નાણા મંત્રાલય
નાણાંકીય વર્ષ 2019-20ના બીજા અર્ધવાર્ષિક ગાળામાં જીડીપીમાં વૃદ્ધિ થવાની અપેક્ષા છે, પીઈજી વૃદ્ધિના પ્રથમ આગોતરા અંદાજ મુજબ અકંદરે વૃદ્ધિ દર 5 ટકા રહેશે
વર્ષ 2020-21માં જીડીપીમાં વૃદ્ધિ 6.0 થી 6.6 ટકાની રેન્જમાં રહેવાની અપેક્ષા છે. સર્વેક્ષણમાં સરકારને ઝડપથી સુધારા હાથ ધરવા માટે કહેવામાં આવ્યું છે
એપ્રિલથી નવેમ્બર 2019માં કેન્દ્ર સરકારનું જીએસટીનું સંકલન 4.1 ટકાના દરે વૃદ્ધિ પામ્યું છે
વર્ષ 2011-12માં ઔપચારિક રોજગારીનો હિસ્સો 17.9 ટકા હતો તે 2017-18માં 22.8 ટકા થયો છે, જે અર્થતંત્રનું ઔપચારિકરણ દર્શાવે છે
ક્રૂડના ભાવ ઘટવાથી ચાલુ ખાતાની ખાધ ઓછી થઈ છે, વર્ષ 2019-20માં નિકાસની તુલનામાં આયાતનુ વધુ તિવ્રતાથી સંકોચન થયું છે
એપ્રિલ 2019માં ફૂગાવો 3.2 ટકા હતો તે ડિસેમ્બર 2019માં વધુ ઝડપથી ઘટીને 2.6 ટકા થયો છે, જે અર્થતંત્રમાં માગનુ દબાણ ઘટયુ હોવાનું પ્રતિબિંબિત કરે છે
વર્ષ 2019-20ના પ્રથમ અર્ધવાર્ષિક ગાળામાં કૃષિ ક્ષેત્રની વૃદ્ધિમાં નજીવો વધારો થયો છે
31 JAN 2020 1:25PM by PIB Ahmedabad
ભારતની જીડીપીના પ્રથમ આગોતરા અંદાજને આધારે સરકાર જણાવે છે કે વર્ષ 2019-20ના ભારતનો જીડીપી વૃદ્ધિ દર 5 ટકા રહેશે. આ બાબત સૂચવે છે કે વર્ષ 2019-20ના બીજા અર્ધવાર્ષિક ગાળામાં વૃદ્ધિ દરમાં વધારો થશે. કેન્દ્રીય નાણાં અને કૉર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતિ નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં વર્ષ 2019-20નું આર્થિક સર્વેક્ષણ રજૂ કર્યું હતું, જે દર્શાવે છે કે વૃદ્ધિનુ ચક્ર ધીમુ પડવાના માળખામાં જીડીપી વૃદ્ધિ ઘટવાની બાબત સમજી શકાય છે. નાણાંકીય ક્ષેત્ર વાસ્તવિક ક્ષેત્રને ગતિ ધીમી પડવા તરફ ખેંચી ગયુ છે.
સર્વેમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે વર્ષ 2019-20માં વૃદ્ધિમાં જે વધારો થશે તે મુખ્યત્વે 10 હકારાત્મક પરિબળોને કારણે થશે, જેમાં આ વર્ષે સૌ પ્રથમ વખતે નિફ્ટીમાં ઉછાળો, સેકન્ડરી માર્કેટમાં ઉત્સાહ, સીધા વિદેશી મૂડીરોકાણના પ્રવાહમાં વધારો, માગના દબાણમાં વધારો, ગ્રામીણ વિસ્તારોની વપરાશમાં હકારાત્મક ફેરફારની આશા, ઔદ્યોગિક પ્રવૃત્તિમાં ફરીથી ઉછાળો, ઉત્પાદનમાં સ્થિર દરે સુધારો, વસ્તુઓના નિકાસમાં વધારો, વિદેશી હૂંડિયામણની અનામતોમાં થઈ રહેલો વધારો અને જીએસટીની આવકના એકત્રીકરણમાં હકારાત્મક દરે વૃદ્ધિનો સમાવેશ થાય છે.
