Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the centenary celebrations of Kirloskar Group
06 JAN 2020 9:30PM by PIB Delhi
Happy New Year to all of you! It is an occasion for double celebrations for the Kirloskar Group. It has been a hundred years of cooperation in nation building and I congratulate Kirloskar Group for the same.
Friends,
The success of the Kirloskar Group is also a hallmark of success for Indian enterprises and Indian entrepreneurs. The spirit of enterprise of the Indians since the Indus Valley Civilization till date, is giving a new energy and a new momentum to the development of the country. When the country was under the shackles of slavery, at that time, Shri Laxmanrao Kirloskar ji and such entrepreneurs had kept the spirit of India alive. Under no circumstances did they allow this spirit to become weak.
It was this spirit that helped the country to move forward even after independence. Today is not only the day to celebrate the ideas and dreams of Laxmanrao Kirloskar ji, it is also an invaluable opportunity for the entrepreneurs to take inspiration from innovation and dedication. Today, Laxmrao Ji's biography is also being released and it has a beautiful title - 'Yantrik ki yatra - the man who made machines'. Its release is also a great privilege for me. And I am sure that the important milestones of his journey will continue to inspire the common youth of India for innovation and enterprise spirit.
Friends,
This feeling of doing something; this idea of taking risks; this feeling of expanding into new areas is still the identity of every Indian entrepreneur. India's entrepreneur is impatient for the development of the country, to expand its capabilities and successes. You must be wondering that at a time when there is a lot said about the world economy as well as the pace of our economic development, how am I saying this with so much confidence?
Friends,
I have faith in the Indian industry, and on all of you. The will power needed to change the circumstances and to overcome every challenge, is ingrained in the Indian industry. And today as we are entering a new year, entering a new decade, I have no hesitation in saying that this decade will be for the Indian entrepreneurs.
Friends,
The goal of five trillion dollar economy is just one milestone to be crossed in this decade. Our dreams, hopes and goals are even bigger. And so since 2014, there has been a relentless effort in the country to ensure that the dreams of Indian industry and its expansion do not face any hindrance. At this time, the idea behind every decision and every action has been to create a better business environment for every type of entrepreneur working in India so that they overcome every kind of hindrance.
Friends,
The true strength and potential of the people of the country can emerge only when the government is standing, not as an obstacle, but as their partner with the India, Indians and the industry. The country has taken this path. In the recent years, there has been a continuous effort to reform with intent, perform with integrity, transform with intensity and to ensure process driven and professional governance in the country. The difficulties of the industry have been understood, and efforts have been made to overcome them.
Friends,
Nowadays Insolvency and Bankruptcy Code (IBC) is discussed so much, but it is not only limited to the return of money in the system. It is even more than that. You all know very well that in certain cases, it is often considered wise to get out of the business. It is not necessary that if the company is not succeeding, there must be a conspiracy behind it, or a wrong intention and greed; it is not necessary. It was necessary to find a solution for such entrepreneurs in the country and the IBC has laid the foundation for this. There will be a study someday on how the future of so many Indian entrepreneurs has been saved by IBC, preventing them from getting ruined.
Friends,
You are well aware of the shortcomings in the tax system of India that existed earlier. Inspector raj, confusion in tax policies, and tax traps in different states had put the brakes on the speed of Indian industry's growth. The country has now removed this brake as well. A new system is being created to bring transparency in our tax system, to increase efficiency, to increase accountability, to eliminate human interface between the taxpayers and the tax department. Today, the corporate tax and corporate tax rates are the lowest ever in the country.
Friends,
There was a demand for the reforms like Goods and Services Tax or Public Sector Bank reforms; everyone demanded it. These demands have been fulfilled today due to the thinking that every obstacle before Indian industry should be removed and the industry should be given every opportunity to expand.
