ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ (SVANidhi) ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ (ਬੀਟਾ ਵਰਜ਼ਨ)
29 JUN 2020 7:05PM by PIB Chandigarh
ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਭੁਗਤਾਨ ਐਗਰੀਗੇਟਰਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਨਿਧੀ ‘ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ’ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਬੀਟਾ ਵਰਜ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੱਲਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪੋਰਟਲ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਆਈਟੀ ਇੰਟਰਫੇਸ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅੰਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
1 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਉਧਾਰਦਾਤਿਆਂ ਨਾਲ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੈਂਕ, ਐੱਮਐੱਫਆਈ’ਜ਼ ਅਤੇ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ’ਜ਼। ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਉਧਾਰਦਾਤਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜੋ ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਾਰੇ ਉਧਾਰਦਾਤਾ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ।
ਸਕੀਮ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਿਮ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਆਈਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (pmsvanidhi.mohua.gov.in) ਐੱਸਆਈਡੀਬੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲ ਹੈ। ਪੋਰਟਲ ਕਈ ਯੋਜਨਾ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਜਿਵੇਂ ਲੋਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਵਾਹ, ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ, ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਈ-ਕੇਵਾਈਸੀ, ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ, ਉੱਦਮੀਮਿਤ੍ਰ (Udyamimitra,), ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ, ਪੈਸਾ, ਉਧਾਰਦਾਤਾ, ਰਾਜ, ਯੂਐੱਲਬੀ’ਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਗਣਨਾ ਅਤੇ ਵਿਆਜ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਆਦਿ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਅਮੈਂਟ ਐਗਰੀਗੇਟਰਜ਼ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ ਦੇਣ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਇਸ ਸਭ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਐਮਾਜ਼ੋਨਪੇਅ, ਐੱਫਟੀਕੈਸ਼, ਐੱਮਸਵਾਇਪ, ਪੇਅਟੀਐੱਮ, ਪੇਅਸਿਫ ਅਤੇ ਫੋਨਪੇਅ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅੰਤਿਮ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਚ ਔਨਬੋਰਡ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਹੋਰ ਵੀ ਇਸਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਔਨਬੋਰਡ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 15 ਐੱਮਐੱਫਆਈ’ਜ਼ ਨੂੰ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਔਨਬੋਰਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਗਾਮੀ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਦੀ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਹੋਰ ਕਾਰਜ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਪੋਰਟਲ 2 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਾਂ ਤੋਂ ਲੋਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ ਜੋ ਸਿੱਧਾ ਜਾਂ ਸੀਐੱਸਸੀ’ਜ਼/ਯੂਐੱਲਬੀ’ਜ਼/ਐੱਸਐੱਚਜੀ’ਜ਼ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਅਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਈ-ਕੇਵਾਈਸੀ ਮੌਡਿਊਲ ਅਤੇ ਲੋਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨਾਲ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਉਧਾਰਦਾਤਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਏਜੰਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵਿਭਿੰਨ ਉਧਾਰਦਾਤਿਆਂ ਨਾਲ ਪੋਰਟਲ ਏਕੀਕਰਨ ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਧਾਰਦਾਤਿਆਂ ਨਾਲ ਇਸ ਏਕੀਕਰਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਨੂੰ ‘ਲੈਟਰ ਆਵ੍ ਰਿਕਮੈਂਡਡੇਸ਼ਨ’ (ਐੱਲਓਆਰ) ਲਈ ਸਿੱਧਾ ਸਬੰਧਿਤ ਯੂਐੱਲਬੀ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਲਈ ਮੌਡਿਊਲ 10 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੱਕ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਗਲੇ 21 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸੜਕ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਅਤੇ ਖਹਾਇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
PM SVANidhi Portal launch (Beta Version)
29 JUN 2020 7:05PM by PIB Delhi
Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, Housing & Urban Affairs, today launched the Beta version of PM Street Vendor’s AtmaNirbhar Nidhi “PM SVANidhi” Portal in presence of officials from States/UTs, Banks, Payment aggregators and other stakeholders. Leveraging on the digital technology solutions, the portal provides for an integrated end to end IT interface to users for availing benefits under the scheme.
Since the launch of PM SVANidhi, on June 1, 2020, Ministry has held detailed interactions with various type of lenders e.g. Banks, MFIs and NBFCs. Taking into account the suggestions received, a detailed operational guidelines for the lenders have been prepared, which are being issued today. It is expect that shortly, all the lenders will issue detailed operating guidelines for the scheme to their field offices to facilitate smooth implementation of the scheme.
An integrated IT platform (pmsvanidhi.mohua.gov.in) to provide an end-to-end solution for scheme administration is being developed by SIDBI, which is the scheme implementation partner for PM SVANidhi. The portal will facilitate multiple scheme functions viz. loan application flow, Mobile App, e-KYC of applicants, integration with UIDAI, Udyamimitra, NPCI, PAiSA, lenders, States, ULBs and other stakeholders, calculation of digital incentives and payment of interest subsidy etc.
One of the important features of the scheme is to nudge the beneficiaries towards digital transactions by engaging with the Digital Payment Aggregators. Ministry has received excellent response from all of them. Secretary, HUA expressed his pleasure on the fact that AmazonPay, FTCash, MSwipe, PayTM, PaySwiff, and PhonePe have offered to onboard the vendors free of cost by absorbing the expenses at their end. It is expected that others also will follow suit.
Further, in addition to the banks already onboarded, 15 MFIs have been onboarded on the portal and many more are expected to join in the coming weeks. The portal shall be continuously upgraded to add functionalities.
The PM SVANidhi Portal shall start accepting loan applications from Street Vendors from July 2nd, who can apply directly or with the help of CSCs/ ULBs/ SHGs. The Mobile App facilitated with e-KYC module and loan application flow, to be used by lenders and their agents for application origination, shall be released during this week. The Portal integration with various lenders shall commence during this week and over next few weeks we hope to complete this integration with all the major lenders. The module for enabling street vendors to apply directly for Letter of Recommendation (LoR) to the concerned ULB will be ready by July 10, 2020.
Secretary, HUA expressed confidence that this portal will not only enable the implementation of the scheme during next 21 months but also play a very important role in years to come for helping meet the expectations and aspirations of street vendors who play very important role in our urban eco-system.