Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Upward revision of MSME definition and modalities/ road map for implementing remaining two Packages for MSMEs (a)Rs 20000 crore package for Distressed MSMEs and (b) Rs 50,000 crore equity infusion through Fund of Funds
Fully paved way for Energising the MSME Sector through entire gamut of 'Atmanirbhar Bharat Package'
01 JUN 2020 5:43PM by PIB Delhi
In line with Government of India's top focus on energising MSMEs in the country, a special meeting of Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) was convened under the Chairmanship of Prime Minister Shri Narendra Modi, here today, which approved the upward revision of MSME definition and modalities/ road map for laying down effective implementation mechanism for the remaining two announcements under the Atmanirbhar Bharat Package. These include:
• In the package announcement, the definition of micro manufacturing and services unit was increased to Rs. 1 crore of investment and Rs. 5 crore of turnover. The limit of small unit was increased to Rs. 10 crore of investment and Rs 50 crore of turnover. Similarly, the limit of a medium unit was increased to Rs 20 crore of investment and Rs. 100 crore of turnover. It may be noted that this revision was done after 14 years since the MSME Development Act came into existence in 2006. After the package announcement on 13th May, 2020, there were several representations that the announced revision is still not in tune with market and pricing conditions and it should be further revised upwards. Keeping in mind these representations, it was decided to further increase the limit for medium manufacturing and service units. Now it will be Rs. 50 crore of investment and Rs. 250 crore of turnover. It has also been decided that the turnover with respect to exports will not be counted in the limits of turnover for any category of MSME units whether micro, small or medium. This is yet another step towards ease of doing business. This will help in attracting investments and creating more jobs in the MSME sector. The following table provides the details of revised limits:
Category
Old
Capital
Old
Turnover
New
Capital
New
Turnover
Micro
25 Lakh
10 Lakh
1 Crore
5 Crore
Small
5 Crore
2 Crore
10 Crore
50 Crore
Medium
10 crore
5 Crore
50 Crore
250 Crore
• Approval for provisioning of Rs 20,000 crore as subordinate debt to provide equity support to the stressed MSMEs. This will benefit 2 lakh stressed MSMEs.
• Approval for equity infusion of Rs. 50,000 crore for MSMEs through Fund of Funds (FoF). This will establish a framework to help MSMEs in capacity augmentation. This will also provide an opportunity to get listed in stock exchanges.
With today's approval, implementation Modalities and Road Map for entire components of the Atmnirbhar Bharat Abhiyan package are in place. This will help in attracting investments and creating more jobs in the MSME sector.
In the aftermath of COVID-19 pandemic, Prime Minister Shri Modi was quick to recognise the role of MSMEs in building the Nation. As such, MSMEs formed a very prominent part of the announcements made under the Atmanirbhar Bharat Abhiyaan. Under this package, the MSME sector has not only been given substantial allocation but has also been accorded priority in implementation of the measures to revive the economy. To provide immediate relief to MSME sector, various announcements have been made under the Package. The most important ones also included:
• Rupees Three lakh crore collateral-free automatic loans for MSMEs to meet operational liabilities, buy raw material and restart businesses.
• Revision of MSME definition to render maximum benefits to the sector;
• Disallowing global tenders in procurements uptoRs. 200 crores- to create more opportunities for domestic players,
• And clearing of MSME dues by the Government and Public Sector Units within 45 days.
Government of India has been taking all necessary steps to ensure that the benefit of these landmark decisions reaches to the MSMEs at the earliest. In this regard, following necessary policy decisions have been already taken and the implementation strategy has been put in place.
• The scheme for Rs. Three lakh crore col lateral-free automatic loans was earlier approved by CCEA and has been formally launched.
• Modalities have been worked out for Upward revision of MSME Definition making it more inclusive broad-based providing greater avenues to MSMEs to harness their potentials.
• Similarly, amendments in General Financial Rules mandating no global tenders for procurement upto 200 crore have been carried out. The new rules have already been issued and effected. This will open up new business avenues for Indian MSMEs.
• To ensure that MSME payments are released within the timeframe of 45 days, directions have been issued at the level of Cabinet Secretary, Expenditure Secretary and Secretary, MSME.
• To further ease the burden on MSMEs, RBI has extended moratorium on repayment of loans for another three months.
To manage all this, a robust ICT based system called CHAMPIONS has also been launched by the Ministry of MSME. The portal is not only helping and handholding MSMEs in the present situation, but is also providing guidance to grab the new business opportunities and in the long run, become national and international Champions.
