ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੁਪਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ‘ਅੰਫਾਨ’ (ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਕ ਸਮੇਂ ’ਤੇ 1430 ਵਜੇ) ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ’ਤੇ ਗਹਿਰੇ ਦਬਾਅ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ
21 MAY 2020 3:21PM by PIB Chandigarh
ਸੁਪਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ‘ਅੰਫਾਨ’ (ਜਿਸਨੂੰ ਯੂਐੱਮ-ਪੀਯੂਐੱਨ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) ਪਿਛਲੇ 06 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 06 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਵਜੋਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵੱਲ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਗਹਿਰੇ ਦਬਾਅ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋ ਗਿਆ ਅਤੇ ਅੱਜ 21 ਮਈ, 2020 ਨੂੰਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 1130 ਵਜੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ 25.0 ° ਉੱਤਰੀ ਵਿਥਕਾਰ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ 300 ਕਿਲੋਮੀਟਰ 89.6° ਪੂਰਬੀ ਲੰਬਕਾਰ, ਧੁਬਰੀ ਦੇ 110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੱਖਣ-ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਰੰਗਪੁਰ (ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼) ਦੇ 80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੱਖਣ-ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰਿਤ ਰਿਹਾ।
ਇਹ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਉੱਤਰ-ਉੱਤਰ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 06 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਦਬਾਅ ਹੋਰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇਸਦੇ ਘਟਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਨਿਮਨ ਸਾਰਣੀ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਟਰੈਕ ਅਤੇ ਤੀਬਰਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਮਿਤੀ/ਸਮਾਂ (ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਕ ਸਮਾਂ)
ਸਥਿਤੀ> (ਵਿਥਕਾਰ. 0ਉੱਤਰ/ ਲੰਬਕਾਰ 0ਪੂਰਬ)
ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਮੀਨੀ ਹਵਾਵਾਂ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ (ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ)
ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਗੜਬੜੀ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ
21.05.20/1130
25.0/89.6
ਤੇਜ਼ ਹਵਾਵਾਂ 50-60 ਤੋਂ 70
ਗਹਿਰਾ ਦਬਾਅ
21.05.20/1730
26.2/90.3
ਤੇਜ਼ ਹਵਾਵਾਂ 30-40 ਤੋਂ 50
ਦਬਾਅ
- ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ:
ਅਸਮ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ : 21 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਅਲੱਗ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਅਤੇ ਬੇਹੱਦ ਭਾਰੀ (≥20 ਸੈਂਟੀਮੀਟਰ) ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਹਲਕੀ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਵਰਖਾ।
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: 21ਮਈ, 2020ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਅਲੱਗ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤੇ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਹਲਕੀ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਵਰਖਾ।
- ਹਵਾ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ:
ਪੱਛਮੀ ਅਸਮ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮ ਤੱਕ 50 ਤੋਂ 60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਹਵਾ ਦੀ ਗਤੀ 70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਬਾਅਦ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
(3) ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਮੌਸਮ
ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਰੰਤਰ ਹਵਾ ਦੀ ਗਤੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ:
ਕੋਲਕਾਤਾ (ਦਮ ਦਮ) ਵਿੱਚ 20 ਮਈ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰੀ ਸਮੇਂ ’ਤੇ 1855 ਵਜੇ 130 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ (ਅਲੀਪੁਰ) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰੀ ਸਮੇਂ ’ਤੇ 1752 ਵਜੇ 112 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ।
20 ਮਈ ਨੂੰ ਹੋਈ ਕੁੱਲ ਵਰਖਾ ਦੀ ਮੁੱਖ ਮਾਤਰਾ (ਸੈਮੀ. ਵਿੱਚ) ਹੈ: ਅਲੀਪੁਰ -24, ਦਮ ਦਮ -20 ਅਤੇ ਹਲਦੀਆ -8
[ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in ਅਤੇ www.mausam.imd.gov.in for ’ਤੇ ਵਿਜਿਟ ਕਰੋ।
(ਤਾਜ਼ਾ ਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇਸ ਲਿੰਕ ’ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।)
(Please see details and UPDATED graphics in this link here)

Ministry of Earth Sciences
Super Cyclonic Storm ‘AMPHAN’ (at 1430 Hrs IST) lay as a Deep Depression over Bangladesh
21 MAY 2020 3:21PM by PIB Delhi
The Super Cyclonic Storm ‘AMPHAN’ (pronounced as UM-PUN) movednorth-northeastwards as a Cyclonic Storm with a speed of 06 kmph during past 06 hours, further weakened into a Deep Depressionand lay centered at 1130 hrs IST of today, the 21st May 2020 overBangladeshnear Lat. 25.0°N and Long. 89.6°Eabout 300 km east-northeast of Kolkata, 110 km south-southeast of Dhubri and 80 km south-southeast of Rangpur (Bangladesh).
It is very likely to continue to move north-northeastwards and weaken further into a Depression during next 06 hours and further into a well marked low thereafter.
Forecast track and intensity are given in the following table:
Date/Time(IST)
Position
(Lat. 0N/ long. 0E)
Maximum sustained surface
wind speed (Kmph)
Category of cyclonic disturbance
21.05.20/1130
25.0/89.6
50-60 gusting to 70
Deep Depression
21.05.20/1730
26.2/90.3
30-40 gusting to 50
Depression
(1) Heavy rainfall Warning:
Assam & Meghalaya: Light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy &extremely heavy falls (≥20 cm) at isolated places very likely on 21st May, 2020.
Arunachal Pradesh: Light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy falls at isolated places very likely on 21st May, 2020.
(2) Wind warning
Squally wind speed reaching 50 to 60 kmph gusting to 70 kmph very likely over Western Assam & Western Meghalaya till evening and reduce gradually thereafter.
(3) Realised weather over West Bengal
• Maximum sustained wind speed recorded:
Kolkata (Dum Dum) reported 130 kmph at 1855 hrs IST and Kolkata (Alipore) 112 kmph at 1752 hrs IST of 20th May.
• The chief amounts of rainfall (in cm) realised on 20th May are: Alipore-24, DumDum-20 and Haldia-8.
•
[Kindly visit www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in and www.mausam.imd.gov.in for updates on the system.
(Please see details and UPDATED graphics in this link here)