પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 29 ફેબ્રુઆરી, 2020નાં રોજ આખા દેશમાં 10,000 ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન (એફપીઓ – ખેડૂત ઉત્પાદક મંડળી) લોંચ કરશે
પ્રધાનમંત્રી કિસાન યોજનાનાં તમામ લાભાર્થીઓને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ આપવાનું અભિયાન
પ્રધાનમંત્રી ઉત્તરપ્રદેશનાં ચિત્રકૂટમાં પ્રધાનમંત્રી કિસાન યોજનાનાં એક વર્ષ પૂર્ણ થવા પર આયોજિત કાર્યક્રમમાં ભાગ લેશે
28 FEB 2020 5:41PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 29 ફેબ્રુઆરી, 2020નાં રોજ ચિત્રકૂટમાં દેશભરમાં 10,000 ખેડૂત ઉત્પાદક મંડળીઓ (એફપીઓ) લોંચ કરશે.
નાના અને સીમાંત ખેડૂતોની સંખ્યા લગભગ 86 ટકા છે, જેમની પાસે દેશમાં સરેરાશ 1.1 હેક્ટરથી ઓછી ખેતીલાયક જમીન છે. આ નાનાં, સીમાંત અને જમીનવિહોણા ખેડૂતોને કૃષિ ઉત્પાદન દરમિયાન મોટા પડકારોનો સામનો કરવો પડે છે, જેમાં ટેકનોલોજી, શ્રેષ્ઠ બિયારણ, ખાતર, જંતુનાશક અને ઉચિત નાણાકીય સમસ્યાઓ સામેલ છે. આ ખેડૂતોને પોતાની આર્થિક નબળાઈને કારણે પોતાના ઉત્પાદનો માટે બજાર મેળવવાનાં પડકારોને પણ સામનો કરવો પડે છે.
એફપીઓથી નાનાં, સીમાંત અને જમીનવિહોણા ખેડૂતોનું સમુદાયીકરણ કરવામાં સહાયતા મળશે, જેથી આ સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવામાં ખેડૂતોની સામૂહિક શક્તિ વધી શકે. એફપીઓની સભ્ય મંડળી અંતર્ગત પોતાની કામગીરીનું વ્યવસ્થાપન કરી શકશે, જેથી ટેકનોલોજી, રોકાણ, ધિરાણ અને બજાર સુધી વધારે સારી પહોંચ મળી શકે તથા તેમની આજીવિકા ઝડપથી વધી શકે.
પીએમ-કિસાનનું એક વર્ષ પૂર્ણ
આ પ્રસંગે પીએમ-કિસાન યોજના શરૂ થયાના એક વર્ષ પૂર્ણ થવાને ધ્યાનમાં રાખીને એની વર્ષગાંઠની ઉજવણીનું આયોજન પણ કરવામાં આવશે.
મોદી સરકારે ખેડૂતોની આવકનાં સમર્થન સ્વરૂપે પ્રધાનમંત્રી સમ્માન નિધિ (પીએમ-કિસાન) યોજના શરૂ કરી હતી, જેથી ખેડૂતોને કૃષિ, આનુષંગિક કામગીરીઓ અને સ્થાનિક જરૂરિયાતોનાં ખર્ચને પૂર્ણ કરવામાં મદદ મળી શકશે.
આ યોજના અંતર્ગત દરેક યોગ્ય લાભાર્થીને દર વર્ષે રૂ. 6,000ની રકમ આપવામાં આવે છે. આ રકમ બે-બે હજાર રૂપિયાનાં ત્રણ હપ્તામાં ચુકવવામાં આવે છે. દરેક હપ્તો ચાર મહિને આપવામાં આવે છે. આ ચૂકવણી ડાયારેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (ડીબીટી – બેંકનાં ખાતામાં સીધુ હસ્તાંતરણ) પદ્ધતિ અંતર્ગત યોગ્ય લાભાર્થીઓનાં બેંક ખાતાઓમાં સીધું ઓનલાઇન મોકલી શકાય છે.
આ યોજના 24 ફેબ્રુઆરી, 2019નાં રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી અને 24 ફેબ્રુઆરી, 2020નાં રોજ સફળતાપૂર્વક એક વર્ષ પૂર્ણ કર્યું છે.
મોદી સરકારનાં બીજા કાર્યકાળની પ્રથમ મંત્રીમંડળીય બેઠકમાં એક ઐતિહાસિક નિર્ણય અંતર્ગત તમામ ખેડૂતોને પીએમ-કિસાન યોજનાનો લાભ આપવાનો નિર્ણય લેવાયો હતો.