સર્વેમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે અપસાઈડ અને ડાઉનસાઈડ જોખમોના ચોખ્ખા આકલન પછી જણાયું છે કે વર્ષ 2020-21માં ભારતનો જીડીપી વૃદ્ધિ દર 6 ટકાથી 6.5 ટકાની રેન્જમાં વૃદ્ધિ પામશે તેવી અપેક્ષા છે અને તેમાં સુધારા બાબતે ઝડપભેર આગળ ધપવા જણાવવામાં આવ્યું છે. આ પગલુ વર્ષ 2020-21માં અર્થતંત્રને મજબૂત ઉછાળા તરફ દોરી જશે.
સર્વેમાં નિર્દેશ કરવામાં આવ્યો છે કે વર્ષ 2019 વિશ્વના અર્થતંત્ર માટે મુશ્કેલ વર્ષ હતું અને વિશ્વમાં ઉત્પાદનની વૃદ્ધિ વર્ષ 2018માં 3.6 ટકા અને વર્ષ 2017માં 3.8 ટકાના નીચા દર પછી વર્ષ 2009ની વૈશ્વિક નાણાંકીય કટોકટી પછીની સૌથી ઓછામાં ઓછા 2.9 ટકાના દરે વૃદ્ધિ પામવાનો અંદાજ છે. જો કે અનિશ્ચિતતાઓ ઘટી રહી છે છતાં, ચીન અને અમેરિકાનાં સંરક્ષણવાદી વલણો તથા અમેરિકા અને ઈરાન વચ્ચે ભૌગોલિક-રાજનૈતિક તણાવ વધી રહ્યો છે. ગ્લોબલ ઉત્પાદન, વેપાર અને માગ માટે નબળા વાતાવરણ વચ્ચે ભારતનુ અર્થતંત્ર વર્ષ 2019-20ના પ્રથમ અર્ધવાર્ષિક ગાળામાં 4.8 ટકાના મધ્યમ દરથી વૃદ્ધિ પામ્યું છે, જે વર્ષ 2019-20ના બીજા અર્ધવાર્ષિક ગાળાની તુલનામાં નીચો છે. વાસ્તવિક વપરાશમાં ઢીલી વૃદ્ધિને કારણે વાસ્તવિક સ્થાયી રોકાણોમાં તિવ્ર ઘટાડો થતા વર્ષ 2018-19ના બીજા અર્ધવાર્ષિક ગાળાથી જીડીપી વૃદ્ધિ દર નીચો ગયો છે.
વર્ષ 2019-20ના બીજા ત્રિમાસિક ગાળાથી ફરી વાસ્તવિક વપરાશમાં સુધારો થયો છે. તે સરકારના આખરી વપરાશમાં નોંધપાત્ર વધારાને કારણે આંચકાથી સુરક્ષિત રહયુ છે. સાથે સાથે વર્ષ 2019માં ભારતના વિદેથી ક્ષેત્રને વધુ સ્થિરતા પ્રાપ્ત થતાં 2018-19માં ચાલુ ખાતાની ખાધ (CAD) જીડીપીની ટકાવારી તરીકે 2.1 ટકા હતી તે 2019-20ના પ્રથમ અર્ધવાર્ષિક ગાળામાં 1.5 ટકા થતાં તેમાં સંકોચન જોવા મળ્યું છે. સીધા વિદેશી મૂડીરોકાણ (FDI)માં અસરકારક વૃદ્ધિ, પોર્ટફોલિયોના પ્રવાહમાં ફરી ઉછાળો આવતાં વિદેશી હુંડીયામણની અનામતોમાં વધારો થયો છે. ક્રૂડના ભાવોમાં ઘટડો થવાને કારણે વર્ષ 2019-20માં આયાતોમાં નિકાસની તુલનામાં વધુ સંકોચન થયું છે. મુખ્તત્વે આ પરિબળને કારણે ચાલુ ખાતાની ખાધ (CAD)માં ઘટાડો થયો છે.
