రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
కరోనా పోరాట యోధులకు భారత్ వందనం, భారత నౌకాదళం భూమి, వాయు, సాగర తలాల నుంచి వందనం
03 MAY 2020 10:09PM by PIB Hyderabad
కరోనా పోరాట యోధులకు వందనం చేసి కృతజ్ఞతలు ప్రకటించేందుకు దేశవ్యాప్తంగా 2020 మే 3వ తేదీన జరిగిన కార్యక్రమంలో భారత నౌకాదళం కూడా పాల్గొంది. దృఢ సంకల్పం, స్థిర నిశ్చయంతో కోవిడ్-19 మహమ్మారిపై అవిశ్రాంతంగా పోరాడుతున్న వైద్య నిపుణులు, ఆరోగ్య కార్యకర్తలు, పోలీసులు, ప్రభుత్వ సిబ్బంది, మీడియాకు చెందిన పోరాట యోధులకు వారి అవిశ్రాంత శ్రమను గౌరవిస్తూ జాతి యావత్తు తరఫున సాయుధ దళాలు భూమి, వాయు, జల ఉపరితలాల నుంచి గౌరవ వందనం ఘటించాయి.
భూ ఉపరితలం నుంచి…
ధన్యవాదాలు : దేశంలోని మూడు కమాండ్లకు (పశ్చిమ, దక్షిణ, తూర్పు నౌకా స్థావరాలు), అండమాన్ నికోబార్ ప్రాంతానికి చెందిన స్టేషన్ కమాండర్లు, సీనియర్ నౌకా దళాధికారులు ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగానికి చెందిన వృత్తి నిపుణులు, పోలీసు సిబ్బంది, పారిశుధ్య కార్మికులు సహా పోరాట క్షేత్రంలో ముందు వరుసలో నిలిచి పోరాడుతున్న వారిని స్వయంగా కలిసి భారత నౌకాదళం తరఫున వారికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. కోవిడ్-19 రోగులకు విజయవంతంగా చికిత్స చేయడంలో వారందరి కృషిని ప్రశంసిస్తూ వారి అవిశ్రాంత కృషికి ధన్యవాదాలు తెలియచేశారు.
మానవ మాటల హారం : గోవాలోని ఐఎన్ఎస్ హంసకు చెందిన 1500 మంది భారత నావికులు మానవ మాటల హారంగా ఏర్పాటై కరోనా యోధులకు కృతజ్ఞత తెలియచేశారు.
నౌకాదళ బ్యాండు : కోచిలో ఉదయాన్నే అత్యంత ప్రముఖ ప్రదేశాలైన కోచి షిప్ యార్డ్ లిమిటెడ్ కు ఎదురుగా నిలిపిన యుద్ధ నౌక ఉపరితలం నుంచి, విక్రాంత్ వెందురుతి వంతెన సమీపం నుంచి ఎస్ఎన్ సి బ్యాండ్ కొన్ని ప్రముఖ గీత వాద్యాలు మోగించింది. ముంబైలోని ఎక్స్ విరాట్ నౌక పై నుంచి, విశాఖపట్టణం హార్బర్ నుంచి కూడా నౌకా దళ బ్యాండు దళాలు గీతవాద్యాలు ఆలపించాయి.
గగనతలం నుంచి...
కోచి : కృతజ్ఞతా పూర్వక వందనంలో భాగంగా నౌకాదళానికి చెందిన చేతక్ హెలీకాప్టర్ కోచి జిల్లా ఆస్పత్రిపై పూల వాన కురిపించింది. ఆ తర్వాత భారత నౌకాదళానికి చెందిన 2 డార్నియర్ విమానాలు, 1 సీ కింగ్ హెలీకాప్టర్, 2 అత్యాధునిక తేలిక రకం హెలీకాప్టర్లు, 2 చేతక్ హెలీకాప్టర్లు మెరైన్ డ్రైవ్ మీదుగా గగనతలంలో విన్యాసాలు చేశాయి. వెనువెంటనే 7 ఫాస్ట్ ఇంటర్ సెప్టర్ హెలీకాప్టర్లు కరోనా పోరాట యోధులకు ధన్యవాదాలు తెలిపే బ్యానర్ ను ప్రదర్శిస్తూ గగనతలంలో తిరిగాయి.
విశాఖపట్టణం : ఐఎన్ఎస్ డేగకు చెందిన చేతక్ హెలీకాప్టర్ ఆంధ్రా మెడికల్ కాలేజి, ప్రభుత్వ ఛాతీ వ్యాధులు, అంటు వ్యాధుల ఆస్పత్రి (జిహెచ్ సిసిడి), గీతమ్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడికల్ సైన్సెస్ అండ్ రీసెర్చ్ లపై (జిఐఎంఎస్ఆర్) పూలవర్షం కురిపించింది.
ముంబై : భారత నౌకాదళానికి చెందిన చేతక్ హెలీకాప్టర్ ముంబైలోని కస్తూర్బా గాంధీ ఆస్పత్రి, అశ్విని ఆస్పత్రులపై విన్యాసాలు చేస్తూ పుష్పవృష్టి కురిపించింది.
గోవా : చేతక్ హెలీకాప్టర్ గోవాలో గగనవిహారం చేస్తూ గోవా మెడికల్ కాలేజి, ఇఎస్ఐ ఆస్పత్రులపై (ఐసిజి సహాయంతో) పూలవాన కురిపించింది.
అండమాన్-నికోబార్ దీవులు : భారత నౌకాదళానికి చెందిన విమానాలు, హెలీకాప్టర్లు వైమానిక స్థావరం, కోస్ట్ గార్డ్ స్థావరం మీదుగా అండమాన్ నికోబార్ దీవుల్లోని పలు ప్రాంతాలపై గగన విన్యాసాలు చేశాయి.