Friends,
Some people put their energy into creating the image that the Government of India is chasing the entrepreneurs with a stick. To take action against some unscrupulous and corrupt people is termed as strictness against Indian industry by some people. We have tried to ensure that the Indian industry is able to work in a transparent environment without fear, without hindrance, and is able to move ahead, create wealth for the country and for them. Constant efforts have been made to liberate the Indian industry from the trap of laws. As a result, more than 1500 archaic laws in the country have been abolished. I do not want to go into details of how criminal prosecution was carried out against the entrepreneurs for even small technical mistakes related to company law. Now many such mistakes have been decriminalized. The Labour Courts on which work is currently underway, are also in the process of simplifying labour compliance, which will benefit both the industry and the workforce or labourers.
Friends,
Long term solutions as also short-term measures are being taken simultaneously in the country to strengthen the Indian economy. Decisions are being taken in the country that will benefit not only the present, but also the generations to come.
Friends,
During the last five years, the environment of working with integrity and complete transparency is visible everywhere in the country today. This environment has encouraged the country to set higher goals, and achieve them on time. Work is underway to invest more than 100 lakh crore rupees for 21st century infrastructure in India. There are plans at every level for ensuring ease of living for the people and investing on the human resource capital of the country. Work is going on at every front and several times faster than before.
Friends,
The 'transforming with intensity' that I am talking about is also visible in the figures. It is the result of working at the grassroots level that in just five years there has been an improvement of 79 ranks in the Ease of Doing Business ranking. The speed with which policies and decisions were made in the country to promote innovation in the country, as a result, the global innovation index has improved by 20 ranks in just five years. It is also a great achievement for India to be among the top 10 countries of the world attracting FDI for many consecutive years.
Friends,
The country has undergone another very important change in the last few years. This change has been noticed in the number of young entrepreneurs. Today, young entrepreneurs of the country are coming out with new ideas and new business models. Now even that era is passing when the focus was only on some special sectors of the industry like commodities, mining and heavy engineering. Our youth today are also expanding into new sectors. And the special thing today is that these youngsters are coming out of the small towns of the country and are attaining major goals.
Friends,
There was a time when Bombay Club was said to represent the entrepreneurs of the country and their business interest. Now if such a club is formed today, it will be called Bharat Club, which will represent different sectors, different fields, old stalwarts and new entrepreneurs. I believe India's changing business culture, its expansion and its potential, will set the best example. And therefore, if someone is underestimating the power of India, the power of Indian entrepreneurs, then he is making a mistake. Today, in the beginning of the New Year, from this platform, I will again tell the Indian industry not to let disappointment get the better of you. Move forward with a new energy. The Indian government will walk shoulder to shoulder with you wherever you go for your expansion. Yes, I want to elaborate upon this, seeking inspiration from the life of Laxmanrao ji on what should be your path.
Friends,
Laxmanrao ji was one of the inspiring persons of the country who pioneered the use of technology and the manufacturing of machines as per India's requirements. This idea of the country's needs will accelerate the pace of development of India and the pace of development of Indian industry. We have to make world class products following the mantra of 'zero defect, zero effect', only then we will be able to increase exports and expand our market at the global level. We have to think about Indian solutions, global applications, and we will have to implement our plans accordingly. I want to discuss two schemes here. One is the UPI scheme related to financial transactions and the other is the UJALA scheme to provide LED bulbs across the country.
Friends,
Today's India wants fast banking transactions, and wants to see the best use of technology. In just three years, UPI's growing network has fulfilled this desire. Today the situation is such that the country is making easy and online transactions 24x7. Today Bhim App has become a very big brand name.
Friends,
In the Financial Year 2018-19, a transaction of about 9 lakh crore rupees was made through UPI. Till December, about 15 lakh crore rupees have been transacted through UPI in this financial year. You can guess how fast the country is adopting digital transactions.
Friends,
The country needed something that consumed less electricity, was brighter and less costly. This need gave birth to the UJALA scheme. Necessary steps were taken to promote LED manufacturing. Policies were changed. This reduced the price of the bulb and once people experienced its benefits, the demand also increased. The UJALA Scheme has completed 5 years yesterday itself. It is a matter of immense satisfaction for all of us that more than 36 crore LED bulbs have been distributed throughout the country. Moreover, the programme has been running for 5 years to make the country's traditional street light system LED based. Under this, more than one crore LED Street Lights have been installed. Due to both these efforts, about 5,500 crore kilowatt / hour electricity is being saved every year. Consequently, electricity expenditure of thousands of crores of rupees is being saved every year and there is also a big reduction in the emission of carbon dioxide. And we all will be glad to know that such innovations originating from India, whether UPI or UJALA, are becoming an inspiration for many countries of the world.
