Ministry of Textiles
Year End Review 2019 - Ministry of Textiles
Ministry of Textiles participated in World Cotton Day celebration in Geneva
Promotion of Pashmina Shawls under SITP
BIS develops standards for 348 technical textiles products
NIFT in Jharkhand and Haryana
59 Textiles parks sanctioned
21 new block level clusters for Handicrafts
27 DEC 2019 3:28PM by PIB Delhi
The Ministry of Textiles, Government of India, participated in World Cotton Day celebrations observed from 7th October to 11th October 2019 at the World Trade Organisation (WTO) in Geneva. The WTO organized the World Cotton Day event in collaboration with the Secretariats of the United Nations Food and Agriculture Organization (FAO), the United Nations Conference on Trade and Development (UNCTAD), the International Trade Centre (ITC) and the International Cotton Advisory Committee (ICAC). Union Minister of Textiles, Smriti Zubin Irani, participated in the plenary session of the event which was attended by heads of states and heads of international organisations.
WTO hosted the event at the request of the Cotton – 4 countries, Benin, Burkina Faso, Chad and Mali to celebrate their official application for the recognition of 7th October as World Cotton Day by the United Nations. World Cotton Day celebrated the many advantages of cotton, from its qualities as a natural fibre, to the benefits people obtain from its production, transformation, trade and consumption. World Cotton Day also served to shed light on the challenges faced by cotton economies around the world because cotton is important to least developed, developing and developed economies worldwide.
Between 2011 and 2018, India implemented a Cotton Technical Assistance Programme (Cotton TAP-I) of about USD 2.85 million for seven African countries namely Benin, Burkina Faso, Mali and Chad and also Uganda, Malawi and Nigeria. The technical assistance focused on improving the competitiveness of the cotton and cotton-based textiles and apparel industry in these countries through a series of interventions which had significant outcomes leading to a demand for a follow on project.
At the Partners Conference in Geneva, Textiles Minister announced that India will launch the second phase of the Cotton Technical Assistance Programme (TAP) for Africa. In the five year long second phase, the programme will be scaled up in size and coverage and will be introduced in five additional countries, namely Mali, Ghana, Togo, Zambia and Tanzania. The Cotton TAP programme will now cover 11 African countries including the C4 (Benin, Burkina Faso, Chad and Mali).
Cotton is a global commodity that is produced all over the world and a single tonne of cotton provides year-round employment for five people on average. Cotton is a drought – resistant crop ideal for arid climates, it occupies just 2.1 % of the world’s arable land, yet it meets 27% of the world’s textiles need. In addition to its fibre used in textiles and apparel, food products are also derived from cotton like edible oil and animal feed from the seed.
Union Minister of Textiles tries her hand at the charkha at a demo during the World Cotton Day in Geneva on October 7, 2019
PROMOTION OF PASHMINA SHAWLS
Government of India has been providing marketing facilities for all handloom products including Pashmina Shawls all across the country under Handloom Marketing Assistance (HMA), a component of National Handloom Development Programme (NHDP). Since 2016-17, a total of 678 Handloom Marketing events/expos have been organized in different states to help weavers from all across the country to sell their products. The above product is also registered as Kashmir Pashmina vide application No.46 under Geographical Indications of Goods (Registration and Protection) Act, 1999.
Government of India has sanctioned 2 Textile Parks in Jammu and Kashmir under Scheme for Integrated Textile Park (SITP). Details are as under:
Sl.
No.
Name of Textile Park
District
GoI Share
1
J&K Textile Park, Kathua, Jammu
Kathua
39.70
2
Kashmir Wool & Silk Textile Park, Ghatti, J & K
Kathua
40.00
Bureau of Indian Standards (BIS) has published an Indian Standard for identification, marking and labelling of Pashmina products to certify its purity in August this year.
The certification will help curb the adulteration of Pashmina and also protect the interests of local artisans and nomads of Ladakh who are the producers of Pashmina raw material. It will also assure the purity of Pashmina for customers.
The BIS certification of Pashmina will go a long way in discouraging counterfeit or substandard products presently mislabelled and sold as genuine Pashmina in the market.
TECHNICAL TEXTILES INDUSTRY IN INDIA
Technical textiles are material and products manufactured primarily for their technical properties and functional requirements rather than for aesthetic characteristics. The scope of use of technical textiles encompasses a wide range of applications such as; agro-textiles, medical textiles, geo-textiles, protection-textiles, industrial-textiles, sports-textiles and many other usages. Use of technical textiles have benefits of increased productivity in agriculture, horticulture and aquaculture fields; better protection of military, para-military, police and security forces, stronger and sturdier transportation infrastructure for highways, railways, ports and airports and in improving hygiene and healthcare of general public. In India, technical textiles hold immense growth opportunities both for the industry as well as across various applications.
Technical textiles is the harbinger of many new age applications covering almost all walks of life, and having immense potential for bringing in higher level of productivity, efficiency, cost economics; and offering innovative solutions to many engineering and general applications. In addition to their commercial use, technical textiles have been identified for mandatory use across various important missions, programmes and schemes of the Government of India. Some of these are National Health Mission, Jal Jivan Mission, National Horticulture Mission and infrastructure development of highways, railways and ports. In order to boost a rapid growth of the technical textile segment in the country, the government has taken following major initiatives:
207 technical textiles items have been brought under separate head in the Harmonised System of Nomenclature (HSN) code under the Foreign Trade Policy.
With a view to derive the benefits of technical textiles in various fields of applications, currently 92 application areas have been identified for mandatory use across 10 Central Ministries/Departments. Technical textiles has seen an increase in exports by 11% in April – June quarter of 2019.
Bureau of Indian Standards (BIS) has developed standards for 348 technical textiles products.
On request from the Industry, Ministry of Textiles has included 6 additional courses for technical textiles in its Skill Development Programme called Samarth.
The work of conducting fresh baseline survey on technical textiles sector has been given to IIT Delhi.
The Ministry has issued Public Procurement (Preference to Make in India) Order dated 23.10.2019, prescribing minimum local purchase content for technical textiles items in 10 segments for government procurement.
In terms of the projections of the last baseline survey on technical textiles submitted in 2015, the market size in India for the year 2017-18 is projected as Rs 1,16,217 crore. Although, there is no projection in the last baseline study with regard to the projections for the 2020-21, taking into account the current trend of growth and various initiatives of the Government, domestic market size of the technical textiles is expected to cross Rs 2 lakh crores by the year 2020-21.
Scheme for Promoting Usage of Agro textiles in North East Region:
The usage of Agro textiles in the North East Region has led to average increase in farmers’ income by 67% to 75%. Increase in intensity of crop cycles by 3 to 4 crops in a year is seen as there is cultivation throughout the year. It has led to reduced water consumption by 30%-45% and has prevented damages to crops due to birds and hailstone.
Scheme for Promoting Usage of Geotechnical Textiles in North East Region:
Use of Geotextiles in infrastructure projects has led to improvement of serviceability of the infrastructure and increased maintenance intervals for infrastructure such as roads and hill slopes.
National Institute of Fashion Technology (NIFT)
Two new NIFT campuses will be set up at Panchkula (Haryana) and Ranchi (Jharkhand). At present, NIFT has 16 Campuses all over India:
S. No
NIFT Campuses
State
1
Bengaluru
Karnataka
2
Bhopal
Madhya Pradesh
3
Bhubaneswar
Odisha
4
Chennai
Tamil Nadu
5
Gandhinagar
Gujarat
6
Hyderabad
Telangana
7
Jodhpur
Rajasthan
8
Kangra
Himachal Pradesh
9
Kannur
Kerala
10
Kolkata
West Bengal
11
Mumbai
Maharashtra
12
New Delhi
Delhi
13
Patna
Bihar
14
Raebareli
Uttar Pradesh
15
Shillong
Meghalaya
16
Srinagar
Jammu & Kashmir
In view of the recent trends of apparels and costumes, and based on the feasibility study conducted by NIFT, the following Under Graduate Programmes will be introduced by NIFT at its existing two NIFT campuses from academic session 2020-21.
NIFT Shillong
1) Bachelor of Design (Textile Design)
2) Bachelor of Design (Fashion Communication)
NIFT Bhopal
1) Bachelor of Design (Fashion Communication)
2) Bachelor of Design (Fashion Design)
3) Bachelor of Fashion Technology (Apparel Production)
The above programmes will be in addition to the existing programmes already running at these campuses.
INTEGRATED TEXTILE PARKS
The Government is implementing the Scheme for Integrated Textile Park (SITP) which provides support for creation of world-class infrastructure facilities for setting up of textile units, with a Government of India grant up to 40% of the project cost subject to a ceiling of Rs. 40 crore. However, Government of India grant is up to 90% of the project cost for first two projects (each) in Arunachal Pradesh, Assam, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Tripura, Sikkim, Himachal Pradesh, Uttarakhand and Jammu & Kashmir with ceiling of Rs. 40 crore for each textile park.
The Scheme is demand driven. A total of 59 textile parks have been sanctioned under SITP by the Ministry of Textiles out of which 22 textile parks have been completed and rest are under various stages of construction. The details are given below:
S.No.