సాగర ఉపరితలంపై...
తూర్పు నౌకా దళం : కోవిడ్ మహమ్మారిపై అవిశ్రాంతంగా పోరాడుతున్న యోధులకు తూర్పు నౌకాదళానికి చెందిన ఐఎన్ఎస్ జలాశ్వ, ఐఎన్ఎస్ సావిత్రి నౌకల మీద నుంచి నౌకా దళాలు అంజలి ఘటించాయి.
పశ్చిమ నౌకా దళం : అరేబియా సముద్రంలో నిలిపి ఉంచిన నౌకలపై నుంచి భారత నౌకాదళ సిబ్బంది కరోనా పోరాట యోధుల చెక్కు చెదరని విశ్వాసానికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
కర్వార్ ప్రాంతంలో నిలిపిన ఐఎన్ఎస్ విక్రమాదిత్య పై నుంచి భారత నౌకాదళానికి చెందిన నావికులు మానవ హారంగా ఏర్పడి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
పశ్చిమ నౌకాదళ స్థావరం : కోచిలో 7 ఫాస్ట్ ఇంటర్ సెప్టర్ విమానాలు కరోనా పోరాట యోధులకు గౌరవ సూచకంగా ఆవిరి వదిలే యంత్రాలతో పొగలు వదులుతూ గగనతల విహారం చేశాయి.
లంగరు వేసిన నౌకల ధగధగలు
ఈ కార్యక్రమాలన్నింటికీ పతాక కార్యక్రమంగా అండమాన్, నికోబార్ సహా దేశంలోని 9 పోర్టు నగరాల సమీపంలో 25 భారత నౌకాదళ యుద్ధ నౌకలు సాగర జలాలపై 7 గంటల 30 నిముషాల నుంచి లంగరు వేసిన నౌకల్లో కాంతులు విరజిమ్మే దీపాలతో వెలుగులు పంచుతూ సైరన్లు మోగించాయి.

Ministry of Defence
India Salutes Corona Warriors Indian Navy Salutes the Corona Warriors on Land, Air and High Seas
03 MAY 2020 10:09PM by PIB Delhi
Indian Navy joined the entire nation to express gratitude and salute the Corona Warriors on Sunday 03 May 20. Expressing gratitude and appreciation of the entire nation - while representing the Indian Armed Forces - towards the determination and committed efforts of our Corona Warriors - the medical professionals, health workers, policemen, government staff and media, for their relentless efforts against CoViD19 on 03 May 20 through a number of activities on ground, in air and on water
On Land
Appreciation to the Corona Warriors. Station Commanders & Senior Naval Officers across the three Commands (Western, Southern and Eastern Naval Commands) and in Andaman and Nicobar Command met the Health Care professionals, policemen, sanitation workersand other frontline Corona Warriors to convey the appreciation on behalf of the Indian Navy and applauded their efforts in successfully treating the COVID 19 patients and also thanked for their relentless efforts.
Human Word Chain. 1500 Indian Navy personnel at INS Hansa, Goa expressed their appreciation by forming a Human Word Chain and thank the Corona Warriors.
Naval Band. Earlier in the day, the SNC band played some famous numbers on a warship berthed opposite the Cochin Shipyard Limited (CSL) and near the Vikrant-Venduruthy Bridge, epochal landmarks of Kochi. Naval Bands also performed onboard Ex-Viraat in Mumbai and in Visakhapatnam Harbour.
Air
Kochi. As part of the Thanksgiving gesture, Chetak helicopter of the Navy showered flower petals on the District Hospital in Kochi. Subsequently, 07 aircraft flypast consisting of 02 Dornier aircraft, 01 SeaKing helicopter, 02 Advanced Light Helicopter (ALH) and 02 Chetak helicopters of Indian Navy was conducted over the city’s renowned landmark, Marine Drive which was immediately followed by steampast by 07 Fast Interceptor Crafts of the Navy, in the channel, displaying a banner thanking the Corona Warriors.
Vizag. A Chetak helicopter from INS Dega showered flower petals over Andhra Medical College, Govt Hospital for Chest and Communicable Diseases (GHCCD) and GITAM Institute of Medical Sciences and Research (GIMSR).
MumbaiIndian Navy Chetak helicopter carried out flypast with showering of petals over Kasturba Gandhi hospital and Asvini Naval hospital in Mumbai.
Goa. Indian Navy Chetak helicopter carried out flypast with showering of petals over Goa Medical College and E.S.I Hospital (along with ICG Helps).
Andaman & Nicobar Islands. Indian Naval aviation assets carried out fly past along with the Air Force and Coast Guard across various parts of Andaman and Nicobar Islands.
At Sea
Eastern Naval CommandINS Jalashwa and INS Savitri on their Mission Based Deployments saluted the Corona Warriors for their relentless fight against the COVID pandemic while at sea
Western Naval Command.
Indian Navy personnel in Arabian Sea onboard Mission Deployed ships expressed their appreciation and thanked the Corona Warriors for their unwavering commitment in the fight against corona.
Indian Navy personnelonboardINS Vikramadityaoff Karwar expressed their appreciation by forming a Human Word Chain in thanking the Corona Warriors.
Southern Naval Command. Steampast by 07 Fast Interceptor Crafts of the Navy, in the channel, in Kochi displaying a banner thanking the Corona Warriors.
Illumination of Ships at Anchorage.
The day’s events culminated with 25 Indian Naval warships across nine port cities including those in Andaman & Nicobar Islands carryied out illumination along with firing of flares and sounding of sirens from 7:30 PM onwards.