Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Soil health card Scheme Completes 5 years on 19-2-2020
Soil health Cards issued every 2 years to Farmers
Soil health leads to Sustainable Farming
17 FEB 2020 11:50AM by PIB Delhi
The International year of soils was celebrated in 2015 the same year India’s unique programme of soil health card was launched on February 19 to assess the nutrient status of every farm holding in the country. The objectives of the Soil Health Card scheme are to issue soil health cards to farmers every 2 years so as to provide a basis to address nutritional deficiencies in fertilization practises.Soil testing is developed to promote soil test based on nutrient management .Soil testing reduces cultivation cost by application of right quantity of fertilizer.It ensures additional income to farmers by increase in yields and it also promotes sustainable farming.
Soil Health Card Scheme was launched by Prime Minister Shri Narendra Modi on 19.02.2015 at Suratgarh, Rajasthan. The scheme has been introduced to assist State Governments to issue soil health cards to all farmers in the country. Soil health card provides information to farmers on nutrient status of their soil along with recommendation on appropriate dosage of nutrients to be applied for improving soil health and its fertility.
Financial Progress of Soil Health Card Scheme:
(Rs in crore)
Year
Funds released
2014-15
23.89
2015-16
96.47
2016-17
133.66
2017-18
152.76
2018-19
237.40
2019-20
107.24
Total
751.42
From 2015 to 2017, in Cycle 1,10.74 crore soil health cards were distributed to farmers. In Cycle-II (2017-19),11.69crore soil health cards have been distributed to farmers across the country.
Establishment of Soil Testing Labs: So far 429 New Static Soil Testing Labs (STLs), 102 New Mobile STLs, 8752 Mini STLs have been provided. Village level soil testing facilities(VLSTLS) by agri-entrepreneurs have also been promoted and so far 1562 VLSTLs have been sanctioned and strengthening of 800 existing STLs have been sanctioned to States/UTs under the scheme. Thus the soil analyzing capacity has increased from 1.78 to 3.33 crore soil samples per annum in short period of 5 years.
Soil Health Card provides two sets of fertilizer recommendations for six crops including recommendations of organic manures. Farmers can also get recommendations for additional crops on demand. They can also print the card as their own from SHC portal. SHC portal has farmers database of both the cycles and is available in 21 languages for the benefit of the farmers.
Organization of demonstrations, trainings and farmer melas: So far 5.50 lakh demonstrations on SHC recommendation, 8898 farmer’s trainings and 7425 farmer’s melas have been sanctioned to States/UTs under the scheme.
During 2019-20, a pilot project ‘Development of Model Villages’ has been undertaken up where soil samples collection has been done at individual farm holding with farmer’s participation instead of sample collection at grids.Under the pilot project, one village per block is adopted for land holding based soil sampling, testing and organization of larger number of demonstrations up to a maximum number of 50 demonstrations (1 ha each) for each adopted village. This will result in acceptance of Soil Health Card by farmers.
So far 6954 villages have been identified by the States/UTs in which against the target of 26.83 lakh samples, 20.18 lakh samples have been collected, 14.65 lakh samples have been analyzed and 13.54 lakh cards have been distributed to farmers. Apart from this 246968 demonstrations and 6951 farmer melas have been approved for States/UTs.
Awareness among farmers is being stepped up by coordinated efforts of Departments of Agriculture Cooperation and Farmers Welfare, Fertilisers backed by technology and network of KrishiVigyanKendras of Indian Council of Agriculture Research. Farmer can track their samples, print their Cardsetc at Common Service Centres also at the Farmers Corner of www.soilhealth.gov.in and fulfil the mantra of SwasthaDhara to Khet Hara (if the soil is healthy, the fields will be green).