Name of the Park
Location
State
1
Islampur Integrated Textile Park
Islampur
Maharashtra
2
Latur Integrated Textile park
Latur
Maharashtra
3
Amitara Green Hi-tech Textile Park
Ahmedabad
Gujarat
4
Karanj Textile Park
Surat
Gujarat
5
Shahlon Textile Park
Surat
Gujarat
6
Palsana Textile Park
Surat
Gujarat
7
Shanti Integrated Textile Park
Surat
Gujarat
8
Satyaraj Integrated Textile Park
Ichalkaranji
Maharashtra
9
Dhule Textile Park
Dhule
Maharashtra
10
Shree Ganesh Integrated Textile Park
Dhule
Maharashtra
11
Aalishan Eco Textile Park
Panipat
Haryana
12
Guntur Textile Park
Guntur
Andhra Pradesh
13
Tarakeaswara Textile Park
Nellore
Andhra Pradesh
14
Brandix India Apparel City Private Limited
Vishakhapatnam
Andhra Pradesh
15
Gujarat Eco Textile Park Limited,
Surat
Gujarat
16
Mundra SEZ Textile & Apparel Park Limited,
Kutch
Gujarat
17
Fairdeal Textile Park Pvt. Ltd.,
Surat
Gujarat
18
Vraj Integrated Textile Park Limited ,
Ahmadabad
Gujarat
19
Sayana Textile Park Ltd.,
Surat
Gujarat
20
Doddabalapur Integrated Textile Park,
Doddabalapur
Karnataka
21
Metro Hi-Tech Cooperative Park Limited,
Icchalkaranji,
Maharashtra
22
Pride India cooperative Textile park Limited,
Icchalkaranji,
Maharashtra
23
Baramati Hi Tech Textile Park Limited,
Baramati,
Maharashtra
24
Purna Global Textiles Park Ltd.
Hingoli
Maharashtra
25
Lotus Integrated Tex Park
Barnala,
Punjab
26
Rhythm Textile & Apparel Park Ltd,
Nawanshehar,
Punjab
27
Ludhiana Integrated Textile Park Ltd,
Ludhiana
Punjab
28
Kishangarh Hi-Tech Textile Weaving Park Limited ,
Kishangarh,
Rajasthan
29
Next Gen Textile Park Pvt Ltd ,
Pali,
Rajasthan
30
Jaipur Integrated Texcraft Park Pvt Ltd,
Jaipur,
Rajasthan
31
Palladam Hi-Tech Weaving park,
Palladam,
Tamilnadu
32
Komarapalayam Hi-Tech Weaving Park Ltd. ,
Komalarapallyam,
Tamilnadu.
33
Karur Integrated Textile Park,
Karur Park
Tamilnadu
34
Madurai Integrated Textile Park Ltd,
Madurai,
Tamilnadu
35
The Great Indian Linen & Textile Infrastructure Company, Uthukuli,
Tirupur District
Tamil Nadu
36
Pochampally Handloom Park Limited,
Bhuvangiri
Telangana
37
White Gold Textile Park,
Rangareddy
Andhra Pradesh
38
Hosiery Park
Howrah
West Bengal
39
Prag Jyoti Textile Park
Darang
Assam
40
Hindupur Vyapar Apparel Park Limited
Ananatpuram
Andhra Pradesh
41
MAS Fabric Park (India Ltd
Nellore
Andhra Pradesh
42
Surat Super Yarn Park Limited,
Surat
Gujarat
43
Kejriwal Integrated Textile Park,
Surat
Gujarat
44
J&K Textile Park,
Kathua
J&K
45
Gulbarga Textile Park,
Gulbarga
Karnataka
46
SIMA Textile Processing Centre,
Cuddalore,
Tamilnadu
47
EIGMEF Apparel Park Ltd.,
Kolkata
West Bengal
48
Asmeeta Infratech Ltd.
Thane
Maharashtra
49
Deesan Infrastructure Pvt. Ltd.
Dhule
Maharashtra
50
RJD Integrated Textile Park Pvt. Ltd.
Surat
Gujarat
51
Kashmir Wool and Silk Textile Park
Ghatti
J&K
52
Farrukhabad Textile Park
Farukkhabad
Uttar Pradesh
53
Eco-Tex Textile Park
Bareily
Uttar Pradesh
54
NSP Infrastruture Pvt. Ltd
Surat
Gujarat
55
Hinganghat Integrated Textile Park
Vidharbha
Maharashtra
56
Pallavada Technical Textiles Park Pvt
Erode
Tamilnadu
57
Himachal Textile Park
Una
Himachal Pradesh
58
Kancheepuram Perarignar Anna Silk Park.
Kanchipuram
Tamilnadu
59
Kalapana Awade Textile Park
Kolhapur
Maharashtra
Two textile parks have been sanctioned in Uttar Pradesh so far, under the Scheme:
Sr. No.
Name of the Park
Location
Year of sanction
GOI grant (in Rs. Crore)
Status
1
Farrukhabad Textile Park
Farrukhabad
2016
40.00
Sanctioned
2
Eco-Tex Textile Park
Bareilly
2015
40.00
Sanctioned
CAPACITY BUILDING IN TEXTILE SECTOR
The Government has approved a skill development scheme titled SAMARTH, a Scheme for Capacity Building in Textile Sector, covering the entire value chain of the textile sector, excluding Spinning and Weaving in the organized sector, on pan India basis, including the state of Tripura, for a period of three years from 2017-18 to 2019-20, with an outlay of Rs.1300 crore to train 10 lakh persons. The salient features of the scheme are:
1. Training programmes are aligned with the provisions of Common Norms and courses offered under the scheme are National Skills Qualifications Framework (NSQF) compliant.
2. Web based MIS for ease of implementation and monitoring.
• (iii) Physical verification of Training Centres before allocation of training target.
• (iv) 70% mandatory placement within 3 months of completion of training for organized sector.
1. Training by certified Trainers having cleared Training of Trainers (ToT) course.
• (vi) Aadhaar Enabled Biometric Attendance System (AEBAS).
1. CCTV recording of entire training programme and assessment process.
2. Post Placement tracking.
• (ix) Mobile App for different stakeholders for ease of monitoring and implementation.
1. Preference to be given to marginalized social group and aspirational districts.
• (xi) Public grievance redressal mechanism.
1. Internal Complaints Committee under the Sexual Harassment of Women at Workplace (Prevention, Prohibitions & Redressal) Act, 2013.
The details of State Government agencies allocated skilling targets so far and signed Memorandum of Understanding with Ministry of Textiles for undertaking training programme under Samarth, at a function held on 14th August, 2019 in New Delhi, are given below:
S. No.
Name of Implementing Agency
State
1
Arunachal Pradesh Handloom & Handicrafts Society Lt.
Arunachal Pradesh
2
Indian Institute of Handloom Technology, Kannur
Kerala
3
Handloom & Handicrafts Wing, Directorate of Commerce & Industries
Mizoram
4
Handloom & Textiles
Tamil Nadu
5
Telangana State Textile Complex Cooperative Society
Telangana
6
U P Industrial Cooperative Association Ltd
Uttar Pradesh
7
Khadi Village Industries Board (UPKVIB)
Uttar Pradesh
8
Institute of Entrepreneurship Development, Kanpur
Uttar Pradesh
9
Uttarakhand Skill Development Society, Dehradun
Uttarakhand
10
Director of Handlooms & Textiles-Andhra Pradesh
Andhra Pradesh
11
Assam Skill Development Mission
Assam
12
Handloom Textiles & Sericulture Department
Assam
13
Madhya Pradesh Laghu Udyog Nigam
Madhya Pradesh
14
Directorate of Skill Development
Tripura
15
Karnataka State Textile Infrastructure Development Corporation Limited
Karnataka
16
Department of Textiles, Commerce & Industry, Directorate of Handlooms & Textiles, Government of Manipur
Manipur
17
Directorate of Industries & Commerce
Haryana
18
Directorate of Sericulture & Weaving
Meghalaya
19
Directorate of Handloom, Sericulture & handicraft
Jharkhand
20.
Jammu & Kashmir Entrepreneurship Development Institute*
Jammu & Kashmir*
21.
Institute of Entrepreneurship Development Odisha*
Odisha*
*MoU has not been signed yet.
The Ministry has allocated over 4 lakh skilling targets in organised and traditional sectors to Government agencies in 18 States and skilling targets in traditional sector to Sectoral Organisations of Ministry of Textiles (Central Silk Board, Development Commissioner of Handicrafts, Development Commissioner of Handloom and National Jute Board) for commencing the training programme under the scheme. Process of empanelment and training target allocation to textile industry/industry association has also commenced as per the scheme guidelines.
The details of amount allocated and utilized since the inception of the Samarth scheme are given below:
Year
Fund allocated
(Rs. in crore)
Fund utilised
(Rs. in crore)
2017-18
100.00
100.00
2018-19
42.00
16.98
2019-20
(as on date)
100.50
17.39
Total
242.50
134.37
A web based centralised Management Information System (MIS) has been operationalized for monitoring of all aspects of the implementation of the training programme under the scheme. All aspects of the training programme viz. proposal for empanelling of implementing partners, training centre verification, trainee enrolment, Aadhaar Enabled Biometric Attendance System, Assessment & Certification, placement & tracking of trainees and payment to implementing partners are interfaced with the web based MIS of Samarth.
Rebate of State and Central Taxes and Levies (RoSCTL)
On 6th March 2019, Cabinet approved a Scheme for Rebate of State and Central Taxes and Levies (RoSCTL) to enhance competitiveness of apparel and made-ups exports. Rebate of Taxes/levies was approved through an IT driven script system at notified rates up to 31.03.2020.
POWERTEX INDIA
Under Powertex India 4797 looms have been upgraded under the in-situ Upgradation Scheme for Plain Powerloom and Rs.44.98 crores have been released. In the Group Workshed Scheme 141 projects have been approved and Rs. 7.64 crores have been released. In the Yarn Bank Scheme 8 projects have been approved and Rs.5.27 crores have been released. 12 Buyers Seller Meet organized at a cost of Rs.1.35 crores. Nineteen Powerloom Service Centres have been set up at a cost of Rs.4.58 crores.
GROWTH OF SILK PRODUCTION
Integrated Scheme for Development of the Silk Industry
For the development of the Indian silk industry patents have been obtained for 5 technology packages, 50 research projects have been concluded and 55 technology packages disseminated. 13885 persons have been trained under various programmes organized by the Research & Training institutes of Central Silk Board (CSB).
The total raw silk production has increased by 11% (35,468 MT) during 2018-19 over the previous year 2017-18 (31,906 MT). The bivoltine raw silk production achieved a record production of 6,987 MT during 2018-19 by registering 18.95% growth over previous year. Raw silk yield per hectare has increased to 105 kg during 2018-19 compared to 96 kg during 2014-15
The Textiles Ministry has taken various steps through the Central Silk Board (CSB) to protect the interest of the silk producers.
