कृषी मंत्रालय
लॉकडाऊन दरम्यान कृषी आणि संबंधित क्षेत्राला प्रोत्साहन देण्यासाठी कृषी, सहकार आणि कृषी कल्याण विभागाचे उपक्रम
अखिल भारतीय कृषी कॉल सेंटर सुरु; पीएमएफबीवाय अंतर्गत 12 राज्यातील शेतकऱ्यांना 2424 कोटी रुपयांच्या विमा दाव्यांचे वाटप; केसीसी संतृप्ती उपक्रमांतर्गत 17,800 कोटी रुपयांच्या कर्जाच्या रकमेकरिता 18.26 लाख अर्ज मंजूर
15 APR 2020 9:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 एप्रिल 2020
लॉकडाऊन कालावधीदरम्यान स्थानिक पातळीवर शेतकरी आणि शेतीच्या कामांना मदत उपलब्ध व्हावी यासाठी कृषी, सहकार आणि शेतकरी कल्याण विभाग अनेक उपाययोजना राबवित आहे. त्याबाबतची अद्ययावत माहिती खालीलप्रमाणे:
1. पेरणी आणि कापणी हंगाम लक्षात घेत केंद्र सरकारने खालील शेतकी कामांना सवलत दिली आहे:
1. एमएसपी कार्यांसह कृषी उत्पादन खरेदी करणाऱ्या संस्था;
2. शेतामध्ये शेतकरी आणि शेत मजुरांद्वारे केली जाणारी शेतीची कामे;
3. कृषी उत्पन्न बाजार समिती किंवा राज्य सरकारने अधिसूचित केलेल्या ‘मंडी’चे कार्य;
4. मंडी मध्ये थेट विपणन, शेतकरी/शेतकऱ्यांचे गट, एफपीओएस, सहकारी संस्था इत्यादींकडून थेट राज्य सरकार/ केंद्रशासित प्रदेश प्रशासनकडून सुविधा प्राप्त;
5. बियाणे, खते आणि कीटकनाशकांची दुकाने;
6. बियाणे, खते आणि कीटकनाशकांची उत्पादन आणि पॅकेजिंग युनिट्स;
7. कृषि यंत्रणेशी संबंधित कस्टम हायरिंग केंद्र (सीएचसी);
8. लावणी आणि कापणी संबधित अवजारांची आंतर आणि आंतरराज्य वाहतूक जसे एकत्रित कापणी आणि इतर कृषी/फलोत्पादन यासाठी लागणारी उपकरणे
9. शीतगृह आणि गोदाम सेवा;
10. खाद्यपदार्थांसाठी पॅकेजिंग साहित्याचे उत्पादन युनिट्स;
11. जीवनावश्यक वस्तूची वाहतूक;
12. कृषी अवजारे, त्याचे सुटे भाग (त्याच्या मागणी शृंखलेसह) आणि दुरुस्ती दुकाने;
13. कमाल 50% कामगार असलेला वृक्षारोपणासह चहा उद्योग.
1. राज्यमंत्री (कृषी) यांच्यासमवेत केंद्रीय कृषीमंत्र्यांनी आज अखिल भारतीय कृषी वाहतूक कॉल सेंटरचे औपचारिक उद्घाटन केले. हे कॉल सेंटर नाशिवंत भाजीपाला आणि फळे, शेती उपकरणे जसे की बियाणे, कीटकनाशके आणि खत इत्यादींच्या आंतर-राज्य वाहतुकीसाठी राज्यांमध्ये समन्वय साधण्यासाठी स्थापित केले आहे. 18001804200 आणि 14488 हे कॉल सेंटर क्रमांक आहेत. कोणत्याही मोबाईल किंवा दूरध्वनीवरून हे क्रमांक लागू शकतात.ट्रक चालक, व्यापारी, किरकोळ विक्रेते, वाहतूकदार किंवा इतर कोणतेही लाभधारक ज्यांना वरील वस्तूंच्या आंतरराज्यीय वाहतुकीत अडचणी येत आहेत, ते कॉल सेंटरवर कॉल करून मदत घेऊ शकतात. समस्यांचे निराकरण करण्यासाठी कॉल सेंटरचे कार्यकारी अधिकारी आवश्यक मदतीसह वाहन आणि मालाचा तपशील राज्य सरकारी अधिकाऱ्यांकडे पाठवतील.
2. 24 मार्च 2020 पासून लॉकडाऊन कालवधीत प्रधानमंत्री किसान सन्मान निधी (पीएम-किसान) योजनेंतर्गत, 8.46 कोटी शेतकऱ्यांना लाभ झाला असून आतापर्यंत 16,927 कोटी रुपये वितरीत करण्यात आले आहेत.
