ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਕੰਪਰੈੱਸਡ ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਰਾਜ ਦੇ ਨਮੱਕਲ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਸੀਬੀਜੀ ਊਰਜਾ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਗੈਸੀ ਈਂਧਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ
23 JUN 2020 1:26PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਕੰਪਰੈੱਸਡ ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲੇ ਖ਼ੇਤਰ ਅਧੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਨਮੱਕਲ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਸੀਬੀਜੀ ਈਂਧਣ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਔਨਲਾਈਨ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਜਾਂ ਸਬਸਿਡੀ ਨੂੰ 2020-21ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਬੀਜੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿਕਾਸ ਸਮਰੱਥ ਹਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਉਦਮੀਆਂ ਲਈ ਰਿਟਰਨ ਦੀ ਦਰ ਆਕਰਸ਼ਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪੈਕੇਜ਼ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਫ਼ੰਡ ਲਈ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਸੀਬੀਜੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਫ਼ੰਡ ਦੇਣ ਲਈ ਆਲਮੀ ਫ਼ੰਡ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸੀਬੀਜੀ ਲਈ ਐੱਸਏਟੀਏਟੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 1.10.2018 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2023 ਤੱਕ ਸੀਬੀਜੀ ਦੇ 5000 ਪਲਾਂਟਾਂ ਨਾਲ 15 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਐੱਸਏਟੀਏਟੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਢੁਕਵੇਂ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ। ਤੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੀਬੀਜੀ ਤੇ ਦੀਰਘ ਕਾਲ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਨ ਕਰਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਬੀਜੀ 'ਤੇ ਦੀਰਘ ਕਾਲ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਅਮਲ ਕਰਨ ਉਪਰ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ ਅਤੇ ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਵੀ ਖਾਦ ਕੰਟਰੋਲ ਹੁਕਮ 1985 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਸ ਬਜ਼ਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ 5000 ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੋਂ 50 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਬਾਇਓਮੇਨੋਰ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵੇਸਟ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮਾਸ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੀ ਸੀਬੀਜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਦਾ ਲਗਭਗ 2.4 ਐੱਮਐੱਮਟੀਪੀਏ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 600 ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣਗੇ,ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 21,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 10,000 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਮੱਕਲ ਵਿੱਚ 15 ਟੀਪੀਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਆਈਓਟੀ ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਪਲਾਂਟ ਬਾਰੇ, ਕਲਾ ਦੇ ਉੱਤਮ ਨਮੂਨੇ ਦਾ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਤ ਸੀਬੀਜੀ ਨਮੱਕਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਲੇਮ ਵਿਚ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 1,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਈਂਧਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਪਲਾਂਟ ਸਾਫ ਸੁਥਰੀ ਵਿਕਲਪ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਐੱਸਏਟੀਏਟੀ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਆਈਓਟੀ ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਨੇ ਕੁਝ ਭਾਗ /ਪੂਰਾ ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਕੰਪਰੈੱਸਡ ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਈਓਟੀ ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਨੂੰ ਰੀਟੇਲ ਆਊਟਲੈਟਸ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਕਾਰੋਬਾਰ ਰਾਹੀਂ ਵੇਚਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਜਿਹਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦਾ ਬਦਲ ਵੇਚਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਗੈਸ ਵਾਲੇ ਈਂਧਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਸੀ ਐੱਨ ਜੀ ਈਂਧਣ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਉਪਲੱਬਧ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਬਹੁਤ ਲੰਬਾ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਇੱਕ ਨਵੀਨੀਕਰਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਊਰਜਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਫ ਸੁਥਰਾ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਬਾਇਓ ਡਾਈਜੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਪੈਦਾ ਗੈਸ ਗੈਰ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣਕਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਊਸ ਉਤਸਰਜਨ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਊਰਜਾ ਬਦਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜੈਵ ਈਂਧਣ ਦੀ ਪੂਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ,ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੰਪਰੈੱਸਡ ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਜਾਂ ਸੀਬੀਜੀ, ਇਥੇਨੌਲ, 2 ਜੀ ਇਥੇਨੌਲ ਅਤੇ ਬਾਇਓ ਡੀਜ਼ਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਈਂਧਣ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਸਏਟੀਏਟੀ ਊਰਜਾ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੀਬੀਜੀ ਸਮੇਤ ਜੈਵ ਈਂਧਣ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਫ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਰਧ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸੀਬੀਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ 2015 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ,ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕੇ ਪਲਾਨੀਸਾਮੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਉਦਘਾਟਨ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਸਕੱਤਰ, ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਸਰਕਾਰ, ਐੱਮਓਪੀ ਐਂਡ ਐੱਨਜੀ ਅਤੇ ਓਐੱਮਸੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Financing for Compressed Bio-Gas plants to be brought under Priority Sector Lending, says Shri Dharmendra Pradhan;