CSB through a restructured Central Sector Scheme Silk Samagra and 38 projects under North East Region Textile Promotion Scheme (NERTPS) protects the interests of the farmers by supporting them through beneficiary oriented components like raising of kisan nursery, plantation with improved mulberry varieties, irrigation, chawki rearing centres with incubation facility, construction of rearing houses, rearing equipment and door to door service agents for disinfection. 42,026 beneficiaries have been covered. Mulberry plantation in 32,552 acres have been developed. Raw silk production in the North East region has increased from 4,602 MT in 2013-14 to 7,482 MT 2018-19 with total increase from 17% to 22% of India’s total production. It has generated employment for the tribal communities and also created sustainable livelihood for them. The positive impact of this is reflected in significant increase in Disease Free Layings (dfls) consumption, cocoon production, raw silk production besides increase in income from sericulture and its share in the total annual family income.
Strengthened Research & Development system to improve the levels of cocoon production and productivity to develop improved mulberry/host plant varieties, silkworm hybrids and technology packages to minimize drudgery.
For production of 3A-4A grade raw silk from the bivoltine cocoons, Automatic Reeling Machines (ARM) have been established in the country.
Central Silk Board and State Governments mobilize additional funds for sericulture development through convergence by availing the schemes such as Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA), Rashtriya Krishi Vikas Yojana (RKVY) being implemented by various other Ministries of Government of India.
The basic customs duty of 10% & 20% is levied on raw silk and silk fabric import respectively. This makes the domestic silk weaving market segment stronger and also makes Indian silk export sector highly competitive.
The Jute and Jute textile industry:
The jute industry occupies an important place in the economy of India and is one of the major industries in the eastern region, particularly in West Bengal. Jute, the golden fibre, meets all the standards for safe packaging in view of being a natural, renewable, biodegradable and eco-friendly product. It is estimated that the jute industry provides direct employment to 0.37 million workers in organized mill and in diversified units and supports the livelihood of around 4.0 million farm families.
Development of Jute Sector
For the welfare of jute farmers the JUTE – ICARE (Improved Cultivation and Advanced Retting Exercise) has been launched to promote scientific practices related to Jute Cultivation for Quality & Quantity improvements. In order to facilitate modernization and up-gradation of technology in existing/ new jute mills and JDP units an incentive Scheme for Acquisition of Select Machinery (ISAPM) has been launched.
In order to facilitate registered jute exporters for participating in foreign fairs/BSMs and Trade delegations to enhance exports of jute products an Export Market Development Assistance Scheme (EMDA) has been launched. To support jute entrepreneurs to display and promote jute diversified products through retail outlets in Metro cities, State Capitals and tourist places Retail Outlet of Jute Diversified Products and Bulk Supply Scheme has been put in place.
In order to provide assistance to the jute mills by supporting construction cost for toilet blocks for the jute mill workers a Workers’ Welfare Scheme (Sulabh Sauchalaya) has been implemented. Incentives are being given to successful 10th & 12th class girl children of workers of Jute Mills / MSMEs in order to provide education support.
To create new/ skilled work force for production of value added JDPs, to provide self-employment opportunity and facilitate backward and forward linkage to the existing and new entrepreneurs the Jute Integrated Development Scheme (JIDS) has been launched. To supply jute raw materials to MSMEs Units and artisans at mill gate price plus actual transportation cost the Jute Raw Material Bank (JRMB) scheme has been put in place.
In order to promote the Indian Jute Industry, the Government has set up the Indian Jute Industries’ Research Association (IJIRA). A variety of research activities has been undertaken by IJIRA for enabling faster retting of jute plant, softening of hard root cuttings of jute and eco- friendly oil-free processing of jute.
In the field of product development IJIRA has developed light-weight jute bag, Jute Geotextiles for construction of rural roads, Jute-thermoplastic composites and Bio-degradable laminates for jute cloth. IJIRA has also developed high-end products like jute-based air filter media, valuable chemicals from jute stick and process waste and jute-based sanitary napkins. In the field of machinery development, IJIRA has developed high-speed roller drafting machine and Continuous damping-calendaring-cutting machine.
COMPREHENSIVE HANDLOOM DEVELOPMENT PROGRAMME
The Comprehensive Handloom Cluster Development Scheme (CHCDS) is targeted at development of Mega Handloom Clusters in clearly identifiable geographical locations covering at least 15000 handlooms with the Government of India contributing up to Rs.40 crore per cluster over a period of 5 years. Components such as conducting diagnostic study and corpus for raw material are fully funded by the Government of India whereas components like lighting units, technological up-gradation of looms and accessories are 90% funded by the Government of India. Other components such as creation of infrastructure for design studio/ marketing complex/garmenting unit, marketing development, assistance for exports and publicity are 80% funded by the Government of India.
Eight Mega Handloom Clusters viz. Varanasi (Uttar Pradesh), Sivasagar (Assam), Virudhunagar (Tamil Nadu), Murshidabad (West Bengal), Prakasam and Guntur districts (Andhra Pradesh), Godda & neighbouring districts (Jharkhand), Bhagalpur (Bihar) and Trichy (Tamil Nadu) have been taken up for development. Under the CHCDS, around 1.75 lakh handloom weavers have been covered for which Rs. 131.91 crore has been released for various interventions during the last four financial years and the current financial year.
Furthermore, under National Handloom Development Programme (NHDP), based on the viable proposals received from the State Governments, 294 Block Level Clusters (BLCs) have been sanctioned in the country covering around 1.6 lakh handloom weavers for which Rs. 165.99 crore has been released for various interventions during the last four financial years and the current financial year.
Under the MUDRA scheme loans were sanctioned to 35952 weavers with a total disbursement of Rs 181.68 crore. 8611 handloom workers have been provided skill upgradation training. 7417 Hathkargha Samvardhan Sahayata (HSS) items have been distributed to 7285 beneficiaries.
Financial Assistance of Rs 38.77 crores has been provided to 34 aspirational districts for handloom development. Hastkala Sahyog Shivirs are being organized throughout the country to spread awareness about various schemes and benefits available to the Artisans and Weavers. In order to enhance the weavers’ income, direct interface of textile companies are being developed with handloom clusters. Producer companies of handloom weavers, societies and SHGs are being formed under the Companies Act.
MODERNIZATION OF HANDLOOMS
In 2018-19, 29.93 lakh bales have been imported and 42.83 lakh bales exported up to 31.01.2019 as per Directorate General of Commercial Intelligence and Statistics (DGCIS), Kolkata. Cotton balance sheet including quantity of import and export as finalized by the Cotton Advisory Board (CAB) for last 3 years are as under:
(Quantity in lakh bales of 170 Kgs)
Crop Year
Opening stock
Production
Import
Consumption
Export
Closing stock
2016-17
36.44
345.00
30.94
310.41
58.21
43.76
2017-18
43.76
370.00
15.80
3019.06
67.59
42.91
2018-19 (P)
42.91
337.00
22.00
311.50
50.00
40.41
Taking into account demand and supply situation in the country, as per above statement, there is sufficient availability of cotton in the country.
Ministry of Textiles has been implementing – (i) Yarn Supply Scheme throughout the country to make available all types of yarn at mill gate price to handloom weavers. The scheme is being implemented through National Handloom Development Corporation. Under the Scheme freight is reimbursed and depot operating charges at 2% is given to depot operating agencies. For Handlooms, a component of 10% price subsidy also exists on hank yarn, which is applicable on cotton, domestic silk, wool and linen yarn with quantity caps.
(ii) In Power loom sector, Yarn Bank Scheme provides interest free corpus fund of up to Rs.2.00 crores to Special Purpose Vehicle (SPV)/ Consortium of Power loom weavers to enable them to purchase yarn at wholesale rate and give the yarn at reasonable price to the small weavers. 89 Yarn banks are in operation on pan India basis involving interest free corpus fund of Rs.26.17 crores of Government of India. There is no scarcity of supply of yarn to the Power loom weavers.
The Government of India, Ministry of Textiles has been implementing Block Level Cluster under National Handloom Development Programme (NHDP) and Comprehensive Handloom Cluster Development Scheme (CHCDS) for providing skill upgradation training in Weaving, Dyeing, Designing. disciplines and also provide upgraded looms/ accessories to handloom weavers to improve quality of fabric and enhance productivity. Total 436 Block Level Clusters have been sanctioned from 2015-16 to 2019-20 (till 18.11.2019) under NHDP/CHCDS covering 303366 beneficiaries across the country out of this, 52 BLCs have been sanctioned to Tamil Nadu covering 58268 beneficiaries.
For welfare of the handloom weavers, life & accident insurance coverage is provided to handloom weavers/ workers enrolled under the Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY), Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY) and converged Mahatma Gandhi Bunkar Bima Yojana (MGBBY) across the country. The details of benefits and total annual premium, share i.e. Government of India, LIC and Weavers/ Workers under PMJJBY/ PMSBY & converged MGGBY under Handloom Weavers Comprehensive Welfare Scheme is as under:
Scheme components
Age group
Insurance coverage
Benefits (in Rs.)
Annual premium
Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY)
18- 50 years
Natural Death
2,00,000
Rs.330/-
GoI share - Rs.150/-
LIC share - Rs.100/-
Weaver/worker - Rs.80/-
Accidental Death
2,00,000
Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY)
18- 50 years
Accidental Death
2,00,000
Rs.12/-
entirely borne by Government of India (GoI)
Total Disability
2,00,000
Partial Disability
1,00,000
Mahatma Gandhi Bunkar Bima Yojana (MGBBY)
51- 59 years
Natural Death
60,000
Rs.470/-
GoI share - Rs.290/-
LIC share - Rs.100/-
Weaver/worker - Rs.80/-
Accidental Death
1,50,000
Total Disability
1,50,000
Partial Disability
75,000
Ministry of Textiles has signed Memorandums of Understanding with Indira Gandhi National Open University (IGNOU) and National Institute of Open Schooling (NIOS) to secure educational facilities for the weavers and their families. NIOS offers Secondary and Senior Secondary level education with specialized subjects on design, marketing, business development, etc. through distance learning mode for handloom weavers, whereas IGNOU offers continuing education programs through accessible and flexible learning opportunities relevant to the aspirations of handloom weavers and their children for career progression. Ministry of Textiles is providing reimbursement of 75% of the fee towards admission to NIOS/IGNOU courses in case of SC, ST, BPL, and Women learners belonging to handloom weavers’ families.