3. प्रधानमंत्री गरीब कल्याण योजनेंतर्गत, (पीएम-जीकेवाय) सुमारे 5516 मेट्रिक टन डाळ राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांना पाठविली आहे.
4. नाशवंत बागायती उत्पादने, कृषी माल, दुध आणि दुग्धजन्य पदार्थ यांच्यासह अत्यावश्यक वस्तूंचा जलद गतीने पुरवठा करण्यासाठी रेल्वेने 236 विशेष पार्सल गाड्या (यापैकी 171 वेळापत्रकानुसार चालणाऱ्या पार्सल गाड्या आहेत) चालविण्यासाठी 67 मार्ग सुरु केले आहेत जे देशभरातील पुरवठा शृंखला अखंडित सुरु ठेवण्यासाठी शेतकरी/ईपीओएस/ व्यापारी आणि कंपन्यांना मदत करतील. रेल्वेने देशातील प्रमुख शहरे आणि राज्य मुख्यालय ते राज्यातील सर्व भागांमध्ये नियमित संपर्क स्थापित केला आहे. 11 एप्रिल 2020 रोजी रेल्वे मंडळ, एमओएफपीआय आणि राज्य यांच्यासमवेत व्हिडिओ कॉन्फरन्स आयोजित करण्यात आली होती.
5. शेतकऱ्यांना दर्जेदार लागवड सामग्रीची उपलब्धता सुनिश्चित करण्यासाठी एनएचबीने 30 सप्टेंबर 2020 पर्यंत वाढविलेल्या मान्यताप्राप्त नर्सरीच्या स्टार रेटिंग प्रमाणपत्राची वैधता.
6. आंतर आणि आंतरराज्यीय वाहतुकीला परवानगी देण्याची विनंती करून मधमाशी पालन सुलभ केले.
7. प्रधानमंत्री फसल बिमा योजने (पीएमएफबीवाय) अंतर्गत देशभरातील 12 राज्यातील शेतकऱ्यांना 2424 कोटी रुपयांच्या विमा दाव्यांचे वाटप करण्यात आले.
8. कृषी-सुवर्ण कर्ज व इतर कृषी खाते केसीसी खात्यात रूपांतरित करण्यासाठी अंतिम तारीख 31.03.2020 होती. कोविड-19 साथीच्या आजाराने उद्भवलेल्या अडचणी लक्षात घेत ही तारीख 31 मे 2020 पर्यंत वाढविण्यात आली आहे.
9. 31 मे 2020 पर्यंतच्या कर्जाची परतफेड करण्याच्या मुदत कालावधीसाठी किंवा वास्तविक परतफेडच्या तारखेस बँकांना 2% व्याज सवलत (आयएस) आणि 3% त्वरित परतफेड प्रोत्साहन (पीआरआय) देण्याचा निर्णय (30.03.2020 रोजी) घेण्यात आला आहे.
10. सर्व पीएम-किसान लाभार्थ्यांना लाभ मिळावा यासाठी वित्तीय सेवा विभागाच्या सहकार्याने डीएसी आणि एफडब्लू द्वारे किसान क्रेडीट कार्ड (केसीसी) संतृप्ती उपक्रम सुरु केला आहे. आतापर्यंत 83 लाख अर्ज प्राप्त झाले असून त्यापैकी 18.26 लाख अर्जांना 17,800 कोटी रुपयांची कर्ज रक्कम वितरीत करण्यात आली आहे.
11. रबी हंगाम 2020 मध्ये, नाफेडने 606.52 कोटी रुपये किंमतीच्या 1,24,125 मेट्रिक टन डाळी आणि तेलबिया खरेदी केल्या आहेत. 91,710 शेतकऱ्यांना याचा लाभ मिळाला आहे.
12. लॉजिस्टिक समूहकाचे उबेरिझेशन मॉड्यूल नुकतेच ई-नाम व्यासपीठावर सुरु करण्यात आले. 7.76 लाखांहून अधिक ट्रक आणि 1.9 लाख वाहतूकदार या मॉड्यूलशी यापूर्वीच जोडलेले आहेत.
13. अपेडाने बरेच प्रयत्न केले आहेत आणि वाहतूक, कर्फ्यू पास आणि पॅकेजिंग युनिट्स संबधित मुद्दे सोडविले आहेत. तांदूळ, शेंगदाणे, प्रक्रिया केलेले अन्नपदार्थ, मांस, कुक्कुट, दुग्ध आणि सेंद्रिय उत्पादनासारख्या प्रमुख उत्पादनांच्या निर्यातीला सुरुवात झाली आहे.
