ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਉੱਤੇ ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ‘ਨਿਸਰਗ’: ਤਟਵਰਤੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਲਈ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ: ਲਾਲ ਸੰਦੇਸ਼
ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ 1230-1430 ਦਰਮਿਆਨ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 100-110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੋਂ 120 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤਟ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਤੋਂ ਦੱਖਣੀ ਅਲੀਬਾਗ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ
ਅਗਲੇ 06 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਜਾਣ ਅਤੇ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ ਦੇ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ
03 JUN 2020 4:29PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਸਮ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਕੇਂਦਰ / ਖੇਤਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ / ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਚੱਕਰਵਾਤ ਚੇਤਾਵਨੀ ਵਿਭਾਗ ਅਨੁਸਾਰ:
ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਉੱਤੇ ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ‘ਨਿਸਰਗ‘ ਪਿਛਲੇ 06 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 23 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਖਣੀ ਅਲੀਬਾਗ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਤੋਂ ਮਹਾਰਾਸਸ਼ਟਰ ਤਟ ’ਤੇ ਹਵਾ ਦੀ 100-110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 130 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾਂ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਪਾਰ ਕਰਕੇ ਅੱਜ 03 ਜੂਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ 1230-1430 ’ਤੇ ਵਿਥਕਾਰ 18.50 ਉਤਰ ਅਤੇ ਲੰਬਕਾਰ 72.20 ਪੂਰਬ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇਹ ਅਲੀਬਾਗ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ), ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਵਿਚ ਮੁੰਬਈ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਦੇ 75 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ ਪੁਣੇ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਤੋਂ 65 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪੱਛਮ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸੀ।
ਅਗਲੇ 06 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇਸਦੇ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਚਲੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ ਦੇ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੁਣ ਮੁੰਬਈ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਅਤੇ ਗੋਆ ਵਿਖੇ ਡੋਪਲਰ ਮੌਸਮ ਰਡਾਰਾਂ (ਡੀਡਬਲਿਊਆਰ‘ਜ਼) ਵੱਲੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਟਰੈਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਟਰੈਕ ਅਤੇ ਤੀਬਰਤਾ ਹੇਠ ਦਿੱਤੀ ਸਾਰਣੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਮਿਤੀ/ਸਮਾਂ (ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ)
ਸਥਿਤੀ
(ਵਿਥਕਾਰ 0ਉੱਤਰ/ ਲੰਬਕਾਰ 0ਪੂਰਬ)
ਹਵਾ ਦੀ ਸਤਹਾ ’ਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਫ਼ਤਾਰ (ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ)
ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੀ ਗੜਬੜ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ
03.06.20/1430
18.5/73.2
90-100 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 110
ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
03.06.20/1730
18.8/73.4
80-90 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 100
ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
03.06.20/2330
19.4/73.9
50-60 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 70
ਗਹਿਰਾ ਦਬਾਅ
04.06.20/0530
20.2/74.6
40-50 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 60
ਦਬਾਅ
04.06.20/1130
20.8/75.1
30-40 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 50
ਦਬਾਅ
ਚੇਤਾਵਨੀ :
1. ਵਰਖਾ:
• ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਹਲਕੀ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਵਰਖਾ, ਕੁਝ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਰੀਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਕੋਂਕਣ (ਮੁੰਬਈ, ਪਾਲਘਰ, ਠਾਣੇ, ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ) ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਮੱਧ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਭਾਵਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਲਗ ਅਲਗ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ (24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ≥ 20 ਸੈਮੀ.) ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
• ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਕੋਂਕਣ (ਰਤਨਾਗਿਰੀ ਅਤੇ ਸਿੰਧੂਦੁਰਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ) ਅਤੇ ਗੋਆ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਖੇਤਰ (ਵਲਸਾਦ, ਨਵਸਾਰੀ, ਡਾਂਗ, ਦਮਨ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇਸੂਰਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ) ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤੇਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਹਲਕੀ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਵਰਖਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
• ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਪੱਛਮੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦਰਭ ਵਿਚ ਕਈ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਹਲਕੀ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਵਰਖਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ।
(2) ਹਵਾ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ
• ਤੇਜ਼ ਹਵਾ ਦੀ ਗਤੀ 90-100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਤਟ (ਰਾਏਗੜ੍ਹ, ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਠਾਣੇ) ’ਤੇ ਪਹੁੰਚੇਗੀ, 60-80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਸਿੰਧੂਦੁਰਗ, ਪਾਲਘਰ ਅਤੇ ਠਾਣੇ ਦੇ ਬਾਕੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੱਲੇਗੀ। ਤੇਜ਼ ਹਵਾ 60-70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚੇਗੀ, ਇਹ ਅਗਲੇ 03 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਲਸਾਦ, ਨਵਸਾਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਦਮਨ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਸੂਰਤ ਅਤੇ ਭਰੁਚ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚੱਲੇਗੀ ਅਤੇ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਘਟ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਅਗਲੇ 03 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਤੇਜ਼ ਹਵਾ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਤਟ ਦੇ ਬਾਕੀ ਬਚੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਉੱਪਰ 50-60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਚਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਘੱਟ ਹੋਣ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਅਗਲੇ 06 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕਰਨਾਟਕ-ਗੋਆ ਤਟ ‘ਤੇ ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਹਵਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ 50-60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਚਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
(3) ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
3 ਜੂਨ ਸ਼ਾਮ ਤਕ ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੋਆ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਹੁਤ ਉੱਚੀ ਰਹੇਗੀ। ਦੱਖਣ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤਟ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਦੂਰ 3 ਜੂਨ ਸ਼ਾਮ ਤੱਕ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
(4) ਤੂਫ਼ਾਨੀ ਹਵਾ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ
ਲੈਂਡਫਾਲ ਦੌਰਾਨ ਖਗੋਲ-ਜਵਾਰ ਲਹਿਰਾਂ ਤਕਰੀਬਨ 1-2 ਮੀਟਰ ਉਚਾਈ ਦੇ ਤੂਫਾਨ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਮੁੰਬਈ, ਠਾਣੇ ਅਤੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਨੀਵੇਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਖਗੋਲੀ ਜਵਾਰ ਦੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ 0.5-1 ਮੀਟਰ ਉੱਚਾਈ ਤੱਕ ਰਤਨਗਿਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਨੀਵੇਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਡੁੱਬਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
(5) ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਚੇਤਾਵਨੀ :
ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ-ਗੋਆ-ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ-ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਾਜਾਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
(6) ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਨੁਕਸਾਨ:
• ਕੱਚੇ ਘਰਾਂ/ਝੌਂਪੜੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੁਕਸਾਨ। ਛੱਤਾਂ ਉਡ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਨਾ ਜੋੜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਧਾਤਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ੀਟਾਂ ਉਡ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
• ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ।
• ਕੱਚੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਤੇ ਪੱਕੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਥੋੜ੍ਹਾ ਨੁਕਸਾਨ, ਛੋਟੇ ਰਸਤਿਆਂ ਦਾ ਵਹਿਣਾ।
• ਰੁੱਖਾਂ ਦੀਆਂ ਟਾਹਣੀਆਂ ਟੁੱਟਣੀਆਂ, ਵੱਡੇ ਦਰੱਖਤਾਂ ਦਾ ਜੜੋਂ ਉਖੜਨਾ। ਕੇਲੇ ਅਤੇ ਪਪੀਤੇ ਦੇ ਦਰੱਖਤਾਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ। ਰੁੱਖਾਂ ਦੇ ਸੁੱਕੇ ਹੋਏ ਵੱਡੇ ਟਾਹਣਾਂ ਦਾ ਟੁੱਟਣਾ।
• ਤਟਵਰਤੀ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੁਕਸਾਨ।
• ਬੰਨ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਲੂਣ ਦੇ ਖੱਡਿਆਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ।
(7) ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਚੇਤਾਵਨੀ ਅਤੇ ਸੁਝਾਈ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ:
• ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੇ ਕਾਰਜ ਸੰਪੂਰਨ ਮੁਲਤਵੀ
• ਹੇਠਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੱਢਣਾ
• ਰੇਲ ਅਤੇ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਨਿਆਂਇਕ ਕੰਟਰੋਲ।