પૂરવઠાની વાત કરીએ તો ખેતીનો વિકાસ નબળો રહ્યો હોવા છતાં પણ 2018-19ના બીજા અર્ધવાર્ષિક ગાળાની તુલનામાં 2019-20ના પ્રથમ અર્ધવાર્ષિક ગાળામાં તેમાં નજીવો સુધારો થયો છે. ખાદ્ય ચીજોના ફૂગાવામાં કામચલાઉ વધારો થવા પાછળ હેડલાઈન ફૂગાવો વર્ષ 2019-20ના પ્રથમ અર્ધવાર્ષિક ગાળામાં 3.3 ટકા હતો તે ડિસેમ્બર 2019માં 7.4 ટકા થયો છે, જે વર્ષના અંત સુધીમાં ઘટવાની આશા છે. ડિસેમ્બર 2019માં સીપીઆઈ-કોર અને ડબલ્યુપીઆઈ ફૂગાવો સૂચવે છે કે માગનું દબાણ વધતું જાય છે.
માગને ગતિ આપવા માટે વર્ષ 2019-20માં નાણાં નીતિને નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં આસાન બનાવવામાં આવી છે. રિઝર્વ બેંક ઑફ ઈન્ડિયાએ રેપોરેટમાં 110 બેઝીસ પોઈન્ટનો ઘટાડો કર્યો છે. અર્થતંત્રમાં પેદા થયેલી નાણાં ખેંચની સ્થિતિને યોગ્ય રીતે પારખીને સરકારે ખાસ કરીને તંગ સ્થિતિમાં રહેલા રિયલ એસ્ટેટ અને નૉન-બેંકીંગ ફાયનાન્સિયલ કંપનીઓ માટે નાદારી અને દેવાળીયાપણાના કાયદા (સીઓડી) અંતર્ગત ઈન્સોલન્સી રિઝોલ્યુશન પ્રોસેસમાં ગતિ લાવીને આવશ્યક નોંધપાત્ર કદમ ઉઠાવ્યા છે. તેની સાથે-સાથે મૂડી રોકાણને વેગ આપવા અને ખાસ કરીને નેશનલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પાઈપલાઈન તથા 2019-20ના બીજા અર્ધવાર્ષિક ગાળામાં તથા 2020-21માં વૃદ્ધિમાં સુધારાના ચિહ્નો જોવા મળ્યા છે.
છેલ્લા 5 વર્ષમાં મેક્રોઈકોનોમિક સ્થિરતામાં વિક્રમી વૃદ્ધિને કારણે (વાર્ષિક સરેરાશ 7.5 ટકાના વૃદ્ધિ દર) અર્થતંત્ર વર્ષ 2024-25 સુધીમાં 5 ટ્રિલિયન ડોલરનું અર્થતંત્ર બનવાનું ધ્યેય સાકાર કરવા તરફ આગળ ધપી રહ્યું છે. 2019-20ના પ્રથમ 8 માસમાં ચોખ્ખુ સીધુ વિદેશી મૂડી રોકાણ અને ચોખ્ખુ ફોરેન પોર્ટફોલિયો ઈન્વેસ્ટમેન્ટ (એફપીઆઈ) અનુક્રમે 24.4 અબજ યુએસ ડોલર અને 12.6 અબજ યુએસ ડોલર જેટલું રહયું છે, જે વર્ષ 2018-19ના સમાન ગાળાના પ્રવાહ કરતાં વધુ છે.
