खाण मंत्रालय
कोविड-19 विरुद्धच्या लढ्यात कोळसा आणि खाण विभाग सार्वजनिक क्षेत्राचा महत्वाचा सहभाग-प्रल्हाद जोशी
20 APR 2020 6:23PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 एप्रिल 2020
नॅशनल अॅल्युमिनीयम कंपनी (नाल्को) आणि महानदी कोलफिल्ड्स लिमिटेड (एमसीएल) या कोल इंडियाच्या उपकंपन्यांनी ओदिशामधील कोविड-19 रुग्णालयांना आवश्यक असलेला संपूर्ण निधी पुरविण्याचे ठरविले आहे.
ओदिशाचे मुख्यमंत्री नवीन पटनाईक तसेच पेट्रोलियम आणि नैसर्गीक वायू मंत्री धर्मेद्र प्रधान, कोळसा आणि खनिज मंत्री प्रल्हाद जोशी या केंद्रीय मंत्र्यांच्या हस्ते विडीओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे आज या रुग्णालयांचे उद्घाटन झाले.
ओदिशा सरकारने सुरू केलेली ही रुग्णालये राज्यातल्या इतर रुग्णालयांच्या मदतीने चालवली जातील.
कोळसा आणि खनिज मंत्रालयाची सर्व सार्वजनिक क्षेत्रे कोविड-19 शी लढा देणाऱ्या राज्य सरकारांना शक्य तेवढे सर्वोत्तम सहकार्य करत आहे ही अभिमानाची बाब आहे. कोविड संबधित सर्व सोयी उपलब्ध असणारी ही रुग्णालये ओदिशाच्या नागरीकांना उपयुक्त ठरतील”. असे कोळसा आणि खनिज मंत्री प्रल्हाद जोशी यावेळी म्हणाले.
ओदिशातल्या नवरंगपूर जिल्ह्यातील 200 खाटांच्या रुग्णालयाला नाल्को निधी पुरवत आहे, तर अंगूल जिल्ह्यातील तालचेर येथील 150 खाटांच्या रुग्णालयाला महानदी कोलफिल्ड्स लिमिटेड निधी पुरवत आहे याशिवाय महानदी कोलफिल्ड्स त्यांच्या वैद्यकीय महाविद्यालयाच्या सुविधा रुग्णालय उभारण्यासाठी देत आहे. “ राज्यांना आपापल्या जिल्हास्तरावरील खनिज निधीतला 30 टक्के भाग कोविड-19विरोधी लढ्यासाठी वापरता येईल, अश्या प्रकारचे दिशानिर्देश केन्द्र सरकारने याआधीच दिले आहेत. खनिज संपत्तीने समृद्ध असलेल्या ओदिशासारख्या राज्यांना महामारीशी दोन हात करताना याचा फायदा होईल”, असेही जोशी म्हणाले.
नाल्कोच्या कर्मचाऱ्यांनी त्यांचे एका दिवसाचे वेतन ओदिशा मुख्यमंत्री रिलीफ फंडात जमा केले आहे. ही रक्कम एकूण 2.5 कोटी रुपये एवढी आहे. महानदी कोलफिल्ड्सने ओदिशा सरकारने सुरू केलेल्या भुवनेश्वर येथील 500- खाटांच्या कोविड-19 रुग्णालयाला निधी दिला आहे, तर झारसुगुडा येथे 50 खाटांचे विलगीकरण केंद्र उभारले आहे. कोळसा खाणींमध्ये तसेच त्या क्षेत्रातील आणि जवळपासच्या वस्तीतील लोकांना मास्क तसेच क्षेत्राचे निर्जंतुकीकरण करण्यासाठी फॉग कॅननसारखी अत्याधुनिक उपकरणेही ही कंपनी पुरवत आहे.
मुख्य सार्वजनिक क्षेत्रातील नाल्को ही कंपनी खनिकर्म मंत्रालयाच्या अखत्यारीत येते, तर महानदी कोलफिल्ड्स लिमिटेड कोळसा मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील कोल इंडिया लिमिटेडची उपकंपनी आहे. भारतातील एकूण खनिज उत्पादनापैकी 32% बॉक्साईट, 33% अल्युमिना, आणि 12% अल्युमिनियम उत्पादनात नाल्कोचा सहभाग आहे. भारतातील एकूण कोळसा उत्पादनापैकी 80% उत्पादन कोल इंडिया घेते.

Ministry of Mines
Coal and Mines PSUs extending best possible support in fighting Covid-19: Shri Pralhad Joshi
NALCO AND MCL to fund two dedicated Covid-19 hospitals in Odisha
20 APR 2020 3:23PM by PIB Delhi
National Aluminum Company (NALCO) and Coal India subsidiary Mahanadi Coalfields Limited (MCL) will fully fund two dedicated COVID-19 hospitals in Odisha inaugurated by Shri Naveen Patnaik, Chief Minister, Odisha along with Union Minister of Petroleum & Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan and Union Minister of Coal & Mines Shri Pralhad Joshi through Video Conferencing today. The hospitals started by Government of Odisha will be run with the help of different medical hospitals of the state.
“It is a matter of pride that PSUs of Coal and Mines Ministries have extended their best possible support to the State governments in fighting COVID-19. These hospitals with all Covid related facilities will be a great help to the people of Odisha.” Union Minister of Coal & Mines Shri Pralhad Joshi said. NALCO will fund a 200-bedded hospital set up at Nabarangpur district of Odisha whereas MCL will fund the 150-bedded hospital started at Talcher in Angul district of the state. MCL has also provided its medical college infrastructure for setting up the hospital.
“The central government has already issued guidelines to allow state governments to utilize up to 30% of the balance fund available with District Mineral Fund (DMF) to combat COVID-19. This will also help the mineral rich state like Odisha in fighting with the pandemic.” Coal and Mines Minister added.
Notably, employees of NALCO have contributed their one day salary amounting to Rs. 2.5 Crores to Odisha Chief Minister’s Relief Fund. MCL is already funding a dedicated 500-bedded Covid-19 Hospital at Bhubaneswar started by Govt. of Odisha recently. This Coal India arm has also established over 50 beds Isolation Centre at Jharsuguda district of Odisha. The company has also pressed into service the state-of-the-art equipment “Fog Cannon” to sanitise peripheral areas, besides distributing masks and alcohol-based sanitisers among coal miners and people living in and around its operations.
NALCO is a Central Public Sector Enterprise (CPSE) working under Ministry of Mines (MoM) and MCL is subsidiary of Coal India Limited (CIL) working under Ministry of Coal (MoC), Government of India. NALCO contributes to production of 32% Bauxite, 33% Alumina and 12% Aluminium in India. CIL produces over 80 per cent of India’s coal output.