• ਮੋਟਰ ਬੋਟਸ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਣਸੁਰੱਖਿਅਤ।
ਲੈਂਡਫਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਸਥਿਤੀ:
ਲੈਂਡਫਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ ਦੇ ਉੱਤਰ ਮੱਧ-ਪੂਰਬ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵੱਲ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਲਗਭਗ 06 ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੀਬਰਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਤੇਜ਼ ਹਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਕਾਰਨ ਹਵਾ 60-70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੋਂ 80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਪੁਣੇ, ਅਹਿਮਦਾਨਗਰ ਅਤੇ 55-65 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਵਗਦੀ ਹੋਈ 75 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਵਧ ਕੇ ਬੀੜ, ਨਾਸਿਕ ਅਤੇ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਕੋਲੋਂ ਲੰਘੇਗੀ। 3 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਹਲਕੀ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਵਰਖਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਖਦਸ਼ਾ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ (ਪੁਣੇ, ਅਹਿਮਦਾਨਗਰ, ਨਾਸਿਕ, ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਬੀੜ) ਵਿੱਚ ਸੁਝਾਈ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ।
(1) ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਮਾਮੂਲੀ ਨੁਕਸਾਨ। (2) ਕੱਚੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਪੱਕੀਆਂ ਦਾ ਥੋੜ੍ਹਾ ਨੁਕਸਾਨ। (3) ਦਰੱਖਤਾਂ ਦੀਆਂ ਟਾਹਣੀਆਂ ਟੁੱਟਣੀਆਂ, ਛੋਟੇ ਦਰੱਖਤਾਂ ਦਾ ਜੜੋਂ ਉੱਖੜਨਾ। (4) ਕੇਲੇ ਅਤੇ ਪਪੀਤੇ ਦੇ ਦਰੱਖਤਾਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ। (5) ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਰਹਿਣ।
Legend: ECA- east-Central Arabian Sea
DOPPLER WEATHER RADAR MUMBAI AT 14:39:13 HOURS IST OF 03.06.2020
ਹੇਠਾਂ ਸੂਚੀਬੱਧ ਖਗੋਲ-ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਲਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਅਤੇ ਉਚਾਈਆਂÍ
ਮੰਡਲ/ਤਾਲੁਕ
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਂ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਬਸਤੀਆਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਥਾਂ
* ਤੂਫ਼ਾਨ ਦੀ ਗਤੀ (ਐੱਮ)
* ਸੰਭਾਵਿਤ ਵਿਸਥਾਰ ਦੀ ਸੀਮਾ (ਕਿਲੋਮੀਟਰ)
ਅਲੀਬਾਗ
ਰਾਏਗੜ੍ਹ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਅਲੀਬਾਗ
0.5-1.3
ਲਗਭਗ
1.4
ਦਾਪੋਲੀ
ਰਤਨਾਗਿਰੀ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਦਾਪੋਲੀ
0.6-0.9
ਲਗਭਗ
0.3
ਪੈੱਨ
ਰਾਏਗੜ੍ਹ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਪੈੱਨ
0.7-0.9
ਲਗਭਗ
2.2
ਠਾਣੇ
ਗ੍ਰੇਟਰ ਮੁੰਬਈ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਠਾਣੇ
0.7-0.9
ਲਗਭਗ
0.3
(ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in ਤੇ www.mausam.imd.gov.in 'ਤੇ ਵਿਜ਼ਿਟ ਕਰੇ)

Ministry of Earth Sciences
Severe Cyclonic Storm ‘NISARGA’ over coastal Mahrashtra- Cyclone Warning for north Maharashtra & adjoining south Gujarat coasts: Red message
Crossed Maharashtra coast close to south of Alibagh with a maximum sustained wind speed of 100-110 kmph gusting to 120 kmph between 1230-1430 hrs IST
Very likely to move northeastwards and weaken gradually into a Cyclonic Storm during next 06 hours
03 JUN 2020 4:29PM by PIB Delhi
The Severe Cyclonic Storm ‘NISARGA’ over Eastcentral Arabian Sea moved northeastwards with a speed of about 23 kmph during past 06 hours, crossed Maharashtra coast close to south of Alibagh with a maximum sustained wind speed of 100-110 kmph gusting to 120 kmph between 1230-1430 hrs IST of today, the 03rd June. It lay centred at 1430 hours IST of today the 03rd June, 2020 over coastal Maharashtra, near latitude 18.5°N and longitude 73.2°E, close to east-southeast of Alibagh (Maharashtra), 75 km southeast of Mumbai (Maharashtra) and 65 km west of Pune (Maharashtra).
It is very likely to move northeastwards and weaken gradually into a Cyclonic Storm during next 06 hours.
The system is being continuously tracked by the Doppler Weather Radars (DWRs) at Mumbai (Maharashtra).
Forecast track and intensity are given in the following table:
Date/Time(IST)
Position
(Lat. 0N/ long. 0E)
Maximum sustained surface wind speed (Kmph)
Category of cyclonic disturbance
03.06.20/1430
18.5/73.2
90-100 gusting to 110
Severe Cyclonic Storm
03.06.20/1730
18.8/73.4
80-90 gusting to 100
Cyclonic Storm
03.06.20/2330
19.4/73.9
50-60 gusting to 70
Deep Depression
04.06.20/0530
20.2/74.6
40-50 gusting to 60
Depression
04.06.20/1130
20.8/75.1
30-40 gusting to 50
Depression
Warnings:
(i) Rainfall:
• Light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy falls at a few places and extremely heavy falls ( ≥ 20 cm in 24 hours) at isolated places very likely over north Konkan (Mumbai, Palghar, Thane, Raigad districts) and north Madhya Maharashtra during next 24 hours.
