ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੱਪਡੇਟ (ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਕ ਸਮੇਂ 1500 ਵਜੇ)- ਸੁਪਰ ਚੱਕਰਵਾਤ ‘ਅੰਫਾਨ’
20 MAY 2020 3:28PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਸਮ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੇਂਦਰ / ਚੱਕਰਵਾਤ ਚੇਤਾਵਨੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰੀ ਸਮੇਂ 1500 ਵਜੇ ਦਾ ਨਿਮਨ ਤਾਜ਼ਾ ਅੱਪਡੇਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ:
ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਮਿਤੀ/ਸਮਾਂ (ਆਈਐੱਸਟੀ)
20.05.2020 ਨੂੰ 1430 ਵਜੇ ਆਈਐੱਸਟੀ 20-05-2020 / 0900
ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਵਿਥਕਾਰ/ਲੰਬਕਾਰ
ਸੁਪਰ ਚੱਕਰਵਾਤ ‘ਅੰਫਾਨ’ ਅੱਜ, 20 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰੀ ਸਮੇਂ 1430 ਵਜੇ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਬੇਹੱਦ ਤੇਜ਼ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ 21.40 ਐੱਨ ਵਿਥਕਾਰ ਅਤੇ 88.1° ਈ ਲੰਬਕਾਰ ’ਤੇ ਦਾਖਲ ਹੋਇਆ:
- ਪਾਰਾਦੀਪ ’ਤੇ 190 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰਪੱਛਮ
- ਦੀਘਾ ’ਤੇ 65 ਕਿਲੋਮੀਟਰ-ਦੱਖਣਪੂਰਬ
- 35 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸਾਗਰ ਦੀਪ ਦੇ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ
- 225 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਖੇਪੁਪਾੜਾ (ਬੰਗਲਾ ਦੇਸ਼) ਦੇ ਦੱਖਣ-ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ
- ਲੈਂਡਫਾਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਵਾਲ ਕਲਾਉਡ ਖੇਤਰ ਵਿੰਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੈਂਡਫਾਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 4 ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰ ਨਜ਼ਦੀਕ ਮੌਜੂਦਾ ਤੀਬਰਤਾ
ਹਨੇਰੀ 160-170 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੋਂ 190 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ
ਤਟ ਤੋਂ ਨਿਗਰਾਨੀ
ਹਵਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ (ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ) :
ਪਾਰਾਦੀਪ-59, ਚਾਂਦਬਾਲੀ-44, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ-15, ਬਾਲਾਸੋਰ-91, ਪੁਰੀ-15 ਅਤੇ ਗੋਪਾਲਪੁਰ-09 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ।
ਕੋਲਕਾਤਾ-69, ਦਮਦਮ-15, ਦੀਘਾ-50, ਡਾਇਮੰਡ ਬੰਦਰਗਾਹ-20, ਹਲਦੀਆ-50, ਕੇਨਿੰਗ-36।
ਵਰਖਾ (20 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰੀ ਸਮੇਂ 08.30 ਵਜੇ ਤੋਂ ਐੱਮਐੱਮ ਵਿੱਚ) :
ਪਾਰਾਦੀਪ-87.1, ਚਾਂਦੀਬਾਲੀ-41.2, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ-33.8, ਬਾਲਾਸੋਰ-48.4, ਪੁਰੀ-16.0 ਅਤੇ ਗੋਪਾਲਪੁਰ-00 ਐੱਮਐੱਮ।
ਕੋਲਕਾਤਾ-30.4, ਦਮਦਮ-27.5, ਦੀਘਾ-56.4, ਡਾਇਮੰਡ ਬੰਦਰਗਾਹ-14.1, ਹਲਦੀਆ-34.8 ਅਤੇ ਕੇਨਿੰਗ-11.8 ਐੱਮਐੱਮ।
ਪਿਛਲੀ ਹਲਚਲ
ਪਿਛਲੇ 06 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰ-ਉੱਤਰਪੂਰਬ ਵੱਲ 20 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ।
ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ, ਤੀਬਰਤਾ ਅਤੇ ਲੈਂਡਫਾਲ
ਲੈਂਡਫਾਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਗਭਗ 04 ਘੰਟੇ ਲਈ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਇਹ ਉੱਤਰ-ਉੱਤਰਪੂਰਬ ਵੱਲ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਅੱਜ (1600 ਵਜੇ) ਦੁਪਹਿਰ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀਘਾ ਅਤੇ ਹਤੀਆ ਨਜ਼ਦੀਕੋਂ ਸੁੰਦਰਬਨ ਤੋਂ ਪੱਛਮੀ-ਬੰਗਾਲ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਤਟ ਨੂੰ 155-165 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੋਂ 185 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਹਨੇਰੀ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਪਾਰ ਕਰੇਗੀ।
ਤਟਵਰਤੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਲਈ ਹਵਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ
ਜਗਤਸਿੰਘਪੁਰਾ, ਕੇਂਦਰਪਾੜਾ ਅਤੇ ਭੱਦਰਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੁਪਹਿਰ ਤੱਕ ਅਤੇ ਬਾਲਾਸੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਦੇਰ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ 100 ਤੋਂ 110 ਤੋਂ 125 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਹਨੇਰੀ ਚਲੇਗੀ।
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in ਅਤੇ www.mausam.imd.gov.in’ਤੇ ਵਿਜ਼ਿਟ ਕਰੋ।
(ਵਿਵਰਣ ਅਤੇ ਅੱਪਡੇਟਿਡ ਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਲਈ ਇਸ ਲਿੰਕ ’ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ)
(Please see details and UPDATED graphics in this link here)

Ministry of Earth Sciences
UPDATE (at 1500 Hrs. IST)- Super Cyclonic Storm ‘AMPHAN’
20 MAY 2020 3:28PM by PIB Delhi
The National Weather Forecasting Centre/Cyclone Warning Division of the India Meteorological Department has come out with the update at 15000 Hrs. IST as follows:
DATE/TIME (IST) OF OBSERVATION
1430 HRS IST OF 20-05-2020 / 0900 UTC OF 20.05.2020
CURRENT LOCATION LATITUDE/LONGITUDE
• SUPER CYCLONE AMPHAN CENTRED AT 1430 HRS IST OF TODAY, THE 20TH MAY 2020, AS AN EXTREMELY SEVERE CYCLONIC STORM OVER NORTHWEST BAY OF BENGAL NEAR LAT. 21.40°N AND LONG. 88.1°E, ABOUT:
• 190 KM EAST-NORTHEAST OF PARADIP.
• 65 KM EAST-SOUTHEAST OF DIGHA.
• 35 KM SOUTH OF SAGAR ISLAND.
• 225 KM SOUTH-SOUTHWEST OF KHEPUPARA (BANGLADESH)
• LANDFALL PROCESS COMMENCED AND FORWARD SECTOR OF THE WALL CLOUD REGION ENTERING INTO LAND IN WEST BENGAL AND LANFALL PROCESS WILL CONTINUE FOR ABOUT 04 HOURS.
CURRENT INTENSITY
NEAR CENTER
160-170 KMPH GUSTING TO 190 KMPH.
OBSERVATIONS FROM THE COAST
WIND-SPEED (KMPH):
PARADIP-59, CHANDBALI-44, BHUBANESHWAR-15, BALASORE-91, PURI-15 AND GOPALPUR-09 KMPH.
KOLKATA-69, DUMDUM-15, DIGHA-50, DIAMOND HARBOUR-20, HALDIA-50, CANNING-36.
RAINFALL (IN MM SINCE 08:30 HOURS IST OF 20TH MAY 2020):
PARADIP-87.1, CHANDBALI-41.2, BHUBANESHWAR-33.8, BALASORE-48.4, PURI-16.0 AND GOPALPUR-00 MM.
KOLKATA-30.4, DUMDUM-27.5, DIGHA-56.4, DIAMOND HARBOUR-14.1, HALDIA-34.8 AND CANNING-11.8 MM.
PAST MOVEMENT
MOVED NORTH-NORTHEASTWARDS WITH A SPEED OF 20 KMPH DURING PAST 06 HOURS.
FORECAST MOVEMENT, INTENSITY AND LANDFALL
LANFALL PROCESS WILL CONTINUE FOR ABOUT 04 HOURS. SYSTEM VERY LIKELY TO MOVE NORTH-NORTHEASTWARDS AND CROSS WEST-BENGAL-BANGLADESH COAST BETWEEN DIGHA AND HATIYA CLOSE TO SUNDEBAN DURING LATE AFTERNOON TO EVENING HOURS OF TODAY (1600 HOURS IST ONWARDS) WITH A WIND SPEED OF 155-165 KMPH GUSTING TO 185 KMPH.
WIND FORECAST FOR COASTAL ODISHA
100 TO 110 GUSTING TO 125 KMPH ALONG AND OFF JAGATSINGHPUR, KENDRAPARA AND BHADRAK DISTRICTS TILL AFTERNOON AND OVER BALASORE DISTRICT TILL EVENING.
Kindly visit www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in and www.mausam.imd.gov.in for updates on the system.
(Please see details and UPDATED graphics in this link here)