ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ
26 JUN 2020 4:32PM by PIB Chandigarh
15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਸਮੇਤ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ ਕੇ ਸਿੰਘ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ) ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ਼ ਬਾਰੇ 2020-21 ਦੇ ਲਈ ਇਸਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ - 15 ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਆਮ ਰੂਪਰੇਖਾ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਆਯੋਗ ਦੇ ਟੀਓਆਰ ਦੇ ਪ੍ਰਾਭਦਾਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ 2021-26 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ / ਪ੍ਰੋਹਤਸਾਹਨਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ - 15 ਦੇ ਵਿਚਾਰਯੋਗ ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਾਜ਼ਾ ਐਲਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਹੋਈ।
15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਆਯੋਗ ਨੇ ਸਾਲ 2020-21 ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੰਪਰਕ-ਮਾਰਗ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 20 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਬਣਾਈਆਂ ਸੜਕੀ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਨਿਸ਼ਚਤ ਫੰਡ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਆਯੋਗ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ:
“ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਅਤੇ ਗਰੀਬੀ ਹਟਾਉਣ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੱਤ ਵਜੋਂ ਮੰਨੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 5,50,528 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਸੜਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਯੋਗ 89 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵੱਡੀ ਜਾਇਦਾਦ ਦੇ ਲਈ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਆਵਰਤੀ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸਾਡੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਕੁੱਲ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤਰਜੀਹ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ ਦੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸਰੋਤ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਜਿਹੀਆਂ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਰਤ ਤੋਂ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਫ਼ੰਡ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸਾਡੀ ਅੰਤਮ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਸਲੇ ’ਤੇ ਢੁੱਕਵਾਂ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।”
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੇਰਕ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਚੌਥੀ ਕਿਸ਼ਤ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਮਨਰੇਗਾ ਲਈ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ 40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਯੋਗ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਲਗਭਗ 300 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਦਿਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਸੀਜਨ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਪਰਤਣ ਵਾਲੇ ਪਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਰਾਖੀ ਦੀਆਂ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਦੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਕੰਮ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਉੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 2020-21 ਤੋਂ 2025-26 ਤੱਕ ਦੇ ਅਵਾਰਡ ਪੀਰੀਅਡ ਲਈ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ - 15 ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਸੌਂਪਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੋਗ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਅਵਧੀ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ 82,946 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ) ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਸਕਦਾਂ ਦੇ ਰੱਖ ਰਖਾਵ ਫੰਡਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 2011 ਦੀ ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 250 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੀ 45,614 ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਹਾਸਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਬਾਕੀ ਬਿਨਾਂ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਵਾਲੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਬੋਝ 130,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਇਆ ਕਿ ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇਗੀ: -
ਸਾਲ
ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ
2020-21
51552.88
2021-22
56053.64
2022-23
61766.74
2023-24
67611.95
2024-25
73141.96
2025-26
76466.83
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਅਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ’ਤੇ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਆਯੋਗ ਵਿੱਚ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ:
• ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤਰਵਾਰ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਗਰਾਂਟ ਸਹਾਇਤਾ।
• ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਗਣਨਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਪੱਛੜੇਪਣ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
• ਪਹਾੜੀ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਾਗਤ ਦੇ ਨਿਯਮ ਆਮ ਕੀਮਤ ਦੇ 1.2 ’ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣਗੇ।
• ਰਾਜ ਦੀ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ ਨੀਤੀ, ਈ-ਮਾਰਗ, ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਬਜਟ ਯੋਗਦਾਨ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਣਗੀਆਂ।
• ਗ੍ਰਾਮੀਣ / ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਸੜਕਾਂ ਲਈ ਵੱਖਰੇ ਬਜਟ।
• ਫ਼ੰਡ ਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਰਾਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ।
ਆਯੋਗ ਦੀ ਚਰਚਾ ਸਾਰਥਕ ਰਹੀ ਅਤੇ ਉਸਨੇ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Finance Commission
Finance Commission holds meeting with The Ministry of Rural Development
26 JUN 2020 4:32PM by PIB Delhi
The 15th Finance Commission headed by Chairman, Shri N. K. Singh including its Members today held a meeting with the Minister for Rural Development, Shri Narendra Singh Tomar and senior officials of his Ministry to garner the view of the Ministry of Rural Development (MoRD) on the general framework given by FC-XV in its report for 2020-21 on the maintenance of Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) roads. The meeting also discussed the recent announcements made by the Government of India for rural development together with the proposal of the MoRD for maintenance of PMGSY roads for consideration of the FC-XV on the grants/performance incentives to be recommended for the States for the period 2021-26 within the provisions of the TOR of the Commission.
The Fifteenth Finance Commission has considered the matter of rural connectivity through Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) in its report for the year 2020-21 and noted the criticality of assured fund flow for maintenance of the road assets created through this programme for the last twenty years. In its report the Commission has noted that:
“Rural roads are recognised as catalysts to rural development and a significant element of poverty alleviation initiatives. Under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY), till date, 5,50,528 km road length has been constructed and 89 per cent of all eligible habitations have been connected. This huge asset demands a recurring and predictable stream of funds for maintenance. During our discussion with various stakeholders, including the Ministry of Rural Development, it has been brought to our notice that the maintenance of PMGSY roads, unfortunately, receives low priority in the total resources earmarked for development works.
Hence, in our view, it is extremely important to provide for maintenance of the PMGSY roads, following the completion of the five-year maintenance contract. This matter will be suitably addressed in our final report based upon overall resource availability and demonstrable efforts made by States in earmarking funds from their own untied resources towards maintenance of such assets.”
Post the global Pandemic of Covid-19, in the fourth tranche of Rs 20 lakh crores fiscal stimulus package, Government of India announced Rs 40,000 crores increase in allocation for MGNREGS to provide employment boost. This, the Commission has held, will help generate nearly 300 crore person days in total. It will address need for more work including returning migrant workers in Monsoon season as well creation of larger number of durable and livelihood assets including water conservation assets. This will boost the rural economy through higher production.
The MoRD submitted its memorandum to FC-XV for the award period of 2020-21 to 2025-26, where they projected the requirement of Rs. 82,946 crores ( for 5 years) for the duration of the Commission’s period of recommendation.
The MoRD made a detailed proposal on Maintenance Funds for PMGSY Roads. According to the proposal, a per the census of 2011, 45,614 habitations of population 250+ are unconnected as of now. The burden of connecting the balance unconnected has a financial implication of Rs. 130,000 crore.
MoRD has further projected that the financial liability for maintenance of PMGSY Roads would be –
YEAR
Rs. in crores
2020-2021
51552.88
2021-2022
56053.64
2022-2023
61766.74
2023-2024
67611.95
2024-2025
73141.96
2025-2026
76466.83
The Ministry has asked for inclusion of Maintenance Grant in XVFC recommendations on the following grounds and conditions:
• FFC grant in aid as sectoral intervention for maintenance
• The state backwardness and the length of PMGSY roads may be used as proxy to calculate the eligibility of the states
• Cost norms to be higher for hill roads at 1.2 of normal cost
• Good governance preconditions like states maintenance policy, E-Marg, States’ own budget contribution etc. would be mandatory
• Separate budget head for rural/ PMGSY roads
• Funds to be transferred to department executing works.
• State share may be asked for.
• Next year release on the basis of utilization.
The Commission had a fruitful discussion and promised to take into consideration the suggestion of the Ministry in making its recommendation in the matter.