ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਤੇਲ ਤੇ ਗੈਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਇਸਪਾਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
16 JUN 2020 3:46PM by PIB Chandigarh
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਇਸਪਾਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਾਰ ਭਾਰਤ: ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਇਸਪਾਤ ਉਪਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ’ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਪਾਤ ਅਤੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦਾ ਨੇੜਲਾ ਸਬੰਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮੁਕਾਮ ’ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਪਰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤ ਹੈ। ਉਸਾਰੀ, ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲਜ਼, ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਸੈਕਟਰਾਂ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੰਧ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤੀ ਇਸਪਾਤ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਨ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਇਸਪਾਤ ਸੈਕਟਰ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਿਡਾਰੀ ਬਣਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਘਰੇਲੂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਘਰੇਲੂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਸਥਾਨੀਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗਤ ਨਾ ਵਧੇ।’’
ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਸੈਕਟਰ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਪੱਖੀ ਨੀਤੀਆਂ ਸਦਕਾ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਤਬਦੀਲੀ ਵੇਖੀ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਰਿਫਾਇਨਰੀਆਂ, ਪਾਈਪ ਲਾਈਨਾਂ, ਗੈਸ ਟਰਮੀਨਲ, ਭੰਡਾਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ, ਪ੍ਰਚੂਨ ਦੁਕਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਸਭ ਲਈ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਇਸਪਾਤ ਪਾਈਪ ਅਤੇ ਟਿਊਬ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅੰਤਿਮ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ, ਤੇਲ ਅਤੇ ਲੁਬਰੀਕੈਂਟ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ 70% ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗੈਸ ਵੰਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ, 10,000 ਸੀਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ, ਈ ਅਤੇ ਪੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ – ਇਹ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ।
ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸਪਾਤ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਘਰੇਲੂ ਇਸਪਾਤ ਖਰੀਦਣਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਇਸਪਾਤ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਕੋਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਦੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਕਾਬਲੀਅਤਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਨਾਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਮੁੱਲ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਇਸਪਾਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਣ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਪਾਤ ਅਤੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੋਵੇਂ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 5 ਟ੍ਰਿਲਿਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੱਲ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮਓਪੀਐੱਨਜੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਕਪੂਰ, ਇਸਪਾਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਕੁਮਾਰ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ, ਵਿਭਿੰਨ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਚੀਫ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ, ਫਿੱਕੀ ਦੇ ਅਹੁਦੇਦਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ (ਖਤਪਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ) ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਫਿੱਕੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।

Ministry of Steel
Shri Dharmendra Pradhan stresses on enhancing domestic steel usage and reducing import dependence for meeting oil & gas sector’s steel requirements
16 JUN 2020 3:46PM by PIB Delhi
Minister of Petroleum and Natural Gas & Steel Shri Dharmendra Pradhan has stressed on enhancing domestic steel usage in the country and reducing import dependence for meeting oil & gas sector’s steel requirements. Addressing the Webinar on ‘Atmanirbhar Bharat: Fostering Domestic Steel Usage in Oil & Gas Sector’ here today, he said that Steel and Oil & gas sectors have close linkage, and it is time to take it to a new pedestal.
Referring to the Prime Minister Shri Narendra Modi’s clarion call for making of an Aatmanirbhar Bharat, Shri Pradhan said that Aatmanirbhar Bharat is a strong Bharat with robust manufacturing sector, self-reliant yet globally integrated economy. Having strong linkage with the sectors like construction, oil & gas, automobiles, machinery among others, Indian steel sector has got a fundamental role to play in realizing India’s dream of becoming Aatmanirbhar Bharat. He said that Indian steel sector can strive to be a major player at the global stage, only after it fulfills all the domestic requirements. “Domestic players should rise to the occasion so that cost does not escalate in our efforts to promote localization of supply chain”.
On the oil and gas sector, the Minister said that it has seen tremendous transformation over last six years on the back of pro-investment policies. The sector is undergoing tremendous growth, be it in refineries, pipelines, gas terminals, storage capacity, gas cylinders, retail outlets, and all these require large amount of steel. Oil and gas sector is one of the largest end users of steel pipes and tubes, with pipeline being the major mode of transport for petroleum, oil and lubricant products. Expansion of city gas distribution network to cover 70% of our population, refining capacity augmentation, plan to setup 10,000 CNG stations, E&P activities -all will drive steel demand in the sector.
Urging all the organizations in the oil and gas to procure domestic steel rather than importing them, Shri Pradhan said that the domestic steel manufacturers have all the capabilities to cater to the future requirements for steel in the sector. Meeting steel demand domestically and reducing import dependence will significantly enhance employment opportunities in the sector and would also give boost to growth of MSMEs in steel sector and lead them to produce more value-added products.
Speaking on the occasion, the Minister of State for Steel Shri FagganSingh Kulaste said that both the steel and oil & gas sectors are important pillars of the Indian economy and both have an important role to play as India moves towards $5 Trillion economy. He called upon the industry to overwhelmingly adopt indigenous products, and contribute to the nation’s development.
The webinar was attended by the Secretary, MoPNG Shri TarunKapoor, Secretary, Steel, ShriPradip Kumar Tripathi, CMDs of several PSUs, Senior Officers of the Ministries of Steel and PNG, Industry leaders, Office-bearers of FICCI, and other stakeholders (consumers as well as producers). The webinar was organized by the Ministry of Steel in partnership with FICCI.