ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰੋਤ ’ਤੇ ਟੈਕਸ ਕਟੌਤੀ (ਟੀਡੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਸਰੋਤ ’ਤੇ ਟੈਕਸ ਕਲੈਕਸ਼ਨ (ਟੀਸੀਐੱਸ) ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ
13 MAY 2020 10:30PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਫ਼ੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ, ਵਸਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਗੈਰ-ਤਨਖਾਹਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਲਈ ਸਰੋਤ ’ਤੇ ਟੈਕਸ ਕਟੌਤੀ (ਟੀਡੀਐੱਸ) ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਘਟਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਇਹ 25 % ਦੀ ਕਟੌਤੀ 14 ਮਈ, 2020 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ :-
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਆਮਦਨ ਕਰ ਐਕਟ ਦਾ ਸੈਕਸ਼ਨ
ਅਦਾਇਗੀ ਦੀ ਕਿਸਮ
ਟੀਡੀਐੱਸ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਰੇਟ
14/05/2020 ਤੋਂ 31/03/2021 ਤੱਕ ਘਟਿਆ ਰੇਟ
1
193
ਸਕਿਉਰਿਟੀਆਂ ’ਤੇ ਵਿਆਜ
10%
7.5%
2
194
ਡਿਵੀਡੈਂਡ
10%
7.5%
3
194A
ਸਕਿਉਰਿਟੀਆਂ ’ਤੇ ਵਿਆਜ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਹੋਰ ਵਿਆਜ
10%
7.5%
4
194C
ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਪ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਅਦਾਇਗੀਆਂ
1% (ਵਿਅਕਤੀ / ਐੱਚਯੂਐੱਫ਼)
2% (ਹੋਰ)
0.75% (ਵਿਅਕਤੀ / ਐੱਚਯੂਐੱਫ਼)
1.5% (ਹੋਰ)
5
194D
ਬੀਮਾ ਕਮਿਸ਼ਨ
5%
3.75%
6
194DA
ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ ਪਾਲਿਸੀ ਸਬੰਧੀ ਅਦਾਇਗੀ
5%
3.75%
7
194EE
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੱਚਤ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਪੇਸ਼ਗੀ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ
10%
7.5%
8
194F
ਮਿਉਚਲ ਫੰਡਾਂ ਜਾਂ ਯੂਟੀਆਈ ਦੀਆਂ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਦੋਬਾਰਾ ਖ਼ਰੀਦਣ ਲਈ ਅਦਾਇਗੀ
20%
15%
9
194G
ਲਾਟਰੀ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਉੱਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਇਨਾਮ ਆਦਿ
5%
3.75%
10
194H
ਦਲਾਲੀ ਜਾਂ ਕਮਿਸ਼ਨ
5%
3.75%
11
194-I(a)
ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦਾ ਕਿਰਾਇਆ
2%
1.5%
12
194-I(b)
ਸਥਾਈ ਜਾਇਦਾਦ ਲਈ ਕਿਰਾਇਆ
10%
7.5%
13
194-IA
ਸਥਾਈ ਜਾਇਦਾਦ ਲੈਣ ਲਈ ਅਦਾਇਗੀ
1%
0.75%
14
194-IB
ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਂ ਐੱਚਯੂਐੱਫ਼ ਲਈ ਕਿਰਾਏ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ
5%
3.75%
15
194-IC
ਸਾਂਝੇ ਵਿਕਾਸ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਲਈ ਅਦਾਇਗੀ
10%
7.5%
16
194J
ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਜਾਂ ਤਕਨੀਕੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਫ਼ੀਸ (ਐੱਫ਼ਟੀਐੱਸ), ਰਾਇਲਟੀ, ਆਦਿ|
2% (ਐੱਫ਼ਟੀਐੱਸ, ਖ਼ਾਸ ਰਾਇਲਟੀਆਂ, ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ)
10% (ਹੋਰ)
1.5% (ਐੱਫ਼ਟੀਐੱਸ, ਖ਼ਾਸ ਰਾਇਲਟੀਆਂ, ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ)
7.5% (ਹੋਰ)
17
194K
ਮਿਉਚਲ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਡਿਵੀਡੈਂਡ ਲਈ ਅਦਾਇਗੀ
10%
7.5%
18
194LA
ਸਥਾਈ ਜਾਇਦਾਦ ਨੂੰ ਲੈਣ ਲਈ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ
10%
7.5%
19
194LBA(1)
ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਟ੍ਰਸਟ ਦੁਆਰਾ ਆਮਦਨੀ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ
10%
7.5%
20
194LBB(i)
ਨਿਵੇਸ਼ ਫ਼ੰਡ ਦੁਆਰਾ ਆਮਦਨੀ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ
10%
7.5%
21
194LBC(1)
ਟ੍ਰਸਟ ਸਕਿਉਰਿਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਮਦਨੀ
25% (ਵਿਅਕਤੀ / ਐੱਚਯੂਐੱਫ਼)
30% (ਹੋਰ)
18.75% (ਵਿਅਕਤੀ / ਐੱਚਯੂਐੱਫ਼) 22.5% (ਹੋਰ)
22
194M
ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਐੱਚਯੂਐੱਫ਼ ਦੁਆਰਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਜਾਂ ਦਲਾਲੀ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ
5%
3.75%
23
194-O