પ્રધાનમંત્રી કિસાન યોજનાના લાભાર્થીઓને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ આપવાનું વિશેષ અભિયાન
પ્રધાનમંત્રી 29 ફેબ્રુઆરી, 2020નાં રોજ પીએમ-કિસાન યોજના અંતર્ગત તમામ લાભાર્થીઓને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (કેસીસી) વિતરણ અભિયાન શરૂ કરશે.
પીએમ-કિસાન યોજના અંતર્ગત લગભગ 8.5 કરોડ લાભાર્થીઓમાંથી 6.5 કરોડથી વધારે ખેડૂતોની પાસે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ છે.
આ અભિયાનથી એ સુનિશ્ચિત થશે કે લગભગ બે કરોડ પીએમ-કિસાન લાભાર્થીઓને પણ કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડની વહેંચણી કરવામાં આવશે.
તમામ પીએમ-કિસાન લાભાર્થીઓને ઓછા દરે સંસ્થાગત ઋણની સુવિધા આપવા માટે 12 થી 26 ફેબ્રુઆરી સુધી 15 દિવસીય વિશેષ અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. આ સેવા માટે એક પાનાનું સાધારણ ફોર્મ ભરવાનું રહેશે, જેમાં બેંક ખાતા નંબર, ખેતીવાડીનાં રેકોર્ડનું વિવરણ જેવી મૂળભૂત જાણકારી આપવાની હોય છે. એમાં ખેડૂતોને એ જાણકારી આપવી પડશે કે હાલ તેઓ કોઈ પણ અન્ય બેંક ખાતામાંથી કેસીસીનાં લાભાર્થી નથી.
જે પીએમ-કિસાન લાભાર્થીઓની અરજી 26 ફેબ્રુઆરી સુધી મળી હોય, તેમને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ આપવા માટે 29 ફેબ્રુઆરીનાં રોજ બેંક શાખાઓમાં બોલાવવામાં આવશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister to launch 10,000 Farmer Producer Organisations (FPOs) all over the country on 29th February 2020
To launch saturation drive to provide Kisan Credit Cards to all the PM Kisan beneficiaries
To participate in the completion of one year of PM KISAN at Chitrakoot, Uttar Pradesh
28 FEB 2020 5:41PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi shall launch 10,000 Farmers Producer Organisations all over the country at Chitrakoot, 29th February 2020.
Nearly 86% of farmers are small and marginal with average land holdings in the country being less than 1.1 hectare. These small, marginal and landless farmers face tremendous challenges during agriculture production phase such as for access to technology, quality seed, fertilizers and pesticides including requisite finances. They also face tremendous challenges in marketing their produce due to lack of economic strength.
FPOs help in collectivization of such small, marginal and landless farmers in order to give them the collective strength to deal with such issues. Members of the FPO will manage their activities together in the organization to get better access to technology, input, finance and market for faster enhancement of their income.
Completion of One Year of PM-KISAN
The event shall also witness the completion of one year of the launch of PM-KISAN scheme.
Modi Government has launched the Pradhan MantriKisanSammanNidhi (PM-KISAN) Scheme as an income support scheme for farmers to enable them to take care of expenses related to agriculture and allied activities as well as domestic needs.
Under the Scheme, benefit is provided to the eligible beneficiary to the tune of Rs.6000/- per year. It is payable in three 4-monthly instalments of Rs.2000/- each. The payment is made online directly into the bank accounts of the eligible beneficiaries under Direct Benefit Transfer mode.
The Scheme was launched on 24th February, 2019 and has successfully completed one year of implementation on 24th February, 2020.
In a historic decision in its first cabinet meeting Modi 2.0 Government has decided to extend the PM-KISAN scheme to all the farmers.
Special drive to saturate PM-KISAN beneficiaries with Kisan Credit Cards (KCC)
The Prime Minister shall also be launching a saturation drive for distribution of Kisan Credit Cards (KCC) to all the beneficiaries under the PM-KISAN Scheme, on the 29th February 2020.
Over 6.5 Crore of the approximately 8.5 Crore beneficiaries under PM-KISAN Scheme, possess the Kisan Credit Cards.
The saturation drive shall ensure that the remaining about 2 Crore PM-KISAN beneficiaries are also distributed the Kisan Credit Cards.
A 15 day special drive has been launched from 12th February to 26th February to provide access to concessional institutional credit to all the PM-KISAN beneficiaries wherein a simple one page form has to be filled with the basic data including bank account number, land record details and a simple declaration that he is presently not a beneficiary of KCC from any other bank branch.
All PM-KISAN beneficiaries where applications are received till 26th February will be called to the bank branches on 29th February for handing over the Kisan Credit Cards.