ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
2020 ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਮੌਨਸੂਨ ਵਰਖਾ ਲਈ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਅੱਪਡੇਟ
ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਾਲ 2020 ਦੀ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਮੌਨਸੂਨ ਰੁੱਤ (ਜੂਨ-ਸਤੰਬਰ) ਦੀ ਵਰਖਾ ਨਾਰਮਲ (ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਔਸਤ ਦੇ 96 ਤੋਂ 104%) ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ
ਖੇਤਰਵਾਰ, ਮੌਨਸੂਨ ਰੁੱਤ ਦੀ ਵਰਖਾ ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਔਸਤ ਦੇ 107%, ਮੱਧ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 103%, ਦੱਖਣੀ ਪ੍ਰਾਇਦੀਪ ਵਿੱਚ 102% ਅਤੇ ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 96% ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ
ਮੌਨਸੂਨ ਰੁੱਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲਾ ਨੀਨਾ (La Niña) ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀ ਕੁਝ ਸੰਭਾਵਨਾ
01 JUN 2020 3:31PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਮਡੀ) ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ 2020 ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਮੌਨਸੂਨ ਵਰਖਾ ਲਈ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਅੱਪਡੇਟ ਦਾ ਦੂਜਾ ਪੜਾਅ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਮੌਨਸੂਨ ਬਾਰੇ ਤਾਜ਼ਾ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਐੱਮ ਰਾਜੀਵਨ ਅਤੇ ਆਈਐੱਮਡੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਐੱਮ ਮਹਾਪਾਤਰਾ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਡਾ. ਰਾਜੀਵਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਮੌਨਸੂਨ ਇਸ ਸਾਲ ਨਾਰਮਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਹੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉੱਥੇ ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਸਾਰੇ ਮਾਪਦੰਡ ਪੂਰੇ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
- ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਾਲ 2020 ਦੀ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਮੌਨਸੂਨ ਰੁੱਤ (ਜੂਨ-ਸਤੰਬਰ) ਦੀ ਵਰਖਾ ਨਾਰਮਲ (ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਔਸਤ ਦੇ 96 ਤੋਂ 104%) ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
- ਗਿਣਾਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ, ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਮੌਨਸੂਨ ਰੁੱਤ ਦੀ ਵਰਖਾ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਔਸਤ (LPA) ਦੇ 102% ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ± 4% ਦੀ ਮਾਡਲ ਐਰਰ (ਤਰੁਟੀ) ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
- ਖੇਤਰਵਾਰ, ਮੌਨਸੂਨ ਰੁੱਤ ਦੀ ਵਰਖਾ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਔਸਤ ਦੇ 107%, ਮੱਧ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 103%, ਦੱਖਣੀ ਪ੍ਰਾਇਦੀਪ ਵਿੱਚ 102% ਅਤੇ ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 96% ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ± 8% ਦੀ ਮਾਡਲ ਐਰਰ (ਤਰੁਟੀ) ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
- ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਜੁਲਾਈ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਦੀਰਘਕਾਲੀਔਸਤ (LPA) ਦੇ 103% ਅਤੇ ਅਗਸਤ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 97% ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ± 9% ਦੀ ਮਾਡਲ ਐਰਰ (ਤਰੁਟੀ) ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
- ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭੂਮੱਧਰੇਖੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਸੀਤ ਐਂਸੋ (ENSO) ਨਿਊਟ੍ਰਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਨਿਊਟ੍ਰਲ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਬਾਇਪੋਲਰ (IOD)ਸਥਿਤੀਆਂ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਹਨ। ਗਲੋਬਲ ਮਾਡਲ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮੌਨਸੂਨ ਰੁੱਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲਾ ਨੀਨਾ(La Niña) (La Niña) ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀ ਕੁਝ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੀਤ ਐਂਸੋ (ENSO) ਸਥਿਤੀਆਂ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੀਆਂ।
-
- ਪਿਛੋਕੜ
ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ (IMD) ਨੇ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਦੱਖਣ ਪੱਛਮ ਮੌਨਸੂਨ ਰੁੱਤ (ਜੂਨ-ਸਤੰਬਰ) ਦੀ ਵਰਖਾ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਲਨਾਤਮਕ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਹੁਣ ਆਈਐੱਮਡੀ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਲਈ ਅੱਪਡੇਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਜੁਲਾਈ ਅਤੇ ਅਗਸਤ ਦੀ ਮਾਸਿਕ ਵਰਖਾ ਦਾ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚਾਰ ਵੱਡੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ (ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮ ਭਾਰਤ,ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ, ਮੱਧ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਪ੍ਰਾਇਦੀਪ) ਲਈ ਰੁੱਤ ਦੀ ਵਰਖਾ ਦਾ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਘਰੇਲੂ (ਇਨ-ਹਾਊਸ) ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਮਾਡਲਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਫੰਕਸ਼ਨਲ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਮੌਨਸੂਨ ਰੁੱਤ (ਜੂਨ ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ) ਦੇ ਅੱਪਡੇਟ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਲਈ 6 ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਵਾਲੀ ਅੰਕੜੇ ਐਨਸੈਂਬਲ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (SEFS) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ 4 ਵਿਆਪਕ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁੱਤ ਦੀ ਵਰਖਾ ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ ਅਤੇ ਅਗਸਤ ਲਈ ਮਾਸਿਕ ਵਰਖਾ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘਟਕ ਪ੍ਰਤੀਗਮਨ (Regression) (PCR) ਮਾਡਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਮਾਡਲ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮੌਨਸੂਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (Ministry’s Monsoon Mission Coupled Forecasting System -MMCFS) ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਾਯੋਗਿਕ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਹਾਈ ਰੈਜ਼ੋਲੂਸ਼ਨ MMCFS ਦਾ ਨਵੀਨਤਮ ਸੰਸਕਰਣ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ, ਆਈਐੱਮਡੀ, ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
2. ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਅਤੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰ ਸਤਹ ਤਾਪਮਾਨ (SST)ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ ਅਧਿਕਤਰ ਹਰ ਥਾਂ ਨਾਰਮਲ ਭੂਮੱਧ ਰੇਖੀ ਸਮੁੰਦਰ ਸਤਹ ਤਾਪਮਾਨ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਾਯੂਮੰਡਲੀ ਪਰਿਵਰਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਤੇ ਈਐੱਨਐੱਓ (ENSO)ਨਿਊਟ੍ਰਲ ਤੋਂ ਐਂਸੋ (ਈਐੱਨਐੱਸਓ -ENSO)ਨਿਊਟ੍ਰਲ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ । MMCFS ਅਤੇ ਹੋਰ ਗਲੋਬਲ ਮਾਡਲਾਂ ਤੋਂ ਨਵੀਨਤਮ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਇਕੱਠੇ ਮੌਨਸੂਨ ਰੁੱਤ ਦੇ ਅਧਿਕਤਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੀਤ ਐੱਨਸੋ (ENSO)ਨਿਊਟ੍ਰਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਰਹਿਣ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ । ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕੁਝ ਜਲਵਾਯੂ ਮਾਡਲ ਰੁੱਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲਾ ਨੀਨਾ (La Niña) ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਊਟ੍ਰਲ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਬਾਇਪੋਲਰ (IOD) ਸਥਿਤੀਆਂ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਹਨ । ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ (ਨਕਾਰਾਤਮਕ) ਆਈਓਡੀ (IOD) ਨਾਰਮਲ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ (ਕਮਜ਼ੋਰ) ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਗਲੋਬਲ ਜੁੜੇ ਮਾਡਲਾਂ ਦੇ ਹਾਲੀਆ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮੌਨਸੂਨ ਰੁੱਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਊਟ੍ਰਲ ਆਈਓਡੀ(IOD) ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਅਤੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਅਤੇ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਐੱਸਐੱਸਟੀ (SST) ਸਥਿਤੀਆਂ ਨਾਰਮਲ ਮੌਨਸੂਨ ਰੁੱਤ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ।
3. ਮੌਨਸੂਨ ਮਿਸ਼ਨ ਜੁੜੀ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (MMCFS)
