ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਆਰਆਈ ਨੇ ਸੈਲੂਲਰ ਓਰਗੈਨੈਲਜ਼ ਦੀ ਫੋਟੋ ਖਿੱਚਣ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਕੁਆਂਟਮ ਡਾਟਸ ਦੇ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਨੋਵਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ
14 MAY 2020 5:31PM by PIB Chandigarh
ਅਗਰਕਰ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਏਆਰਆਈ), ਪੁਣੇ ਵਿਖੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਧੀਨ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਕੁਆਂਟਮ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਬਾਇਓਕੰਪੈਟੀਬਲ ਕੁਆਂਟਮ ਡੌਟਸ ਦੇ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਵੈਲਥੋਮੈਗਨੈਟਿਕ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੇ ਪਾਰ ਤਰੰਗ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਸੈਲੂਲਰ ਓਰਗੈਨੈਲਜ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਨੂੰ ਖਿੱਚਣ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਵਾਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਇਕਰੋਰਿਐਕਟਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਜਨਰਲ ‘ਅਡਵਾਂਸ ਇਨ ਕੋਲੋਈਡ ਐਂਡ ਇੰਟਰਫੇਸ ਸਾਇੰਸ’ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਬਾਇਓਇਮੇਜਿੰਗ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੈਲੂਲਰ ਓਰਗੈਨੈਲ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼, ਸੈਲੂਲਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ’ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣਾ ਆਦਿ ਰਵਾਇਤੀ ਫਲੋਰੋਫੋਰਸ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ ਜੋ ਫਲੋਰੋਸੈਂਟ ਰਸਾਇਣ ਯੋਗਿਕ ਹੈ ਜੋ ਉਤੇਜਨਾ ’ਤੇ ਮੁੜ ਤੋਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਫਲੋਰੋਫੋਰਸ ਫੋਟੋਬਲੀਚਿੰਗ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਘੱਟ ਸਿਗਨਲ ਤੀਬਰਤਾ ਅਤੇ ਓਵਰਲੈਪਿੰਗ ਸਪੈਕਟਰਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮਲਟੀਸਪੈਕਟਰਲ ਬਾਇਓਇਮੇਜਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੁਆਂਟਮ ਡੌਟਸ ਦੇ ਕੁਆਂਟਮ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਫੋਟੋ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਰਵਾਇਤੀ ਫਲੋਰੋਫੋਰਜ਼ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਾਇਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇਪਣ ਨੂੰ ਸਤਹੀ ਪਰਤ ਰਾਹੀਂ ਨਜਿੱਠਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਮਲਟੀਸਪੈਕਟਰਲ ਬਾਇਓਇਮੇਜਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜੀਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਾਇਓਮਾਰਕਰਾਂ ਦੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਦੌਰਾਨ ਲਾਜ਼ਮੀ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕੁਆਂਟਮ ਡੌਟਸ ਅਜੇ ਵੀ ਰਵਾਇਤੀ ਫਲੋਰੋਫੋਰਸ ’ਤੇ ਵਿਵਸਾਇਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪਸੰਦੀਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਏਆਰਆਈ ਵਿੱਚ ਨੈਨੋਬਾਇਓਸਾਇੰਸ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਡਾ. ਧਨੰਜਯ ਬੋਦਾਸ ਨੇ ਗਣਿਤਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਨੁਮਾਨਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਵਾਹ ਸਰਗਰਮ ਮਾਇਕਰੋਰਿਐਕਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਉੱਚ ਆਕਾਰ ਦੇ ਟਿਊਨੋਡ ਮੋਨੋਡਿਸਿਪੇਰੇਟਡ ਕੁਆਂਟਮ ਡੌਟਸ ਨਾਲ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਲਿਪੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸੰਸਲੇਸ਼ਿਤ ਕੁਆਂਟਮ ਡੌਟਸ ਨੂੰ ਸਿਲੀਕੌਨ ਨਾਲ ਕੋਟਿੰਗ ਕਰਕੇ ਬਾਇਓਕੰਪੈਟੇਟਿਬਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੋਟਿੰਗ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਜੈਵ ਰਸਾਇਣਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ, ਬਲਕਿ ਕੁਆਂਟਮ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਫੋਟੋਸਟੈਬਿਲਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਇਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੌਲੀਮਰ-ਕੋਟਿਡ ਕੁਆਂਟਮ ਕੁਸ਼ਲ ਫਲੋਰੋਸੈਂਟ ਨੈਨੋਕ੍ਰਿਸਟਲਾਂ ਨੂੰ ਮਲਟੀਸਪੈਕਟਰਲ ਬਾਇਓਇਮੇਜਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਬਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ-ਸੈਲਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ੈਬਰਾਫਿਸ਼ ਟਿਸ਼ੂ ਦੀਆਂ ਇਕਹਿਰੀਆਂ ਉਤੇਜਨ ਤਰੰਗਾਂ ’ਤੇ ਕਈ ਨਿਕਾਸ ਹਨ।
ਡਾ. ਬੋਡਾਸ ਅਨੁਸਾਰ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ’ਤੇ ਸਖ਼ਤ ਨਿਯੰਤਰਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰਜਣਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮਾਇਕਰੋਰਿਐਕਸ਼ਨ ਤਕਨੀਕ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਵਿਕਲਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਰ, ਘੱਟ ਇਕਾਗਰਤਾ/ਥਰਮਲ ਗ੍ਰੇਡੀਐਂਟਸ, ਰੀਏਜੰਟਾਂ ਦੀ ਘੱਟ ਖਪਤ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਡਾ. ਬੋਡਾਸ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਸ ਸਵੈਚਾਲਨ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਸਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਮੋਨੋਡਿਸਪਰਸਡ, ਕੁਆਂਟਮ ਕੁਸ਼ਲ, ਫੋਟੋਸਟੇਬਲ ਅਤੇ ਬਾਇਓਕੈਪੀਟੀਬਲ ਕੁਆਂਟਮ ਡੌਟਸ ਦੇ ਲਾਗਤ ਕੁਸ਼ਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਰਵਾਇਤੀ ਫਲੋਰੋਫੋਰਸ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਵਿਕਲਪ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ : ੳ) ਕੁਆਂਟਮ ਡੌਟਸ ਦੇ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਾਇਕਰੋਐਕਟਰ ਦੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ, ਅ) 350 ਐੱਨਐੱਮ ਦੀਆਂ ਉਤੇਜਨਾ ਤਰੰਗਾਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਉਤਸਰਜਨ ਸਪੈਕਟਰਾ (ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰੰਗ) ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛੋਕੜ ਵੱਖਰੇ ਰੰਗ ਦੇ ਕੁਆਂਟਮ ਡੌਟਸ ਦੀ ਇੱਕ ਤਸਵੀਰ ਹੈ ਜੋ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਵਾਹ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਮਾਇਕਰੋਰਿਐਕਟਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਸੰਸਲੇਟ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ੲ) ਚੋਟੀ ਦਾ ਪੈਨਲ ਐੱਨਆਈਐੱਚ 3ਟੀ3 ਸੈਲਾਂ ਦੇ ਨਿਊਕਲੀਅਸ ਅਤੇ ਸਾਇਟੋਕੇਲੇਟਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੁਆਂਟਮ ਡੌਟਸ ਅਤੇ ਹੇਠਾਂ ਇੱਕ ਤੋਂ ਐੱਮਐੱਫ-20 ਅਤੇ ਜ਼ੇਬਰਾਫਿਸ਼ ਟਿਸ਼ੂ ਦੇ ਪੀਸੀਐੱਨਏ ਸੈਲਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਖੱਬੇ ਪਾਸੇ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ‘ਕੰਟਰੋਲ’ ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਸੱਜੇ ਪਾਸੇ ਮਲਟੀਪਲੈਕਸ ਬਾਇਓਇਮੇਜਿੰਗ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪੌਲੀਮਰ ਕੁਆਂਟਮ ਡਾਟ ਯੋਜਕ ਹਨ।
[ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: DOI: 10.1016/j.cis.2020.102137
ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ: ਡਾ. ਧੰਨਜਯ ਬੋਡਾਸ, (dsbodas@aripune.org, 020-25325127), ਵਿਗਿਆਨੀ, ਨੈਨੋਬਾਇਓਸਾਇੰਸ ਗਰੁੱਪ ਅਤੇ ਡਾ. ਪੀਕੇ ਧਾਕਾਫਲੇਕਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਕਾਰਜਕਾਰੀ), ਏਆਰਆਈ, ਪੁਣੇ, (director@aripune.org, pkdhakephalkar@aripune.org, 020-25325002).]

Ministry of Science & Technology
ARI develop novel process for synthesis of Quantum Dots used in photographing cellular organelles
14 MAY 2020 5:31PM by PIB Delhi
Researchers at the Agharkar Research Institute (ARI), Pune an autonomous institute under the Department of Science & Technology have developed a new process for the synthesis of quantum efficient and biocompatible quantum dots (QDs) used in capturing images of cellular organelles and processes within visible wavelength ranges across the electromagnetic spectrum.
The process which involves continuous flow and is active microreactor assisted has been published in the journal Advances in Colloid and Interface Science recently.
Currently, bioimaging applications such as visualisation of cellular organelles, tracking cellular processes, etc. are reliant on traditional fluorophores which are fluorescent chemical compounds that can re-emit light upon excitation.
These fluorophores are vulnerable to photobleaching, have low signal intensity, and overlapping spectra which restrict their use, particularly in multispectral bioimaging. Quantum Dots have advantages over traditional fluorophores in terms of quantum efficiency, photo- and chemical-stability and their toxicity can be tackled by a surface coating which also expands the possibility of the conjugation of various biomarkers while targeting different organelles during multispectral bioimaging. However, it is challenging to reproducibly obtain the essential properties during synthesis. Thus, QDs are still not favoured commercially over traditional fluorophores.
To overcome this challenge Dr Dhananjay Bodas, Scientist, Nanobioscience Group at ARI developed the continuous flow active microreactor based synthesis in conjunction with mathematically predicted process parameters and employed it to obtain narrow size-tunable monodispersed QDs with high degree of reproducibility.
Further, the synthesized QDs were rendered biocompatible by coating with silicone. The coating not only provided biocompatibility but also enhanced quantum efficiency and photostability. These polymer-coated quantum efficient fluorescent nanocrystals were successfully applied in multispectral bioimaging -- multiple emission at the single excitation wavelength, of organelles of cells and zebrafish tissue.
According to Dr Boda's reproducibility can be achieved by stringent control on the synthesis process. Microreaction technology offers not only this alternative but advantages such as faster reaction rates, less concentration/ thermal gradients, less consumption of reagents and so on.
The method could be made industry viable by automation and could be scaled-up in future, which could pave the way for cost-efficient production of monodispersed, quantum efficient, photostable and biocompatible quantum dots, that might serve as an excellent alternative to traditional fluorophores says Dr Bodas.
Figure: a) Schematic of the microreactor used for the synthesis of quantum dots. b) The photoluminescence spectra showing the emission spectra (different colours) obtained at an excitation wavelength of 350 nm. The background is a photograph of different coloured QDs synthesised using the continuous flow active microreactor. c) The top-panel shows the QDs bound to the nucleus and cytoskeleton of NIH 3T3 cells and the bottom one to MF-20 and PCNA cells of zebrafish tissue. The images on the left are control whereas those on the right are the polymer quantum dot conjugates used for multiplexed bioimaging.
[Publication link: DOI: 10.1016/j.cis.2020.102137
For further details contact Dr Dhananjay Bodas (dsbodas@aripune.org, 020-25325127), Scientist, Nanobioscience Group, and Dr PK Dhakephalkar, Director (Officiating), ARI, Pune, (director@aripune.org, pkdhakephalkar@aripune.org, 020-25325002).]