ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕਿਰਲੋਸਕਰ ਸਮੂਹ (ਗਰੁੱਪ) ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ - ਪਾਠ
06 JAN 2020 9:30PM by PIB Chandigarh
ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ । Kirloskar ਸਮੂਹ ਦੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਤਾਂ ਇਹ ਇੱਕ ਦੋਹਰੇ ਸੇਲਿਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ । ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸੌ ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ Kirloskar ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਮੈਂ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, Kirloskar ਸਮੂਹ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਭਾਰਤੀ ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਵੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ । ਸਿੰਧੂ ਘਾਟੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ spirit of enterprise ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ, ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ । ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਗੁਲਾਮੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ੰਜੀਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਕੜਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਦੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਲਕਸ਼ਮਣ ਰਾਓ ਕਿਰਲੋਸਕਰ ਜੀ ਨੇ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ spirit ਨੂੰ , ਇਸ ਜਜ਼ਬੇ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਾ ਰੱਖਿਆ; ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ।
ਇਹੀ ਉਹ ਭਾਵਨਾ ਸੀ , ਜਿਸ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਦਿਨ ਲਕਸ਼ਮਣ ਰਾਓ ਕਿਰਲੋਸਕਰ ਜੀ ਦੀ ਸੋਚ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਟ ਕਰਨ ਦਾ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ innovation ਅਤੇ dedication ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਣ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਅਨਮੋਲ ਅਵਸਰ ਹੈ । ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਲਕਸ਼ਮਣਰਾਓ ਜੀ ਦੀ ਬਾਇਓਗ੍ਰਾਫੀ ਦਾ ਅਤੇ ਨਾਮ ਵੀ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ - ਯਾਂਤ੍ਰਿਕੀ ਯਾਤਰਾ - ਉਸ ਦਾ ਵਿਮੋਚਨ , ਇਹ ਵੀ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਭਾਗ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ । ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅਹਿਮ ਪੜਾਅ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਧਾਰਨ ਯੁਵਾ ਨੂੰ innovation ਅਤੇ enterprise spirit ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ ।
ਸਾਥੀਓ , ਕੁਝ ਕਰ ਗੁਜਰਨ ਦੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ , ਜ਼ੋਖਮ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ , ਨਵੇਂ - ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਅੱਜ ਵੀ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਉੱਦਮੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਦਾ ਉੱਦਮੀ ਅਧੀਰ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ , ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ । ਤੁਸੀਂ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋਵੇਗੇ ਕਿ ਅੱਜ ਜਦੋਂ world economy ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੱਖ - ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਮੈਂ ਇਤਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ‘ਤੇ ਹੈ , ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਹੈ । ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ , ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਜਿਸ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ , ਉਹ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੀ ਰਗ - ਰਗ ਵਿੱਚ ਸਮਾਈ ਹੋਈ ਹੈ । ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ , ਨਵੇਂ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ , ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਕਹਿਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਹਿਚਕ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਦਹਾਕਾ ਭਾਰਤੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ , ਭਾਰਤ ਦੇ entrepreneurs ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਸਾਥੀਓ , ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ five trillion dollar ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਟੀਚਾ ਤਾਂ ਇੱਕ ਪੜਾਅ ਹੈ । ਸਾਡੇ ਸੁਪਨੇ ਹੋਰ ਵੱਡੇ ਹਨ , ਸਾਡੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਹੋਰ ਵੱਡੀਆਂ ਹਨ , ਸਾਡੇ ਟੀਚੇ ਹੋਰ ਵੱਡੇ ਹਨ । ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਇਹ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਏ । ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਹਰ ਫੈਸਲੇ , ਹਰ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇੱਕ ਹੀ ਸੋਚ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਰ ਉੱਦਮੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੀ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਰੁਕਾਵਟ ਦੂਰ ਹੋਵੇ , ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ business environment ਬਣੇ ।