MSME Ministry is committed to support the MSMEs, and the people who depend on them. All efforts are being made to encourage MSMEs to take benefit of the initiatives under the Atmanirbhar Bharat package and our other schemes.
Background:
Micro, small and Medium Enterprises (MSMEs) popularly called as MSMEs are the backbone of Indian economy. Silently operating in different areas across the country, more than 6 crore MSMEs have a crucial role to play in building a stronger and self-reliant India. These small economic engines have a huge impact on the country's GDP-making a contribution of 29 percent. They contribute to almost half of exports from the country. Additionally, more than 11 crore people are employed in the MSME sector.

ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా సంస్థల (ఎంఎస్ఎంఈ) నిర్వచనాన్ని సవరించి విస్తరించిన కేంద్రమంత్రివర్గం ఎంఎస్ఎంఈల కోసం ప్రకటించిన మిగిలిన రెండు ప్యాకేజీలు
ఎ) ఇబ్బందుల్లో ఉన్న ఎంఎస్ఎంఈల కోసం రూ. 20000 కోట్ల ప్యాకేజీ మరియు
బి) నిధుల నిధి ద్వారా రూ. 50,000 కోట్ల ఈక్విటీని నింపే ప్యాకేజీ
అమలుకు మార్గదర్శకాలు / దిశా నిర్దేశం చేసింది
మొత్తం 'ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ ప్యాకేజీ' అమలు ద్వారా ఎంఎస్ఎంఈ సంస్థలను శక్తివంతం చేయడానికి మార్గం సుగమం
01 JUN 2020 5:43PM by PIB Hyderabad
దేశంలో ఎంఎస్ఎంఈ సంస్థలను శక్తివంతం చేయడంపై దృష్టిని కేంద్రీకరించిన భారత ప్రభుత్వం ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ కమిటీ (సిసిఇఎ) ప్రత్యేక సమావేశంలో సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా సంస్థల (ఎంఎస్ఎంఈ) నిర్వచనాన్ని సవరించి విస్తరించింది. వాటి అమలుకు మార్గదర్శకాలు / దిశా నిర్దేశం చేసింది తద్వారా 'ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ ప్యాకేజీ'లో మిగిలిన రెండు ప్రకటనలను సమర్ధవంతంగా అమలు చేయడానికి అవసరమైన యంత్రాంగం కల్పించినట్లయింది. సమావేశంలో తీసుకున్న నిర్ణయాలు:
*ఉత్పత్తి మరియు సేవలు అందించే సూక్ష్మ సంస్థల పెట్టుబడి పరిమితిని ప్యాకేజీ ప్రకటనలో కోటి రూపాయలకు పెంచారు. టర్నోవర్ ను రూ. 5 కోట్లకు పెంచారు. చిన్న యూనిట్ల పెట్టుబడిని రూ. 10 కోట్లకు మరియు టర్నోవరును రూ. 50 కోట్లకు పెంచారు. అదేవిధంగా మధ్యతరహా యూనిట్ల పెట్టుబడిని రూ. 20 కోట్లకు మరియు టర్నోవరును రూ. 100 కోట్లకు పెంచారు. ఎమ్ ఎస్ ఎమ్ ఇ సంస్థల అభివృద్ధి చట్టం, 2006 అమలులోకి వచ్చిన 14 ఏళ్ళ తరువాత పరిమితులను సవరిస్తూ విస్తరించడం జరిగింది. 2020, మే 13వ తేదీన ప్యాకేజీని ప్రకటించిన తరువాత ఈ పరిమితులు మార్కెట్ పరిస్థితులు, ధరల తీరుకు అనుగుణంగా లేవని వివిధ వర్గాలు ప్రభుత్వానికి నివేదన పత్రాలు అందజేశాయి. పరిమితులను సవరించి మరింత పెంచాలని కోరారు. వారి అభ్యర్ధనలను పరిగణనలోకి తీసుకొని మధ్యతరహా యూనిట్ల పెట్టుబడి పరిమితిని రూ. 50 కోట్లకు మరియు టర్నోవరును రూ. 250 కోట్లకు పెంచారు. అదేవిధంగా ఏ వర్గం సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా యూనిట్ కు కూడా ఎగుమతులను టర్నోవరులో కలుపబోరు. వ్యాపార సౌలభ్యాన్ని పెంచే దిశలో ఇది మరొక చర్య. ఈ చర్య వల్ల ఎంఎస్ఎంఈ రంగం ఎక్కువ పెట్టుబడులను ఆకర్షించడమే కాక మరిన్ని ఉద్యోగాల కల్పనకు దారితీస్తుంది. సవరించిన పరిమితులను ఈ దిగువ పట్టికలో ఇవ్వడం జరిగింది.