વર્ષ 2019-20ના પ્રથમ અર્ધવાર્ષિક ગાળામાં સીપીઆઈ (હેડલાઈન) ફૂગાવો 3.3 ટકા રહેવાનો અંદાજ હતો, જે અગાઉના વર્ષના બીજા અર્ધવાર્ષિક ગાળાની તુલનામાં થોડોક વધુ છે. હેડલાઈન ફૂગાવામાં ડિસેમ્બર 2019માં થોડો વધારો થઈને તે 7.35 ટકા થયો છે, જેના માટે મુખ્યત્વે સપ્લાય સાઈડના પરિબળો કામ કરે છે. અનાજની કિંમતો કમોસમી વરસાદ અને દેશના ઘણાં ભાગમાં પૂરની સ્થિતિને કારણે વધી હતી, તેનાથી કૃષિ પાકના ઉત્પાદકોને અસર થઈ હતી. હોલસેલ પ્રાઈસ ઈન્ડેક્સ (ડબલ્યુપીઆઈ) ફૂગાવો બીજી તરફ ઝડપભેર ઘટ્યો હતો અને એપ્રિલ 2019માં 3.2 ટકા હતો તે ઘટીને ડિસેમ્બર 2019માં 2.6 ટકા થયો છે, જે અર્થતંત્રમાં માગનું દબાણ નબળું પડ્યું હોવાનું પ્રતિબિંબિત કરે છે.
રોજગારી અંગેના તાજા આંકડાઓ મુજબ ઔપચારિક રોજગારીના હિસ્સામાં વધારો થયો છે. આ બાબત ‘નિયમિત વેતન/પગાર’નું પ્રમાણ 2011-12માં 17.9 ટકા હતું તે 2017-18માં વધીને 22.8 ટકા થયું છે. આ 5 ટકાનો વધારો ‘નિયમિત વેતન/ પગાર’નો હિસ્સો વધ્યાનું પ્રતિબિંબિત કરે છે અને રોજમદાર કામદારોના હિસ્સામાં 5 ટકાનો ઘટાડો અર્થતંત્રમાં ઔપચારિકરણ (formalization)નો હિસ્સો ઘટ્યો હોવાનું પ્રતિબિંબિત કરે છે. આને પરિણામે વાસ્તવિકપણે આ ગાળામાં આશરે 2.62 કરોડ નવી નોકરીઓમાં નોંધપાત્ર ઉછાળો આવ્યો હોવાનું દર્શાવે છે. જે સામાન્યપણે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 1.21 કરોડ અને શહેરી વિસ્તારોમાં 1.39 કરોડ નોકરીઓ વધી હોવાનું દર્શાવે છે.
2018-19માં રૂ. 7.0 લાખ કરોડ (જીડીપીના 3.5 ટકા)ની તુલનામાં વર્ષ 2019-20ના બજેટમાં કેન્દ્ર સરકારની નાણાં ખાધ 6.49 લાખ કરોડ (જીડીપીના 3.4 ટકા) ની તુલનામાં અંદાજવામાં આવી હતી. આડકતરા વેરાઓમાં સૌથી મોટું ઘટક બની રહેલા વસ્તુ અને સેવા કર (જીએસટી)ની આવકો એપ્રિલથી નવેમ્બર, 2019 દરમિયાન 4.1 ટકાના દરે વૃદ્ધિ પામી હતી. આમ છતાં કેન્દ્ર સરકાર માટે એકંદરે જીએસટી કલેક્શનમાં વૃદ્ધિ ઓક્ટોબર 2019માં શરૂ થઈ હતી અને તેની ગતિશીલતા નવેમ્બર, ડિસેમ્બર 2019માં પણ ચાલુ રહી હતી. બેંકોના ધિરાણોમાં વૃદ્ધિમાં વર્ષ 2018-19ના પ્રથમ અર્ધવાર્ષિક ગાળામાં ગતિ આવી હતી અને 2018-19ના બીજા ત્રીજા ત્રિમાસિક ગાળામાં ઘટાડો થયો હતો, પણ ત્યાર બાદ વર્ષ 2019-20ના પ્રથમ અર્ધવાર્ષિક ગાળામાં ફરીથી વૃદ્ધિ થઈ હતી. જે ઘટાડો જોવા મળ્યો તે નૉન-ફૂડ ક્રેડિટના તમામ મહત્વના ક્ષેત્રોમાં જોવા મળ્યો હતો તથા પર્સનલ લોન કે જેમાં સ્થિર અને ઝડપી ગતિથી વધારો જોવા મળ્યો હતો. ધિરાણ વૃદ્ધિમાં જે ઘટાડો જોવા મળ્યો હતો તે સર્વિસ સેક્ટરમાં સૌથી વધુ હતો. ઉદ્યોગોની ધિરાણ વૃદ્ધિમાં, એમએસએમઈ ક્ષેત્ર અને મોટા ઉદ્યોગો બંનેમાં પણ તાજેતરના મહિનાઓમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો જોવા મળ્યો છે. ખેતી અને સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓને ધિરાણના ઉંચા વૃદ્ધિ દરનો લાભ મળ્યો છે.
