Ministry of Earth Sciences
(at 1320 Hrs. IST)- Super Cyclonic Storm ‘AMPHAN’ over Westcentral Bay of Bengal: Cyclone Warning for West Bengal and north Odisha coasts: RED Message
20 MAY 2020 2:00PM by PIB Delhi
According to the latest release (at 1320 Hrs. IST) by the National Weather Forecasting Centre/Cyclone Warning Division of the India Meteorological Department:
The Super Cyclonic Storm ‘AMPHAN’ (pronounced as UM-PUN) over Northwest Bay of Bengal moved north-northeastwards with a speed of 29 kmph during past 06 hours and lay centred at 1130 hrs IST of today, the 20th May, 2020 as an Extremely Severe Cyclonic Storm over Northwest Bay of Bengal near latitude 20.6°N and longitude 88.0°E, about 140 km east-northheast of Paradip (Odisha), 125 km south-southeast of Digha (West Bengal), 125 km nearly south of Sagar Islands and 125 km southwest of Khepupara (Bangladesh).
It is very likely to move north-northeastwards and cross West Bengal – Bangladesh coasts between Digha (West Bengal) and Hatiya Islands (Bangladesh) close to Sundarbans during late Afternoon to Evening hours of today, the 20th May 2020 with maximum sustained wind speed of 155-165 kmph gusting to 185 kmph. Landfall process to commence from today late afternoon (1600 hours IST of today onwards). After landfall the system is likely to move north-northeastwards close to Kolkata.
The system is now being continuously tracked by the Doppler Weather Radar (DWR) at Paradip (Odisha) and Gopalpur (Odisha) and Kolkata (West Bengal).
Forecast track and intensity are given in the following table:
Date/Time(IST) Position (Lat. 0N/ long. 0E) Maximum sustained surface wind speed (Kmph) Category of cyclonic disturbance
20.05.20/1130 20.6/88.0 160-170 gusting to 190
Extremely Severe Cyclonic Storm
20.05.20/1730 22.0/88.4 150-160 gusting to 180
Very Severe Cyclonic Storm
20.05.20/2330 23.2/88.8 110-120 gusting to 135
Severe Cyclonic Storm
21.05.20/0530 24.6/89.3 60-70 gusting to 80
Cyclonic Storm
21.05.20/1130 26.0/90.3 30-40 gusting to 50
Depression
(1) Heavy rainfall Warning:
Odisha
Heavy to very heavy rainfall very likely at isolated places over north coastal Odisha (Balasore, Bhadrak, Mayurbhanj, Jajpur, Kendrapara and Keonjhargarh Districts) and isolated heavy falls over Jagatsinghpur district on 20th May 2020.
West Bengal
Rainfall at most places with heavy to very heavy falls at a few places & extremely heavy falls at isolated places likely over Gangetic West Bengal (east & west Medinipur, south & north 24 Parganas, Howrah, Hoogli, Kolkata and adjoining districts) on 20th May and isolated heavy rain over interior districts on 21st May, 2020.
Sub-Himalayan West Bengal and Sikkim
Light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy falls at a few places over Malda & Dinajpur districts on 20th May and over most of the districts of Sub-Himalayan West Bengal & Sikkim on 21st May, 2020.
Assam & Meghalaya
Light to moderate rainfall at most places with heavy falls at isolated places over Meghalaya on 20th May and heavy to very heavy falls at a few places over the western districts of Assam & Meghalaya on 21st May.
(2) Wind warning
West Bengal & Odisha
• Gale wind, speed reaching 90 to 100 kmph gusting to 110 kmph is prevailing along and off Jagatsinghpur, Kendrapara, Bhadrak, Balasore and Mayurbhanj districts of Odisha. It will gradually decrease becoming 50-60 kmph by today evening.
• It will gradually increase becoming 100 to 110 kmph gusting to 125 kmph along & off the Balasore & Bhadrak Districts of North Odisha from today afternoon for the next 06 hours.
• Gale wind speed reaching 80 to 90 kmph gusting to 100 kmph is prevailing along and off West Bengal coast (east & west Medinipur, south & north 24 Parganas, Howrah, Hoogli, Kolkata Districts).