Please click here for
Study on Impact of Soil Health Card Scheme by National Productivity Council

കൃഷി മന്ത്രാലയം
സോയില്‍ ഹെല്‍ത്ത്കാര്‍ഡ് സ്‌കീം 2020 ഫെബ്രുവരി 19ന് 5 വര്‍ഷം പൂര്‍ത്തിയാക്കുന്നു
17 FEB 2020 11:50AM by PIB Thiruvananthpuram
ഓരോ രണ്ടുവര്‍ഷത്തിലൊരിക്കല്‍ സോയില്‍ ഹെല്‍ത്ത് കാര്‍ഡ് കര്‍ഷകര്‍ക്ക് വിതരണം ചെയ്യുന്നു
സോയില്‍ ഹെല്‍ത്ത് കാര്‍ഡ് സുസ്ഥിര കൃഷിയിലേക്ക് നയിക്കുന്നു
അന്താരാഷ്ട്ര മണ്ണ്ദിനം 2015ല്‍ ആഘോഷിച്ചപ്പോള്‍, അതേ വര്‍ഷം ഫെബ്രുവരി 19 ന് രാജ്യത്തെ ഓരോ കൃഷിയിടത്തിന്റെയും പോഷകസമൃദ്ധി മനസിലാക്കുന്നതിനായി ഇന്ത്യയുടെ സവിശേഷ പരിപാടിയായ സോയില്‍ ഹെല്‍ത്ത് കാര്‍ഡ് പദ്ധതിക്കും തുടക്കം കുറിച്ചു. കര്‍ഷകര്‍ക്ക് വളപ്രയോഗത്തിലുള്ള പോഷകത്തിന്റെ കുറവ് അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്നതിനുള്ള അടിസ്ഥാനം ലഭ്യമാക്കുന്നതിനായി ഓരോ രണ്ടുവര്‍ഷത്തിലൊരിക്കലും സോയില്‍ ഹെല്‍ത്ത് കാര്‍ഡ് നല്‍കുകയെന്നതായിരുന്നു സോയില്‍ ഹെല്‍ത്ത് കാര്‍ഡിന്റെ ഉദ്ദേശ്യം. പോഷകപരിപാലനത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ മണ്ണ് പരിശോധന എന്നത് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനാണ് മണ്ണ്പരിശോധന വികസിപ്പിച്ചത്. മണ്ണ് പരിശോധനയിലൂടെ ശരിയായ അളവില്‍ വളം ഉപയോഗിച്ചുകൊണ്ട് കൃഷിയുടെ ചെലവ് കുറയ്ക്കാന്‍ കഴിഞ്ഞു. ഇത് വിളവ് വര്‍ദ്ധിപ്പിച്ചുകൊണ്ടും ഒപ്പം സുസ്ഥിര കൃഷി പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് കര്‍ഷകര്‍ക്ക് അധികവരുമാനം ഉറപ്പാക്കി.
രാജസ്ഥാനിലെ സൂരത്ഗഡില്‍ 2015 ഫെബ്രുവരി 19ന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയാണ് സോയില്‍ ഹെല്‍ത്ത് കാര്‍ഡ് പദ്ധതിക്ക് തുടക്കം കുറിച്ചത്. രാജ്യത്തെ എല്ലാ കര്‍ഷകര്‍ക്കും സോയില്‍ ഹെല്‍ത്ത് കാര്‍ഡുകള്‍ വിതരണം ചെയ്യുന്നതിന് സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റുകളെ സഹായിക്കുന്നതിനായിട്ടാണ് പദ്ധതിക്ക് തുടക്കം കുറിച്ചത്. സോയില്‍ ഹെല്‍ത്ത് കാര്‍ഡ് കര്‍ഷകര്‍ക്ക് അവരുടെ മണ്ണിന്റെ പോഷകനിലയും അതോടൊപ്പം മണ്ണിന്റെ ആരോഗ്യവും ഫലഭൂയിഷ്ടതയും വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഉപയോഗിക്കേണ്ട പോഷകങ്ങളുടെ ശരിയായ അളവ് സംബന്ധിച്ച ശിപാര്‍ശകളും ലഭ്യമാക്കുന്നു.
സോയില്‍ ഹെല്‍ത്ത് കാര്‍ഡിന്റെ സാമ്പത്തിക പുരോഗതി
വര്‍ഷം വിതരണം ചെയ്ത ഫണ്ടുകള്‍(കോടി രൂപ)
2014-15 23.89
2015-16 96.47
2016-17 133.66
2017-18 152.76
2018-19 237.40
2019-20 107.24
--------------------------------
ആകെ 751.42
2015 മുതല്‍ 2017 വരെ ചാക്രികമായി 110.74 കോടി സോയില്‍ ഹെല്‍ത്ത് കാര്‍ഡുകള്‍ കര്‍ഷകര്‍ക്ക് വിതരണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. 2017-19ലെ രണ്ടാമത്തെ ചാക്രികത്തില്‍ 11.69 കോടി സോയില്‍ ഹെല്‍ത്ത് കാര്‍ഡുകളും രാജ്യത്ത് അങ്ങോളമിങ്ങോളമുള്ള കര്‍ഷകര്‍ക്കായി വിതരണം ചെയ്തു.
മണ്ണ് പരിശോധനാ ലാബുകളുടെ സ്ഥാപനം: ഇതുവരെ 429 പുതിയ സ്ഥാനസ്ഥമായ മണ്ണ് പരിശോധന ലാബുകളും (എസ്.ടി.എല്‍), 102 പുതിയ സഞ്ചരിക്കുന്ന എസ്.ടി.എല്ലുകളും 8752 മിനി എസ്.ടി.എല്ലുകളും ലഭ്യമാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഗ്രാമതല മണ്ണ് പരിശോധന സൗകര്യങ്ങള്‍ (വി.എല്‍.എസ്.ടി.എല്‍) അഗ്രി സംരംഭകരിലൂടെയും പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതുവരെ ഈ പദ്ധതിക്ക് കീഴില്‍ 1562 വി.എല്‍.എസ്.ടി.എല്ലുകള്‍ക്ക് അനുമതി നല്‍കി. അതോടൊപ്പം നിലവിലുള്ള 800 എസ്.ടി.എല്ലുകള്‍ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് സംസ്ഥാന/കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശങ്ങള്‍ക്ക് അനുമതി നല്‍കിയിട്ടുമുണ്ട്. ചെറിയ കാലയളവായ 5 വര്‍ഷം കൊണ്ട് മണ്ണ് വിശകലന ശേഷി പ്രതിവര്‍ഷം 1.78ല്‍ നിന്നും 3.33 കോടി സാമ്പിളുകള്‍ എന്ന നിലയില്‍ വര്‍ദ്ധിച്ചിട്ടുമുണ്ട്.