ਸਾਥੀਓ , ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤਾਂ ਹੀ ਉਦੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਸਕਦੀ ਹੈ , ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ , ਇੰਡੀਆ , ਇੰਡੀਅਨ ਅਤੇ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਦੇ ਅੱਗੇ ਰੁਕਾਵਟ ਬਣ ਕੇ ਨਹੀਂ , ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਥੀ ਬਣ ਕੇ ਖੜ੍ਹੀ ਰਹੇ । ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਹੀ ਮਾਰਗ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ । ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ reform with intent , perform with integrity , transform with intern city , process driven and professional governance ਦੇਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਲਗਾਤਾਰ ਹੁੰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ । ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ , ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ insolvency ਅਤੇ bankruptcy code IBC ਦੀ ਇਤਨੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਸਿਰਫ ਇਤਨਾ ਪੈਸਾ ਵਾਪਸ ਆਇਆ , ਉਤਨਾ ਪੈਸਾ ਵਾਪਸ ਆਇਆ - ਉੱਥੋਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ । ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਹੈ । ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਇਹ ਬਿਹਤਰ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਕੁਝ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਧੰਦੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣਾ ਹੀ ਕਈ ਵਾਰ ਸਮਝਦਾਰੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਕਿ ਜੋ ਕੰਪਨੀ ਸਫਲ ਨਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੋਵੇ , ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਕੋਈ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਹੀ ਹੋਵੇ , ਕੋਈ ਗਲਤ ਇਰਾਦਾ ਹੋਵੇ , ਕੋਈ ਲਾਲਚ ਹੋਵੇ ; ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰਸਤਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ ਅਤੇ IBC ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਅਧਾਰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ । ਅੱਜ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਕੱਲ੍ਹ , ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਅਧਿਐਨ ਜ਼ਰੂਰ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ IBC ਨੇ ਕਿਤਨੇ ਭਾਰਤੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਬਚਾਇਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ - ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਬਰਬਾਦ ਹੋਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ।
ਸਾਥੀਓ , ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੈਕਸ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਸਨ , ਇਸ ਤੋਂ ਆਪ ਭਲੀਭਾਂਤੀ ਜਾਣੂ ਹੋ । ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਰਾਜ , ਟੈਕਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਰਮ, ਅਤੇ ਅਲੱਗ – ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਦੇ ਜਾਲ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੀ ਸਪੀਡ ਉੱਤੇ ਜਿਵੇਂ ਬ੍ਰੇਕ ਲਗਾਈ ਹੋਈ ਸੀ । ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਇਸ ਬ੍ਰੇਕ ਨੂੰ ਵੀ ਹਟਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ । ਸਾਡੇ ਟੈਕਸ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ transparency ਆਏ , efficiency ਆਏ , accountability ਵਧੇ , taxpayer ਅਤੇ tax departments ਵਿੱਚ human interface ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇ , ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ corporate tax ਅਤੇ corporate tax rates ਜਿਤਨੇ ਘੱਟ ਹਨ, ਉਤਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਰਹੇ ।
ਸਾਥੀਓ , goods and services tax reform ਜਾਂ public sector bank reform , ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ , ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਮੰਗ ਕੀਤੀ । ਇਹ ਸਭ ਅੱਜ ਸੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕਿ India industry ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੀ ਹਰ ਰੁਕਾਵਟ ਦੂਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ , ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਹਰ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ।
ਸਾਥੀਓ , ਕੁਝ ਲੋਕ ਇਹ ਅਕਸ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਊਰਜਾ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਡੰਡਾ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ । ਕੁਝ ਬੇਈਮਾਨ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ India industry ਉੱਤੇ ਸਖਤੀ ਦਾ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਹੈ । ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ, ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਡਰ ਦੇ ਬਿਨਾ , ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਬਿਨਾ , ਅੱਗੇ ਵਧੇ, ਦੇਸ਼ ਲਈ wealth create ਕਰੇ , ਖੁਦ ਦੇ ਲਈ Wealth create ਕਰੇ , ਇਹੀ ਸਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਜਾਲ਼ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇ । ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨ ਇਸੇ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਕੰਪਨੀ ਲਾਅ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ - ਛੋਟੀਆਂ technical mistake ਲਈ ਵੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਉੱਤੇ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ criminal prosecution ਹੁੰਦਾ ਸੀ , ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ । ਹੁਣ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਗਲਤੀਆਂ ਨੂੰ decriminalize ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ । ਜਿਨ੍ਹਾਂ labour courts ਉੱਤੇ ਹੁਣੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਉਹ ਵੀ labour compliance ਨੂੰ simplify ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ industry ਅਤੇ workforce , labourers , ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਸਾਥੀਓ, ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਤਕਾਲੀ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ long term solution ‘ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਵਰਤਮਾਨ, ਬਲਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ, ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ, ਪੂਰੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਥਾਂ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਹੌਲ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਟੀਚੇ ਤੈਅ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਤੈਅ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ infrastructure ਲਈ 100 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਵੇ, ਲੋਕਾਂ ਦੀ ease of living ਲਈ ਹਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ,ਦੇਸ਼ ਦੀ human capital ’ਤੇ invest ਕਰਨਾ, ਹਰ ਮੋਰਚੇ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਮੈਂ ਜਿਸ transforming with intensity ਦੀ ਗੱਲ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ , ਉਹ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ । ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ, ਇਹ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਹੀ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਸਿਰਫ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ease of doing business ਦੀ ranking ਵਿੱਚ 79 ranks ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ, ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ , ਉਸੇ ਦਾ ਅਸਰ ਹੈ ਕਿ ਸਿਰਫ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ Global innovation index ਵਿੱਚ 20 rank ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਆਇਆ ਹੈ । ਲਗਾਤਾਰ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਐੱਫਡੀਆਈ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ top 10 countries ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਰਹਿਣਾ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਉਪਲੱਬਧੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ’ਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਇਆ ਹੈ ਯੁਵਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ । ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਉੱਦਮੀ, ਨਵੇਂ Ideas, ਨਵੇਂ Business Models ਲੈ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਉਹ ਦੌਰ ਵੀ ਗੁਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਕੁਝ ਖਾਸ ਸੈਕਟਰਸ ਜਿਵੇਂ ਕਮੋਨੀਟੀਜ(ਕਮੋਡਿਟੀਜ਼), ਮਾਈਨਿੰਗ, ਹੈਵੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ‘ਤੇ ਹੀ ਜ਼ੋਰ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਅਜੋਕੇ ਯੁਵਾ ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰਸ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ । ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਖਾਸ ਇਹ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਇਹ ਨੌਜਵਾਨ ਵੱਡੀਆਂ ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਸਾਥੀਓ, ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ ਜਦੋਂ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ Bombay Club ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦਾ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਇੰਟਰਸਟ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦਾ ਸੀ । ਹੁਣ ਅੱਜ ਅਗਰ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ Club ਬਣੇ ਤਾਂ ਉਸਨੂੰ Bharat Club ਹੀ ਕਿਹਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸੈਕਟਰਸ ਦੇ, ਪੁਰਾਣੇ ਦਿੱਗਜ(ਮਹਾਰਥੀ) ਅਤੇ ਨਵੇਂ entrepreneurs, ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕਲਚਰ, ਉਸਦੇ ਵਿਸਤਾਰ, ਉਸਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਉਸਦੀ ਬਹੁਤ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਹੋਵੇਗੀ । ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ , ਭਾਰਤੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਕੋਈ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਆਂਕ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਤਾਂ ਉਹ ਗਲਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਇਸ ਮੰਚ ਤੋਂ ਮੈਂ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੂੰ ਫਿਰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਾਸ ਵੀ ਨਾ ਫਟਕਣ ਦਿਓ। ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੋ, ਆਪਣੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਿਸ ਵੀ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਆਪ ਜਾਓਗੇ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾਕੇ ਚਲੇਗੀ । ਹਾਂ , ਤੁਹਾਡਾ ਰਸਤਾ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ ਕੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ - ਇਸ ਬਾਰੇ ਮੈਂ ਲਕਸ਼ਮਣ ਰਾਓ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ , ਲਕਸ਼ਮਣ ਰਾਓ ਜੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੇਰਕ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਨ , ਜਿੰਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਬੀੜਾ ਉਠਾਇਆ । ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਇਹੀ ਸੋਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗੀ । ਸਾਨੂੰ zero defect , zero effect ਦੇ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਬਣਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ।
ਤਾਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਧਾ ਸਕਾਂਗੇ , ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ। ਸਾਨੂੰ Indian solutions , Global applications ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸੋਚਣਾ ਹੋਵੇਗਾ , ਉਸੇ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਹੋਵੇਗਾ । ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਦੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ । ਇੱਕ ਹੈ Financial transaction ਨਾਲ ਜੁੜੀ UPI ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ LED bulb ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੀ ਉਜਾਲਾ ਯੋਜਨਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ banking transaction ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਿਰਫ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਵਿੱਚ UPI ਦੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੇ ਉਸ ਦੀ ਇਸ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਥਿਤੀ ਇਹ ਹੈ ਕਿ 24 ਘੰਟੇ-ਸੱਤ ਦਿਨ ਦੇਸ਼ ਅਸਾਨ ਅਤੇ online transaction ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ Bhim App ਬੁਹਤ ਬੜਾ ਬ੍ਰਾਂਡ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, 2018-19 ਦੇ Financial Year ਵਿੱਚ, UPI ਦੇ ਜਰੀਏ ਕਰੀਬ 9 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨਾਂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਵਿੱਤੇ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਹੀ ਲਗਭਗ 15 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲੈਣ ਦੇਣ UPI ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਅੰਦਾਜਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ ਜੋ ਬਿਜਲੀ ਘੱਟ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਘੱਟ ਖਰਚ ਕਰੇ, ਰੋਸ਼ਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਵੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇ। ਇਸੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੇ ਉਜਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ। LED manufacturing ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ। ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਲਬ ਦੀ ਕੀਮਤ ਘੱਟ ਹੋਈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਲਾਭ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਡਿਮਾਂਡ ਵੀ ਵਧੀ। ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਉਜਾਲਾ ਸਕੀਮ ਨੂੰ 5 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਤਸੱਲੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 36 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ LED ਬਲਬ ਵੰਡੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ Traditional Street Light System ਨੂੰ LED ਅਧਾਰਿਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ 5 ਸਾਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ LED Street Light Install ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਕਰੀਬ 5,500 ਕਰੋੜ kilowatt/hour ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹਰ ਸਾਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਿਜਲੀ ਖਰਚ ਘੱਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਡਾਇਆਕਸਾਈਡ ਦੇ emission ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੜੀ ਕਮੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਅਜਿਹੇ innovations ਚਾਹੇ UPI ਹੋਵੇ ਜਾ ਉਜਾਲਾ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ Success Stories ਸਾਡੀ ਮੇਕ ਇੰਨ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ, ਸਾਡੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ, ਤਾਕਤ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ Success Stories ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਤੋਂ ਨਾਲ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚਾਹੀਦਾ। ਜਲ-ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, renewable energy ਹੋਵੇ, electric mobility ਹੋਵੇ, disaster management ਹੋਵੇ, ਡਿਫੈਂਸ, ਹੋਵੇ, ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਲਈ ਅਨੇਕਾਂ Success Stories ਤੁਹਾਡਾ ਇੰਤਜਾਰ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ।
ਆਪ ਇਸ ਮੌਹਾਲ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਓ, ਨਿਰੰਤਰ innovate ਕਰਦੇ ਰਹੋ, invest ਕਰਦੇ ਰਹੋ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਰਹੋ। ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਬਾਤ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਕਿਰਲੋਸਕਰ ਸਮੂਹ ਨੂੰ, ਕਿਰਲੋਸਕਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੈਂਕੜੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the centenary celebrations of Kirloskar Group
06 JAN 2020 9:30PM by PIB Delhi
Happy New Year to all of you! It is an occasion for double celebrations for the Kirloskar Group. It has been a hundred years of cooperation in nation building and I congratulate Kirloskar Group for the same.
Friends,
The success of the Kirloskar Group is also a hallmark of success for Indian enterprises and Indian entrepreneurs. The spirit of enterprise of the Indians since the Indus Valley Civilization till date, is giving a new energy and a new momentum to the development of the country. When the country was under the shackles of slavery, at that time, Shri Laxmanrao Kirloskar ji and such entrepreneurs had kept the spirit of India alive. Under no circumstances did they allow this spirit to become weak.