Friends,
Such success stories and schemes like Make in India campaign are the strength of our industry. I want similar success stories from the Indian industry in every field. Several success stories are waiting for you in every sector - be it the Jal Jeevan mission, renewable energy, electric mobility, disaster management, or defence. The government is with you in every field and it is with your every need.
Take full advantage of this environment; constantly innovate, invest and keep contributing to the service of the nation. With this wish, I conclude my speech and once again I convey my best wishes to the Kirloskar Group and the Kirloskar family. I also congratulate you on your centenary celebrations.
Thank you.

पंतप्रधान कार्यालय
किर्लोस्कर समूहाच्या शतकमहोत्सवी कार्यक्रमातले पंतप्रधानांचे संबोधन
06 JAN 2020 7:51PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 जानेवारी 2020
आपणा सर्वांना नव वर्षाच्या खूप-खूप शुभच्छा. किर्लोस्कर समूहासाठी तर दुहेरी समारंभाची वेळ आहे. राष्ट्र निर्माणाच्या सहयोगाची शंभर वर्षे पूर्ण होत आहेत, किर्लोस्कर समूहाला खूप-खूप शुभेच्छा.
मित्रहो, किर्लोस्कर समूहाचे यश म्हणजे भारतीय उद्योग आणि भारतीय उद्योजकांच्या यशाची ओळख आहे. सिंधू खोरे संस्कृतीपासून ते आतापर्यंत भारतीयांच्या उद्योजकतेच्या चेतनेने देशाच्या विकासाला नवी ऊर्जा, नवी गती दिली आहे. देश गुलामगिरीत अडकला होता तेव्हा लक्ष्मणराव किर्लोस्कर आणि अशा उद्योजकांनी भारताचे मनोबल कायम ठेवले, कोणत्याही परिस्थितीत ही भावना कमजोर पडू दिली नाही. हीच भावना होती ज्यामुळे, स्वातंत्र्यानंतरही देशाची आगेकूच सुरू ठेवण्यासाठी मदत झाली.
आजचा हा दिवस लक्ष्मण राव किर्लोस्कर यांचे विचार आणि स्वप्ने यांचा उत्सव साजरा करण्याचा तर आहेच, त्याचबरोबर उद्योजकांसाठी कल्पकता आणि निष्ठा यांची प्रेरणा घेण्यासाठी एक अमूल्य संधीही आहे. आजच्या दिवशी लक्ष्मणरावांच्या चरित्राचे प्रकाशन होत आहे ही माझ्यासाठी आनंदाची बाब आहे. चरित्राचे नावही फार छान आहे. 'यांत्रिक की यात्रा'. त्यांच्या प्रवासाचे महत्वाचे टप्पे भारताच्या युवकांना कल्पकता आणि उद्योजकतेची वृत्ती बाणवण्यासाठी प्रेरणा देईल असा मला विश्वास आहे.
मित्रहो, काही करून दाखवण्याची ही भावना, जोखीम घेण्याची ही भावना, नव- नव्या क्षेत्रात विस्तार करण्याची ही भावना आज प्रत्येक भारतीयाची ओळख आहे. भारतातला उद्योजक, देशाच्या विकासासाठी, आपल्या क्षमता आणि सफलतेचा विस्तार करण्यासाठी आसुसला आहे. आपण विचार करत असाल की आज जागतिक अर्थव्यवस्था आणि आपल्या अर्थव्यवस्थेच्या संदर्भात वेगवेगळ्या बातम्या येत असताना मी इतक्या विश्वासाने कसे काय सांगू शकतो.