സോയില്‍ ഹെല്‍ത്ത് കാര്‍ഡുകള്‍ ആറുവിളകള്‍ക്കായി രണ്ടു സെറ്റ് വളങ്ങള്‍ ശിപാര്‍ചെയ്യുന്നുണ്ട്, ജൈവവളങ്ങളുള്‍പ്പെടെയും ശിപാര്‍ശചെയ്യുന്നു. കര്‍ഷകരുടെ ആവശ്യത്തിനനുസരിച്ച് കൂടുതല്‍ വിളകള്‍ക്ക് വേണ്ട ശിപാര്‍ശകളും നേടാന്‍ കഴിയും. അവര്‍ക്ക് അവരുടെ കാര്‍ഡുകള്‍ സ്വന്തം എസ്.എച്ച്.സി പോര്‍ട്ടലില്‍ പ്രിന്റുചെയ്യുകയുമാകാം. എസ്.എച്ച്.സി പോര്‍ട്ടലുകളില്‍ രണ്ടു ചാക്രികത്തിലും പെട്ട കര്‍ഷകരുടെ വിവരങ്ങള്‍ ഉള്‍പ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്, കര്‍ഷകരുടെ ഗുണത്തിനായി ഇത് 21 ഭാഷകളില്‍ ലഭിക്കുകയും ചെയ്യും.
പ്രകടനങ്ങളുടെ സംഘാടനം, പരിശീലനവും കര്‍ഷക മേളകളും: ഇതുവരെ എസ്.എച്ച്.സി ശിപാര്‍ശകളില്‍ 5.50 ലക്ഷം പ്രദര്‍ശനങ്ങളും 8,898 കര്‍ഷകരുടെ പരിശീലനങ്ങളും 7425 കര്‍ഷകരുടെ മേളകളും സംസ്ഥാനങ്ങള്‍/കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങള്‍ എന്നിവയ്ക്കായി അനുവദിച്ചു.
2019-20 വര്‍ഷത്തില്‍ ' മാതൃകാ ഗ്രാമങ്ങളുടെ വികസനം' എന്നൊരു പൈലറ്റ് പദ്ധതി ഏറ്റെടുത്തു, ഗ്രിഡുകള്‍ക്ക് പകരം കര്‍ഷക പങ്കാളിത്തത്തോടെ വ്യക്തിഗത കര്‍ഷകരുടെ ഭൂമിയില്‍ നിന്നും സാമ്പിളുകള്‍ ശേഖരിക്കുകയാണ് ഇതിലൂടെ. ഈ പൈലറ്റ് പദ്ധതിയുടെ കീഴില്‍ ഒരു ബ്ലോക്കിലെ ഒരു ഗ്രാമത്തിനെ ദത്തെടുക്കും. ഈ ദത്തെടുത്ത ഭൂമിയില്‍ മണ്ണ് സാമ്പളിംഗ്, പരിശോധന എന്നിവ നടപ്പാക്കും. ഇത് കര്‍ഷകരില്‍ സോയില്‍ ഹെല്‍ത്ത് കാര്‍ഡിന്റെ സ്വീകാര്യത വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കും.
ഇതുവരെ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍/കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശങ്ങള്‍ എന്നിവിടങ്ങളിളെ 6954 ഗ്രാമങ്ങളില്‍ നിന്നായി ലക്ഷ്യമാക്കിയിരുന്ന 26.83 ലക്ഷത്തിന്റെ സ്ഥാനത്ത് 20.18 ലക്ഷം സാമ്പിളുകള്‍ ശേഖരിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഇതില്‍ 14.65 ലക്ഷം സാമ്പിളുകള്‍ വിശകലനം ചെയ്യുകയും 13.54 ലക്ഷം കാര്‍ഡുകള്‍ കര്‍ഷകര്‍ക്ക് വിതരണം ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. അതിന് പുറമെ 2,46,968 പ്രദര്‍ശനങ്ങളും 6,951 കര്‍ഷക മേളകളും സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും/കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശങ്ങള്‍ക്കും അനുവദിക്കുകയും ചെയ്തു.