It was this spirit that helped the country to move forward even after independence. Today is not only the day to celebrate the ideas and dreams of Laxmanrao Kirloskar ji, it is also an invaluable opportunity for the entrepreneurs to take inspiration from innovation and dedication. Today, Laxmrao Ji's biography is also being released and it has a beautiful title - 'Yantrik ki yatra - the man who made machines'. Its release is also a great privilege for me. And I am sure that the important milestones of his journey will continue to inspire the common youth of India for innovation and enterprise spirit.
Friends,
This feeling of doing something; this idea of taking risks; this feeling of expanding into new areas is still the identity of every Indian entrepreneur. India's entrepreneur is impatient for the development of the country, to expand its capabilities and successes. You must be wondering that at a time when there is a lot said about the world economy as well as the pace of our economic development, how am I saying this with so much confidence?
Friends,
I have faith in the Indian industry, and on all of you. The will power needed to change the circumstances and to overcome every challenge, is ingrained in the Indian industry. And today as we are entering a new year, entering a new decade, I have no hesitation in saying that this decade will be for the Indian entrepreneurs.
Friends,
The goal of five trillion dollar economy is just one milestone to be crossed in this decade. Our dreams, hopes and goals are even bigger. And so since 2014, there has been a relentless effort in the country to ensure that the dreams of Indian industry and its expansion do not face any hindrance. At this time, the idea behind every decision and every action has been to create a better business environment for every type of entrepreneur working in India so that they overcome every kind of hindrance.
Friends,
The true strength and potential of the people of the country can emerge only when the government is standing, not as an obstacle, but as their partner with the India, Indians and the industry. The country has taken this path. In the recent years, there has been a continuous effort to reform with intent, perform with integrity, transform with intensity and to ensure process driven and professional governance in the country. The difficulties of the industry have been understood, and efforts have been made to overcome them.
Friends,
Nowadays Insolvency and Bankruptcy Code (IBC) is discussed so much, but it is not only limited to the return of money in the system. It is even more than that. You all know very well that in certain cases, it is often considered wise to get out of the business. It is not necessary that if the company is not succeeding, there must be a conspiracy behind it, or a wrong intention and greed; it is not necessary. It was necessary to find a solution for such entrepreneurs in the country and the IBC has laid the foundation for this. There will be a study someday on how the future of so many Indian entrepreneurs has been saved by IBC, preventing them from getting ruined.
Friends,
You are well aware of the shortcomings in the tax system of India that existed earlier. Inspector raj, confusion in tax policies, and tax traps in different states had put the brakes on the speed of Indian industry's growth. The country has now removed this brake as well. A new system is being created to bring transparency in our tax system, to increase efficiency, to increase accountability, to eliminate human interface between the taxpayers and the tax department. Today, the corporate tax and corporate tax rates are the lowest ever in the country.
Friends,
There was a demand for the reforms like Goods and Services Tax or Public Sector Bank reforms; everyone demanded it. These demands have been fulfilled today due to the thinking that every obstacle before Indian industry should be removed and the industry should be given every opportunity to expand.
Friends,
Some people put their energy into creating the image that the Government of India is chasing the entrepreneurs with a stick. To take action against some unscrupulous and corrupt people is termed as strictness against Indian industry by some people. We have tried to ensure that the Indian industry is able to work in a transparent environment without fear, without hindrance, and is able to move ahead, create wealth for the country and for them. Constant efforts have been made to liberate the Indian industry from the trap of laws. As a result, more than 1500 archaic laws in the country have been abolished. I do not want to go into details of how criminal prosecution was carried out against the entrepreneurs for even small technical mistakes related to company law. Now many such mistakes have been decriminalized. The Labour Courts on which work is currently underway, are also in the process of simplifying labour compliance, which will benefit both the industry and the workforce or labourers.
Friends,
Long term solutions as also short-term measures are being taken simultaneously in the country to strengthen the Indian economy. Decisions are being taken in the country that will benefit not only the present, but also the generations to come.