मित्रहो, भारतीय उद्योग जगतावर, आपण सर्वांवर माझा विश्वास आहे.परिस्थिती बदलण्यासाठी, प्रत्येक आवाहनाला तोंड देण्यासाठी ज्या इच्छा शक्तीची आवश्यकता असते, ती भारतीय उद्योग जगताच्या नसा- नसात भिनलेली आहे. म्हणूनच आज आपण नव्या वर्षात प्रवेश करत आहोत, नव्या दशकात प्रवेश करत आहोत तेव्हा मी निःशंकपणे सांगू इच्छितो की हे दशक भारतीय उद्योजकांचे असेल.
मित्रहो, या दशकात, पाच ट्रीलियन डॉलर्स अर्थव्यवस्थेचे उद्दिष्ट हा केवळ एक टप्पा आहे. आपली स्वप्ने यापेक्षा मोठी आहेत, आपल्या आकांक्षा यापेक्षा मोठ्या आहेत, आपली उद्दिष्टे यापेक्षा मोठी आहेत. म्हणूनच 2014 नंतर देशात, भारतीय उद्योग जगताची स्वप्ने, या जगताचा विस्तार, यामध्ये कोणताही अडथळा येऊ नये यासाठी सातत्याने प्रयत्न करण्यात येत आहेत.या काळात, प्रत्येक निर्णय, प्रत्येक कार्यवाहीमागे एकच विचार आहे की भारतात काम करणाऱ्या कोणत्याही उद्योजकासमोरची प्रत्येक अडचण दूर व्हावी, त्याच्यासाठी व्यवसायाला पोषक उत्तम वातावरण निर्माण व्हावे.
मित्रहो, देशातल्या लोकांचे सामर्थ्य तेव्हाच समोर येतें, जेव्हा सरकार, उद्योग जगतासाठी, अडथळा नव्हे तर सहकार्य करणारे म्हणून उभे राहते. मागच्या वर्षांमध्ये सरकारने हाच मार्ग अनुसरला आहे. मागच्या या वर्षांमध्ये, उद्देशकेंद्री सुधारणा, प्रामाणिकपणाने काम, परिवर्तन आणण्याचे सातत्याने प्रयत्न सुरू आहेत. उद्योग जगताच्या समस्या जाणून त्या दूर करण्यासाठी प्रयत्न करण्यात येत आहेत.
मित्रहो, सध्या दिवाळखोरी आणि नादारी संदर्भातल्या कायद्याची खूप चर्चा होते, मात्र इतका पैसा माघारी आणला,तितका पैसे माघारी आणला यावरच ही चर्चा सीमित राहिली आहे. मात्र यापेक्षाही जास्त बाबी यामध्ये आहेत. काही परिस्थितीमध्ये व्यवसायातून बाहेर पडणे हेच समजूतदारपणाचे मानले जाते.
काही वेळा, काही परिस्थितीत धंदा-व्यवसायातून बाहेर पडणेच श्रेयस्कर समजले जाते. एखादी कंपनी यशस्वी होत नसेल तर त्यामागे काही वाईट हेतू, किंवा कारस्थानच असेल असे नाही. देशात अशा उद्योजकांसाठी एक मार्ग तयार करणे आवश्यक होते आणि आयबीसीने त्यासाठी आधार निश्चित केला. आज ना उद्या यावर नक्कीच अभ्यास होईल की आयबीसीने किती भारतीय उद्योजकांचे भविष्य वाचवले, त्यांना बरबाद होण्यापासुन वाचवले.
मित्रहो, भारतातल्या कर व्यवस्थेत कोणत्या त्रुटी होत्या हे आपण जाणताच. इन्स्पेक्टर राज, कर विषयक धोरणात संभ्रम, वेग-वेगळ्या राज्यातले कर यामुळे भारतीय उद्योग जगताच्या गतीला खीळ बसली होती. देशाने आता हे गतिरोधक हटवले आहेत. आपल्या कर व्यवस्थेत पारदर्शकता यावी, ती अधिक प्रभावी ठरावी, उत्तरदायित्व वाढावे, करदाता आणि कर विभाग यामधला मानवी हस्तक्षेप समाप्त व्हावा यासाठी एक नवी व्यवस्था निर्माण करण्यात येत आहे. आज देशात कंपनी कर इतके कमी आहेत इतके कमी दर यापूर्वी कधीही नव्हते.