Shri Pradhan, along with Tamil Nadu Chief Minister, inaugurates CBG Plant at Namakkal in Tamil Nadu and CBG Fuel Stations;
Initiative will help in providing environment friendly gaseous fuel from natural sources in Tamil Nadu
23 JUN 2020 1:26PM by PIB Delhi
The Government is in the process of including Compressed Bio-Gas under Priority Sector Lending. Speaking at the online inauguration of the CBG Plant at Namakkal in Tamil Nadu and CBG Fuel Stations at various places in the state today, the Petroleum and Natural Gas & Steel Minister Shri Dharmendra Pradhan said that this will provide ease in the financing of CBG Plants. He further added that Central Financial Assistance or Subsidy for setting up CBG plants has been extended to 2020-21 to promote new projects. Shri Pradhan said that CBG projects are viable and have an attractive rate of return for new entrepreneurs. He said “A new package for MSME shall also assist to fund CBG Plants across India. We are also exploring global funds to fund CBG projects.”
The 'SATAT' (Sustainable Alternative Towards Affordable Transportation) scheme on CBG was launched on 1.10.2018 which envisages targeting production of 15 MMT of CBG from 5000 plants by 2023. The Government of India has taken various enabling steps to ensure the success of the SATAT scheme. Oil Marketing Companies have offered long term pricing on CBG to make projects bankable and have agreed to execute long term agreements on CBG. The Minister said that Bio-manure, an important by-product of CBG Plants, is also in the process of being included in Fertilizer Control Order 1985. This will make it easier to market and provide an opportunity for organic farming across the country as the 5000 CBG Plants are expected to produce 50 MMT Biomanure.
On the CBG potential of Tamil Nadu from existing waste and biomass sources, Shri Pradhan said that utilizing about 2.4 MMTPA of it shall result in setting up of around 600 Plants across the State which would result in the investment of about Rs. 21,000 crore and direct employment potential of about 10,000. Regarding the 15 TPD capacity IOT Biogas Plant at Namakkal, state of the art Plant inaugurated today, the Minister said that CBG produced from the Plant can fuel more than 1000 vehicles per day in Salem – Namakkal region. The Biogas Plant shall also fuel 2 industries with green alternative fuel. Under SATAT scheme, IOT Biogas decided to divert part/full biogas production to Compressed Biogas (CBG) generation. The Compressed Biogas procured from IOT Biogas plant shall be sold through Retail Outlets (ROs) and Institutional Business (IB). This is the first time an alternative to natural gas is being sold by Oil Marketing Companies. The numbers are to increase manifold in the coming years. The Minister said that it is for the first time that we are inaugurating facilities that provide an environment friendly gaseous fuel from natural sources in Tamil Nadu, as regular CNG fuel stations are not yet available in this State.
The Minister said that there is immense potential in India's Oil and Gas sector and the projects that have been initiated in the recent past would go a long way in ensuring India’s energy security. Biogas production is growing steadily, as more people are setting up biogas plants to produce biogas. Biogas is a renewable, as well as a clean, source of energy. The gas generated through bio-digestion is non-polluting and it reduces greenhouse emissions. He said “Harnessing the full potential of biofuels to generate alternative energy in various forms, including Compressed Biogas or CBG, ethanol, 2G ethanol, and biodiesel will help achieve our PM Modi's vision of reducing import dependence of oil and ensuring sustainable energy future in the country.”
Shri Pradhan said that the Government of India has been promoting Biofuels including CBG to increase the green-energy mix, reduce import dependence, create employment especially in semi-urban & rural areas and reduce pollution. Usage of CBG shall assist in achieving climate change goals of India as per the Paris Agreement 2015. This shall also be in alignment with schemes of Government of India like Swachh Bharat, Atmanirbhar Bharat and Make in India.
Chief Minister of Tamil Nadu, Thiru Edappadi K. Palaniswami, speaking on the occasion, said that the State supports clean energy initiatives. He also thanked Shri Pradhan for helping in commissioning of the CBG Plant in a very short time.
Ministers from Tamil Nadu, Secretary, Petroleum & Natural Gas, Chairman, Indian Oil, and senior officials of the Tamil Nadu Government, MoP&NG and OMCs had joined for the inauguration