पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान 29 फेब्रुवारी 2020 रोजी देशभरात 10 हजार शेतकरी उत्पादक संघटना सुरू करणार
पीएम-किसान लाभार्थ्यांना किसान क्रेडीट कार्ड प्रदान करण्यासाठी अभियानाचा शुभारंभ करणार
उत्तर प्रदेशातील चित्रकूट येथे पीएम-किसानच्या वर्षपूर्तीनिमित्त आयोजित कार्यक्रमात सहभागी होणार
28 FEB 2020 7:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 फेब्रुवारी 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 29 फेब्रुवारी 2020 रोजी चित्रकूट येथे देशभरात 10 हजार शेतकरी उत्पादक संघटना सुरू करणार आहेत.
देशात सुमारे 86 टक्के शेतकरी छोटे आणि अल्पभूधारक असून त्यांच्याकडे 1.1 हेक्टरपेक्षा कमी जमीन आहे. छोटे, मध्य आणि भूमीहीन शेतकऱ्यांना कृषी उत्पादन टप्प्यात तंत्रज्ञान, दर्जेदार बियाणे, खते आणि किटकनाशकांची उपलब्धता यांसारख्या अनेक आव्हानांचा सामना करावा लागतो. आर्थिक परिस्थिती हलाखीची असल्यामुळे त्यांचे उत्पादनांचे विपणन करतांना अनेक आव्हानांना सामोरे जावे लागते. शेतकरी उत्पादक संघटना अशा समस्यांचा निपटारा करण्यासाठी त्यांना सामूहिक बळ देतात. या संघटनांचे सदस्य तंत्रज्ञान, वित्त पुरवठा आणि बाजारपेठेत शेतमाल घेऊन जाण्यासाठी मदत करतात, जेणेकरून त्यांच्या उत्पन्नात वेगाने वाढ होईल.
पीएम-किसानला एक वर्ष पूर्ण
याच कार्यक्रमात पीएम-किसान योजनेच्या वर्षपूर्तीची दखल घेतली जाईल.
मोदी सरकारने प्रधानमंत्री किसान सन्मान निधी योजना सुरू केली. जेणेकरून शेतकऱ्यांना कृषी आणि संलग्न उद्योग तसेच घरगुती गरजा पूर्ण करण्यासाठी सहाय्यक उत्पन्न मिळू शकेल. या योजनेअंतर्गत पात्र लाभार्थ्यांना वर्षाला 6000 रुपयांपर्यंत मदत दिली जाते. चार महिन्यातून एकदा प्रत्येकी 2000 रुपये दिले जातात. थेट लाभ हस्तांतरण पद्धतीमार्फत पात्र लाभार्थ्यांच्या बँक खात्यात हे पैसे थेट जमा होतात. गेल्या 24 फेब्रुवारीला ही योजना सुरू करण्यात आली आणि या योजनेने 24 फेब्रुवारी 2020 रोजी यशस्वीपणे एक वर्ष पूर्ण केले. मोदी सरकारने आपल्या दुसऱ्या कार्यकाळातल्या पहिल्या केंद्रीय मंत्रिमंडळ बैठकीत पीएम-किसान योजना सर्व शेतकऱ्यांना लागू करण्याचा ऐतिहासिक निर्णय घेतला.
पीएम-किसान लाभार्थ्यांना किसान क्रेडिट कार्ड वितरित करण्यासाठी विशेष मोहीम
पीएम किसान योजनेंतर्गत सर्व लाभार्थ्यांना किसान क्रेडिट कार्ड वितरित करण्यासाठी पंतप्रधान 29 फेब्रुवारी रोजी एका विशेष मोहिमेची सुरूवात करणार आहेत. पीएम किसान योजनेंतर्गत सुमारे 8.5 कोटी लाभार्थ्यांपैकी 6.5 कोटी लाभार्थ्यांकडे किसान क्रेडिट कार्ड आहे. या विशेष मोहिमेमुळे उर्वरित 2 कोटी लाभार्थ्यांनाही किसान क्रेडिट कार्ड दिली जाणार आहेत.