સર્વિસીસની નિકાસમાં મંદ વૃદ્ધિ છતાં સર્વિસીસ એકાઉન્ટમાં વર્ષ 2019-20માં વ્યાપાર સમતુલા હકારાત્મક રહી હતી. સર્વિસીસ એકાઉન્ટમાં ટ્રેડ સરપ્લસ 2018-19માં 38.9 અબજ ડોલરની તુલનામાં વર્ષ 2019-20ના પ્રથમ અર્ધવાર્ષિક ગાળામાં 40.5 અબજ યુએસ ડોલર રહેવાની ધારણા છે.
ચાલુ ખાતા (CAD) ની નીચી ખાધ દેશના ઘટેલા વિદેશી દેવામાં પ્રતિબિંબિત થઈ છે. જેનાથી સ્વદેશી આર્થિક નીતિ બહારની અસરથી વધુ સ્વતંત્ર બની છે. વ્યાપાર ખાધમાં નોંધપાત્ર ઘટાડાના પગલે ચાલુ ખાતાની ખાધ વર્ષ 2018-19માં 2.1 ટકા હતી તે સુધરીને વર્ષ 2019-20ના પ્રથમ અર્ધવાર્ષિક ગાળામાં 1.5 ટકા થઈ છે. વર્ષ 2019-20ના પ્રથમ 8 માસમાં દેશમાં સીધા મૂડી રોકાણના એકંદર અને ચોખ્ખા પ્રવાહ બંનેમાં 2018-19ના સમાન ગાળાની તુલનામાં વધારો થયો છે. 2018-19ના પ્રથમ અર્ધવાર્ષિક ગાળામાં 7.9 અબજ યુએસ ડોલરની તુલનામાં ચોખ્ખો એફપીઆઈ પ્રવાહ પણ વર્ષ 2019-20ના પ્રથમ અર્ધવાર્ષિક ગાળામાં 7.3 અબજ યુએસ ડોલરના સ્તરે મજબૂત રહ્યો હતો.
હાઉસહોલ્ડ મારફતે સ્થિર મૂડી રોકાણ 14.5 ટકાથી ઘટીને 10.5 ટકા થવા બાબતે એવું કારણ જણાવવામાં આવ્યું છે કે એકંદર સ્થિર મૂડી રોકાણમાં મોટા ભાગનો ઘટાડો વર્ષ 2009-2014 થી માંડીને 2014-2019 સુધીમાં નોંધાયો હતો. આ બંને ગાળામાં જાહેર ક્ષેત્રનું સ્થાયી મૂડી રોકાણ જીડીપીના 7.2 ટકાથી મામૂલી ઘટીને 7.1 ટકા થયું હતું. આમ છતાં, ખાનગી કૉર્પોરેટ મૂડી રોકાણમાં આવેલી સ્થગિતતા વર્ષ 2011-12 ની વચ્ચે જીડીપીના 11.5 ટકા હતી તે 2017-18માં વૃદ્ધિનું ચક્ર ધીમું પડવામાં અને ખાસ કરીને જીડીપી તથા વપરાશમાં તાજેતરમાં થયેલા ઘટાડામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવ્યાનો ખૂલાસો કરે છે.