• Gale wind speed reaching 155 to 165 kmph gusting to 185 kmph very likely along & off east Medinipur and north & south 24 Parganas districts and 110-120 kmph gusting to 130 kmph over Kolkata, Hoogli, Howrah and West Medinipur Districts of West Bengal during the time of landfall (20th afternoon to night).
Deep Sea area
• Gale wind speed reaching 160-170 gusting to 190 kmph is prevailing over northwest Bay of Bengal. It will gradually decrease becoming 155-165 kmph gusting to 185 kmph over North Bay of Bengal during the evening hours of today, the 20th May.
(3) Sea condition:
• Sea condition is Phenomenal and is very likely to continue for next 06 hours over Westcentral Bay of Bengal and for next 12 hours over Northwest Bay of Bengal.
(4) Fishermen Warning
• The fishermen are advised not to venture into North Bay of Bengal and adjoining central Bay of Bengal during next 24 hours. Also, fishermen are advised not to venture into North Bay of Bengal along and off North Odisha, West Bengal and adjoining Bangladesh coasts during next 24 hours.
(5) Storm Surge expected
Storm Surge of about 4-5 meters above Astronomical Tide is likely to inundate low lying areas of south & north 24 Parganas and about 3-4 meters over the low lying areas of East Medinipur District of West Bengal during the time of Landfall. (Figure enclosed)
(6) Damage Expected and Action suggested
(a) West Bengal (east Medinipur, south & north 24 Parganas, Howrah, Hoogli, Kolkata districts)
Damage Expected:
• Extensive damage to all types of kutcha houses, some damage to old badly managed Pucca structures. Potential threat from flying objects.
• Extensive uprooting of communication and power poles.
• Disruption of rail/road link at several places.
• Extensive damage to standing crops, plantations, orchards.
• Blowing down of Palm and coconut trees.
• Uprooting of large bushy trees.
• Large boats and ships may get torn from their moorings.
Fishermen Warning & Action Suggested:
• Total suspension of fishing operations till 20th May 2020.
• Diversion or suspension of rail and road traffic.
• People in affected areas to remain indoors. Mobilise evacuation from Low lying areas.
• Movement in motor boats and small ships not advisable.
(b) Odisha (Jagatsinghpur, Kendrapara) till today Afternoon and over (Bhadrak, Balasore) till today evening.
Damage Expected:
• Total destruction of thatched houses/ extensive damage to kutcha houses. Potential threat from flying objects.
• Bending/ uprooting of power and communication poles.
• Major damage to Kutcha and Pucca roads. Minor disruption of railways, overhead power lines and signalling systems.
• Widespread damage to standing crops, plantations, orchards, falling of green coconuts and tearing of palm fronds. Blowing down of bushy trees like mango.
• Small boats, country crafts may get detached from moorings.
Fishermen Warning & Action Suggested:
• Total suspension of fishing operations till 20th May 2020.
• Diversion or suspension of rail and road traffic.
• People in affected areas to remain indoors.
• Movement in motor boats and small ships not advisable.
7. Post Landfall Outlook:
After the landfall the system is very likely to continue to move north-northeastwards, across Gangetic West Bengal & Bangladesh and weaken gradually. It is likely to maintain the intensity of Cyclonic Storm till the morning of 21st May and thereafter it will weaken into a Deep Depression over Bangladesh.
Under its influence gale wind speed reaching 70-80 kmph gusting to 90 kmph likely over interior Districts (Murshidabad & Nadia) of Gangetic West Bengal during 20th night to 21st morning.
Light to moderate rainfall at most paces with isolated heavy falls very likely over interior Districts of Gangetic West Bengal on 21st. Light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy falls at a few places over Malda & Dinajpur districts on 20th May and over most of the districts of Sub-Himalayan West Bengal & Sikkim on 21st May, 2020. Light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy falls at a few places over the western districts of Assam & Meghalaya on 21st May.
Damage Expected and Action suggested for interior districts of Gangetic West Bengal.
(i) Minor damage to power and communication lines. (ii) Major damage to Kutcha and some damage to Pucca roads. (iii) Breaking of tree branches, uprooting of small trees. (iv) Damage to banana and papaya trees. (v) People in affected areas to remain indoors.