मित्रहो, वस्तू आणि सेवा कर सुधारणा किंवा सार्वजनिक क्षेत्रातल्या बँक सुधारणा याबाबत अनेक वर्षांपासून मागणी होत होती, प्रत्येकाने मागणी केली होती. हे सर्व आज वास्तवात उतरले आहे, ते भारतीय उद्योग जगताच्या समोरची प्रत्येक समस्या दूर व्हावी, त्यांना विस्तार करण्याची संधी दिली जावी या दृष्टीकोनामुळे.
भारत सरकार, उद्योजकांवर बडगा उगारून चालले आहे अशी सरकारची प्रतिमा निर्माण करण्याचा प्रयत्न काहीजण करत आहेत. काही अप्रामाणिक आणि भ्रष्टाचाऱ्याविरोधात केलेल्या कारवाईला, भारतीय उद्योगावर बडगा उगारल्याचे रूप देणे म्हणजे सर्वात मोठा अपप्रचार आहे. भारतीय उद्योग, एका पारदर्शी आणि मुक्त वातावरणात, कोणत्याही अडथळ्याविना आगेकूच करत राहावा, देशासाठी, स्वतःसाठी या उद्योगाने संपत्ती निर्माण करावी हाच आमचा सर्वांचा प्रयत्न आहे. भारतीय उद्योग जगत, कायद्याच्या जंजाळात अडकून राहू नये यासाठी अथक प्रयत्न सुरु आहेत. याचाच भाग म्हणून, देशातले दीड हजारहून जास्त जुने कायदे रद्द करण्यात आले. कंपनी कायद्यातल्या छोट्या-छोट्या तांत्रिक चुकांसाठीही उद्योगपतींवर फौजदारी खटला होत असे. मी याच्या तपशिलात जाऊ इच्छित नाही. यासंदर्भातल्या अशा अनेक बाबी आता गुन्ह्यातून वगळण्यात आल्या आहेत. कामगार न्यायालयाबाबत आता सुरु असलेले काम म्हणजे, सुलभीकरण असून यामुळे उद्योग, कामगार या दोन्हीनाही याचा लाभ होणार आहे.
मित्रहो, भारतीय अर्थव्यवस्था मजबूत करण्यासाठी, देशात तात्कालिक उपायांबरोबरच दीर्घ कालीन उपायांवरही काम सुरु आहे. देशासाठी असे निर्णय घेतले जात आहेत ज्यामुळे, केवळ वर्तमानच नव्हे तर भावी पिढ्यांनाही त्याचा लाभ होईल.
मित्रहो, गेल्या पाच वर्षात, देशात संपूर्ण निष्ठेने काम करण्याचे, इमानदारीने काम करण्याचे, पारदर्शकतेने, काम करण्याचे वातावरण पाहायला मिळते. यामुळे मोठी उद्दिष्टे ठेवून ती वेळेवर साध्य करण्याचा उत्साह मिळाला आहे. 21 व्या शतकात भारतात,पायाभूत संरचनेसाठी, 100 लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त गुंतवणूक व्हावी, लोकांचे जीवनमान उंचावण्यासाठी प्रत्येक स्तरावर योजना असाव्यात, देशाच्या मनुष्यबळावर गुंतवणूक व्हावी, अशा सर्व आघाड्यांवर काम सुरु आहे आणि खूप वेगाने काम सुरु आहे.