కేటగరీ పాత పెట్టుబడి పాత టర్నోవర్ కొత్త పెట్టుబడి కొత్త టర్నోవర్
సూక్ష్మ 25 లక్షలు 10 లక్షలు 1 కోటి 5 కోట్లు
చిన్న 5 కోట్లు 2 కోట్లు 10 కోట్లు 50 కోట్లు
మధ్యతరహా 10 కోట్లు 5 కోట్లు 50 కోట్లు 250 కోట్లు
* రూ. 20,000 కోట్లను సహాయక రుణాలు ఇవ్వడానికి ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా ఆర్ధిక ఇబ్బందుల్లో ఉన్న ఎంఎస్ఎంఈ యూనిట్లకు తోడ్పాటు లభిస్తుంది. దీని ద్వారా ఇబ్బందుల్లో ఉన్న 2 లక్షల ఎంఎస్ఎంఈ యూనిట్లకు ప్రయోజనం చేకూరుతుంది.
* నిధుల నిధి ద్వారా ఎంఎస్ఎంఈలలో ఈక్విటీని నింపడానికి రూ. 50,000 కోట్లను ఆమోదించడం వల్ల ఈ రంగంలోని యూనిట్ల సామర్ధ్యాన్ని పెంచడానికి తోడ్పడుతుంది. అంతేకాక ఆయా యూనిట్లకు స్టాక్ ఎక్స్ చేంజీలలో లిస్టయ్యే అవకాశం లభిస్తుంది.
కేంద్ర ప్రభుత్వం సోమవారం చేసిన నిర్ణయాలతో ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ అభియాన్ ప్యాకేజీ అమలు మరియు దిశానిర్దేశానికి సంబంధించిన అన్ని అంశాలు సమకూరాయి. ఇది ఎంఎస్ఎంఈ రంగం ఎక్కువ పెట్టుబడులను ఆకర్షించడమే
కాక మరిన్ని ఉద్యోగాలను సృష్టించడానికి తోడ్పడగలదు.
కోవిడ్ -19 మహమ్మారి వ్యాప్తి అనంతర పరిస్థితులలో జాతి నిర్మాణంలో ఎంఎస్ఎంఈల పాత్రను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సత్వరం గుర్తించారు. అందువల్లనే ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ అభియాన్ కింద చేసిన ప్రకటనల్లో ఎంఎస్ఎంఈలకు ప్రాధాన్యం ఇచ్చారు. ఈ ప్యాకేజీ కింద ఎంఎస్ఎంఈ రంగానికి పెద్దమొత్తంలో కేటాయింపులు చేయడమే కాక ఆర్ధిక వ్యవస్థ పునరుద్ధరణకు తీసుకునే చర్యల్లో ఈ రంగానికి ప్రాధాన్యం ఇచ్చారు. ఎంఎస్ఎంఈ రంగానికి తక్షణ ఉపశమనం కలిగించేందుకు ప్యాకేజీ కింద వివిధ ప్రకటనలు చేశారు.
వాటిలో ముఖ్యమైనవి:
నిర్వహణ సంబంధమైన అప్ప్పులు తీర్చేందుకు, ముడి పదార్ధాలను కొనేందుకు, వ్యాపారం తిరిగి ప్రారంభించేందుకు ఎంఎస్ఎంఈలకు అదనపు గ్యారంటీ లేకుండా మూడు లక్షల కోట్ల రుణాలు ఇవ్వడం;
ఈ రంగానికి గరిష్ఠ ప్రయోజనాలు చేకూర్చేందుకు ఎంఎస్ఎంఈ నిర్వచనాన్ని సవరించడం;
దేశీయ సంస్థలకు ఎక్కువ అవకాశాలు కల్పించి వ్యాపారం పెంచేందుకు రూ. 200 కోట్లు లేక అంతకన్నా తక్కువ కాంట్రాక్టుల(సేకరణ) కోసం గ్లోబల్ టెండర్లను పిలవరు.