ਈ-ਵਪਾਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਉੱਤੇ ਟੀਡੀਐੱਸ
1%
(1.10.2020 ਤੋਂ)
0.75%
2. ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਲਈ ਸਰੋਤ ’ਤੇ ਟੈਕਸ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਦਰ (ਟੀਸੀਐੱਸ) ਵੀ 14 ਮਈ, 2020 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ 25 % ਘਟਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ: -
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਆਮਦਨ ਕਰ ਐਕਟ ਦਾ ਸੈਕਸ਼ਨ
ਅਦਾਇਗੀ ਦੀ ਕਿਸਮ
ਟੀਡੀਐੱਸ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਰੇਟ
14/05/2020 ਤੋਂ 31/03/2021 ਤੱਕ ਘਟਿਆ ਰੇਟ
1
206C(1)
ਵਿਕਰੀ
(ਏ) ਤੇਂਦੂ ਪੱਤਾ
5%
3.75%
(ਬੀ) ਜੰਗਲ ਦੇ ਪਟੇ ’ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਲੱਕੜ
2.5%
1.875%
(ਸੀ) ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਲੱਕੜ
2.5%
1.875%
(ਡੀ) ਲੱਕੜ / ਤੇਂਦੂ ਪੱਤੇ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੋਈ ਹੋਰ ਜੰਗਲੀ ਉਤਪਾਦ
2.5%
1.875%
(ਈ) ਸਕ੍ਰੈਪ
1%
0.75%
(f) ਕੋਲਾ ਜਾਂ ਲਿਗਨਾਈਟ ਜਾਂ ਲੋਹੇ ਖਣਿਜ ਦਾ ਹੋਣਾ
1%
0.75%
2
206C(1C)
(a) ਪਾਰਕਿੰਗ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਦੇ ਲਾਇਸਾਂਸ, ਲੀਜ਼, ਆਦਿ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ
2%
1.5%
(b) ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ
2%
1.5%
(c) ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਕੂਏਰਿੰਗ
2%
1.5%
3
206C(1F)
10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਦੀ ਵਿਕਰੀ
1%
0.75%
4
206C(1H)
ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਵਸਤੂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ
0.1%
(01.10.2020 ਤੋਂ)
0.75%
3. ਇਸ ਲਈ, 14 ਮਈ, 2020 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਾਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਕਮ ਦਾ ਟੀਡੀਐੱਸ ਉੱਪਰ ਦਿੱਤੇ ਪੈਰ੍ਹਾ 1 ਵਿਚਲੀ ਸਾਰਣੀ ਵਿੱਚ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਘੱਟ ਰੇਟਾਂ ’ਤੇ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ| ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, 14 ਮਈ, 2020 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂ ਡੈਬਿਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ ਦਾ ਟੈਕਸ ਉਪਰੋਕਤ ਪੈਰ੍ਹਾ 2 ਵਿੱਚ ਸਾਰਣੀ ਵਿੱਚ ਤੈਅ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਘੱਟ ਦਰਾਂ ’ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ|
4. ਇਹ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਟੀਡੀਐੱਸ ਜਾਂ ਟੀਸੀਐੱਸ ਦੇ ਰੇਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਪੈਨ / ਆਧਾਰ ਨਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਕਾਰਨ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਕਰਨ ਜਾਂ ਵਧੇਰੇ ਦਰ ’ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ| ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਜੇ ਪੈਨ / ਆਧਾਰ ਜਾਰੀ ਨਾ ਕਰਨ ਕਾਰਨ ਆਮਦਨ - ਟੈਕਸ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 206AA ਦੇ ਅਧੀਨ 20 % ’ਤੇ ਟੈਕਸ ਕਟੌਤੀ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ 20 % ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਨਾ ਕਿ 15 % ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ|
5. ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਵਿਧਾਨਕ ਸੋਧਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ|

Ministry of Finance
Reduction in rate of Tax Deduction at Source (TDS) & Tax Collection at Source (TCS)
13 MAY 2020 10:30PM by PIB Delhi
In order to provide more funds at the disposal of the taxpayers for dealing with the economic situation arising out of COVID-19 pandemic, the rates of Tax Deduction at Source (TDS) for the following non-salaried specified payments made to residents has been reduced by 25% for the period from 14th May, 2020 to 31st March, 2021:-
