भात समाजासाठी सर्वोत्कृष्ट अभिनव संकल्पना' आणि 'कोविड-19 संदर्भातील सर्वांगीण विजेता म्हणून लोकप्रियतेच्या निकषावर निवड' या दोन श्रेणींमध्ये हे पुरस्कार माय जीओव्ही कोरोना हेल्पडेस्कने जिंकले आहेत. लंडनमध्ये झालेला CogX 2020 कार्यक्रम म्हणजे अत्यंत मानाची अशी जागतिक नेतृत्व शिखर परिषद आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता व उदयोन्मुख तंत्रज्ञानयुक्त प्रतिष्ठेचा वार्षिक महोत्सव, असे म्हणता येईल. माय जीओव्हीचा तांत्रिक भागीदार 'जिओहॅप्टीक टेक्नॉलॉजीज लिमिटेड'ने हे पुरस्कार जिंकले आहेत.
मायजीओव्ही हा नागरिकांचा प्रत्यक्ष सहभाग मिळविणारा जगातील सर्वात मोठा मंच असून याद्वारे सरकार आणि नागरिक यादरम्यान दुतर्फा संवाद होऊ शकतो. जगातील सर्वात मोठी लोकशाही असणाऱ्या भारतात सहभागात्मक शासन अंमलात आणण्यातही त्याचा वाटा मोलाचा आहे. कोरोना प्रादुर्भावाचा सामना करण्यासाठी मायजीओव्ही, जिओहॅप्टीक टेक्नॉलॉजीज लिमिटेड आणि व्हाट्सअपच्या पथकाने एकत्रितपणे, केवळ पाच दिवसांच्या विक्रमी कालावधीत कृत्रिम बुद्धिमत्तेवर आधारित असा मायजीओव्ही कोरोना हेल्पडेस्क विकसित केला.
मायजीओव्ही कोरोना हेल्पडेस्कने सार्वजनिक- खासगी भागीदारीचा (PPP चा) खरा आदर्श घालून दिला. यामध्ये मायजीओव्हीने नागरिक केंद्रित सेवा पुरविल्या. जिओहॅप्टीक टेक्नॉलॉजीज लिमिटेडने अद्ययावत तंत्रज्ञानाने युक्त अशा प्रकारच्या पायाभूत सेवा विकसित व कार्यान्वित केल्या तर सर्वसामान्य जनतेने सुचविलेल्या कल्पना दररोज समाविष्ट करून सेवा-सुविधांमध्ये सुधारणा केल्या गेल्या.
CogX हा कार्यक्रम लंडनमध्ये दरवर्षी आयोजित केला जाणारा असा जगातील एक सर्वात मोठा कार्यक्रम असून यात व्यापार-उदीम, शासन, उद्योग आणि संशोधन क्षेत्रातील 15,000 पेक्षा जास्त लोकांचा सहभाग असतो. कृत्रिम बुद्धिमत्तेच्या तसेच उदयोन्मुख तंत्रज्ञानाच्या क्षेत्रातील सर्वोत्तम कामगिरीसाठी CogX पुरस्कार दिले जातात. कोरोना साथीच्या काळात समाजासाठी काम करणाऱ्या शेकडो तंत्रज्ञानात्मक स्पर्धकांमधून, काटेकोर मूल्यांकनानंतर पुरस्कारासाठी भारताच्या मायजीओव्ही कोरोना हेल्पडेस्कची निवड झाली. या साथरोगाच्या काळात लोकांचे जीवन सुरक्षित ठेवण्याच्या कामी साह्यभूत ठरल्याबद्दल जिओहॅप्टीक टेक्नॉलॉजीजला सन्मानित करण्यात आले.
कोरोना प्रादुर्भावाच्या परिस्थितीत मायजीओव्ही कोरोना हेल्पडेस्कला 7 कोटी 60 लाखापेक्षा अधिक संदेश प्राप्त झाले व या हेल्पडेस्कने 4 कोटी 10 लाखापेक्षा अधिक संवादांवर प्रक्रिया केली. तीनही घटकांच्या सक्रिय सहभागामुळे या हेल्पडेस्कने 2 कोटी 80 लाखाहून अधिक भारतीयांना माहिती पुरवून सजग ठेवण्याचे काम केले आहे, वा करत आहे. तसेच कोरोनाबाबत अद्ययावत माहिती पुरवीत अफवा मोडीत काढणाऱ्या मंचाची जबाबदारीही सदर हेल्पडेस्कने पार पाडली आहे.
"या साथरोगाचा सामना करण्यासाठी सुसंवादाची अचूक रणनीती आणि तंत्रज्ञानाचा अधिकाधिक वापर ही गुरुकिल्ली आहे." असे प्रतिपादन मायजीओव्ही चे मुख्य कार्यकारी अधिकारी श्री.अभिषेक सिंग यांनी केले आहे. "डिजिटल इंडिया ने याची भक्कम पायाभरणी केली आहे. नागरिक आणि सरकार यांच्यातील सेतूचे काम करण्याचा प्रयत्न डिजिटल इंडिया व त्याचा उपक्रम असणाऱ्या मायजीओव्हीने केला. आणि नागरिकांच्या सहभागाची खबरदारी घेत त्यांच्या वापरातील मंचावरून माहिती प्रसारित केली जाऊ लागली. उद्दिष्टपूर्तीसाठी मायजीओव्ही कोरोना हेल्पडेस्कने जिओहॅप्टीक टेक्नॉलॉजीज व व्हाट्सअपसोबत भागीदारी केल्याने अधिकाधिक लोकांपर्यंत यशस्वीपणे माहिती पोहोचविता आली" असेही ते म्हणाले. वापरकर्त्यांना सोयीस्कर पद्धतीने त्यांचा सहभाग मिळवून कोविड -19 विषयी त्या-त्या व्यक्तीस उपयुक्त व आवश्यक अशी अद्ययावत माहिती यामध्ये पुरविली जाते. तसेच सरकारच्या मार्गदर्शक सूचना, वैद्यकीय तज्ज्ञांच्या सल्ला यांचाही त्यात समावेश असतो. कोरोनातून पूर्णपणे बऱ्या झालेल्या व्यक्तींच्या यशोगाथा, चुकीच्या माहितीचा/अफवांचा समाचार, याचाही अंतर्भाव यामध्ये असतो. वेळोवेळी रंजक मार्गांनी माहिती पुरविणारा आणि व्यक्तीला दिलासा देणारा हा हेल्पडेस्क, सध्याच्या संकटकाळात एका चांगल्या मित्राची भूमिकाही पार पाडतो.
पुरस्काराबद्दल बोलताना, हॅप्टीकचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी आणि सह-संस्थापक आकृत वैश म्हणाले, "योग्य माहिती पुरविण्याचा उपक्रम म्हणून सुरु झालेल्या या हेल्पडेस्कने आज, लाखो लोकांना मदत करणारा तंत्रज्ञानात्मक उपाय म्हणून जागतिक स्तरावर कीर्ती संपादन केली आहे. विक्रमी कालावधीत हे काम करण्यासाठी सरकारची मदत अतिशय मोलाची ठरली. जागतिक परिषदेत सन्मानित झाल्यानंतर आता, 'समाजाला उपयोगी पडणे हेच तंत्रज्ञानाचे खरे काम' असण्याबद्दल आमचा विश्वास अधिक दृढ झाला आहे. कोरोना साथरोगाशी आठवड्याचे सातही दिवस चोवीस तास सतत दोन हात करणारे आपले आरोग्य कर्मचारी हेच या पुरस्काराचे खरे मानकरी आहेत, असे आम्हाला वाटते."