નાણા મંત્રાલય
વર્ષ 2011-12થી વર્ષ 2017-18 દરમિયાન ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં નિયમિત વેતન/પગાર મેળવતાં કર્મચારીઓમાં લગભગ 2.62 કરોડ નવી રોજગારીનું સર્જન થયું
નવેમ્બર, 2019માં પ્રધાનમંત્રી કૌશલ્ય વિકાસ યોજના અંતર્ગત 69.03 લાખ ઉમેદવારોને તાલીમ આપવામાં આવી
વર્ષ 2011-12ની સરખામણીમાં વર્ષ 2017-18માં નિયમિત રોજગારી મેળવતી મહિલાઓમાં 8 ટકાનો વધારો થયો
31 JAN 2020 1:15PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 31-01-2020
રોજગારીની લાયકાતમાં સુધારો કરવાની સાથે રોજગારીનું સર્જન કરવું સરકારની પ્રાથમિકતા રહી છે. આ દિશામાં મહત્વપૂર્ણ પ્રગતિ આર્થિક સમીક્ષા 2019-20નો મુખ્ય ભાગ છે, જેને આજે કેન્દ્રીય નાણાકીય અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે સંસદમાં રજૂ કરી હતી. આર્થિક સમીક્ષામાં કહેવાયું છે કે, જ્યારે સામાન્ય શિક્ષણ લોકોનું જ્ઞાન વધારે છે, ત્યારે કૌશલ્યની તાલીમ રોજગારી માટે જરૂરી લાયકાત વધારે છે અને લોકોને શ્રમ બજારની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવાને લાયક બનાવે છે.
કૌશલ્ય વિકાસ
સરકારના સ્કિલ ઇન્ડિયા મિશનની એક મુખ્ય પહેલ પ્રધાનમંત્રી કૌશલ્ય વિકાસ યોજના યુવાનોને ટૂંકા ગાળાની તાલીમ (એસટીટી) ઉપલબ્ધ કરાવે છે અને પૂર્વ શિક્ષણ માન્યતા (આરપીએલ) દ્વારા એમના કૌશલ્યને પ્રમાણિત કરે છે. સમીક્ષામાં સંપૂર્ણ વિસ્તાર સાથે જણાવવામાં આવ્યું છે કે, પીએમકેવીવાય (2016-20) અંતર્ગત 11 નવેમ્બર, 2019 સુધી આખા દેશમાં 69.03 લાખ ઉમેદવારોને તાલીમ આપવામાં આવી છે. આ બજેટ પૂર્વેનાં દસ્તાવેજમાં એપ્રેન્ટિસ નીતિનો વિસ્તાર કરવા માટે એપ્રિન્ટિસ નિયમ, 1992માં સુધારા કરવા માટે પણ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે.
આર્થિક સમીક્ષામાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, મહિલા કામદારોમાં રોજગારીને લાયક યોગ્યતા વધારવા માટે સરકાર મહિલા ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓ, રાષ્ટ્રીય વ્યાવસાયિક તાલીમ સંસ્થાઓ અને પ્રાદેશિક વ્યાવસાયિક તાલીમ સંસ્થાઓ દ્વારા મહિલાઓને તાલીમ આપે છે.
રોજગારી
આર્થિક સમીક્ષામાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, વધારે રોજગારીનું સર્જન કરવાના પ્રયાસો સાથે નોકરીની ગુણવત્તામાં સુધારો અને અર્થવ્યવસ્થાને ઔપચારિક સ્વરૂપે આપવા પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. નિયમિત પગાર/વેતન મેળવવા કર્મચારીઓનો હિસ્સો 5 ટકા વધવાની સાથે વર્ષ 2011-12માં 18 ટકાથી વધીને વર્ષ 2017-18 સુધીમાં 23 ટકા થઈ ગયો હતો. સંપૂર્ણ રીતે લગભગ 2.62 કરોડ નવી રોજગારીનું સર્જન થયું, જેમાં ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 1.21 કરોડ અને શહેરી વિસ્તારોમાં 1.39 કરોડ રોજગારીનું સર્જન થયું હતું. સમીક્ષામાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, નિયમિત પારિશ્રમિક વર્ગમાં મહિલા કામદારોનાં હિસ્સામાં 0.71 કરોડ નવી રોજગારીની સાથે 8 ટકાની વૃદ્ધિ (2011-12માં 13 ટકાથી 2017-18માં 21 ટકા) નોંધવામાં આવી છે. જ્યારે સ્વરોજગારી મેળવતાં વર્ગમાં કામદારોની સંખ્યા જળવાઈ રહી છે, ત્યારે કેઝ્યુઅલ શ્રમિક વર્ગમાં 5 ટકાના ઘટાડો થતાં આ વર્ગનું પ્રમાણ વર્ષ 2011-12માં 30 ટકાથી 2017-18માં 25 ટકા રહ્યું છે.