• Light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy falls at isolated places over south Konkan ( Ratnagiri & Sindhudurg districts) & Goa and south Gujarat region (Valsad, Navsari, Dang, Daman, Dadra & Nagar Haveli and Surat districts) during next 24 hours.
• Light to moderate rainfall at most places with heavy falls at isolated places over west Madhya Pradesh and Vidarbha during next 24 hours.
1. Wind warning
• Gale wind, speed reaching 90-100 kmph gusting to 110 kmph, is prevailing over Eastcentral Arabian Sea along & off north Maharashtra coast (Raigad, Mumbai and adjoining Thane), 60-80 kmph gusting to 90 kmph along & off Ratnagiri, Sindhudurg, Palghar and remaining areas of Thane. Gale wind, speed reaching 60-70 kmph gusting to 80 kmph, likely along & off Valsad, Navsari districts of Gujarat, Daman, Dadra & Nagar Haveli and along & off northeast Arabian Sea, Surat & Bharuch districts of south Gujarat during next 03 hours and will reduce gradually thereafter.
• Squally wind, speed reaching 50-60 kmph gusting to 70 kmph is likely to prevail over northeast Arabian Sea along & off remaining districts of south Gujarat coast during next 03 hours and will reduce gradually thereafter.
• Squally wind, speed reaching 50-60 kmph gusting to 70 kmph is likely prevail over eastcentral Arabian Sea along and off Karnataka-Goa coasts during next 06 hours and will reduce gradually thereafter.
(iii) Sea condition
The Sea condition will be High to Very High over eastcentral Arabian Sea and along & off Maharashtra & Goa coasts till today, the 3rd June evening. The Sea condition is very likely to be very rough to High over northeast Arabian Sea along & off south Gujarat coast till today, the 3rd June evening
(iv) Storm Surge Warning:
Storm surge of about 0.5 to 1 meter height above astronomical tide is very likely to inundate low lying areas of Mumbai, Thane and Raigad districts during next 3 hours.
(v) Fishermen Warning
Fishermen are advised not to venture into Eastcentral and Northeast Arabian Sea and along & off Karnataka-Goa-Maharashtra-south Gujarat coasts during next 12 hours.
1. Damage Expected:
• Major damage to thatched houses/ huts. Roof tops may blow off. Unattached metal sheets may fly.
• Damage to power and communication lines.
• Major damage to Kutcha and some damage to Pucca roads. Flooding of escape routes.
• Breaking of tree branches, uprooting of large avenue trees. Damage to banana and papaya trees. Large dead limbs blown from trees.
• Major damage to coastal crops.
• Damage to embankments/ salt pans.
(vii) Fishermen Warning & Action Suggested:
• Total suspension of fishing operations.
• Mobilise evacuation from low lying areas.
• Judicious regulation of rail and road traffic.
• People in affected areas to remain indoors.
• Movement in motor boats and small ships unsafe.
Post Landfall Outlook:
The Severe Cyclonic Storm is very likely to weaken gradually into a Cyclonic Storm during next 06 hours, while moving north-northeastwards across north Madhya Maharashtra. Under its influence, Gale wind reaching 60-70 kmph gusting to 80 kmph very likely to prevail over Pune, Ahmadnagar and 55-65 kmph gusting to 75 kmph adjoining Beed, Nashik & Aurangabad districts of Maharashtra. Light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy falls at isolated places are also very likely over these districts on 3rd June, 2020.
Damage Expected and Action suggested for interior districts of Maharashtra (Pune, Ahmadnagar, Nashik, Aurangabad and adjoining Beed).
(i) Minor damage to power and communication lines. (ii) Damage to Kutcha and some damage to Pucca roads. (iii) Breaking of tree branches, uprooting of small trees. (iv) Damage to banana and papaya trees. (v) People in affected areas to remain indoors.
Legend: ECA- east-Central Arabian Sea
DOPPLER WEATHER RADAR MUMBAI AT 14:39:13 HOURS IST OF 03.06.2020
The below listed surge heights over and above astronomical tide.
MANDAL/TALUK
DISTRICT
STATE / UNION TERRITORY
NEAREST PLACE OF HABITATION
* STORM SURGE
(m)
* EXPECTED INUNDATION EXTENT (km)
ALIBAG
RAIGAD
MAHARASHTRA
ALIBAG
0.5-1.3
Around 1.4
DAPOLI
RATNAGIRI
MAHARASHTRA
DAPOLI
0.6-0.9
Around 0.3
PEN
RAIGAD
MAHARASHTRA
PEN
0.7-0.9
Around 2.2
THANE
GREATER MUMBAI
MAHARASHTRA
THANE
0.7-0.9
Around 0.3
Kindly visit www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in and www.mausam.imd.gov.in for updates on the system.