ఎంఎస్ఎంఈలకు ప్రభుత్వం, పి ఎస్ యులు చెల్లించవలసిన బకాయిల చెల్లింపులు వచ్చే 45 రోజుల్లో నిశ్చయంగా జరిగేట్లు చూస్తారు.
ఇంతటి మహత్తర నిర్ణయాల నుంచి ఎంఎస్ఎంఈ సంస్థలకు నిశ్చయంగా సత్వర ప్రయోజనం చేకూరేందుకు అవసరమైన అన్ని చర్యలను భారత ప్రభుత్వం చేపట్టింది. ఇందుకోసం అవసరమైన ఈ దిగువ పేర్కొన్న నిర్ణయాలు తీసుకోవడమే కాక వాటి అమలుకు అవసరమైన ఏర్పాట్ల అమరిక జరిగింది.
అదనపు గ్యారంటీ లేకుండా మూడు లక్షల కోట్ల రుణాలు ఇచ్చే స్కీమును సిసిఇఎ ఇదివరకే ఆమోదించింది. మరియు లాంఛనంగా ప్రారంభించడం జరిగింది.
ఎంఎస్ఎంఈ సంస్థలు తమ పూర్తి సామర్ధ్యం మేరకు పనిచేయడానికి వీలుగా పరిమితులను సవరించి విస్తరించడానికి పద్ధతులను రూపొందించారు.
అదేవిధంగా కాంట్రాక్టుల విషయంలో రూ. 200 కోట్ల వరకు గ్లోబల్ టెండర్లు పిలవాల్సిన అవసరం లేకుండా సాధారణ ఆర్ధిక నియమాలను సవరించారు. కొత్త నియమాల జారీ మరియు అమలు మొదలైంది. దానివల్ల ఎంఎస్ఎంఈలకు అవకాశాలు, వ్యాపారం పెరుగుతుంది.
ఎంఎస్ఎంఈలకు చెల్లించవలసిన బకాయిలను నిర్ణీత 45 రోజుల గడువు లోగా విధంగా క్యాబినెట్ సెక్రెటరీతో పాటు అన్ని స్థాయిల్లో ఆదేశాలు జారీ అయ్యాయి.
ఎంఎస్ఎంఈలకు ఆర్ధికంగా మరింత ఉపశమనం కలిగించడానికి రుణాల చెల్లింపులపై మారటోరియంను రిజర్వు బ్యాంకు మరో మూడు నెలలు పొడిగించింది.
వీటన్నింటిని పర్యవేక్షించేందుకు సమాచార ప్రసార సాంకేతిక విజ్ఞానం (ఐ సి టి) ఆధారంగా ఎంఎస్ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖలో శక్తివంతమైన 'ఛాంపియన్స్' అనే వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేశారు. ఈ పోర్టుల్ ఎంఎస్ఎంఈ సంస్థలకు చేదోడు వాదోడుగా ఉంటుంది. కొత్త వ్యాపార అవకాశాలు పొందడానికి మార్గదర్శిగా ఉంటూ, దీర్ఘకాలంలో జాతీయ , అంతర్జాతీయ ఛాంపియన్లుగా ఎదగడానికి తోడై ఉంటుంది.
ఎంఎస్ఎంఈలకు,వాటిపై ఆధారపడిన వారికి తోడ్పడేందుకు ఎంఎస్ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ కట్టుబడి ఉంది. 'ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ ప్యాకేజీ' కింద ఇతర స్కీముల కింద ప్రయోజనం పొందే విధంగా ఎంఎస్ఎంఈలను ప్రోత్సహించడం జరుగుతుంది.
నేపధ్యం
సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా సంస్థలు ఎంఎస్ఎంఈలుగా ప్రచారం పొందాయి. అవి భారత ఆర్ధిక వ్యవస్థకు వెన్నెముక వంటివి. దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో 6 కోతల యూనిట్లు నిశ్శబ్దంగా పనిచేస్తూ బలమైన, స్వావలంబన భారత నిర్మాణంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. స్థూలదేశీయోత్పత్తిలో వాటి ప్రభావం చాలా ఎక్కువ. అవి జిడిపిలో 29 శాతం సమకూరుస్తున్నాయి. దేశం నుంచి జరిగే ఎగుమతుల్లో దాదాపు సగం ఎంఎస్ఎంఈల ద్వారా జరుగుతోంది. అంతేకాకుండా ఎంఎస్ఎంఈ రంగం ద్వారా 11 కోట్ల మందికి ఉపాధి లభిస్తోంది.