આર્થિક સમીક્ષામાં દેશના અર્થતંત્રમાં મહિલા ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપતા વિવિધ કાર્યક્રમો અને કાયદેસર ઉપાયોની રૂપરેખા પણ રજૂ કરવામાં આવી છે. એમાં અન્ય ઉપાયો ઉપરાંત મહિલાઓની મેટરનિટી લીવ 12 અઠવાડિયાથી વધારીને 26 અઠવાડિયા કરવાની અને 50 કે એનાથી વધારે કર્મચારીઓ ધરાવતી સંસ્થાઓમાં ઘોડિયાઘરની સુવિધા ફરજિયાત કરવાની જોગવાઈ સામેલ છે. સમીક્ષામાં મહિલાઓનું સશક્તિકરણ કરવા મહિલા શક્તિ કેન્દ્ર યોજના, મહિલા હેલ્પલાઇન યોજના, વન સ્ટોપ કેન્દ્રોની સ્થાપના જેવા આખા દેશમાં લાગુ સરકારની પહેલોની સાથે કાર્યસ્થળો પર મહિલા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા અને મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકતાને સમર્થન આપતી યોજનાઓનો પણ ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે.

Ministry of Finance
Around 2.62 Crore New Jobs Created in Rural and Urban Areas Between 2011-12 and 2017-18 Among Regular Wage/Salaried Employees
69.03 lakh candidates trained under Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana as in November 2019
8 per cent increase in regular Employment of Women in 2017-18 over 2011-12
31 JAN 2020 1:15PM by PIB Delhi
Employment generation, coupled with improving employability has been the priority of the Government. Significant progress made in this direction forms a major highlight of the Economic Survey 2019-20, which was presented by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, in Parliament today. "General education improves knowledge of the people while skill training enhances their employability and equips them to tackle requirements of labour market," states the Economic Survey.
Skill Development
Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY), a key initiative under the Government's Skill India Mission, enables youth to take up Short Term Training (STT) and get their skills certified through Recognition of Prior Learning (RPL). Under PMKVY (2016-20), 69.03 lakh candidates have been trained throughout the country as on 11th November, 2019, details the Survey. The pre-Budget document also takes note of the range of reforms introduced to the Apprenticeship Rules, 1992 for expansion and outreach of apprenticeship policy.
Further, to enhance the employability of female workers, the Government is providing training to them through a network of women Industrial Training Institutes, National Vocational Training Institutes and Regional Vocational Training Institutes, the Economic Survey observes.
Employment
Along with efforts for generating additional employment, special focus has been on improving quality of jobs and formalisation of the economy, notes the Economic Survey. The share of regular wage/salaried employees has increased by 5 percentage points from 18 per cent in 2011-12 to 23 per cent in 2017-18. In absolute terms, there was a significant jump of around 2.62 crore new jobs with 1.21 crore in rural areas and 1.39 crore in urban areas in this category. "Remarkably the proportion of women workers in regular wage category have increased by 8 percentage points (from 13 per cent in 2011-12 to 21 per cent in 2017-18) with addition of 0.71 crore new jobs for female workers in this category," the Survey highlights. The distribution of workers in self-employed category remained same while the proportion of workers in casual labour category decreased by 5 percentage points from 30 per cent in 2011-12 to 25 per cent in 2017-18 with the decline being in rural areas.
The Economic Survey underscores various programmes and legislative measures that are in place to encourage female participation in the economy. These include enhancement in paid maternity leave from 12 weeks to 26 weeks and provisions for mandatory crèche facility in establishments with 50 or more employees, among others. The Survey also outlines the initiatives that have been implemented for women empowerment across the country, such as Mahila Shakti Kendra Scheme, Women Helpline Scheme, establishment of One Stop Centres etc., as well as schemes to ensure safety of women at workplace and support female entrepreneurship.