Friends,
During the last five years, the environment of working with integrity and complete transparency is visible everywhere in the country today. This environment has encouraged the country to set higher goals, and achieve them on time. Work is underway to invest more than 100 lakh crore rupees for 21st century infrastructure in India. There are plans at every level for ensuring ease of living for the people and investing on the human resource capital of the country. Work is going on at every front and several times faster than before.
Friends,
The 'transforming with intensity' that I am talking about is also visible in the figures. It is the result of working at the grassroots level that in just five years there has been an improvement of 79 ranks in the Ease of Doing Business ranking. The speed with which policies and decisions were made in the country to promote innovation in the country, as a result, the global innovation index has improved by 20 ranks in just five years. It is also a great achievement for India to be among the top 10 countries of the world attracting FDI for many consecutive years.
Friends,
The country has undergone another very important change in the last few years. This change has been noticed in the number of young entrepreneurs. Today, young entrepreneurs of the country are coming out with new ideas and new business models. Now even that era is passing when the focus was only on some special sectors of the industry like commodities, mining and heavy engineering. Our youth today are also expanding into new sectors. And the special thing today is that these youngsters are coming out of the small towns of the country and are attaining major goals.
Friends,
There was a time when Bombay Club was said to represent the entrepreneurs of the country and their business interest. Now if such a club is formed today, it will be called Bharat Club, which will represent different sectors, different fields, old stalwarts and new entrepreneurs. I believe India's changing business culture, its expansion and its potential, will set the best example. And therefore, if someone is underestimating the power of India, the power of Indian entrepreneurs, then he is making a mistake. Today, in the beginning of the New Year, from this platform, I will again tell the Indian industry not to let disappointment get the better of you. Move forward with a new energy. The Indian government will walk shoulder to shoulder with you wherever you go for your expansion. Yes, I want to elaborate upon this, seeking inspiration from the life of Laxmanrao ji on what should be your path.
Friends,
Laxmanrao ji was one of the inspiring persons of the country who pioneered the use of technology and the manufacturing of machines as per India's requirements. This idea of the country's needs will accelerate the pace of development of India and the pace of development of Indian industry. We have to make world class products following the mantra of 'zero defect, zero effect', only then we will be able to increase exports and expand our market at the global level. We have to think about Indian solutions, global applications, and we will have to implement our plans accordingly. I want to discuss two schemes here. One is the UPI scheme related to financial transactions and the other is the UJALA scheme to provide LED bulbs across the country.
Friends,
Today's India wants fast banking transactions, and wants to see the best use of technology. In just three years, UPI's growing network has fulfilled this desire. Today the situation is such that the country is making easy and online transactions 24x7. Today Bhim App has become a very big brand name.
Friends,
In the Financial Year 2018-19, a transaction of about 9 lakh crore rupees was made through UPI. Till December, about 15 lakh crore rupees have been transacted through UPI in this financial year. You can guess how fast the country is adopting digital transactions.
Friends,
The country needed something that consumed less electricity, was brighter and less costly. This need gave birth to the UJALA scheme. Necessary steps were taken to promote LED manufacturing. Policies were changed. This reduced the price of the bulb and once people experienced its benefits, the demand also increased. The UJALA Scheme has completed 5 years yesterday itself. It is a matter of immense satisfaction for all of us that more than 36 crore LED bulbs have been distributed throughout the country. Moreover, the programme has been running for 5 years to make the country's traditional street light system LED based. Under this, more than one crore LED Street Lights have been installed. Due to both these efforts, about 5,500 crore kilowatt / hour electricity is being saved every year. Consequently, electricity expenditure of thousands of crores of rupees is being saved every year and there is also a big reduction in the emission of carbon dioxide. And we all will be glad to know that such innovations originating from India, whether UPI or UJALA, are becoming an inspiration for many countries of the world.
Friends,
Such success stories and schemes like Make in India campaign are the strength of our industry. I want similar success stories from the Indian industry in every field. Several success stories are waiting for you in every sector - be it the Jal Jeevan mission, renewable energy, electric mobility, disaster management, or defence. The government is with you in every field and it is with your every need.
Take full advantage of this environment; constantly innovate, invest and keep contributing to the service of the nation. With this wish, I conclude my speech and once again I convey my best wishes to the Kirloskar Group and the Kirloskar family. I also congratulate you on your centenary celebrations.
Thank you.