14. भारताकडे स्वतःच्या मागणीपेक्षा जास्त प्रमाणात गहू पीक होते. देशांकडून प्राप्त झालेल्या विशिष्ट मागणीनुसार, नाफेडने जी टू जी अंतर्गत 50,000 मे.टन गहू अफगाणिस्तानला आणि 40,000 मे.टन गहू लेबनॉनला निर्यात केला आहे.
15. लवचिक दृष्टीकोन स्वीकारला: मूळ प्रमाणपत्र प्राप्त झाल्यावर फायटो सॅनिटरी प्रमाणपत्रांच्या डिजिटल प्रती, आयातकाकडून घेतलेल्या हमीसह स्वीकारल्या जात आहेत. निर्यातीसाठीही अशीच प्रक्रिया पार पाडली जाते आणि त्यासाठी एसओपी देखील जारी केली गेली आहे.
16. निर्यातीसाठी एकूण 9,759 फायटो सॅनिटरी प्रमाणपत्रे देण्यात आली होती आणि आयातीसाठी 2,72,828 माल पाठवण्यात आला आहे.
17. गोदाम, तांदूळ गिरण्या, प्रक्रिया युनिट्स, उपचार सुविधा, फवारणी एजन्सी, पीईक्यू सुविधा इत्यादींचे प्रमाणीकरण जे कोविड-19 मुळे पुकारलेल्या लॉकडाऊन अवधीत संपत आहे त्याला मुदतवाढ देण्यात आली आहे.
18. याशिवाय कीटकनाशकांच्या आयातीसाठी 33 आयात परवानग्या, कीटकनाशकांच्या निर्यातीसाठी 309 प्रमाणपत्रे आणि कीटकनाशकांच्या देशांतर्गत उत्पादनाला सुविधा देण्यासाठी 1,324 प्रमाणपत्रे देण्यात आली.
19. अखिल भारतीय बियाणे आवश्यकता आणि खरीप-2020 ची उपलब्धता वेगवेगळ्या भागधारकांना पाठवण्यात आली आहे आणि या कालावधीत खरीप -2020 च्या ब्रीडर बियाण्याचे वाटप आणि खरीप-2021 च्या ब्रीडर बियाणे इंडेन्ट निश्चित करण्यात आले आहे. या लॉकडाऊन कालावधीत 2.70 लाख क्विंटल धान्य, बाजरी, कडधान्ये इत्यादींचे बियाणे वितरीत करण्यात आले आहे आणि 42.50 लाख कापूस बियाण्याचे पाकिटे उत्तर भारतात विशेषतः हरियाणा आणि पंजाबमध्ये वितरीत करण्यात आले आहेत.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Initiatives of Department of Agriculture, Cooperation & Farmers Welfare to promote farming and allied sectors during lockdown
All India Agri Transport Call Centre launched; under PMFBY insurance claims worth Rs.2424 crores disbursed to farmers in 12 States; 18.26 lakh applications sanctioned for loan amount of Rs. 17,800 cr under KCC saturation drive
15 APR 2020 7:23PM by PIB Delhi
The Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare, Government of India is taking several measures to facilitate the farmers and farming activities at field level during the lockdown period. The updated status is given below:
1. Following exemptions were given by Government of India for agricultural operations keeping in view the harvesting and sowing season:
1. Agencies engaged in procurement of agriculture products, including MSP operations;
2. Farming operations by farmers and farm workers in the field;
3. ‘Mandis’ operated by the Agriculture Produce Market Committee or as notified by the State Government;
4. ‘Mandis’ include direct marketing, facilitated by the State Government/UT Administration, directly from the farmers/groups of farmers. FPOs, Cooperatives, etc;
5. Shops for Seeds, Fertilisers and Pesticides;
6. Manufacturing and packaging units of Seeds, Fertilisers and Pesticides;
7. Custom Hiring Centres (CHC) related to farm machinery;
8. Intra and inter-state movement of harvesting and sowing related machines like combined harvester and other agriculture/ horticulture implements;
9. Cold storage and warehousing services;
10. Manufacturing units of packaging material for food items;
11. Transportation for essential goods;
12. Shops of agriculture machinery, its spare parts (including its supply chain) and repairs.
13. Tea industry, including plantation with maximum of 50% workers.
1. The Agriculture Minister along with Ministers of State (Agriculture) formally launched the All India Agri Transport Call Centre today. This Call Centre has been set up for coordination between States for inter-state movement of perishables like vegetables & fruits, agri inputs like seeds, pesticides and fertilizer etc. The Call Centre numbers are 18001804200 and 14488. These numbers are accessible from any mobile or landline phones.