MMCFS ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਨਵੀਨਤਮ ਪ੍ਰਾਯੋਗਿਕ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ 2020 ਮੌਨਸੂਨ ਰੁੱਤ (ਜੂਨ ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ) ਦੀ ਵਰਖਾ ਨਾਰਮਲ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ (ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਔਸਤ ਦੇ 104% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ) ਲਈ ਉੱਚ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਗਿਣਾਤਮਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ, 2020 ਮੌਨਸੂਨ ਵਰਖਾ ±4% ਮਾਡਲ ਤਰੁਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਔਸਤ ਦੇ 107% ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
4. 2020 ਦੱਖਣ ਪੱਛਮ ਮੌਨਸੂਨ ਵਰਖਾ ਲਈ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ
- ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੁੱਤ (ਜੂਨ – ਸਤੰਬਰ) ਦੀ (ਮੌਸਮੀ) ਵਰਖਾ
ਗਿਣਾਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ, ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ 2020 ਮੌਨਸੂਨ ਰੁੱਤ (ਜੂਨ ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ) ਵਰਖਾ ±4%ਦੀ ਮਾਡਲ ਤਰੁਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਔਸਤ (LPA) ਦੇ 102% ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ 1961-2020 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਔਸਤ (LPA)ਵਰਖਾ 88 ਸੈਂਟੀਮੀਟਰ ਹੈ।
ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਨਸੂਨ ਰੁੱਤ (ਜੂਨ- ਸਤੰਬਰ) ਵਰਖਾ ਲਈ ਪੰਜ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦਾ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ :
ਸ਼੍ਰੇਣੀ
ਵਰਖਾ ਦੀ ਰੇਂਜ
(LPA ਦਾ %)
2020 ਮੌਨਸੂਨ ਰੁੱਤ ਲਈ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਸੰਭਾਵਨਾ (%)
ਮੌਸਮ ਸੰਭਾਵਨਾ (%)
ਨਿਊਨ
< 90
5
16
ਨਾਰਮਲ ਤੋਂ ਘੱਟ
90 - 96
15
17
ਨਾਰਮਲ
96 - 104
41
33
ਨਾਰਮਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ
104 - 110
25
16
ਅਧਿਕ
> 110
14
17
ਸੰਭਾਵਿਤ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਨਿਊਨ ਮੌਨਸੂਨ ਵਰਖਾ ਲਈ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸੰਭਾਵਨਾ (ਕੇਵਲ 5%) ਦੱਸਦਾ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਇਹ ਮੌਨਸੂਨ ਵਰਖਾ ਦੇ ਨਾਰਮਲ (41%) ਹੋਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ।
ii . ਵਿਅਪਕ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁੱਤ (ਜੂਨ–ਸਤੰਬਰ) ਦੀ ਵਰਖਾ
2020 ਮੌਨਸੂਨ ਰੁੱਤ (ਜੂਨ ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ)ਦੀ ਵਰਖਾ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ±8 % ਦੀ ਮਾਡਲ ਤਰੁਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਔਸਤ ਦੇ 107%, ਮੱਧ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਔਸਤ ਦੇ 103%, ਦੱਖਣੀ ਪ੍ਰਾਇਦੀਪ ਵਿੱਚ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਔਸਤ ਦੇ 102% ਅਤੇ ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਔਸਤ ਦੇ 96%ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮੌਨਸੂਨ ਵਰਖਾ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੰਡ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
iii . ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਸਿਕ (ਜੁਲਾਈ ਅਤੇ ਅਗਸਤ) ਵਰਖਾ
ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਵਰਖਾ ਦੋਹਾਂ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ±9% ਦੀ ਮਾਡਲ ਤਰੁਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁਲਾਈ ਵਿੱਚ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਔਸਤ (LPA) ਦੇ 103% ਅਤੇ ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਔਸਤ (LPA) ਦੇ 97% ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।

Ministry of Earth Sciences
Long Range Forecast Update for The 2020 Southwest Monsoon Rainfall
Southwest monsoon season (June to September) is most likely to be NORMAL (96% to 104% of long period average (LPA))
The season rainfall is likely to be 107% of LPA over North-West India, 103% of LPA over Central India, 102% of LPA over South Peninsula and 96% of LPA over North-East India
Some possibility of development of weak La Niña conditions in the later part of the monsoon season
01 JUN 2020 3:31PM by PIB Delhi
The India Meteorological Department (IMD) here today issued the second stage of Long Range Forecast Update for the 2020 Southwest Monsoon Rainfall. The updated forecast on SW Monsoon was released by Dr. M. Rajeevan, Secretary, Ministry of Earth Sciences and Dr. M. Mohapatra, Director General of IMD at a press conference. Dr. Rajeevan said that overall, the SW Monsoon will be normal or above normal this year. They also announced the onset of SW Monsoon over Kerala as the conditions there met all parameters.