Kindly visit www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in and www.mausam.imd.gov.in for updates on the system.
(Please see details and UPDATED graphics in this link here)

ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
(ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਕ ਸਮਾਂ 1320 ਵਜੇ) ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਉੱਤੇ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ‘ਅੰਫਾਨ’: ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਓਡੀਸ਼ਾ ਲਈ ਚੱਕਰਵਾਤ ਸਬੰਧੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ: ਰੈੱਡ ਸੰਦੇਸ਼
20 MAY 2020 2:00PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਸਮ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੇਂਦਰ / ਚੱਕਰਵਾਤ ਚੇਤਾਵਨੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਤਾਜ਼ਾ ਰਿਲੀਜ਼ (ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਕ ਸਮਾਂ 1320 ਵਜੇ) ਅਨੁਸਾਰ:
ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਪੱਛਮੀ ਮੱਧ ਖਾੜੀ ਦੇ ਉੱਪਰ ਸੁਪਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ ‘ਅੰਫਾਨ’ (ਜਿਸ ਨੂੰ ਯੂਐੱਮ-ਪੀਯੂਐੱਨ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) ਬੀਤੇ 06 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 22 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਗਤੀ ਨਾਲ ਉੱਤਰ-ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵੱਲ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 20 ਮਈ, 2020 ਦੇ 8.30 ਵਜੇ ਆਈਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ ਵਿਥਕਾਰ 19.80 ਐੱਨ ਅਤੇ ਲੰਬਕਾਰ 87.70 ਈ. ਕੋਲ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਦੇ ਉੱਪਰ ਪਾਰਾਦੀਪ (ਓਡੀਸ਼ਾ) ਦੇ ਪੂਰਬੀ-ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 120 ਕਿਲੋਮੀਟਰ, ਦੀਘਾ (ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ) ਦੇ 200 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਖੇਪੁਪੁਰਾ (ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼) ਤੋਂ 360 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। 20 ਮਈ, 2020 ਦੀ ਦੁਪਹਿਰ / ਸ਼ਾਮ ਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸ ਦੀ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੀਘਾ (ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ) ਅਤੇ ਹਤੀਆ ਟਾਪੂ (ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼) ਵਿਚਕਾਰ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿਚਕਾਰ, ਉੱਤਰ-ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵੱਲ ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਜਾਣ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ 155-165 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੋਂ 185 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਹਵਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਲੈਂਡਫਾਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅੱਜ ਦੇਰ ਦੁਪਹਿਰ ਬਾਅਦ (ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਕ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 1600 ਵਜੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਲੈਕੇ)ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ।ਲੈਂਡਫਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਉੱਤਰ-ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵੱਲ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਸੁਪਰ ਚੱਕਰਵਾਤ ‘ਅੰਫਾਨ’ ਨੂੰ ਹੁਣ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ (ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਪਾਰਾਦੀਪ (ਓਡੀਸ਼ਾ) ਅਤੇ ਗੋਪਾਲਪੁਰ (ਓਡੀਸ਼ਾ) ਵਿਖੇ ਡੌਪਲਰ ਮੌਸਮ ਰਾਡਾਰ (ਡੀਡਬਲਿਊਆਰ) ਰਾਹੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਟ੍ਰੈਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨਿਮਨ ਸਾਰਣੀ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਟ੍ਰੈਕ ਅਤੇ ਤੀਬਰਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ :
Date/Time(IST)
Position (Lat. 0N/ long. 0E)
Maximum sustained surface wind speed (Kmph)
Category of cyclonic disturbance
20.05.20/1130
20.6/88.0
160-170 gusting to 190
Extremely Severe Cyclonic Storm
20.05.20/1730
22.0/88.4
150-160 gusting to 180
Very Severe Cyclonic Storm