UPLIFTMENT OF HANDICRAFTS
For the upliftment of the handicrafts sector financial assistance is provided to handicrafts artisans under Direct Benefit to Artisans under following schemes of Office of the Development Commissioner (Handicrafts), Ministry of Textiles:
(i) Mudra Loan with Interest Subvention & Margin Money for Handicrafts Artisans:
Under Mudra Loan assistance is provided to artisans/weavers with Interest subvention of 6 % for a period of 3 years to a maximum limit of Rs.100000 to meet their credit requirements. Further to encourage the artisans to avail the facility of MUDRA loan, 20% of loan amount is also being provided as margin money in their loan amount not exceeding Rs. 10,000. Handicrafts Service Centers are facilitating artisans in availing the credit facility by mobilizing them, creating awareness and submitting applications to the Banks.
(ii) Support to Artisans in Indigent Circumstances (Pension Scheme):
This scheme provides financial assistance to artisans who are the recipient of Shilp Guru Award/ National Award/ Nation Merit Certificate holders/ State Award in handicrafts and are not less than 60 years of age having annual income less then Rs. 50,000. Financial assistance of Rs. 3,500 per month is given to Master Craftsperson in indigent circumstances.
(iii) Insurance Scheme for Handicrafts Artisans:
Handicrafts artisans /workers in the age group of 18-50 years are being provided life, accident and disability cover under the PMJJBY and PMSBY. Handicrafts artisans /workers in the age group of 5l-59 years already enrolled under the Aam Admi Bima Yojana (AABY) are covered under the Converged Modified Aam Admi Bima Yojana (Converged AABY).
(iv) MoU with NIOS and IGNOU:
MoUs have been signed between Ministry of Textiles and National Institute of Open Schooling (NIOS). Another MoU has been signed between Indira Gandhi National Open University (IGNOU) and the Office of the Development Commissioner (Handicrafts) for collaboration in the area of education for handicrafts artisans and their children wherein reimbursement of 75% of the fee for SC/ST/BPL and the women artisans is being made. In the MoU there is provision for designing courses exclusively for the handicrafts artisans and their children. Accordingly, NIOS has been sanctioned 15 training programme in Zari Zardozi craft in the Varanasi region under the component of Training through Established Institutions of Human Resource Development Scheme. So far, 99 Scheduled Caste artisans have completed training and are practicing the craft at present with enhanced earning.
The Ministry of Textiles implements various schemes for promotion and development of handicrafts sector under National Handicrafts Development Programme (NHDP) and Comprehensive Handicrafts Cluster Development Scheme (CHCDS).
The NHDP has following components:
1. Base Line Survey & Mobilization of Artisans under Ambedkar Hastshilp Vikas Yojana,
2. Design & Technology Up gradation,
3. Human Resource Development,
4. Direct Benefit to Artisans,
5. Infrastructure and Technology Support,
6. Research and Development,
7. Marketing Support & Services.
The CHCDS has following components:
1. Mega Cluster
2. Special projects under Integrated Development and Promotion of Handicrafts (IDPH).
The Government has taken initiative to implement cluster development project under Ambedkar Hastshilp Vikas Yojna (AHVY) for the overall development of artisans in Uttar Pradesh. 62 clusters have been sanctioned during last three years in Uttar Pradesh where 31000 artisans have benefitted. The Government has taken initiative under CHCDS, whereas 4 handicrafts mega cluster at Mirzapur -Bhadhoi, Moradabad, Bareilly & Lucknow in Uttar Pradesh have been sanctioned. Twenty-one New Block Level Clusters have been sanctioned.
Under PAHCHAN initiative, 23.68 lakh artisans have been provided Identity Cards up to March 31st 2019. 50000 new artisans will be enrolled under PAHCHAN initiative. 309 Handicrafts training programmes have been proposed under HRD scheme to benefit 7600 artisans directly.
In order to promote India’s handicrafts 5754 Improved tool kits have been distributed and 2000 Toolkits will be distributed under Design and Technical Upgradation scheme. 327 Handicrafts Training programmes have been organised to benefit 6720 artisans directly.
63 Domestic and 54 International Marketing events have been organized to benefit 12075 artisans directly. 190 Domestic and 80 International Marketing events have been proposed in the year 2019-20.

ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ 2019ರ ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಅವಲೋಕನ
27 DEC 2019 3:28PM by PIB Bengaluru
ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ 2019ರ ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಅವಲೋಕನ
ಜಿನಿವಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಿಶ್ವ ಹತ್ತಿ ದಿನದಲ್ಲಿ ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಭಾಗಿ: ಎಸ್ ಐ ಟಿಪಿ ಅಡಿ ಪಾಶ್ಮಿನಾ ಶಾಲ್ ಗಳ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ ಕ್ರಮ; ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣದ ಎನ್ ಐ ಎಫ್ ಟಿ ನ 348 ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಬಿಐಎಸ್ ನಿಂದ ಮಾನದಂಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ; 59 ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ; ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ 21 ಹೊಸ ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 7 ರಿಂದ 11ರ ವರೆಗೆ ವಿಶ್ವ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಸ್ಥೆ (ಡಬ್ಲ್ಯೂಟಿಒ) ಜಿನಿವಾದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ವಿಶ್ವ ಹತ್ತಿ ದಿನ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿತ್ತು. ಡಬ್ಲ್ಯೂಟಿಒ ವಿಶ್ವ ಹತ್ತಿ ದಿನವನ್ನು ವಿಶ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಥೆ(ಎಫ್ಎಒ), ವಿಶ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಮಾವೇಶ(ಯುಎನ್ ಸಿಟಿಎಡಿ), ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಸ್ಥೆ(ಐಟಿಸಿ) ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹತ್ತಿ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿ(ಐಸಿಎಸಿ) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಕೇಂದ್ರ ಜವಳಿ ಖಾತೆ ಸಚಿವೆ ಸ್ಮೃತಿ ಝುಬಾನಿ ಇರಾನಿ ಅವರು ಅಧಿವೇಶನದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗಹಿಸಿದ್ದರು. ಅದರಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲ ದೇಶಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಘಟನೆಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.
ವಿಶ್ವ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಸ್ಥೆ-ಡಬ್ಲ್ಯೂಟಿಒ, ಹತ್ತಿ ಬೆಳೆಯುವ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾದ ಬೆನಿನ್, ಬುರ್ಕಿನ ಫಾಸೋ, ಚಾದ್ ಮತ್ತು ಮಾಲಿ ಆ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮನವಿ ಮೇರೆಗೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಅಧಿಕೃತ ಅರ್ಜಿ ಮೇರೆಗೆ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 7ಅನ್ನು ವಿಶ್ವ ಸಂಸ್ಥೆ ವಿಶ್ವ ಹತ್ತಿ ದಿನವನ್ನಾಗಿ ಆಚರಿಸಲು ಮಾನ್ಯತೆ ನೀಡಿತು. ವಿಶ್ವ ಹತ್ತಿ ದಿನವನ್ನು ಹತ್ತಿಯಿಂದ ಇರುವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು, ಅದರಲ್ಲಿನ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಗುಣಗಳು, ಅದರ ಉತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ಜನರಿಗಾಗುವ ಅನುಕೂಲಗಳು, ಪರಿವರ್ತನೆ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಬಳಕೆ ಮತ್ತಿತರ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಇಟ್ಟುಕೊಂಡು ಆಚರಿಸಲಾಗುವುದು. ಅಲ್ಲದೆ ವಿಶ್ವ ಹತ್ತಿ ದಿನವನ್ನು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಹತ್ತಿ ಆಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳತ್ತ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಹತ್ತಿ, ಅತಿ ಕನಿಷ್ಠ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗಿರುವ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
2011ರಿಂದ 2018ರ ನಡುವೆ ಭಾರತ ಹತ್ತಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ನೆರವು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ(ಕಾಟನ್ ಟಿಎಪಿ-1) ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದ್ದು, ಅದು 2.85 ಮಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ರೂಪಾಯಿಗಳದ್ದಾಗಿದ್ದು, ಅದು 7 ಆಫ್ರಿಕಾ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾದ ಬೆನಿನ್, ಬುರ್ಕಿನಾಫಾಸೋ, ಮಾಲಿ ಮತ್ತು ಚಾದ್ ಹಾಗೂ ಉಗಾಂಡ, ಮವಾಯ್ ಮತ್ತು ನೈಜೀರಿಯಾ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ತಾಂತ್ರಿಕ ನೆರವು ಹತ್ತಿ ಬೆಳೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹತ್ತಿ ಆಧಾರಿತ ಜವಳಿ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಸರಣಿ ಮಧ್ಯ ಪ್ರವೇಶದ ಮೂಲಕ ಯೋಜನೆ ಮಹತ್ವದ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಕಾಣಲಾಗಿದೆ.
ಜಿನಿವಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಪಾಲುದಾರರ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಜವಳಿ ಸಚಿವರು ಭಾರತ, ಆಫ್ರಿಕಾಕ್ಕಾಗಿ ಎರಡನೇ ಹಂತದ ಹತ್ತಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ನೆರವು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ(ಟಿಎಪಿ) ಆರಂಭಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು. ಎರಡನೇ ಹಂತದ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಸುದೀರ್ಘ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಗಾತ್ರ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದ್ದು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಐದು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ದೇಶಗಳಾದ ಮಾಲಿ, ಘಾನಾ, ಟೊಗೊ, ಝಾಂಬಿಯಾ ಮತ್ತು ತಾಂಜೇನಿಯಾಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹತ್ತಿ ಟಿಎಪಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಇದೀಗ ಸಿ4(ಬೆನಿನ್, ಬುರ್ಕಿನಫಾಸೋ, ಚಾದ್ ಮತ್ತು ಮಾಲಿ) ಸೇರಿದಂತೆ 11 ಆಫ್ರಿಕನ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಹತ್ತಿ ಜಾಗತಿಕ ವಸ್ತುವಾಗಿದ್ದು, ಅದನ್ನು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಒಂದು ಟನ್ ಹತ್ತಿ ಸರಾಸರಿ ಐದು ಜನರಿಗೆ ವರ್ಷವಿಡೀ ಉದ್ಯೋಗ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಹತ್ತಿ ಬರವನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಬೆಳೆಯಾಗಿದ್ದು, ಅದನ್ನು ಒಣಹವೆಯಲ್ಲೂ ಬೆಳೆಯಬಹುದಾಗಿದೆ, ಅದು ವಿಶ್ವದ ಕೃಷಿಯೋಗ್ಯ ಭೂಮಿಯ ಶೇ.2.1ರಷ್ಟು ವ್ಯಾಪಿಸಿದೆ. ಅದು ಜಗತ್ತಿನ ಜವಳಿ ಉದ್ಯಮದ ಅಗತ್ಯತೆಯನ್ನು ಶೇ.27ರಷ್ಟನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ ಜವಳಿ ಮತ್ತು ವಸ್ತ್ರೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಫೈಬರ್ ಬಳಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹತ್ತಿಯಿಂದ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನು ತೈಲ ಮತ್ತು ಅದರ ಬೀಜವನ್ನು ಪ್ರಾಣಿಗಳಿಗೆ ಆಹಾರವನ್ನಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಪಾಶ್ಮಿನ ಶಾಲುಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಪಾಶ್ಮಿನ ಶಾಲುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲ ಬಗೆಯ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ತನ್ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ(ಎನ್ಎಚ್ ಡಿಪಿ) ಭಾಗವಾದ ಕರಕುಶಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ನೆರವಿ(ಎಚ್ಎಂಎ)ನಡಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. 2016-17ರಿಂದೀಚೆಗೆ ಒಟ್ಟು ದೇಶದ ನಾನಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 678 ಕೈಮಗ್ಗ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು/ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಆ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ನೇಕಾರರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮೇಲಿನ ಉತ್ಪನ್ನ ಕಾಶ್ಮೀರ, ಪಾಶ್ಮಿನ ಶಾಲು ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಭೌಗೋಳಿಕ ಇಂಡಿಕೇಷನ್ ಆಫ್ ಗೂಡ್ಸ್ –ಜಿಐಎಸ್ (ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆ) ಕಾಯ್ದೆ 1999ರಡಿ ಅರ್ಜಿ ಸಂಖ್ಯೆ 46ರಡಿ ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಸಮಗ್ರ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್(ಎಸ್ ಐ ಟಿಪಿ) ಯೋಜನೆಯಡಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ಎರಡು ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್ ಹೆಸರು
ಜಿಲ್ಲೆ
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪಾಲು
1
ಜೆ ಅಂಡ್ ಕೆ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್, ಕತುವಾ, ಜಮ್ಮು
ಕತುವಾ
39.70
2
ಕಾಶ್ಮೀರ ಉಣ್ಣೆ ಅಂಡ್ ರೇಷ್ಮೆ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್, ಘಾಟಿ, ಜೆ&ಕೆ
ಕತುವಾ
40.00
ಭಾರತೀಯ ಮಾನಕ ಬ್ಯೂರೋ(ಬಿಎಎಸ್) ಈ ವರ್ಷದ ಆಗಸ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ ಪಾಶ್ಮಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಶುದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲು ಅವುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ, ಮಾರ್ಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಲೇಬಲಿಂಗ್ ಗೆ ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ.
ಈ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದಿಂದಾಗಿ ಪಾಶ್ಮಿನ ಶಾಲು ನಕಲು ಮಾಡುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸಹಾಯಕವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಪಾಶ್ಮಿನ ಶಾಲುಗಳಿಗೆ ಕಚ್ಚಾ ಸಾಮಗ್ರಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಲಡಾಖ್ ನ ಅಲೆಮಾರಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದಂತಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಇದರಿಂದ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೂ ಪಾಶ್ಮಿನ ಶಾಲುಗಳ ಪರಿಶುದ್ಧತೆ ಖಾತ್ರಿಗೊಳಿಸಿದಂತಾಗಿದೆ.
ಪಾಶ್ಮಿನ ಶಾಲುಗಳಿಗೆ ಬಿಐಎಸ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ನೀಡಿರುವುದರಿಂದ ದೀರ್ಘಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಶುದ್ಧ ಪಾಶ್ಮಿನ ಶಾಲು ಎಂದು ಲೇಬಲ್ ಹಚ್ಚಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕಳಪೆ ಮತ್ತು ನಕಲು ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ನಿರುತ್ತೇಜನಗೊಳಿಸಿದಂತಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ಉದ್ಯಮ
ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಣತಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗಳಿಂದ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ ಲಲಿತ ಕಲೆಯ ವಿಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ. ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿಯ ಬಳಕೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಹಲವು ರೂಪಗಳಲ್ಲಿ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತವೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಕೃಷಿ ಜವಳಿ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಜವಳಿ, ಭೌಗೋಳಿಕ ಜವಳಿ, ರಕ್ಷಣಾ ಜವಳಿ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಜವಳಿ, ಕ್ರೀಡಾ ಜವಳಿ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿಗಳ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಕೃಷಿ, ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಮಿಲಿಟರಿ, ಅರೆಮಿಲಿಟರಿ, ಪೊಲೀಸ್ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ರಕ್ಷಣೆ ದೊರೆತಿದೆ, ಹೆದ್ದಾರಿ, ರೈಲ್ವೆ, ಬಂದರು ಮತ್ತು ವಿಮಾನಗಳಿಗೆ ಬಲಿಷ್ಠ ಮತ್ತು ದೃಢ ಸಾರಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ದೊರೆತಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಶುಚಿತ್ವ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ಉದ್ದಿಮೆ ಮತ್ತು ನಾನಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ವಿಪುಲ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ.
ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ಎಲ್ಲ ವಲಯಗಳಲ್ಲೂ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದ್ದು, ಅದು ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿಯೂ ವ್ಯಾಪಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಳಕೆ, ದರ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಹಲವು ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಬಳಕೆಗೆ ನಾವಿನ್ಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ಹಲವು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವೆಂದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮಿಷನ್, ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ, ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಬಂದರು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ವಲಯ ಕ್ಷಿಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಅದಕ್ಕೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ವಿದೇಶಿ ವ್ಯಾಪಾರ ನೀತಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಾರ್ಮೊನೈಜಡ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಆಫ್ ನಾಮೆನ್ ಕ್ಲೇಚರ್ (ಎಚ್ಎಸ್ಎನ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಂಹಿತೆಯ 207 ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನಾನಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿಯ ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತುತ ಹತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ 92 ಅನ್ವಯಿಕ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಬಳಕೆ ಮಾಡಲು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ರಫ್ತು 2019ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಜೂನ್ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಶೇ.11ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಮಾನಕ ಬ್ಯೂರೋ(ಬಿಐಎಸ್) 348 ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ.
ಉದ್ಯಮದ ಬೇಡಿಕೆ ಮೇರೆಗೆ ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ ತಮ್ಮ ಸಮರ್ಥ ಹೆಸರಿನ ತನ್ನ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಆರು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಿದೆ.
ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ವಲಯದ ಕುರಿತು ಹೊಸದಾಗಿ ಸಮೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖರೀದಿ (ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾಗೆ ಆದ್ಯತೆ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯ 2019ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 23ರಂದು ಆದೇಶ ಹೊರಡಿಸಿತ್ತು. ಅದರಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಹತ್ತು ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಖರೀದಿಯಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನ ಖರೀದಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ.
2015ರಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಲಾದ ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ 2017ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಗಾತ್ರ 1,16,217 ಕೋಟಿ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಹಿಂದಿನ ಬೇಸ್ ಲೈನ್ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ 2020-21ಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಅಂದಾಜು ಮಾಡಿರಲಿಲ್ಲ. ಪ್ರಸಕ್ತ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಹಲವು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ 2020-21ಕ್ಕೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ವಲಯದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಗಾತ್ರ ಸುಮಾರು 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ದಾಟಲಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಆಗ್ರೋ ಟೆಕ್ಸ್ ಟೈಲ್ ಬಳಕೆ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ ಯೋಜನೆ:
ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಆಗ್ರೋ ಟೆಕ್ಸ್ ಟೈಲ್ ಬಳಕೆಯಿಂದಾಗಿ ರೈತರ ಆದಾಯ ಸರಾಸರಿ ಶೇ.67ರಿಂದ 75ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆ ಅವಧಿ 3 ರಿಂದ 4ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದ್ದು, ವರ್ಷವಿಡೀ ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಯ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರಿಂದ ನೀರಿನ ಬಳಕೆ ಶೇ.30ರಿಂದ 45ರಷ್ಟು ತಗ್ಗಿದೆ ಹಾಗೂ ಬೆಳೆ ಪಕ್ಷಿಗಳು ಹಾಗೂ ಆಲಿಕಲ್ಲಿನಿಂದ ಹಾಳಾಗುವುದು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಜಿಯೋ ಟೆಕ್ನಿಕಲ್ ಜವಳಿ ಬಳಕೆ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ ಯೋಜನೆ:
ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಯೋ ಟೆಕ್ಸ್ ಟೈಲ್ ಬಳಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸೇವಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸಾಕಷ್ಟು ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಡಿದಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಫ್ಯಾಷನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆ(ಎನ್ ಐ ಎಫ್ ಟಿ)
ಎರಡು ಹೊಸ ಎನ್ ಐ ಎಫ್ ಟಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಗಳನ್ನು ಪಂಚಕುಲ(ಹರಿಯಾಣ) ಮತ್ತು ರಾಂಚಿ(ಜಾರ್ಖಂಡ್)ಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಎನ್ ಐ ಎಫ್ ಟಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 16 ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಕ್ರ.ಸಂ.
