ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਲਈ ਫਾਸਫੋਰਸ ਯੁਕਤਾ ਅਤੇ ਪੋਟਾਸ਼ ਯੁਕਤਡ (ਪੀਐਂਡਕੇ)ਖਾਦਾਂ ਲਈ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਅਧਾਰਿਤ ਸਬਸਿਡੀ (ਐੱਨਬੀਐੱਸ) ਦਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
22 APR 2020 3:41PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿ‍ਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਸੀਈਏ) ਨੇਸਾਲ 2020-21ਲਈ ਫਾਸਫੋਰ ਸਯੁਕ‍ਤ ਅਤੇ ਪੋਟਾਸ਼ ਯੁਕ‍ਤ (ਪੀਐਂਡਕੇ)ਖਾਦਾਂ ਲਈ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਅਧਾਰਿਤ ਸਬਸਿਡੀ (ਐੱਨਬੀਐੱਸ) ਦਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਨ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।ਐੱਨਬੀਐੱਸ ਲਈ ਸ‍ਵੀਕ੍ਰਿਤ ਦਰਾਂ ਨਿਮਨ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ :
ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸਬਸਿਡੀ ਦਰਾਂ ( ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ )
ਐੱਨ
ਪੀ
ਕੇ
ਐੱਸ
18.789
14.888
10.116
2.374
ਸੀਸੀਈਏ ਨੇ ਐੱਨਬੀਐੱਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਅਮੋਨੀਅਮ ਫਾਸਫੇਟ (ਐੱਨਪੀ 14:28:0:0) ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਜਟਿਲ ਖਾਦ ਨੂੰ ਵੀਸ਼ਾ ਮਲਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਪੀਐਂਡਕੇ ਖਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇਣ ਉੱਤੇ 22,186.55 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਖਰਚ ਆਵੇਗਾ।
ਖਾਦ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸੀਸੀਈਏ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨ ਸਬਸਿਡੀ ਦਰਾਂ‘ਤੇ ਪੀਐਂਡਕੇ‘ਤੇਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।