Ministry of Science & Technology
Certifying Quantum Entanglement: A step towards Quantum Security
21 MAY 2020 1:30PM by PIB Delhi
Scientists from S. N. Bose National Centre for Basic Sciences (SNBNCBS), Kolkata, an autonomous institute of the Department of Science and Technology have developed a novel protocol to find out whether a pair of electrons is in an entangled state so that they can be safely used as resources for facilitating quantum information processing tasks. The protocol has been developed through theoretical and experimental analysis.
Quantum entanglement is one of the peculiarities of quantum mechanics, which makes phenomena such as quantum teleportation and super-dense coding possible. It is the physical phenomenon that occurs when a pair or group of particles is generated, interact, in a way such that the quantum state of each particle of the pair or group cannot be described independently of the state of the others. Entangled states are key resources to facilitate many quantum information processing tasks and quantum cryptographic protocols.
However, entanglement is fragile and is easily lost during the transit of photons through the environment. Hence it is extremely important to know whether a pair of photons is entangled, in order to use them as resource. Verification of entanglement requires the use of measurement devices, but such devices may be hacked or compromised by eavesdroppers. Device-independent self-testing (DIST) is a method that can be used in order to overcome such a possibility.
This method enables the verification of entanglement in an unknown quantum state of two photons without having direct access to the state, or complete trust in the measurement devices. The theory relies on the application of the quantum uncertainty principle while implementing full device independence is a difficult task. In several practical situations, one of the parties may be fully trusted, whereas, the other may not be trusted like in the case of server-client relationship in banking transactions. For such situations, quantum information theory enables one-sided DIST (1sDIST).
In the protocol published in Physical Review A, Dr Archan S. Majumdar from SNBNCBS and his team, the theoretical idea is based on applying the fine-grained uncertainty relation to perform quantum steering. This idea has been successfully implemented experimentally by his team in collaboration with a group in Beijing Computational Science Research Centre, and Key Laboratory of Quantum Information, Hefei. The experiment uses an all-optical set-up in which entangled pairs of photons are created by laser light on Beta barium borate (BBO) crystals, a nonlinear optical crystal, used aslaser crystal. The team used Bob as the trusted party and Alice as untrusted, to verify that the pair of photons they share is entangled.
Figure: Representation of the experimental model
In a single run of their experiment, one photon goes to Alice’s lab (bottom left), and another to Bob’s lab (top right). They implemented several optical operations using beam-splitters, phase-shifters, and quantum gate operations before the photons were detected. Using the detection statistics, the team not only certified the presence of entanglement but also determined the magnitude of entanglement in the photon pairs with minimum error.
The team concluded that the entangled pairs of photons generated by the laser and BBO crystals can be reliably used to perform secure communication tasks.
[Publication link: https://doi.org/10.1103.PhysRevA.98.022311,
https://doi.org/10.1103.PhysRevA.101.020301
For more details, Archan S. Majumdar (archan@bose.res.in) can be contacted.]

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੁਆਂਟਮ ਐਨਟੈਂਗਲਮੈਂਟ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨਾ: ਕੁਆਂਟਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਕਦਮ
21 MAY 2020 1:30PM by PIB Chandigarh
ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਐੱਸਐੱਨ ਬੋਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਬੇਸਿਕ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਐੱਸਐੱਨਬੀਐੱਨਸੀਬੀਐੱਸ), ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਾਵਲ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਾਂ ਦੀ ਐਨਟੈਂਗਲਮੈਂਟ ਸਟੇਟਸ ਵਿੱਚ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਕੁਆਂਟਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਸਰੋਤਾਂ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਸਿਧਾਂਤਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਿਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੁਆਂਟਮ ਦੀ ਫੈਲਾਵਟ ਕੁਆਂਟਮ ਮਕੈਨਿਕਸ ਦੀ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸੀਅਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਲੀਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸੁਪਰ-ਡੈਨ ਕੋਡਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਸਰੀਰਕ ਵਰਤਾਰਾ ਹੈ ਜੋ ਉਦੋਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਜੋੜਾ ਜਾਂ ਕਣਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ - ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਇੰਟਰੈਕਟ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੋੜੀ ਜਾਂ ਸਮੂਹ ਦੇ ਹਰੇਕ ਕਣ ਦੀ ਕੁਆਂਟਮ ਅਵਸਥਾ ਨੂੰ ਦੂਜਿਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਸੁਤੰਤਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਿਆਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਐਨਟੈਂਗਲਮੈਂਟ ਸਟੇਟਸ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੁਆਂਟਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਕੁਆਂਟਮ ਕ੍ਰਿਪਟੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਹਨ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਐਨਟੈਂਗਲਮੈਂਟ ਨਾਜ਼ੁਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੁਆਰਾ ਫੋਟੌਨਸ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਗੁੰਮ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਜਾਣਨਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਫੋਟੌਨਾਂ ਦੀ ਜੋੜੀ ਐਨਟੈਂਗਲਮੈਂਟ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰੋਤ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵਰਤਣ ਲਈ ਐਨਟੈਂਗਲਮੈਂਟ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਪ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਅਜਿਹੇ ਉਪਕਰਣ ਹੈਕ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਡਿਵਾਈਸ - ਇੰਡਪੈਂਡੈਂਟ ਸਵੈ - ਟੈਸਟਿੰਗ (ਡੀਆਈਐੱਸਟੀ) ਇੱਕ ਵਿਧੀ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਜਿਹੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਵਿਧੀ ਦੋ ਫੋਟੋਨਾਂ ਦੀ ਅਣਜਾਣ ਕੁਆਂਟਮ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਉਲਝਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਐਨਟੈਂਗਲਮੈਂਟ ਸਟੇਟ ਤੱਕ ਸਿੱਧੀ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ, ਜਾਂ ਮਾਪ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਿਧਾਂਤ ਕੁਆਂਟਮ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਪੂਰੇ ਯੰਤਰ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਮੁਸ਼ਕਲ ਕੰਮ ਹੈ। ਕਈ ਵਿਹਾਰਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਧਿਰ ਉੱਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ, ਦੂਜੀ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਜਿਵੇਂ ਬੈਂਕਿੰਗ ਲੈਣ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਰਵਰ - ਕਲਾਇੰਟ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਭਰੋਸਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਲਈ, ਕੁਆਂਟਮ ਇਨਫ਼ਰਮੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਪਾਸੜ ਡੀਆਈਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਐੱਸਐੱਨਬੀਐੱਨਸੀਬੀਐੱਸ ਦੇ ਡਾ. ਅਰਚਨ ਐੱਸ ਮਜੂਮਦਾਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਵੱਲੋਂ ਸਰੀਰਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵਿੱਚਸਿਧਾਂਤਕ ਵਿਚਾਰ ਕੁਆਂਟਮ ਸਟੀਅਰਿੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੀਆ - ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਬੀਜਿੰਗ ਕੰਪੂਟੇਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ, ਅਤੇ ਕੁਆਂਟਮ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ, ਹੇਫੇਈ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੇ ਸਮੂਹ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯੋਗਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਯੋਗ ਇੱਕ ਆਲ-ਆਪਟੀਕਲ ਸੈੱਟਅਪ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫੋਟੋਨਜ਼ ਦੀਆਂ ਐਨਟੈਂਗਲਮੈਂਟ ਜੋੜੀਆਂ ਬੀਟਾ ਬੇਰੀਅਮ ਬੋਰੇਟ (ਬੀਬੀਓ) ਕ੍ਰਿਸਟਲ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਨਾਨਲੀਨੀਅਰ ਆਪਟੀਕਲ ਕ੍ਰਿਸਟਲ, ਉੱਤੇ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਏਲੇਸਰ ਕ੍ਰਿਸਟਲ ਉੱਤੇ ਲੇਜ਼ਰ ਲਾਈਟ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਟੀਮ ਨੇ ਬੌਬ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਧਿਰ ਅਤੇ ਐਲਿਸ ਨੂੰ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਫੋਟੋਨਜ਼ ਦਾ ਜੋੜਾ ਐਨਟੈਗਲਮੈਂਟ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ: ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਮਾਡਲ ਦੀ ਨੁਮਾਇਸ਼
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯੋਗ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਫੋਟੋਨ ਐਲੀਸ ਦੀ ਲੈਬ (ਹੇਠਾਂ ਖੱਬੇ), ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਬੌਬ ਦੀ ਲੈਬ (ਉੱਪਰ ਸੱਜੇ) ਵੱਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫੋਟੌਨਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬੀਮ - ਸਪਲਿਟਰਸ, ਫੇਜ਼ - ਸ਼ਿਫਟਰਸ, ਅਤੇ ਕੁਆਂਟਮ ਗੇਟ ਓਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਕਈ ਆਪਟੀਕਲ ਓਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ। ਖੋਜ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ, ਟੀਮ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅੇਨਟੈਂਗਲਮੈਂਟ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਬਲਕਿ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਗਲਤੀ ਵਾਲੇ ਫੋਟੋਨ ਜੋੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫਸਣ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਟੀਮ ਨੇ ਇਹ ਸਿੱਟਾ ਕੱਢਿਆ ਕਿ ਲੇਜ਼ਰ ਅਤੇ ਬੀਬੀਓ ਕ੍ਰਿਸਟਲ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਫੋਟੌਨਾਂ ਦੀਆਂ ਐਨਟੈਂਗਲਮੈਂਟ ਜੋੜੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੰਚਾਰ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
[ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: https://doi.org/10.1103.PhysRevA.98.022311,
https://doi.org/10.1103.PhysRevA.101.020301
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਅਰਚਨ ਐੱਸ ਮਜੂਮਦਾਰ (archan@bose.res.in) ਨੂੰ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ]