ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਾਰਕਿੰਸਨਜ਼ ਬਿਮਾਰੀ ਬਾਰੇ ਡੂੰਘੀ ਸਮਝ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਉਪਕਰਣ
14 MAY 2020 5:29PM by PIB Chandigarh
ਪਾਰਕਿੰਸਨਜ਼ ਬਿਮਾਰੀ ਇੱਕ ਆਮ ਨਿਊਰੋਡੀਜੈਨਰੇਟਿਵ ਬਿਮਾਰੀ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਕੋਈ ਇਲਾਜ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਲਫ਼ਾ ਸਿਨੂਕਲੇਨ (ਐਸਿਨ) ਨਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦਾ ਇਕੱਠ ਰੋਗ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਾਰਕਿੰਸਨਜ਼ ਰੋਗ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਦਿਮਾਗ ਦੇ ਵਿੱਚਕਾਰਲੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਬਸਟੇਨਸ਼ੀਆ ਨਿਗਰਾ ਹਿੱਸਾ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖੋਜਕਰਤਾ ਇਸ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਕਿਵੇਂ ਇਹ ਇਕੱਠ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਾਰਕਿੰਸਨਜ਼ ਬਿਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਨਿਊਰੋਨਲ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਇਸ ਭੇਦ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਹੋ ਗਿਆ ਤਾਂ ਇਹ ਬਿਮਾਰੀ ਲਈ ਇਕ ਦਵਾਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਇਸ ਸਮੇਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦਾ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ, ਐਸਿਨ ਦੀ ਇਕੱਤਰਤਾ ਉਹ ਚੀਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਸੌਖਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਆਖਰੀ ਬਿੰਦੂ ਛੋਟੇ ਪਤਲੇ ਰੇਸ਼ੇਦਾਰ ਜਾਂ ਫਿਬਰਿਲਜ਼ ਦਾ ਗਠਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀ ਬਣਤਰ ਦੀ ਇਕ ਕਿਸਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਰਾਸ ਬੀਟਾ ਫੋਲਡ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਫਿਬਰਿਲਜ਼ ਦੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰੰਗਤ ਲਈ ਥਿਓਫਲੇਵਿਨ ਟੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਰਾਸ-ਬੀਟਾ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਜੁੜਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਲੋਰੋਸੈਂਸ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਦਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਫਿਬਰਿਲਜ਼ ਦੇ ਤਿੰਨ-ਅਯਾਮੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਬਾਰੇ ਵੀ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਦਵਾਈਆਂ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀਆਂ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਸਫਲਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੋਚਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਫਿਬਰਿਲਜ਼ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਸਗੋਂ ਏਕੀਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਅਜੇ ਹੱਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਰੱਗ ਡਿਲਿਵਰੀ ਤਕਨੀਕ ਵਿੱਚ ਵਰਤਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਜਿਹੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਆ ਸਕੇ ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਉਹ ਇਕੋ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਮੁਢਲੀ ਅਤੇ ਵਿੱਚਕਾਰਲੀ ਦੋਹਾਂ ਦੀ ਅਤੇ ਫਿਬਰਿਲਜ਼ ਜੋ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਦੀ ਹੈ, ਉਸਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਸਕਣ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਆਈਆਈਟੀ (ਆਈਐੱਸਐੱਮ) ਧੰਨਬਾਦ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਕੈਮੀਕਲ ਬਾਇਆਲੋਜੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਦਾ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਆਈਆਈਟੀ (ਆਈਐੱਸਐਮ) ਟੀਮ ਦੇ ਨੇਤਾ ਡਾ. ਉਮਾਕਾਂਤਾ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ , ਜੋ ਇੱਕ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨੀ ਹਨ, ਜ਼ੈੱਡ-ਸਕੈਨ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਬਾਇਓਮੈਟਰੀਅਲਸ ਦੇ ਗ਼ੈਰ-ਲਾਈਨ ਵਿਹਾਰ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਹ ਮਸ਼ੀਨ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਸੀ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਕੈਮੀਕਲ ਬਾਇਆਲੋਜੀ ਦੇ ਡਾ. ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾਨੰਦ ਚਟੋਪਾਧਿਆਏ, ਇਕ ਬਾਇਓਫਿਜ਼ਿਸਟ ਹਨ, ਜੋ ਐਸਿਨ ਦੇ ਇਕੱਠ ਅਤੇ ਪਾਰਕਿੰਸਨ ਰੋਗ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਟੀਮ ਨੇਦੇ ਕਿ ਜ਼ੈੱਡ-ਸਕੈਨ ਵਿਧੀ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਉਹ ਭਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਐਸਿਨ ਦੀ ਇਕੱਤਰਤਾ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਤੇ ਦੇਰ ਦੋਵਾਂ ਪੜਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀ ਮੋਨੋਮ੍ਰਿਕ ਅਵਸਥਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਫਿਬਰਿਲਰ ਢਾਂਚੇ ਤੱਕ ਗ਼ੈਰ-ਲਾਈਨੈਰਿਟੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਤਿੰਨ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿਲਚਸਪ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤੇ - ਪਹਿਲਾਂ, ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਫਾਈਬਰਿਲਜ਼ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ-ਲਾਈਨੈਰਿਟੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਸਮੂਹ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਸਦੇ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਸੰਜੋਗਾਂ ਵਿਚੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਖਾਸ ਗ਼ੈਰ-ਲਾਈਨੀਅਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤੀਸਰਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਤੀਜਾ ਗ਼ੈਰ-ਲਾਈਨੈਰਿਟੀ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਿੱਚ ਸੀ ਜਦੋਂ ਦੇਰ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਓਲੀਗੋਮਰ ਬਣਦੇ ਸਨ।
ਟੀਮ ਇਸ ਨਿਰੀਖਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਥੇ ਦੇਰ ਨਾਲ ਆਏ ਓਲੀਗੋਮਰਸ ਨੂੰ ਐਸਿਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਹਿਰੀਲੀ ਸਪੀਸੀਜ਼ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ - ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ - ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਖੋਜ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਸਚਮੁਚ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਅਗਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ 'ਤੇ ਡਾ. ਚਟੋਪਾਧਿਆਏ ਨੇ ਕਿਹਾ,' 'ਮੈਂ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਸੀਬੀ ਦੀ ਮੇਰੀ ਟੀਮ ਐਸੀਨ ਐਗਰੀਗੇਟ ਐਕਸ ਵੀਵੋ ਦਾ ਢੁਕਵੇਂ ਜਾਨਵਰ ਪਾਰਕਿੰਸਨ ਰੋਗ ਮਾਡਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ੈੱਡ-ਸਕੈਨ ਵਿਧੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਡਾ. ਟੀਮ ਨੇ ਇਸ ਢੰਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਪੈਪਟਾਇਡਜ਼ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗ਼ੈਰ-ਲਾਈਨ ਮੁੱਲਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਕੇ ਢਾਂਚਾ ਰਚਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।"
ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਸੁਮੰਤਾ ਘੋਸ਼, ਸਾਕਸ਼ੀ, ਬਿਕਸ਼ ਚੰਦਰ ਸਵੈਨ, ਅਤੇ ਰੀਤੋਬ੍ਰਿਤਾ ਚੱਕਰਵਰਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਖੋਜ ਪੱਤਰ ਏਸੀਐੱਸ ਕੈਮੀਕਲ ਨਿਊਰੋਸਾਈਂਸ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਹੈ। ਰਸਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
(ਕੀਵਰਡਸ: ਫਿਬਰਿਲਜ਼, ਮੋਨੋਮੈਰਿਕ, ਬ੍ਰੇਨ, ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਡਰੱਗ, ਪੈਥੋਲੋਜੀ, ਨਿਊਰੋਡੀਜੈਨਰੇਟਿਵ, ਪੇਪਟਾਈਡ)

Ministry of Science & Technology
A novel tool to help gain deeper insight into Parkinson’s disease
14 MAY 2020 5:29PM by PIB Delhi
Parkinson’s disease is a common neurodegenerative disease thathas no cure. It is believed that an aggregation of a protein called alpha synuclein (ASyn) plays a crucial role in the pathology of the disease. The aggregation is found in abundance in what is called the substantia nigra portion in the midbrain of patients suffering from Parkinson’s disease.
Many researchers from acrossthe world are studying the mechanism of how the proteinforms the aggregates, and how the aggregation results in the death of neuronal cells observed in Parkinson’s disease. They believe that once these mysteries are uncovered, it could help develop a drug for the disease, which is badly needed and has been long overdue.
Unfortunately, the aggregation of ASyn is not something that is easy to understand. The end point of the aggregation is the formation of small slender fibres or `fibrils’, in which the protein has a structure type, what is called a cross beta fold. The fibrils are well studied thanks to a dye, Thioflavin T, which binds to the cross-beta structure and emits fluorescence. Scientists have solved the three-dimensional structures of the fibrils and have also learnt how to develop drugs to target them. However, these drugs do not work in the clinical trials.
These failures have made the scientists to think that perhaps they need to understand not only the fibrilsbut also the variety of intermediates that form early in the aggregation process. Unfortunately, the structure of these intermediates could not be solved yet and hence it is difficult to target them using a drug delivery technique. Also, scientists have not been able to come up with a way by which a single technique could monitor both the early intermediate species and the fibrils, which form at the end.
Recently, scientists from IIT (ISM) Dhanbad and CSIR-Indian Institute of Chemical Biology,Kolkata, teamed up to find a solution to this issue. The leader of the IIT (ISM) team Dr. UmakantaTripathy, who is a physicist, studies nonlinear behaviour of biomaterials using Z-scan technique, a machine that he himself built at his home institute. Dr. Krishnananda Chattopadhyay of CSIR-Indian Institute of Chemical Biology, on the other hand, is a biophysicist who has been working to understand ASyn aggregation and its implications in Parkinson’s disease.
The team found that the Z-scan method is really a technique they have been looking for. It could help in monitoring both the early and late stages of the aggregation of ASyn nicely. They found that the protein possesses nonlinearity starting from its monomeric state to the fibrillar structure. They made three particularly interesting observations: first, the strength of nonlinearity is relatively stronger in the case of fibrils when compared to other conformations of the protein, and second, each of the different conformers populated in the different stages of the aggregation landscape seems to have a specific nonlinear property that could be targeted. The third and the most important result was a switch in the sign of nonlinearitywhen the late oligomers form at around 24 hours.
The team is excited about this observation because these late oligomers are supposed to be the most toxic species of ASyn and a method - which monitors these conveniently - can be really useful for both pharmaceutical and clinical research.
Asked about the next action, Dr. Chattopadhyay said, “myself and my team at CSIR-IICB are exploring ways to use the Z-scan method to study ASyn aggregates ex vivo using a suitable animal Parkinson’s disease model, while Dr. Tripathy and his team planned to extend this method to other proteins and peptides to detect structures or conformations by systematic monitoring of their nonlinear values.
The study team included Sumanta Ghosh, Sakshi, Bikash Chandra Swain, and Ritobrita Chakraborty. They have submitted a research paper on their work to ACS Chemical Neuroscience. The journal has accepted to publish it.
(keywords: fibrils, monomeric, brain, protein, drug, pathology, neurodegenerative, peptide)