Ministry of Finance
Uptick in GDP Growth Expected in Second Half of 2019-20; First Advance Estimates PEG Growth for Overall Fiscal at 5 Per Cent
GDP Growth is expected to grow in The Range of 6.0 to 6.5 Percent in 2020-21, Survey Asks Government to Deliver Expeditiously on Reforms
GST Collections grew by 4.1 Per Cent for the Centre during April-November, 2019
Share of Formal Employment Increases from 17.9 Per Cent in 2011-12 To 22.8 Per Cent in 2017-18 Reflecting Formalization in the Economy
Easing of Crude Prices Lowers Current Account Deficit; Imports Contract More Sharply Than Exports in 1st Half of 2019-20
Inflation Declines Sharply from 3.2 Per Cent in April 2019 To 2.6 Per Cent in December 2019, Reflecting Weakening of Demand Pressure In the Economy
Agricultural Growth Shows Modest Revival in First Half of 2019-20
31 JAN 2020 1:25PM by PIB Delhi
The Government says that based on first Advance Estimates, India’s GDP growth for 2019-20 would be recorded at 5 per cent. This suggests an uptick in GDP growth in second half of 2019-20. The Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman tabled the Economic Survey 2019-20 in Parliament today, which states that the deceleration in GDP growth can be understood within the framework of a slowing cycle of growth. The financial sector has acted as a drag on the real sector.
The Survey says that the uptick in second half of 2019-20 would be mainly due to ten positive factors like picking up of NIFTY for the first time this year, an upbeat secondary market, higher FDI flows, build-up of demand pressure, positive outlook for rural consumption, rebound of industrial activity, steady improvement in manufacturing, growth in merchandize exports, higher build-up of foreign exchange reserves and positive growth rate of GST revenue collection.
The Survey says, on a net assessment of both the downside/upside risks, India’s GDP growth is expected to grow in the range of 6.0 to 6.5 per cent in 2020-21 and it asks the Government to use its strong mandate to deliver expeditiously on reforms, which will enable the economy to strongly rebound in 2020-21.
The Survey points out that the year 2019 was a difficult year for the global economy with world output growth estimated to grow at its slowest pace of 2.9 per cent since the global financial crisis of 2009, declining from a subdued 3.6 per cent in 2018 and 3.8 per cent in 2017. Uncertainties, although declining, are still elevated due to protectionist tendencies of China and USA and rising USA-Iran geo-political tensions. Amidst a weak environment for global manufacturing, trade and demand, the Indian economy slowed down with GDP growth moderating to 4.8 per cent in first half of 2019-20, lower than 6.2 per cent in second half of 2018-19. A sharp decline in real fixed investment induced by a sluggish growth of real consumption has weighed down GDP growth from 2nd half of 2018-19 to 1st half of 2019-20.
Real consumption growth, however, has recovered in Q2 of 2019-20, cushioned by a significant growth in government final consumption. At the same time, India’s external sector gained further stability in 1st half of 2019-20, with a narrowing of Current Account Deficit (CAD) as percentage of GDP from 2.1 in 2018-19 to 1.5 in 1st half of 2019-20, impressive Foreign Direct Investment (FDI), rebounding of portfolio flows and accretion of foreign exchange reserves. Imports have contracted more sharply than exports in 1st half of 2019-20, with easing of crude prices, which has mainly driven the narrowing of CAD.
On the supply side, agricultural growth, though weak, is moderately higher in 1st half of 2019-20 than in 2nd half of 2018-19. Headline inflation rose from 3.3 per cent in 1st half of 2019-20 to 7.4 per cent in December 2019 on the back of temporary increase in food inflation, which is expected to decline by year end. Rise in CPI-core and WPI inflation in December 2019 suggests building of demand pressure.