ಎನ್ ಐ ಎಫ್ ಟಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಗಳು
ರಾಜ್ಯ
1
ಬೆಂಗಳೂರು
ಕರ್ನಾಟಕ
2
ಭೂಪಾಲ್
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
3
ಭುವನೇಶ್ವರ
ಒಡಿಶಾ
4
ಚೆನ್ನೈ
ತಮಿಳುನಾಡು
5
ಗಾಂಧಿನಗರ
ಗುಜರಾತ್
6
ಹೈದರಾಬಾದ್
ತೆಲಂಗಾಣ
7
ಜೋಧ್ ಪುರ
ರಾಜಸ್ತಾನ
8
ಕಾಂಗ್ರಾ
ಹಿಮಾಚಲಪ್ರದೇಶ
9
ಕಣ್ಣೂರು
ಕೇರಳ
10
ಕೋಲ್ಕತಾ
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
11
ಮುಂಬೈ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
12
ನವದೆಹಲಿ
ದೆಹಲಿ
13
ಪಾಟ್ನಾ
ಬಿಹಾರ್
14
ರಾಯ್ ಬರೇಲಿ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
15
ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್
ಮೇಘಾಲಯ
16
ಶ್ರೀನಗರ
ಜಮ್ಮು ಕಾಶ್ಮೀರ
ಜವಳಿ ಮತ್ತು ವಸ್ತ್ರ ಉದ್ಯಮ ಹಾಗೂ ಧಿರಿಸುಗಳಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ಟ್ರೆಂಡ್ ಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಎನ್ ಐ ಎಫ್ ಟಿ ಸಂಭಾವ್ಯ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದು, 2020-21ರ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವರ್ಷದಿಂದ ಎನ್ ಐ ಎಫ್ ಟಿ ತನ್ನ ಎರಡು ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಪದವಿ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಿದೆ.
ಎನ್ ಐ ಎಫ್ ಟಿ ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್
1. ವಸ್ತ್ರ ವಿನ್ಯಾಸ ಪದವಿ(ಟೆಕ್ಸ್ ಟೈಲ್ ಡಿಸೈನ್)
2. ವಿನ್ಯಾಸ ಸಂವಹನ ಪದವಿ(ಫ್ಯಾಷನ್ ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್)
ಎನ್ ಐ ಎಫ್ ಟಿ ಭೂಪಾಲ್
1. ವಿನ್ಯಾಸ ಸಂವಹನ ಪದವಿ(ಫ್ಯಾಷನ್ ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್)
2. ವಸ್ತ್ರ ವಿನ್ಯಾಸ ಪದವಿ(ಫ್ಯಾಷನ್ ಡಿಸೈನ್)
3. ವಿನ್ಯಾಸ ಪದವಿ(ಆಪರಲ್ ಪ್ರೊಡಕ್ಷನ್)
ಈ ಮೇಲಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಲಿದೆ.
ಸಮಗ್ರ ಟೆಕ್ಸ್ ಟೈಲ್ ಪಾರ್ಕ್
ಸರ್ಕಾರ ಸಮಗ್ರ ಟೆಕ್ಸ್ ಟೈಲ್ ಪಾರ್ಕ್ ಯೋಜನೆ(ಎಸ್ ಐ ಟಿಪಿ)ಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ ಜವಳಿ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುವುದು. 40 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಮಿತಿಯ ಯೋಜನೆಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ ಶೇ.40ರಷ್ಟನ್ನು ಭರಿಸಲಿದೆ. ಆದರೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಅನುದಾನ ಅರುಣಾಚಲಪ್ರದೇಶ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಮಣಿಪುರ, ಮೇಘಾಲಯ, ಮಿಝೋರಾಂ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ತ್ರಿಪುರಾ, ಸಿಕ್ಕಿಂ, ಹಿಮಾಚಲಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ತಲಾ ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ 40 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮಿತಿಯ ಪ್ರತಿ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್ ಗೆ ಶೇ.90ರಷ್ಟು ಅನುದಾನವನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ನೀಡಲಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆ ಬೇಡಿಕೆ ಆಧರಿಸಿದ್ದಾಗಿದೆ. ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಎಸ್ ಐಟಿಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ 59 ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 22 ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಉಳಿದವು ನಾನಾ ಹಂತದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿವೆ.
ಕ್ರ.ಸಂ.
ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳು
ಸ್ಥಳ
ರಾಜ್ಯ
1
ಇಸ್ಲಾಮ್ ಪುರ್ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ಇಸ್ಲಾಮ್ ಪುರ್
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
2
ಲಾತೂರ್ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ಲಾತುರ್
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
3
ಅಮಿತ್ರ ಗ್ರೀನ್ ಹೈಟೆಕ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ಅಹಮದಾಬಾದ್
ಗುಜರಾತ್
4
ಕಾರಂಜ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ಸೂರತ್
ಗುಜರಾತ್
5
ಷಾಲೂನ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ಸೂರತ್
ಗುಜರಾತ್
6
ಪಲ್ಸಾನಾ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ಸೂರತ್
ಗುಜರಾತ್
7
ಶಾಂತಿ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ಸೂರತ್
ಗುಜರಾತ್
8
ಸತ್ಯರಾಜ್ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ಇಚಲಕಾರಂಜಿ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
9
ಧುಲೆ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ಧುಲೆ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
10
ಶ್ರೀ ಗಣೇಶ್ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ಧುಲೆ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
11
ಆಲಿಶಾನ್ ಎಕೊ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ಪಾಣಿಪತ್
ಹರಿಯಾಣ
12
ಗುಂಟೂರ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ಗುಂಟೂರ್
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
13
ತಾರಕೇಶ್ವರ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ನೆಲ್ಲೂರ್
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
14
ಬ್ರಾಂಡಿಕ್ಸ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಪರೆಲ್ ಸಿಟಿ ಪ್ರೈ.ಲಿ.
ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
15
ಗುಜಾರಾತ್ ಎಕೊ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್ ಲಿ.
ಸೂರತ್
ಗುಜರಾತ್
16
ಮುಂದ್ರಾ ಎಸ್ಇಝೆಡ್ ಜವಳಿ ಮತ್ತು ಅಪರೆಲ್ ಪಾರ್ಕ್ ಲಿ.
ಕಛ್
ಗುಜರಾತ್
17
ಫೇರ್ ಡೀಲ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್ ಪ್ರೈವೆಟ್ ಲಿ.
ಸೂರತ್
ಗುಜರಾತ್
18
ವಿರಾಜ್ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್ ಲಿ.
ಅಹಮದಾಬಾದ್
ಗುಜರಾತ್
19
ಸಯಾನಾ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್ ಲಿ.
ಸೂರತ್
ಗುಜರಾತ್
20
ದೊಡ್ಡಬಳ್ಳಾಪುರ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ದೊಡ್ಡಬಳ್ಳಾಪುರ
ಕರ್ನಾಟಕ
21
ಮೆಟ್ರೋ ಹೈಟೆಕ್ ಕೋ ಆಪರೇಟಿವ್ ಪಾರ್ಕ್ ಲಿ.
ಇಚ್ಚಲಕಾರಂಜಿ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
22
ಪ್ರೈಡ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್ ಲಿ.
ಇಚ್ಚಲಕಾರಂಜಿ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
23
ಬಾರಾಮತಿ ಹೈಟೆಕ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್ ಲಿ.
ಬಾರಾಮತಿ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
24
ಪುರ್ನಾ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್ ಲಿ.
ಹಿಂಗೋಳಿ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
25
ಲೋಟಸ್ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ಬರ್ನಾಲಾ
ಪಂಜಾಬ್
26
ರಿದಂ ಜವಳಿ ಮತ್ತು ಅಪರೆಲ್ ಪಾರ್ಕ್ ಲಿ.
ನವನ್ ಶೆಹರ್
ಪಂಜಾಬ್
27
ಲೂಧಿಯಾನ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್ ಲಿ
ಲೂಧಿಯಾನ
ಪಂಜಾಬ್
28
ಕಿಶನ್ ಗಢ್ ಹೈಟೆಕ್ ಜವಳಿ ನೇಕಾರಿಕೆ ಲಿ.
ಕಿಶನ್ ಗಢ್,
ರಾಜಸ್ತಾನ
29
ನೆಕ್ಟ್ಸ್ ಜನ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್ ಪ್ರೈ ಲಿ.
ಪಾಲಿ
ರಾಜಸ್ತಾನ
30
ಜೈಪುರ್ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್ ಪ್ರೈ.ಲಿ.
ಜೈಪುರ್
ರಾಜಸ್ತಾನ
31
ಪಲ್ಲದಾಮ್ ಹೈಟೆಕ್ ವೀವಿಂಗ್ ಪಾರ್ಕ್
ಪಲ್ಲದಾಮ್
ತಮಿಳುನಾಡು
32
ಕೋಮರಪಾಳ್ಯಂ ಹೈಟೆಕ್ ವೀವಿಂಗ್ ಪಾರ್ಕ್ ಪ್ರೈ.ಲಿ.
ಕೋಮರಪಾಳ್ಯಂ
ತಮಿಳುನಾಡು
33
ಕರೂರು ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ಕರೂರ್ ಪಾರ್ಕ್
ತಮಿಳುನಾಡು
34
ಮಧುರೈ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ ಲಿ.