Truck drivers, traders, retailers, transporters or any other stakeholders who are facing problems in inter-state movement of above commodities, may seek help by calling at the Call Centre. Call Center Executives will forward the vehicle & consignment details along with the help needed, to State Govt. officials for resolution of issues.
1. Under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) Scheme during the lockdown period from 24.3.2020, about 8.46 crore farmer have been benefitted and an amount of Rs. 16,927 crore has been released so far.
2. Under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (PM-GKY) about 5516 MT of pulses has been dispatched for delivery to the States/UTs.
3. Railways introduced 67 routes for running 236 Parcel Specials (out of which 171 are time table parcel trains) to supply essential commodities including perishable horticultural produce, agricultural inputs viz. seed, fertilizer and pesticides, milk and dairy products at fast speed which will facilitate farmers/FPOs/traders and companies for continuity of supply chain across the country. The railways have established regular connectivity between major cities of the country and from State Headquarters to all parts of the State. A video conference was held with Railway Board, MoFPI and States on 11.4.2020.
4. Validity of star rating certification of accredited nurseries extended by NHB to 30th Sept 2020 to ensure availability of quality planting material to farmers.
5. Migratory beekeeping was facilitated by requesting states to allow intra and interstate movement.
6. Under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY), insurance claims amounting to Rs.2424 crores have been disbursed to the beneficiary farmers in 12 States in the country.
7. The due date for conversion of Agri-Gold Loan and other Agri Account into KCC Account was 31.03.2020. In view of difficulties posed by COVID-19 pandemic, the due date has been extended up to 31.05.2020 with commensurate extension of Interest Subvention (IS) and Prompt Repayment Incentive (PRI) benefit against such account till 31.05.2020.
1. Decision has been taken (on 30.03.2020) for providing 2% Interest Subvention (IS) to Banks and 3% Prompt Repayment Incentive (PRI) to farmers for the extended period of repayment of loans upto 31.05.2020 or date of actual repayment date whichever is earlier, for short terms crop loan upto Rs.3 lakh per farmers given by Banks @ 7% p.a., which have become due or shall become due between 1st March, 2020 and 31st May, 2020.
1. The Kisan Credit Card (KCC) saturation drive has been initiated by DAC&FW in collaboration with Department of Financial Services to cover all PM- KISAN beneficiaries. So far 83 lakh applications received out of which 18.26 lakh applications have been sanctioned for loan amount of Rs. 17,800 cr.
1. During Rabi season 2020, NAFED has procured 1,24,125 MT Pulses and Oilseeds on MSP totaling of Rs. 606.52 crore. This has benefitted 91,710 farmers.
1. Module of Uberisation of logistics aggregator has been recently launched on e-NAM Platform. More than 7.76 lakh trucks and 1.92 lakh transporters are already linked to this module.
1. APEDA has put in lot of efforts and issues related to transportation, curfew passes, packaging units are being resolved. Exports of all major products i.e rice, groundnut, processed food, meat, poultry, dairy and organic products has started.
2. India had a good crop of wheat, in surplus of its own demand. On specific demand from countries, NAFED has exported 50,000 MT wheat to Afghanistan and 40,000 MT wheat to Lebanon under G2G arrangement.
3. Flexible approach adopted: digital copies of Phyto Sanitary Certificates being accepted with an undertaking from importer for submission of original when received. Similar process for exports is also followed and SOP for the same has been issued.
4. A total of 9,759 Phyto Sanitary Certificates were issued for export and 2,728 consignments were released for imports.
5. The validation of pack houses, rice mills, processing units, treatment facilities, fumigation agencies, PEQ facilities etc. which have expired in the lockdown period due to COVID-19 situation have been extended.
6. Further, 33 Import Permits for import of pesticides, 309 certificates for export of pesticides and 1,324 certificates to facilitate Indigenous manufacturer of pesticides were issued.
7. The All India Seed Requirement and Availability of Kharif-2020 is circulated to different stakeholders, Breeder Seed Allocation of Kharif-2020 and Breeder Seed Indent of Kharif-2021 is finalized during this period. During this lockdown period, 2.70 Lakh quintals seed of cereals, millets, pulses etc was moved and 42.50 Lakh cotton seed packets was also moved in Northern India especially for Haryana and Punjab.