In an attempt to boost demand, 2019-20 has witnessed significant easing of monetary policy with the repo rate having been cut by RBI by 110 basis points. Having duly recognized the financial stresses built up in the economy, the government has taken significant steps this year towards speeding up the insolvency resolution process under Insolvency and Bankruptcy Code (IBC) and easing of credit, particularly for the stressed real estate and Non-Banking Financial Companies (NBFCs) sectors. At the same time, impact of critical measures taken to boost investment, particularly under the National Infrastructure Pipeline, present green shoots for growth in H2 of 2019-20 and 2020-21.
Given India’s record of growth with macroeconomic stability over the last five years (annual average growth rate of 7.5 per cent), the economy is poised for a rebound towards the US$ 5 trillion goal by 2024-25.The net FDI and Net Foreign Portfolio Investment (FPI) in first eight months of 2019-20 stood at US$ 24.4 billion and US$ 12.6 billion respectively, more than the inflows received in the corresponding period 2018-19.
In 1st half of 2019-20, CPI (Headline) inflation was estimated at 3.3 per cent, slightly higher than that in 2nd half of the previous year. There has been a further uptick in headline inflation in the month of December 2019 to 7.35 per cent contributed mainly by supply side factors. The food prices spiked following unseasonable rainfall and a flood-like situation in many parts of the country, which affected agricultural crop production. The Wholesale Price Index (WPI) inflation, on the other hand, declined sharply from 3.2 per cent in April 2019 to 2.6 per cent in December 2019, reflecting weakening of demand pressure in the economy.
As per the latest available data on employment, there has been an increase in the share of formal employment, as captured by ‘Regular wage/salaried’, from 17.9 per cent in 2011-12 to 22.8 per cent in 2017-18. This 5 per cent points increase in the share of ‘Regular wage/Salaried’ group has been on account of 5 percentage points decrease in the share of casual workers, which reflects formalization in the economy. As a result, in absolute terms, there was a significant jump of around 2.62 crore new jobs over this period in the usual status category with 1.21 crore in rural areas and 1.39 crore in urban areas.
In 2019-20, Centre’s fiscal deficit was budgeted at Rs. 7.04 lakh crore (3.3 per cent of GDP), as compared to Rs. 6.49 lakh crore (3.4 per cent of GDP) in 2018-19. Good and Services Tax (GST) collections, the biggest component of indirect taxes, grew by 4.1 per cent for the Centre during April-November 2019. However, the uptick in growth of cumulative GST collections for the Centre started in October 2019 and has sustained its momentum in November December 2019 as well.
The growth of bank credit which was picking up in 1st half of 2018-19, started decelerating in 2nd half of 2018-19 and further in 1st half of 2019-20. The deceleration was witnessed across all major segments of non-food credit, save personal loans which continued to grow at a steady and robust pace. The deceleration in credit growth was most in the services sector. Credit growth to industry also witnessed a significant decline in recent months, both for MSME sector as well as large industries. Agriculture and allied activities benefitted from a higher growth of credit.
Despite muted growth of services exports, the trade balance on the services account continued to be positive in 2019-20. The trade surplus on services account has been estimated at US$ 40.5 billion in 1st half of 2019-20, as compared to US$ 38.9 billion in 2018-19.
Lower Current Account Deficit (CAD) reflects reduced external indebtedness of the country making domestic economic policy increasingly independent of external influence. The CAD, which was 2.1 per cent of GDP in 2018-19, has improved to 1.5 per cent in H1 of 2019-20 on the back of significant reduction in trade deficit. In the first eight months of 2019-20, both gross and net FDI flows to the country have been more than the flows received in corresponding period of 2018-19. Net FPI inflow in 1st half of 2019-20 was also robust at US$ 7.3 billion as against an outflow of US$ 7.9 billion in 1st half of 2018-19.
The drop in fixed investment by households from 14.3 per cent to 10.5 per cent explains most of the decline in overall fixed investment between2009-14 to 2014-19. Fixed investment in the public sector marginally decreased from 7.2 per cent of GDP to 7.1 per cent during the two periods.However, the stagnation in private corporate investment at approximately 11.5 per cent of GDP between 2011-12 to 2017-18 has a critical role to play in explaining the slowing cycle of growth and, in particular, the recent deceleration of GDP and consumption.