20.05.20/2330
23.2/88.8
110-120 gusting to 135
Severe Cyclonic Storm
21.05.20/0530
24.6/89.3
60-70 gusting to 80
Cyclonic Storm
21.05.20/1130
26.0/90.3
30-40 gusting to 50
Depression
- ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ:
ਓਡੀਸ਼ਾ
20 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਉੱਤਰੀ ਤਟਵਰਤੀ ਓਡੀਸ਼ਾ (ਬਾਲਾਸੌਰ, ਭਦਰਕ, ਮਯੁਰਭੰਜ, ਜਾਜਪੁਰ, ਕੇਂਦਰਪਾੜਾ ਅਤੇ ਕਿਓਨਝਾਰਗੜ੍ਹ (Keonjhargarh) ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ) ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
20 ਮਈ ਨੂੰ ਗੰਗਾਨਾਲ ਲਗਦੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ (ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਮੇਦਿਨੀਪੁਰ, ਦੱਖਣ ਅਤੇ ਉੱਤਰ 24 ਪਰਗਨਾ, ਹਾਵੜਾ, ਹੁਗਲੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਨਾਲਲਗਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ) ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀਵਰਖਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇਮੀਂਹ ਪੈਣ ਦੀਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ 21 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਅੰਦਰੂਨੀਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀਵਰਖਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਉਪ-ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ
20 ਮਈ ਨੂੰ ਮਾਲਦਾ ਅਤੇ ਦੀਨਾਜਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 21 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਉਪ-ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਹਲਕੇ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਵਰਖਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਅਸਮ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ
ਅਸਮ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 21 ਮਈ ਨੂੰ ਕੁਝ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤੇ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਹਲਕੀ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਵਰਖਾ ਹੋਵੇਗੀ।
(2) ਹਵਾ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ
• ਹਨੇਰੀ ਦੀ ਗਤੀ 90 ਤੋਂ 100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲਚਲ ਰਹੀਹੈ ਅਤੇ 110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਜਗਤਸਿੰਘਪੁਰ, ਕੇਂਦਰਪਾੜਾ, ਭੱਦਰਕ, ਬਾਲਾਸੌਰ ਅਤੇ ਮਯੁਰਭੰਜ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇਬਾਹਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੀ ਗਤੀ 55 ਤੋਂ 65 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇਬਾਕੀ ਤਟਵਰਤੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 20 ਮਈ 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ (ਪੁਰੀ, ਖੋਰਧਾ, ਕਟਕ, ਜਾਜਪੁਰ) ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
• ਇਹ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ20 ਮਈ, 2020 ਦੀ ਦੁਪਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਉਪਰੋਕਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ 100 ਤੋਂ 110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 125 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਤਟ (ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਮੇਦਿਨੀਪੁਰ, ਦੱਖਣ ਅਤੇ ਉੱਤਰ 24 ਪਰਗਨਾ, ਹਾਵੜਾ, ਹੁਗਲੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪਾਰ ਹਨੇਰੀ ਦੀ ਗਤੀ 80 ਤੋਂ 90 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਲੈਂਡਫਾਲ ਦੇ ਸਮੇਂ (20 ਮਈ ਦੀ ਰਾਤ ਤੱਕ) ਹਨੇਰੀ ਦੀ ਗਤੀ 155 ਤੋਂ 165 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਪੂਰਬੀ ਮੇਦਿਨੀਪੁਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ 24 ਪਰਗਨਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 110-120 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ’ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਕੋਲਕਾਤਾ, ਹੁਗਲੀ, ਹਾਵੜਾ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਮੇਦਿਨੀਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਹੈ।
ਦੀਪ ਸਾਗਰ ਖੇਤਰ
ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ ਵਿੱਚ ਹਨੇਰੀ ਦੀਗਤੀ 165-175 ਤੋਂ 195 ਕਿਲੋਮੀਟਰਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਅਤੇਬੰਗਾਲ ਦੀ ਨਾਲਲਗਦੀ ਪੱਛਮੀ ਕੇਂਦਰਦੀ ਖਾੜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਹਨੇਰੀ ਦੀ ਗਤੀ 150-160 ਤੋਂ 175 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀਖਾੜੀ ਦੇ ਉੱਤਰੀਹਿੱਸਿਆਂ' ’ਤੇ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹਅੱਜ, 20 ਮਈ ਦੀਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਉੱਤਰੀਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ’ਤੇ 155-165 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰਨਾਲ ਘਟੇਗੀ।
(3) ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ:
ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਘਾਤਕ ਹੈ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ’ਤੇ ਅਗਲੇ 06 ਘੰਟਿਆਂ ਲਈ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਅਗਲੇ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਲਈ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
(4) ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਚੇਤਾਵਨੀ
ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀਖਾੜੀ ਅਤੇਨਾਲ ਲਗਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਵੱਲ ਨਾਜਾਣ ਦੀਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।ਇਸ ਤੋਂਇਲਾਵਾ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰੀ ਓਡੀਸ਼ਾ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਾਲਲਗਦੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉੱਤਰੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਬੇੜੀ ਵਿੱਚ ਨਾਜਾਣ ਦੀਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
(5) ਤੂਫਾਨ ਦੇ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
ਖਗੋਲੀ ਜਵਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲਗਭਗ 4-5 ਮੀਟਰ ਉੱਪਰ ਤੂਫਾਨ ਦੇ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਦੱਖਣ ਅਤੇ ਉੱਤਰ 24 ਪਰਗਾਨਿਆਂ ਦੇ ਨੀਵੇਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਮੇਦਿਨੀਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਨੀਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3-4 ਮੀਟਰ ਲੰਘਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। (ਚਿੱਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ)
(6) ਸੰਭਾਵਿਤ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਸੁਝਾਅ
(ੳ) ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ (ਪੂਰਬੀ ਮੇਦਿਨੀਪੁਰ, ਦੱਖਣ ਅਤੇ ਉੱਤਰ 24 ਪਰਗਨਾ, ਹਾਵੜਾ, ਹੁਗਲੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ)
ਸੰਭਾਵਿਤ ਨੁਕਸਾਨ:
• ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੱਚੇ ਘਰਾਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨੁਕਸਾਨ, ਪੁਰਾਣੇ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨੁਕਸਾਨੇ ਹੋਏ ਪੱਕੇ ਢਾਂਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਨੁਕਸਾਨ. ਉੱਡਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਤੋਂ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖ਼ਤਰਾ।
• ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਖੰਭਿਆਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਡਿੱਗਣਾ।
• ਕਈ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਰੇਲ / ਸੜਕ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦਾ ਟੁੱਟਣਾ।
• ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਫਸਲਾਂ, ਬਾਗਾਂ, ਬਗੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਨੁਕਸਾਨ।
• ਖਜੂਰ ਅਤੇ ਨਾਰੀਅਲ ਦੇ ਦਰੱਖਤਾਂ ਦਾ ਡਿੱਗਣਾ।
• ਵੱਡੀਆਂ ਝਾੜੀਆਂ ਦੇ ਦਰੱਖਤਾਂ ਦਾ ਜੜੋਂ ਉਖੜਨਾ।
• ਵੱਡੀਆਂ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਬੰਨ੍ਹਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜੰਜ਼ੀਰਾਂ/ਰੱਸੀਆਂ ਟੁੱਟ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਚੇਤਾਵਨੀ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਸੁਝਾਅ :
• 20 ਮਈ 2020 ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਕਾਰਜ ਮੁਲਤਵੀ।
• ਰੇਲ ਅਤੇ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਡਾਇਵਰਜ਼ਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨਾ।
• ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕ ਘਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਰਹਿਣਗੇ। ਨੀਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੱਢਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਮੋਟਰ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
(ਅ) ਓਡੀਸ਼ਾ (ਜਗਤਸਿੰਪਪੁਰ, ਕੇਂਦਰਪਾੜਾ, ਭੱਦਰਕ, ਬਾਲਾਸੋਰ, ਜਾਜਪੁਰ ਅਤੇ ਮਯੁਰਭੰਜ)