S. No
Section of the Income-tax Act
Nature of Payment
Existing Rate of TDS
Reduced rate from 14/05/2020 to 31/03/2021
1
193
Interest on Securities
10%
7.5%
2
194
Dividend
10%
7.5%
3
194A
Interest other than interest on securities
10%
7.5%
4
194C
Payment of Contractors and sub-contractors
1% (individual/HUF)
2% (others)
0.75% (individual/HUF)
1.5% (others)
5
194D
Insurance Commission
5%
3.75%
6
194DA
Payment in respect of life insurance policy
5%
3.75%
7
194EE
Payments in respect of deposits under National Savings Scheme
10%
7.5%
8
194F
Payments on account of re-purchase of Units by Mutual Funds or UTI
20%
15%
9
194G
Commission, prize etc., on sale of lottery tickets
5%
3.75%
10
194H
Commission or brokerage
5%
3.75%
11
194-I(a)
Rent for plant and machinery
2%
1.5%
12
194-I(b)
Rent for immovable property
10%
7.5%
13
194-IA
Payment for acquisition of immovable property
1%
0.75%
14
194-IB
Payment of rent by individual or HUF
5%
3.75%
15
194-IC
Payment for Joint Development Agreements
10%
7.5%
16
194J
Fee for Professional or Technical Services (FTS), Royalty, etc.
2% (FTS, certain royalties, call centre)
10% (others)
1.5% (FTS, certain royalties, call centre)
7.5% (others)
17
194K
Payment of dividend by Mutual Funds
10%
7.5%
18
194LA
Payment of Compensation on acquisition of immovable property
10%
7.5%
19
194LBA(1)
Payment of income by Business trust
10%
7.5%
20
194LBB(i)
Payment of income by Investment fund
10%
7.5%
21
194LBC(1)
Income by securitisation trust
25% (Individual/HUF)
30% (Others)
18.75% (Individual/HUF)
22.5% (Others)
22
194M
Payment to commission, brokerage etc. by Individual and HUF
5%
3.75%
23
194-O
TDS on e-commerce participants
1%
(w.e.f. 1.10.2020)
0.75%
2. Further, the rate of Tax Collection at Source (TCS) for the following specified receipts
has also been reduced by 25% for the period from 14th May, 2020 to 31st March, 2021:-
S. No
Section of the Income-tax Act
Nature of Receipts
Existing Rate of TCS
Reduced rate from 14/05/2020 to 31/03/2021
1
206C(1)
Sale of
(a) Tendu Leaves
5%
3.75%
(b)Timber obtained under a forest lease
2.5%
1.875%
(c) timber obtained by any other mode
2.5%
1.875%
(d) Any other forest produce not being timber/tendu leaves
2.5%
1.875%
(e) scrap
1%
0.75%
(f) Minerals, being coal or lignite or iron ore
1%
0.75%
2
206C(1C)
Grant of license, lease, etc. of
(a) Parking lot
2%
1.5%
(b) Toll Plaza
2%
1.5%
(c) Mining and quarrying
2%
1.5%
3
206C(1F)
Sale of motor vehicle above 10 lakhs
1%
0.75%
4
206C(1H)
Sale of any other goods
0.1%
(w.e.f 01.10.2020)
0.75%
3. Therefore, TDS on the amount paid or credited during the period from 14th May, 2020 to 31st March, 2021 shall be deducted at the reduced rates specified in the table in para 1 above. Similarly, the tax on the amount received or debited during the period from 14th May, 2020 to 31st March, 2021 shall be collected at the reduced rates specified in the table in para 2 above.
4. It is further stated that there shall be no reduction in rates of TDS or TCS, where the tax is required to be deducted or collected at higher rate due to non-furnishing of PAN/Aadhaar. For example, if the tax is required to be deducted at 20% under section 206AA of the Income-tax Act due to non-furnishing of PAN/Aadhaar, it shall be deducted at the rate of 20% and not at the rate of 15%.
5. Legislative amendments in this regard shall be proposed in due course.