பெட்ரோலியம் மற்றம் இயற்கை எரிவாயு அமைச்சகம்
சர்வதேச சந்தை விலை அடிப்படையிலேயே சமையல் எரிவாயு விலை நிர்ணயம்
வீட்டு உபயோகத்திற்கான சமையல் எரிவாயுவை அரசு மானியத்துடன் விநியோகிக்கிறது
13 FEB 2020 3:40PM by PIB Chennai
சமையல் எரிவாயு விலை, முந்தைய மாதத்தின் சர்வதேச சந்தை விலை அடிப்படையிலேயே நிர்ணயம் செய்யப்படுகிறது. வீட்டு உபயோகத்திற்கு பயன்படுத்தப்படும் சமையல் எரிவாயுவுக்கு, பாஹல் (PAHAL) திட்டத்தின்கீழ், மத்திய அரசு மானியம் வழங்குகிறது. இந்த மானியத் தொகை, பாஹல் திட்ட நுகர்வோருக்கு நேரடி பணப்பரிமாற்றத் திட்டத்தின்கீழ், வாடிக்கையாளர்களின் வங்கிக் கணக்கில் செலுத்தப்படுகிறது.
தற்போது நாடுமுழுவதும் 27.76 கோடிக்கும் மேற்பட்ட இணைப்புகளுடன் 97 சதவீத அளவுக்கு எரிவாயு இணைப்பு வழங்கப்பட்டுள்ளது. இந்த 27.76 கோடி நுகர்வோரில், 26.12 கோடி நுகர்வோருக்கான கூடுதல் விலைச் சுமையை மானியத் தொகை உயர்வு மூலம் அரசே ஏற்றுக் கொள்கிறது. மானியத்துடன் கூடிய விலையை அரசு நிர்ணயம் செய்வதன் மூலம், சர்வதேச சந்தையில் ஏற்படும் மாற்றங்கள் காரணமாக, சமையல் எரிவாயு விலையில் ஏற்படும் ஏற்றத் தாழ்வுகள் நுகர்வோரை பாதிக்காத வகையில் நடவடிக்கை மேற்கொள்ளப்பட்டுள்ளது.
ஜனவரி 2020-ல் சர்வதேச சந்தையில் சமையல் எரிவாயு விலை ஒரு மெட்ரிக் டன்னுக்கு 488 டாலரிலிருந்து 567 டாலராக அதிகரித்துள்ளது. அதாவது 14.2 கிலோ எடையுள்ள சிலிண்டர் விலை ரூ. 144.50 அதிகரித்துள்ளது.
எனவே, 14.2 கிலோ எடையுள்ள சமையல் எரிவாயு சிலிண்டருக்கான மானியத் தொகையை ரூ.153.86-லிருந்து ரூ. 291.48-ஆக அரசு அதிகரித்துள்ளது. பிரதமரின் உஜ்வாலா திட்ட நுகர்வோருக்கு, அரசு வழங்கும் மானியத் தொகையும், ரூ.174.86-லிருந்து ரூ.312.48 ஆக அதிகரிக்கப்பட்டுள்ளது. இதன்மூலம் சர்வதேச சந்தையில் காணப்படும் விலை உயர்வால், சமையல் எரிவாயு விலையில், மானியத்துடன் கூடிய சிலிண்டர்கள் மற்றும் பிரதமரின் உஜ்வாலா திட்ட நுகர்வோருக்கு ஏற்படக்கூடிய கூடுதல் செலவை அரசே ஏற்றுக் கொள்கிறது.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
LPG Price is Derived based on International Market Price ;
LPG Price for Cooking for consumers under PAHAL (DBTL) is subsidized by the Government
13 FEB 2020 3:40PM by PIB Delhi
The LPG price is derived based on international market price for the previous month. LPG price for cooking for consumers under PAHAL (DBTL) is subsidized by the Government of India. The subsidy quantum given to the PAHAL consumers by way of Direct Benefit Transfer is the difference between the market-determined price and the subsidized price. Today, the national LPG coverage is about 97%, with more than 27.76 crore connections. Therefore, out of the about 27.76 crore consumers, in respect of about 26.12 crore consumers the increase in price is borne by the Government by enhancing the subsidy component.
On account of a sharp increase in the international price of LPG during January, 2020 from $ 448/MT to $ 567/MT, there has been a hike of Rs. 144.50 for a 14.2 kg. LPG cylinder in the market-determined price of domestic non-subsidised LPG at Delhi. While the price of domestic non-subsidized LPG cylinder has increased from Rs. 714 per cylinder to Rs. 858.50 per cylinder, the subsidy amount to subsidized consumers in Delhi has increased from Rs. 153.86 per cylinder to Rs. 291.48 per cylinder. In view of the subsidized price determined by the Government, the subsidized LPG consumers are insulated from the volatility of LPG prices in the international market.
For a 14.2 kg cylinder, the subsidy borne by Government to domestic users is increased from Rs. 153.86 per cylinder to Rs. 291.48 per cylinder. For the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) consumers, the subsidy borne by Government has increased from Rs. 174.86 per cylinder to Rs. 312.48 per cylinder. Therefore, the impact of price hike is mostly borne by the Government by enhancing the subsidy for subsidized and PMUY consumers.