માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ડૉ. એસ જયશંકરે 70માં બર્લિન આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ મહોત્સવમાં ભારતીય પેવેલિયનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
સિનેમા એ ભારત અને વિશ્વ વચ્ચે સહકાર અને ભાગીદારી વિકસાવવા માટેનું એક સક્ષમ માધ્યમ છે: ડૉ. એસ. જયશંકર
વિદેશ મંત્રીએ બર્લિનલે સહભાગીઓને 51માં ભારતીય આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ મહોત્સવમાં ભાગ લેવા માટે આમંત્રણ પાઠવ્યું
20 FEB 2020 10:46AM by PIB Ahmedabad
વિદેશ મંત્રી ડૉ. એસ. જયશંકરે ગઈકાલે બર્લિન આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ મહોત્સવ (બર્લિનલે) 2020માં ભારતીય પેવેલિયનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
ઉદ્ઘાટન સમારોહને સંબોધિત કરતા ડૉ. જયશંકરે કહ્યું કે સિનેમા ભારત અને વિશ્વ વચ્ચે સહકાર અને ભાગીદારી વિકસાવવા માટેનું એક સક્ષમ માધ્યમ છે. તેમણે કહ્યું કે સહ-નિર્માણ માટેના કરારો, ફિલ્મ સુવિધા કાર્યાલયો (એફએફઓ) અને ભારતના પ્રતિષ્ઠિત આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ મહોત્સવમાં ભારતને ફિલ્માંકનના એક મુખ્ય અને ઉભરતા બજારના રૂપમાં રજૂ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ફિલ્મ નિર્માણના વિવિધ પાસાઓમાં શ્રેષ્ઠતા માટેની તક ઉભી કરી છે.
ડૉ. જયશંકરે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે બર્લિનલેમાં ભારતની ભાગીદારીથી વિવિધ સ્તરે ફિલ્મ નિર્માણ અને સહ-નિર્માણના પ્રયત્નોને આગળ લઇ જવા માટે દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વધુ મજબૂત કરવાની ઉત્તમ તક મળી છે. તેમણે બર્લિનલેના સહભાગીઓ, દિગ્દર્શકો, ફિલ્મ નિર્માતાઓને તેમની ફિલ્મો, પ્રતિનિધિમંડળો અને ભાગીદારી દ્વારા 51માં ભારતીય આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ મહોત્સવમાં ભાગ લેવા આમંત્રણ પાઠવ્યું.
વિદેશ મંત્રીએ આ પ્રસંગે આ વર્ષે ગોવામાં યોજાનારા 51માં ભારતીય આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ મહોત્સવનું પોસ્ટર અને એક પુસ્તિકા પણ પ્રસિદ્ધ કરી હતી. આ પ્રસંગે ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળે પેવેલિયનમાં પિકલ મેગેઝિનનું પણ વિમોચન કર્યું.
જર્મનીમાં ભારતના રાજદૂત સુશ્રી મુક્તા દત્ત તોમર, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ (ફિલ્મ) સુશ્રી ટી.સી. કલ્યાણી, વિદેશ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રી શિલ્પક અંબુલે, બર્લિનમાં ભારતીય દૂતાવાસમાં ડેપ્યુટી ચીફ ઑફ મિશન શ્રીમતી પરમિતા ત્રિપાઠી, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ મહોત્સવ નિદેશાલયના અપર મહાનિદેશક શ્રી ચૈતન્ય પ્રસાદ, મંત્રાલયમાં ઉપ સચિવ (ફિલ્મ) સુશ્રી ધનપ્રીત કૌર, સીઆઈઆઈના કાર્યકારી નિદેશક સુશ્રી નીરજા ભાટિયા તથા ઇએફએમના વેચાણ અને તકનીકી વિભાગના વડા પીટર ડોમશ પણ ઉપસ્થિત હતાં.
પૃષ્ઠભૂમિ
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય સીઆઈઆઈના સહયોગથી 70મા 'બર્લિન આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ મહોત્સવ'માં ભાગ લઈ રહ્યું છે. આ મહોત્સવ જર્મનીના બર્લિન શહેરમાં 19 ફેબ્રુઆરીથી 1 માર્ચ 2020 સુધી આયોજિત કરવામાં આવી રહ્યો છે. ફિલ્મ મહોત્સવમાં એક ભારતીય પેવેલિયન પણ છે જે વિદેશી બજારમાં ભારતીય સિનેમાને લોકપ્રિય બનાવવા અને તેના માટે નવી વ્યવસાયની તક શોધવાનું મંચ પૂરું પાડશે.
બર્લિનલે 2020માં ભાગ લેનારા ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળનો ઉદ્દેશ દેશના ફિલ્મ ઉદ્યોગ ક્ષેત્રના વિકાસને વેગ આપવા માટે ભાષાકીય, સાંસ્કૃતિક અને પ્રાદેશિક વિવિધતા સાથે તેની ફિલ્મોને પ્રોત્સાહન આપવાનું છે જેથી ફિલ્મોનું વિતરણ અને નિર્માણ, સ્ક્રિપ્ટ ડેવલપમેન્ટ, તકનીકી ક્ષેત્રમાં અને ફિલ્માંકન માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સહયોગને પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે.
ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળ ફિલ્મ સુવિધા કાર્યાલય (એફએફઓ) દ્વારા ભારતમાં ફિલ્માંકન કરવાની સરળ પ્રક્રિયાથી વિશ્વને જાગૃત કરવા સાથે 51માં ભારતીય આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ મહોત્સવને પ્રોત્સાહન આપશે. એફએફઓ ફિલ્મ નિર્માતાઓ માટે સિંગલ વિંડો ક્લિયરન્સની સુવિધા આપે છે અને ભારતમાં 'સિનેમેટિક ટૂરિઝમ' માટે એક મંચ પ્રદાન કરે છે. ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળ ભારતમાં ઉપલબ્ધ તકનીકી અને કુશળ વ્યાવસાયિકોનો લાભ લઇ ભારતને ફિલ્મ નિર્માણ પછીની પ્રવૃત્તિના કેન્દ્ર તરીકે રજુ કરશે આથી આંતરરાષ્ટ્રીય નિર્માણ ગૃહો સાથે ફિલ્મ નિર્માણની પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપી શકાય.
ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળ ઇઝરાયલ, પોર્ટુગલ, દક્ષિણ આફ્રિકા, અમેરિકા, જર્મની, ફ્રાંસ અને યુકે સહિતના દેશોના અધિકારીઓને મળશે. પ્રતિનિધિમંડળ રેઇન ડાન્સ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ, સન ડાન્સ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ, ઇએફએમ નિદેશક, કાન્સ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ, એડિનબર્ગ ઇન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલના અધિકારીઓ સાથે પણ મુલાકાત કરશે.

Ministry of Information & Broadcasting
Dr S. Jaishankar inaugurates the India pavilion at the 70th Berlin International Film Festival
Cinema has potential to build collaboration and partnerships between India and the world: Dr Jaishankar
EAM invites Berlinale participants to the 51st IFFI
20 FEB 2020 10:46AM by PIB Delhi
External Affairs Minister Dr S. Jaishankar inaugurated the India Pavilion at the Berlin International Film Festival (Berlinale) 2020 yesterday.
During the inaugural ceremony Dr Jaishankar said that the medium of cinema has potential to build collaboration and partnerships between India and the world. Co-production agreements, the Film Facilitation Office (FFO),and India’s premier Film Festival – IFFI – have showcased India as an emerging market and a filming destination. It has opened opportunities for excellence in different aspects of film making.
The EAM also mentioned that India’s partnership at Berlinale offered tremendous opportunities to further strengthen bilateral relationship in vertical of film making and taking forward the co-production platform. Dr Jaishankar also invited Berlinale participants, directors, film makers to participate at the 51st IFFI through films, delegations & partnerships.
The Minister also unveiled the poster for the 51st edition of India International Film Festival to be celebrated in Goa this year, along with its booklet. Subsequently, the delegation released Pickle Magazine at the pavilion.
Ms Mukta Dutta Tomar, Ambassador of India to the Federal Republic of Germany; Ms T.C.A Kalyani,Joint Secretary (films), Ministry of Information and Broadcasting; Mr. Shilpak Ambule, Joint Secretary, Office of Hon’ble EAM, Ministry of External Affairs; Mrs Paramita Tripathi, Deputy Chief of Mission, Embassy of India in Berlin; Mr Chaitanya Prasad Additional Director General Directorate of Film Festival (DFF) Ministry of Information & Broadcasting; Ms Dhanpreet Kaur, Deputy Secretary (Films), Ministry of Information and Broadcasting; Ms. Neerja Bhattia, Executive Director, Confederation of Indian Industry (CII) and Mr Peter Domsch, Head of Sales &Technical Department, EFM were also present on the occasion. The poster and brochure of IFFI 2020 was also inaugurated by the dignitaries during the inaugural ceremony.
Background
Ministry of I&B in collaboration with Confederation of Indian Industry, is participating in the Berlin International Film Festival being held from 19th February to 01st March 2020 at Berlin, Germany. An India Pavilion is being set-up at the Festival to act as a platform to popularize Indian Cinema in overseas market and facilitate new business opportunities.
The Indian Delegation at Berlinale 2020 aims to promote Indian films across linguistic cultural and regional diversity so as to forge international partnerships in the realms of distribution, production, filming in India, script development and technology, in order to accelerate the growth of film sector in India.
The Delegation will also promote the 51st edition of International Film Festival of India (IFFI) along with popularizing the steps taken to ease shooting films in India through Film Facilitation Office that facilitates Single Window Clearance for film-makers and provides the platform for ‘film tourism’ in India. To take advantage of availability of technicians and skilled professionals, India will be showcased as a post-production hub to promote collaborations for films with international production houses.
The Indian Delegation will meet officials from countries including Israel, Portugal, South Africa, USA, Germany, France, and UK. The delegation will also meet with officials from Raindance Film Festival, Sundance Film Festival, EFM Director, Cannes Film Festival, Edinburgh International Film Festival, among others.