ਸੰਭਾਵਿਤ ਨੁਕਸਾਨ :
• ਕੱਚੇ ਮਕਾਨਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਵਿਨਾਸ਼ / ਕੱਚੇ ਘਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੁਕਸਾਨ। ਉੱਡਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਤੋਂ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖ਼ਤਰਾ।
• ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਖੰਭਿਆਂ ਦਾ ਝੁਕਣਾ / ਉੱਖੜਨਾ।
• ਕੱਚੇ ਰਸਤਿਆਂ ਅਤੇ ਪੱਕੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਵੱਡਾ ਨੁਕਸਾਨ। ਰੇਲਵੇ, ਓਵਰਹੈਡ ਬਿਜਲੀ ਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ ਸਿਗਨਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਮਾਮੂਲੀ ਨੁਕਸਾਨ।
• ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਫਸਲਾਂ, ਬਗੀਚਿਆਂ, ਹਰੀ ਨਾਰੀਅਲ ਦੇ ਡਿੱਗਣ ਅਤੇ ਆਡ਼ੂਆਂ ਦੇ ਡਿੱਗਣ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਨੁਕਸਾਨ. ਅੰਬ ਵਰਗੇ ਝਾੜੀਆਂ ਵਾਲੇ ਦਰੱਖਤਾਂ ਦਾ ਉੱਖੜਨਾ।
• ਛੋਟੀਆਂ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸੀ ਜਹਾਜ਼ ਜੰਜ਼ੀਰਾਂ/ਰੱਸੀਆਂ ਤੋਂ ਵੱਖ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਚੇਤਾਵਨੀ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਸੁਝਾਅ:
• 20 ਮਈ 2020 ਤੱਕ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਕਾਰਜ ਮੁਕੰਮਲ ਮੁਲਤਵੀ।
• ਰੇਲ ਅਤੇ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਡਾਇਰਵਰਜ਼ਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰਨਾ।
• ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕ ਘਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਰਹਿਣਗੇ।
• ਮੋਟਰ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
7. ਲੈਂਡਫਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਸਥਿਤੀ:
ਲੈਂਡਫਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉੱਤਰ-ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ, ਗੰਗਾ ਨਾਲ ਲਗਦੇਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵੱਲ ਵਧਣ ਅਤੇ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। 21 ਮਈ ਦੀ ਸਵੇਰ ਤੱਕ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਕਾਇਮ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਉੱਪਰ ਗਹਿਰਾ ਦਬਾਅ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤਹਿਤ ਗੰਗਾ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ (ਮੁਰਸ਼ਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਨਾਦੀਆ) ਵਿੱਚ 20 ਦੀ ਰਾਤ ਅਤੇ 21 ਦੀ ਸਵੇਰ ਦੌਰਾਨ ਤੇਜ਼ ਹਵਾ ਦੀ ਗਤੀ 70-80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੋਂ 90 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਗੰਗਾ ਨਾਲ ਲਗਦੇਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 21 ਮਈ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਮੀਂਹ ਪੈਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਹਲਕੀ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਵਰਖਾ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। 20 ਮਈ ਨੂੰ ਮਾਲਦਾ ਅਤੇ ਦਿਨਾਜਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 21 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਉਪ ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਹਲਕੀ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਵਰਖਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। 21 ਮਈ ਨੂੰ ਅਸਮ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਹਲਕੀ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੀ ਵਰਖਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਗੰਗਾ ਨਾਲ ਲਗਦੇਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਸੰਭਾਵਿਤ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਸੁਝਾਅ
ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਮੂਲੀ ਨੁਕਸਾਨ, (2) ਕੱਚੀਆਂ ਅਤੇ ਪੱਕੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਕੁਝ ਨੁਕਸਾਨ, (3) ਦਰੱਖਤਾਂ ਦੀਆਂ ਟਾਹਣੀਆਂ ਟੁੱਟਣੀਆਂ, ਛੋਟੇ ਦਰੱਖਤਾਂ ਦਾ ਉੱਖੜਨਾ, (4) ਕੇਲੇ ਅਤੇ ਪਪੀਤੇ ਦੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ, (5) ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਘਰਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਰਹਿਣ।
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in ਅਤੇ www.mausam.imd.gov.in ’ਤੇ ਵਿਜ਼ਿਟ ਕਰੋ।
(Please see details and UPDATED graphics in this link here)