Text Box: Highlights Rainfall over the country as a whole for the 2020 southwest monsoon season (June to September) is most likely to be NORMAL (96% to 104% of long period average (LPA)). Quantitatively, monsoon season rainfall for the country as a whole is likely to be 102% of the LPA with a model error of ±4%. Region wise, the season rainfall is likely to be 107% of LPA over North-West India, 103% of LPA over Central India, 102% of LPA over South Peninsula and 96% of LPA over North-East India, all with a model error of ± 8 %. The monthly rainfall over the country as whole is likely to be 103% of its LPA during July and 97% of LPA during August, both with a model error of ± 9 %. Currently, ENSO Neutral conditions are prevailing over the equatorial Pacific and Neutral IOD conditions are prevailing over the Indian Ocean. Global models are indicating cool ENSO conditions are likely to prevail during the monsoon season with some possibility of development of weak La Niña conditions in the later part of the monsoon season.
1. Background
India Meteorological Department (IMD) had issued the first stage operational long-range forecasts for the southwest monsoon season (June-September) rainfall over the country as a whole on 15th April. Now, IMD has prepared the updated forecast, which is presented here. In addition, forecasts for the monthly rainfall for July & August over the country as a whole, and forecast for the seasonal rainfall for the 4 broad geographical regions of India (NW India, NE India, Central India and South Peninsula) are also presented. The operational forecasts have been prepared based on the state-of-the-art, indigenously developed statistical models.
The update forecast for the southwest monsoon season (June-September) rainfall over the country as a whole was prepared using a 6-parameter Statistical Ensemble Forecasting System (SEFS). The seasonal rainfall over the 4 broad geographical regions and monthly rainfall for the July and August over the country as a whole have been prepared using Principal Component Regression (PCR) models with different set of parameters.
Experimental forecast based on the Ministry’s Monsoon Mission Coupled Forecasting System (MMCFS) is also presented. The latest version of the high resolution MMCFS implemented at the Office of Climate Research and Services, IMD, Pune was used for this purpose.
1. Sea Surface Temperature Conditions in the Pacific & Indian Oceans
Currently normal sea surface temperatures are observed across most of the equatorial Pacific Ocean. Many atmospheric variables over the region indicate ENSO Neutral to cool ENSO neutral conditions over the region. The latest forecasts from MMCFS & other global models together indicate cool ENSO neutral conditions are likely to prevail during most part of the monsoon season. However, a few other climate models indicate possibility of development of weak La Niña conditions in the later part of the season or thereafter.
At present, Neutral Indian Ocean Dipole (IOD) conditions are prevailing over the region. A positive (negative) IOD is associated with a stronger (weaker) than normal monsoon. The latest forecasts from global coupled models suggest that these neutral IOD conditions are likely to continue during the monsoon season.
The prevailing and predicted SST conditions over the Pacific and Indian Oceans are favourable for a normal monsoon season.
1. Forecasts from the Monsoon Mission Coupled Forecasting System (MMCFS)
The latest experimental forecast based on the MMCFS suggests that there is high probability for the 2020 monsoon season (June to September) rainfall to be above normal to excess (More than 104 % of LPA). Quantitatively, the 2020 monsoon rainfall is likely to be 107% of LPA with a model error of ±4%.
1. The second Stage Forecasts for the 2020 Southwest Monsoon Rainfall
1. Seasonal (June-September) Rainfall over the country as a whole
Quantitatively, the 2020 monsoon season (June to September) rainfall for the country as a whole is likely to be 102% of the long period average (LPA) with a model error of ±4%. The Long Period Average (LPA) rainfall over the country as a whole for the period 1961-2010 is 88 cm.
The 5 category probability forecasts for the Monsoon Season (June to September) rainfall over the country as a whole is given below.
Category
Rainfall Range
(% of LPA)
Forecast Probability (%)
For 2020 monsoon season
Climatological
Probability (%)
Deficient
< 90
5
16
Below Normal
90 - 96
15
17
Normal
96 -104
41
33
Above Normal
104 -110
25
16
Excess
> 110
14
17
The probability forecasts suggest a very low probability (only 5%) for monsoon rainfall to be deficient. On the other hand, it suggests a very high probability for monsoon rainfall to be normal (41%).
1. Season (June-September) Rainfall over the Broad Geographical Regions
The 2020 monsoon season (June to September) rainfall is likely to be 107% of LPA over North-West India, 103% of LPA over Central India, 102% of LPA over South Peninsula, and 96% of LPA over North-East India, all with a model error of ± 8 %. Thus, monsoon rainfall is expected to be spatially well distributed.
1. Monthly (July & August) Rainfall over the country as a whole
The rainfall over the country as a whole is likely to be 103% of its LPA during July and 97% of LPA during August, both with a model error of ± 9 %.