12 फेब्रुवारी ते 26 फेब्रुवारी दरम्यान 15 दिवसांची विशेष मोहीम सुरू करण्यात आली. यामध्ये सर्व पीएम किसान लाभार्थ्यांना सवलतीच्या दरात कर्ज उपलब्ध करून दिले जाणार आहे. त्यामध्ये एक साधा एकपानी अर्ज भरून द्यायचा होता, ज्यामध्ये बँक खाते क्रमांक, जमिनीच्या नोंदीचा तपशील आणि अन्य कुठल्याही बँकेच्या शाखेत आपण किसान क्रेडिट कार्डचा लाभार्थी नसल्याचे जाहीर करणे याचा समावेश आहे. 26 फेब्रुवारीपर्यंत अर्ज प्राप्त झालेल्या सर्व पीएम किसान लाभार्थ्यांना 29 फेब्रुवारी रोजी त्यांच्या बँकांच्या शाखांमध्ये किसान क्रेडिट कार्ड सुपूर्द करण्यासाठी बोलावले जाणार आहे.

Prime Minister's Office
Prime Minister to launch 10,000 Farmer Producer Organisations (FPOs) all over the country on 29th February 2020
To launch saturation drive to provide Kisan Credit Cards to all the PM Kisan beneficiaries
To participate in the completion of one year of PM KISAN at Chitrakoot, Uttar Pradesh
28 FEB 2020 5:41PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi shall launch 10,000 Farmers Producer Organisations all over the country at Chitrakoot, 29th February 2020.
Nearly 86% of farmers are small and marginal with average land holdings in the country being less than 1.1 hectare. These small, marginal and landless farmers face tremendous challenges during agriculture production phase such as for access to technology, quality seed, fertilizers and pesticides including requisite finances. They also face tremendous challenges in marketing their produce due to lack of economic strength.
FPOs help in collectivization of such small, marginal and landless farmers in order to give them the collective strength to deal with such issues. Members of the FPO will manage their activities together in the organization to get better access to technology, input, finance and market for faster enhancement of their income.
Completion of One Year of PM-KISAN
The event shall also witness the completion of one year of the launch of PM-KISAN scheme.
Modi Government has launched the Pradhan MantriKisanSammanNidhi (PM-KISAN) Scheme as an income support scheme for farmers to enable them to take care of expenses related to agriculture and allied activities as well as domestic needs.
Under the Scheme, benefit is provided to the eligible beneficiary to the tune of Rs.6000/- per year. It is payable in three 4-monthly instalments of Rs.2000/- each. The payment is made online directly into the bank accounts of the eligible beneficiaries under Direct Benefit Transfer mode.
The Scheme was launched on 24th February, 2019 and has successfully completed one year of implementation on 24th February, 2020.
In a historic decision in its first cabinet meeting Modi 2.0 Government has decided to extend the PM-KISAN scheme to all the farmers.
Special drive to saturate PM-KISAN beneficiaries with Kisan Credit Cards (KCC)
The Prime Minister shall also be launching a saturation drive for distribution of Kisan Credit Cards (KCC) to all the beneficiaries under the PM-KISAN Scheme, on the 29th February 2020.
Over 6.5 Crore of the approximately 8.5 Crore beneficiaries under PM-KISAN Scheme, possess the Kisan Credit Cards.
The saturation drive shall ensure that the remaining about 2 Crore PM-KISAN beneficiaries are also distributed the Kisan Credit Cards.
A 15 day special drive has been launched from 12th February to 26th February to provide access to concessional institutional credit to all the PM-KISAN beneficiaries wherein a simple one page form has to be filled with the basic data including bank account number, land record details and a simple declaration that he is presently not a beneficiary of KCC from any other bank branch.
All PM-KISAN beneficiaries where applications are received till 26th February will be called to the bank branches on 29th February for handing over the Kisan Credit Cards.