Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
New Process of MSME Registration takes off in the name of Udyam Registration from 1st July, 2020 as planned earlier
www.udyamregistration.gov.in - a new portal for Udyam Registration launched by the MSME Ministry
The portal guides the entrepreneurs step by step as to what they should know, what they should do
Government has organized a full system of Facilitation for Registration Process
30 JUN 2020 5:41PM by PIB Delhi
As already declared by the Union Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME), vide the Notification Dated 26th June, 2020, the new process of Classification and Registration of enterprises is starting from 1st July, 2020. An enterprise for this purpose will be known as Udyam and its Registration Process will be known as 'Udyam Registration'.
Further highlights of this process are:
• MSME registration process is fully online, paperless and based on self-declaration. No documents or proof are required to be uploaded for registering an MSME;
• Adhaar Number will be requiredfor registration;
• A Registration number will be given after registration;
• After completion of the process of registration, an Udyam Registration Certificate will be issued;
• This certificate will have a dynamic QR Code from which the web page on our Portal and details about the enterprise can be accessed;
• There will be no need for renewal of Registration;
• PAN & GST linked details on investment and turnover of enterprises will be taken automatically from the respective Government data bases;
• MSME Ministry's online system will be fully integrated with Income Tax and GSTIN systems;
• Those who have EM-II or UAM registration or any other registration issued by any authority under the Ministry of MSME, will also have to re-register themselves;
• No enterprise is supposed to file more than one Udyam Registration. However, any number of activities including manufacturing or service or both may be specified or added in one Registration;
• Government 's Facilitation mechanism in the name of single window systems at Champions Control Rooms and at DICs will help people in this process;
• Registration Process is totally free. No Costs or Fees are to be paid in this regard.
Ministry has expressed confidence that this process will be extremely simple, seamless entrepreneur friendly. It will set an example in Ease of Doing Business, not only in India but internationally. It will reduce transaction time and costs. Entrepreneurs and Enterprises can focus on their real work and become globally competitive.
At the same time, looking to some private websites projecting as Government website, Ministry has clarified that except this portal of Government of India (www.udyamregistration.gov.in) and Government's Single Window Facilitation Systems, no other private online or offline system, service, agency or person is authorized or entitled to do MSME Registration or undertake any activity related with that process.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰਵ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 1 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੋਂ ਉਦਯਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਉਦਯਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਨਵਾਂ ਪੋਰਟਲ www.udyamregifications.gov.in
ਪੋਰਟਲ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦਾ ਕਦਮ ਦਰ ਕਦਮ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਕੀ ਪਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਕੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਇੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ
30 JUN 2020 5:41PM by PIB Chandigarh
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖ਼ਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਦੁਆਰਾ 26 ਜੂਨ, 2020 ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਵਰਗੀਕਰਨ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 1 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਕਸਦ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਉਦਯਮ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਏਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 'ਉਦਯਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ' ਵਜੋਂ ਜਾਣੀ ਜਾਏਗੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਹ ਹਨ:
• ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਔਨਲਾਈਨ, ਪੇਪਰ ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਐਲਾਨ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਜਾਂ ਸਬੂਤ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ;
• ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇਗਾ;
• ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ;
• ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇੱਕ ਉਦਯਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ;
• ਇਸ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡਾਇਨੈਮਿਕ ਕਿਊਆਰਕੋਡ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਵੈੱਬ ਪੇਜ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਬਾਰੇ ਵੇਰਵੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ;
• ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ;
• ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਟਰਨਓਵਰ ਉੱਪਰ ਪੈਨ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਸਬੰਧਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਡਾਟਾਬੇਸ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਉਠਾ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ;
• ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀਆਈਐੱਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ;
• ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਐੱਮਐੱਮ -2 ਜਾਂ ਯੂਏਐੱਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੈ ਜਾਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇਤਹਿਤ ਕਿਸੇ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੋਈ ਹੋਰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੈ, ਨੂੰ ਵੀ ਮੁੜ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨਾ ਪਏਗਾ;
• ਕਿਸੇ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉੱਦਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ, ਨਿਰਮਾਣ ਜਾਂ ਸੇਵਾ ਜਾਂ ਦੋਹਾਂ ਸਮੇਤ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਇੱਕ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ;
• ਚੈਂਪੀਅਨਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮਜ਼ ਅਤੇ ਡੀਆਈਸੀਜ਼ ਵਿਖੇ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰੀਸੁਵਿਧਾ ਵਿਵਸਥਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ;
• ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਫਤ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਲਾਗਤ ਜਾਂ ਫੀਸ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਜ਼ਾਹਰ ਜਤਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤਿਅੰਤ ਸਰਲ, ਸਹਿਜ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਬਲਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੀ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗੀ। ਉੱਦਮੀ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਆਪਣੇਅਸਲ ਕੰਮ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ' ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੁਝ ਨਿਜੀ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਸ ਪੋਰਟਲ (www.udyamregifications.gov.in ) ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਫੈਸਿਲਿਟੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਕੋਈ ਹੋਰ ਨਿਜੀ ਔਨਲਾਈਨ ਜਾਂ ਔਫਲਾਈਨ ਸਿਸਟਮ, ਸੇਵਾ, ਏਜੰਸੀ ਜਾਂ ਵਿਅਕਤੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਜਾਂ ਉਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੋਈ ਵੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।