मित्रहो, मी ज्या परिवर्तनाच्या गतीबाबत बोलत आहे त्याची झलक आपल्याला आकड्यातूनही दिसत आहे. सर्व स्तरापर्यंत वेगाने काम करण्याचा परिणाम म्हणजे, केवळ पाच वर्षात व्यवसाय सुलभता क्रमवारीत 79 अंकांची सुधारणा झाली आहे. कल्पकता आणि नाविन्यतेला प्रोत्साहन देण्यासाठी, ज्या वेगाने धोरण आखण्यात आले, निर्णय घेण्यात आले त्याचा परिणाम म्हणून केवळ पाच वर्षात जागतिक नाविन्यता निर्देशांकात आपली 20 अंकांची सुधारणा झाली आहे. सलग अनेक वर्षे, जागतिक स्तरावर गुंतवणूक आकर्षित करणाऱ्या सर्वोत्तम 10 देशांमध्ये कायम राहणे ही भारतासाठी, मोठी कामगिरी आहे.
मित्रहो, गेल्या काही वर्षात देशात आणखी एक महत्वाचे परिवर्तन घडले आहे. हे परिवर्तन आहे ते युवा उद्योजकांच्या संख्येमध्ये. आज देशातले युवा उद्योजक, नव्या कल्पना, व्यापारासाठी नवी मॉडेल घेऊन समोर येत आहेत. उद्योगांमध्ये, खाण, आणि काही विशिष्ट क्षेत्रांवर भर राहण्याचा काळ आता मागे पडला आहे. आपले युवक आता नव्या क्षेत्रांचाही विस्तार करत आहेत. त्यातही महत्वाची बाब म्हणजे, छोट्या-छोट्या शहरातून येऊन हे युवक, उत्तुंग यश प्राप्त करत आहेत.
मित्रहो, एका काळात बॉम्बे क्लब देशातल्या उद्योजकांचे, त्यांच्या व्यापार स्वारस्याचे प्रतिनिधित्व करतो असे म्हटले जायचे. आज असा क्लब झाला तर त्याला भारत क्लब असे म्हटले जाईल, ज्यामध्ये, वेग-वेगळ्या क्षेत्रातले जेष्ठ तज्ञ आणि नवे उद्योजक, असे सर्वांचे प्रतिनिधित्व असेल. भारताची बदलती व्यापार संस्कृती, त्याचा विस्तार, त्याचे सामर्थ्य याचे हे उत्तम उदाहरण असेल. म्हणूनच भारताचे सामर्थ्य, भारतीय उद्योजकांचे सामर्थ्य कोणी कमी लेखत असेल तर ती चूक ठरेल. नववर्षाच्या सुरवातीला या मंचावरून मी भारतीय उद्योग जगताला पुन्हा सांगू इच्छितो की आपल्या आसपास निराशेला थाराही देऊ नका. नव्या उर्जेने वाटचाल करा, विस्तारासाठी आपण देशाच्या ज्या भागात जाल, तिथे भारत सरकार आपल्या खांद्याला खांदा भिडवून आपल्यासमवेत राहील. आपला मार्ग काय असेल, कोणता असला पाहिजे याबाबत लक्ष्मणराव यांच्या जीवनापासून प्रेरणा घेत मी विस्ताराने सांगू इच्छितो.
मित्रहो, लक्ष्मणराव देशातल्या प्रेरक व्यक्तींपैकी एक होते, ज्यांनी भारताच्या गरजांनुसार तंत्रज्ञाना वापर आणि यंत्र निर्मिताचे आव्हान स्वीकारले. देशाच्या आवश्यकता आणि त्याच्याशी संबंधित निर्मिती याचा विचार, भारताच्या विकासाची गती आणि भारतीय उद्योगाच्या विकासाची गती वेगवान करेल. आपल्याला ‘झिरो डीफेक्ट झिरो इफेक्ट’ हा मंत्र ध्यानात ठेवून जागतिक स्तराची उत्पादन निर्मिती करावी लागेल, तेव्हाच आपण निर्यात वृद्धिगत करू शकू, जागतिक बाजारपेठेत आपला विस्तार करू शकू. ‘इंडियन सोल्युशन, ग्लोबल एप्लिकेशन’ बाबत आपण विचार केला पाहिजे, त्याच अनुषंगाने आपल्या योजना अमलात आणाव्या लागतील. मी इथे दोन योजनांची चर्चा करू इच्छितो. एक आहे वित्तीय व्यवहाराशी जोडलेली युपीआय योजना आणि दुसरी आहे देशभरात एलईडी बल्ब पोहोचवणारी उजाला योजना.
मित्रहो, आज भारताला वेगवान बँकिंग व्यवहार आणि तंत्रज्ञानाचा उत्तम उपयोग हवा आहे. केवळ तीन वर्षात युपीआयच्या वाढत्या जाळ्याने ही इच्छा पूर्ण केली आहे. आज 24 तास, आठवड्याचे सातही दिवस, देश सुलभ आणि ऑनलाइन व्यवहार करत आहे. आज भीम ऐप मोठा ब्रान्ड झाला आहे.
मित्रहो, 2018-19 या वित्तीय वर्षात युपीआय मार्फत सुमारे 9 लाख कोटी रुपयांचे व्यवहार झाले. या वित्तीय वर्षात डिसेंबर पर्यंत,सुमारे 15 लाख कोटी रुपयांचे व्यवहार युपीआय मार्फत झाले आहेत. यावरून देशात किती वेगाने डिजिटल व्यवहार होत आहेत याचा आपल्याला अंदाज येईल.
मित्रहो, देशाला अशा तोडग्याची गरज होती ज्यामुळे विजेवर खर्च कमी आणि उजेड जास्त त्याचवेळी किमतही कमी असेल.यातूनच उजाला योजना सुरु झाली. एलईडी उत्पादनाला प्रोत्साहन देण्यासाठी आवश्यक पावले उचलण्यात आली. धोरणात बदल घडवण्यात आले. यामुळे बल्बची किंमत कमी झाली आणि एकदा लोकांनी याचा फायदा अनुभवल्यानंतर मागणीत वाढ झाली. कालच उजाला योजनेला 5 वर्षे पूर्ण झाली. यादरम्यान देशभरात 36 कोटीपेक्षा जास्त एलईडी बल्बचे वितरण झाले आहे याचा मला आनंद आहे. एव्हढेच नाही तर पारंपारिक पथ दिवे प्रणाली एलईडी आधारित करण्यासाठी 5 वर्षापासून कार्यक्रम सुरु आहे. याअंतर्गत एक कोटीपेक्षा जास्त एलईडी पथ दिवे बसवण्यात आले आहेत. या दोनही प्रयत्नामुळे सुमारे 5500 कोटी किलोवेट/तास विजेची बचत दर वर्षी होत आहे. यामुळे दर वर्षी हजारो कोटी रुपयांचा विजेचा खर्च कमी होत आहे आणि कार्बनडाय ऑक्सइड उत्सर्जनही कमी होत आहे. भारतातून सुरु झालेले हे नाविन्यपूर्ण उपक्रम मग उजाला असेल किंवा युपीआय, जगातल्या अनेक देशांसाठी प्रेरणा ठरले आहेत ही आपल्या सर्वांसाठी आनंदाची बाब आहे.
मित्रहो, अशा यशोगाथा आपल्या मेक इन इंडिया अभियान, आपल्या उद्योग जगताची शक्ती आहे, ताकद आहे. अशाच यशोगाथा मला भारतीय उद्योग जगताकडून, प्रत्येक क्षेत्रातून हव्या आहेत. जल-जीवन मिशन असो, नवीकरणीय उर्जा असो, इलेक्ट्रिक मोबिलिटी असो, आपत्ती व्यवस्थापन असो, संरक्षण असो, प्रत्येक क्षेत्रात आपल्यासाठी अनेक यशोगाथा आपली प्रतीक्षा करत आहेत. सरकार सर्व बाजूनी आपल्या समवेत आहे.
आपण या वातावरणाचा संपूर्णपणे लाभ घ्या. निरंतर नाविन्यता आणत राहा, गुंतवणूक करत राहा, राष्ट्र सेवेत आपले योगदान देत राहा. याच अपेक्षेने संबोधन समाप्त करतो, किर्लोस्कर समूहाला, किर्लोस्कर कुटुंबाला पुन्हा एकदा खूप-खूप शुभेच्छा देतो. शानदार शतकासाठीही खूप-खूप शुभेच्छा देतो.
धन्यवाद.