ಮಧುರೈ
ತಮಿಳುನಾಡು
35
ದಿ ಗ್ರೇಟ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಲೈನಿನ್ & ಜವಳಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕಂಪನಿ, ಉತುಕುಲಿ
ತಿರುಪುರ್ ಜಿಲ್ಲೆ
ತಮಿಳುನಾಡು
36
ಪೂಚಂಪಲ್ಲಿ ಹ್ಯಾಂಡ್ ಲೂಮ್ ಪಾರ್ಕ್ ಪ್ರೈ.ಲಿ.
ಭುವನಗಿರಿ
ತೆಲಂಗಾಣ
37
ವೈಟ್ ಗೋಲ್ಡ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ರಂಗಾರೆಡ್ಡಿ
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
38
ಹೊಸೈರಿ ಪಾರ್ಕ್
ಹೌರ
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
39
ಪ್ರಾಗ್ ಜ್ಯೋತಿ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ದಾರಂಗ್
ಅಸ್ಸಾಂ
40
ಹಿಂದೂಪುರ್ ವ್ಯಾಪಾರ್ ಅಪರೆಲ್ ಪಾರ್ಕ್ ಲಿ.
ಅನಂತಪುರಂ
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
41
ಎಂಎಎಸ್ ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್(ಇಂಡಿಯಾ ಲಿ.)
ನೆಲ್ಲೂರ್
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
42
ಸೂರತ್ ಸೂಪರ್ ಯಾರ್ನ್ ಪಾರ್ಕ್ ಲಿ.
ಸೂರತ್
ಗುಜರಾತ್
43
ಕೇಜ್ರಿವಾಲ್ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ಸೂರತ್
ಗುಜರಾತ್
44
ಜೆ & ಕೆ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ಕತುವಾ
ಜೆ&ಕೆ
45
ಗುಲ್ಬರ್ಗಾ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ಗುಲ್ಬರ್ಗಾ
ಕರ್ನಾಟಕ
46
ಎಸ್ ಐ ಎಂ ಎ ಜವಳಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೇಂದ್ರ
ಕುಡ್ಡಲೂರು
ತಮಿಳುನಾಡು
47
ಇಐಜಿಎಂಇಎಫ್ ಅಪೆರಲ್ ಪಾರ್ಕ್ ಲಿ.
ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
48
ಅಸ್ಮಿತ ಇನ್ಫ್ರಾಟೆಕ್ ಲಿ.
ಥಾಣೆ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
49
ದೀಸಾನ್ ಇನ್ಫ್ರಾಸ್ಟ್ರೆಕ್ಚರ್ ಪ್ರೈ ಲಿ.
ಧುಲೆ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
50
ಆರ್ ಜೆಡಿ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್ ಪ್ರೈ.ಲಿ.
ಸೂರತ್
ಗುಜರಾತ್
51
ಕಾಶ್ಮೀರ್ ಉಣ್ಣೆ ಮತ್ತು ರೇಷ್ಮೆ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ಘಟ್ಟಿ
ಜೆ&ಕೆ
52
ಫಾರುಖಾಬಾದ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ಫಾರುಖಾಬಾದ್
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
53
ಇಕೊ-ಟೆಕ್ಸ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ಬರೇಲಿ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
54
ಎನ್ಎಸ್ ಪಿ ಇನ್ಫ್ರಾಸ್ಟ್ರೆಕ್ಚರ್ ಪ್ರೈ. ಲಿ.
ಸೂರತ್
ಗುಜರಾತ್
55
ಹಿಂಗಾಗಘಟ್ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ವಿದರ್ಭ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
56
ಪಲ್ಲವಡ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್ ಪ್ರೈ.ಲಿ.
ಎರೋಡ್
ತಮಿಳುನಾಡು
57
ಹಿಮಾಚಲ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ಉನಾ
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
58
ಕಾಂಚಿಪುರಂ ಪೆರಾರಿಯಂಗರ್ ಅಣ್ಣಾ ರೇಷ್ಮೆ ಪಾರ್ಕ್
ಕಾಂಚಿಪುರಂ
ತಮಿಳುನಾಡು
59
ಕಲ್ಪನಾ ಅವಡೆ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ಕೊಲ್ಹಾಪುರ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಯೋಜನೆಯಡಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಎರಡು ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳನ್ನು ಈವರೆಗೆ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ
ಕ್ರ.ಸಂ
ಪಾರ್ಕ್ ಹೆಸರು
ಸ್ಥಳ
ಅನುಮೋದನೆ ವರ್ಷ
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಅನುದಾನ(ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ
ಸ್ಥಿತಿ
1
ಫಾರೂಖಾಬಾದ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ಫಾರೂಖಾಬಾದ್
2016
40.00
ಅನುಮೋದನೆ
2
ಎಕೊ ಟೆಕ್ಸ್ ಜವಳಿ ಪಾರ್ಕ್
ಬರೇಲಿ
2015
40.00
ಅನುಮೋದನೆ
ಜವಳಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ
ಸರ್ಕಾರ ‘ಸಮರ್ಥ’ ಹೆಸರಿನ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಯೋಜನೆ ಜವಳಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೃದ್ಧಿ ಉದ್ದೇಶ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಅದು ಸಂಘಟಿತ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ನೇಯ್ಗೆ ಮತ್ತು ಚರಕ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಇಡೀ ಜವಳಿ ವಲಯದ ಎಲ್ಲ ಮೌಲ್ಯ ಸರಣಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ತ್ರಿಪುರಾ ರಾಜ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 2017-18ರಿಂದ 2019-20ರ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 10 ಲಕ್ಷ ಮಂದಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು 1,300 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಮುಖಾಂಶಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ.
1. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೌಶಲ್ಯ ಅರ್ಹತಾ ಒಪ್ಪಂದ(ಎನ್ಎಸ್ ಕ್ಯೂಎಫ್) ಪಾಲನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಿಯಮ ಮತ್ತು ಕೋರ್ಸ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು.
2. ಯೋಜನೆಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಜಾರಿಗೆ ವೆಬ್ ಆಧಾರಿತ ಎಂಐಎಸ್ ಬಳಕೆ.
3. ತರಬೇತಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವ ಮುನ್ನ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಭೌತಿಕ ಪರಿಶೀಲನೆ
4. ಸಂಘಟಿತ ವಲಯದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ 3 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.70ರಷ್ಟು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶ ದೊರಕಿಸಿಕೊಡುವುದು ಕಡ್ಡಾಯ.
5. ಟ್ರೈನರ್ಸ್ ಆಫ್ ಟ್ರೈನರ್(ಟಿಒಟಿ) ಕೋರ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ತರಬೇತುದಾರರಿಂದ ತರಬೇತಿ.
6. ಆಧಾರ್ ಆಧಾರಿತ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಹಾಜರಾತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ(ಎಇಬಿಎಎಸ್)
• VII. ಇಡೀ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸಿಸಿಟಿವಿಯಲ್ಲಿ ರೆಕಾರ್ಡ್ ಮಾಡುವುದು.
1. ಉದ್ಯೋಗ ಪಡೆದ ನಂತರವೂ ಅವರ ಮೇಲೆ ನಿಗಾ ಇಡುವುದು
2. ಯೋಜನೆ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನಾನಾ ಭಾಗೀದಾರರಿಗಾಗಿ ಮೊಬೈಲ್ ಆಪ್
3. ಆಶೋತ್ತರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ತುಳಿಕತಕ್ಕೊಳಗಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದು.
4. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ದೂರು ಇತ್ಯರ್ಥ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ.
• XII. ದುಡಿಯುವ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಮೇಲಿನ ಲೈಂಗಿಕ ದೌರ್ಜನ್ಯ(ನಿಯಂತ್ರಣ, ನಿಷೇಧ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ) ಕಾಯ್ದೆ 2013ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಂತರಿಕ ದೂರು ಸಮಿತಿ.
ಈವರೆಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾದ ವಿವರ ಮತ್ತು ‘ಸಮರ್ಥ್’ ಯೋಜನೆಯಡಿ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 2019ರ ಆಗಸ್ಟ್ 14ರಂದು ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿರುವ ವಿವರ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ.
ಕ್ರ.ಸಂ.
ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಏಜೆನ್ಸಿ ಹೆಸರು
ರಾಜ್ಯ
1
ಅರುಣಾಚಲಪ್ರದೇಶ ಕೈಮಗ್ಗ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ಸೊಸೈಟಿ ಲಿ
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
2
ಭಾರತೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆ, ಕಣ್ಣೂರು
ಕೇರಳ
3
ಕೈಮಗ್ಗ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ವಿಭಾಗ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ
ಮಿಝೋರಾಂ
4
ಕೈಮಗ್ಗ ಮತ್ತು ಜವಳಿ
ತಮಿಳುನಾಡು
5
ತೆಲಂಗಾಣ ರಾಜ್ಯ ಜವಳಿ ಸಂಕೀರ್ಣ ಸಹಕಾರಿ ಸೊಸೈಟಿ
ತೆಲಂಗಾಣ
6
ಯುಪಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಹಕಾರ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ ಲಿ.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
7
ಖಾದಿ ಗ್ರಾಮ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮಂಡಳಿ(ಯುಪಿಕೆವಿಐಬಿ)
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
8
ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ, ಕಾನ್ಪುರ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
9
ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೊಸೈಟಿ, ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
10
ಕೈಮಗ್ಗ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
11
ಅಸ್ಸಾಂ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ
ಅಸ್ಸಾಂ
12
ಕೈಮಗ್ಗ ಜವಳಿ ಮತ್ತು ರೇಷ್ಮೆ ಇಲಾಖೆ
ಅಸ್ಸಾಂ
13
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಲಘು ಉದ್ಯೋಗ ನಿಗಮ
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
14
ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ
ತ್ರಿಪುರ
15
ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯ ಜವಳಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ ನಿಯಮಿತ
ಕರ್ನಾಟಕ
16
ಜವಳಿ ಇಲಾಖೆ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಕೈಮಗ್ಗ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ, ಮಣಿಪುರ ಸರ್ಕಾರ
ಮಣಿಪುರ
17
ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ
ಹರಿಯಾಣ
18
ರೇಷ್ಮೆ ಮತ್ತು ನೇಕಾರಿಕೆ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ
ಮೇಘಾಲಯ
19
ಕೈಮಗ್ಗ ರೇಷ್ಮೆ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ
ಜಾರ್ಖಂಡ್
20.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರ*
ಜಮ್ಮು&ಕಾಶ್ಮೀರ*
21.
ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರ, ಒಡಿಶಾ*
ಒಡಿಶಾ*
* ಈವರೆಗೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಮಾಡದಿರುವುದು
ಸಚಿವಾಲಯ 18 ರಾಜ್ಯಗಳ ಸರ್ಕಾರಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಘಟಿತ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 4 ಲಕ್ಷ ಮಂದಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಯನ್ನು ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ ವಲಯವಾರು ಆಧರಿಸಿದೆ.(ಕೇಂದ್ರೀಯ ರೇಷ್ಮೆ ಮಂಡಳಿ, ಕರಕುಶಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆಯುಕ್ತರು, ಹ್ಯಾಂಡ್ ಲೂಮ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆಯುಕ್ತರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೆಣಬು ಮಂಡಳಿ)ಗೆ ಯೋಜನೆಯಡಿ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಂತೆ ಜವಳಿ ಉದ್ಯಮ/ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದವರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಗುರಿ ನಿಗದಿ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಮರ್ಥ್ ಯೋಜನೆ ಆರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಆರ್ಥಿಕ ಅನುದಾನ ನಿಗದಿ ಮತ್ತು ಬಳಕೆ ಮಾಡಿರುವ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ.
ವರ್ಷ
ಹಣ ನಿಗದಿ
(ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ನಿಧಿ ಬಳಕೆ
(ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
2017-18
100.00
100.00
2018-19
42.00
16.98
2019-20
(ಈ ದಿನದ ವರೆಗೆ)
100.50
17.39
ಒಟ್ಟಾರೆ
242.50
134.37
ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಎಲ್ಲ ಆಯಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ನಡೆಸಲು ವೆಬ್ ಆಧಾರಿತ ಮಾಹಿತಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ(ಎಂಐಎಸ್) ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಎಲ್ಲ ಆಯಾಮಗಳೆಂದರೆ ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಪಾಲುದಾರರು, ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರದ ಪರಿಶೀಲನೆ, ತರಬೇತುದಾರರ ನೋಂದಣಿ, ಆಧಾರ್ ಆಧಾರಿತ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಹಾಜರಾತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ, ತರಬೇತಿ ಪಡೆದವರ ನಿಯುಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಮೇಲೆ ನಿಗಾ ಇಡುವುದು, ಅನುಷ್ಠಾನ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಪಾವತಿ ಮತ್ತಿತರ ಅಂಶಗಳನ್ನು ವೆಬ್ ಆಧಾರಿತ ಸಮರ್ಥ್ ಎಂಐಎಸ್ ಮೂಲಕ ಮುಖಾಮುಖಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆಗಳಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ಮತ್ತು ಸುಂಕ (ಆರ್ ಒ ಎಸ್ ಸಿಟಿಎಲ್)
ಜವಳಿ ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧ ಉಡುಪುಗಳ ರಫ್ತು ವಹಿವಾಟಿನಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ 2019ರ ಮಾರ್ಚ್ 6ರಂದು ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ತೆರಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುಂಕ ಯೋಜನೆ (ಆರ್ ಒಎಸ್ ಸಿಟಿಎಲ್)ಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು. ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸುಂಕ ವಿನಾಯಿತಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿ ಆ ದರಗಳನ್ನು 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರ ವರೆಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುವಂತೆ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪವರ್ ಟೆಕ್ಸ್ ಇಂಡಿಯಾ
ಪವರ್ ಟೆಕ್ಸ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 4,797 ಕೈಮಗ್ಗಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಪ್ಲೈನ್ ಪವರ್ ಲೂಮ್ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ 44.98 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಗುಂಪು ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ 141 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ 7.64 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ ನೂಲು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ 8 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, 5.27 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 1.35 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 12 ಖರೀದಿದಾರರ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟಗಾರರ ಸಮಾವೇಶಗಳನ್ನು ಸಂಘಟಿಸಲಾಗಿದೆ. 4.58 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 19 ವಿದ್ಯುತ್ ಮಗ್ಗ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರೇಷ್ಮೆ – ಉತ್ಪಾದನೆ ಪ್ರಗತಿ
ರೇಷ್ಮೆ ಉದ್ಯಮದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆ
ಭಾರತೀಯ ರೇಷ್ಮೆ ಉದ್ಯಮದ ಪೇಟೆಂಟ್ ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ 5 ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಗಳಿಗೆ ಒಪ್ಪಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, 50 ಸಂಶೋಧನಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಮುಕ್ತಾಯವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು 55 ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಗಳು ವಿತರಣೆಯಾಗಿವೆ. ಕೇಂದ್ರೀಯ ರೇಷ್ಮೆ ಮಂಡಳಿಯ(ಸಿಎಸ್ ಬಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರದ ವತಿಯಿಂದ ನಾನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಡಿ 13,885 ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
2018-19ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಕಚ್ಚಾ ರೇಷ್ಮೆ ಉತ್ಪಾದನೆ ಶೇ.11ರಷ್ಟು(35,468ಎಂಟಿ) ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಹಿಂದಿನ 2017-18ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಅದು(31,906ಎಂಟಿ) ಇತ್ತು. ಬೈ ವೋಲ್ಟೇನ್ ಕಚ್ಚಾ ರೇಷ್ಮೆ ಉತ್ಪಾದನೆ 2018-19ರಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ 6,987 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ.18.91ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಗತಿ ದಾಖಲಾಗಿದೆ. ಕಚ್ಚಾ ರೇಷ್ಮೆ ಇಳುವರಿ 2014-15ರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಗೆ 96 ಕೆಜಿ ಇತ್ತು. ಆ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2018-19ರಲ್ಲಿ ಅದು 105 ಕೆಜಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ರೇಷ್ಮೆ ಬೆಳೆಗಾರರ ಹಿತವನ್ನು ಕಾಯುವ ಸಲುವಾಗಿ ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಕೇಂದ್ರೀಯ ರೇಷ್ಮೆ ಮಂಡಳಿ(ಸಿಎಸ್ ಬಿ)ಯ ಮೂಲಕ ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಸಿಎಸ್ ಬಿ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಲಯ ಯೋಜನೆ ಸಿಲ್ಕ್ ಸಮಗ್ರ ದಡಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರ ಹಿತರಕ್ಷಣೆಗೆ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಜವಳಿ ಉತ್ತೇಜನ ಯೋಜನೆ(ಎನ್ ಇ ಆರ್ ಟಿಪಿಎಸ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ರೈತರಿಗೆ ಕಿಸಾನ್ ನರ್ಸರಿ, ಪ್ಲಾಂಟೇಷನ್ ಮತ್ತು ಹಿಪ್ಪುನೇರಳೆಯ ನಾನಾ ತಳಿಗಳು, ನೀರಾವರಿ, ಸಂಪೋಷಣಾ ಸೌಕರ್ಯಗಳಿರುವ ಚೌಕಿ ಸಾಗಾಣಿಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಉಗ್ರಾಣಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ, ರೇಷ್ಮೆ ಸಾಕಾಣಿಕೆ ಸಲಕರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಗೆ ರೋಗಗಳು ಹರಡದಂತೆ ಏಜೆಂಟ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟು 42,026 ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. 32,552 ಎಕರೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಪ್ಪು ನೇರಳೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಕಚ್ಚಾ ರೇಷ್ಮೆ ಉತ್ಪಾದನೆ 2013-14ರಲ್ಲಿ 4,602ಎಂಟಿ ಇದ್ದದ್ದು, 2018-19ರಲ್ಲಿ 7,482ಎಂಟಿ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆ ಭಾರತದ ಒಟ್ಟು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಶೇ.17ರಿಂದ ಶೇ.22ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಇದರಿಂದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದವರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿರುವುದಲ್ಲದೆ, ಅವರಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನೋಪಾಯ ದೊರೆತಿದೆ. ಮತ್ತೊಂದು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮದಿಂದ ಪ್ರತಿಫಲನಗೊಂಡಿರುವ ಮಹತ್ವದ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಖಾಯಿಲೆ ರಹಿತ ಲೈಯಿಂಗ್ಸ್(ಡಿಎಫ್ಎಲ್ಎಸ್) ಬಳಕೆ, ಕೊಕೋನ್ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಕಚ್ಚಾ ರೇಷ್ಮೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ರೇಷ್ಮೆಯಲ್ಲಿ ಆದಾಯವೃದ್ಧಿಯಾಗಿರುವುದಲ್ಲದೆ, ಒಟ್ಟಾರೆ ಕುಟುಂಬದ ವಾರ್ಷಿಕ ಆದಾಯದ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ರೇಷ್ಮೆ ಗೂಡು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಬಲವರ್ಧಿತ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಹಿಪ್ಪುನೇರಳೆ/ನಾನಾ ತಳಿಗಳು, ರೇಷ್ಮೆ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಹುಳಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಗಳ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯನ್ನು ಕನಿಷ್ಠಗೊಳಿಸಲು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
3ಎ-4ಎ ಗ್ರೇಡ್ ನ ಕಚ್ಚಾ ರೇಷ್ಮೆಯನ್ನು ಬೈವೋಲ್ಟೇನ್ ರೇಷ್ಮೆ ಗೂಡುಗಳಿಂದ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುವುದು. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ರೀಲಿಂಗ್ ಯಂತ್ರಗಳು(ಎಆರ್ ಎಂ)ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರೀಯ ರೇಷ್ಮೆ ಮಂಡಳಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ರೇಷ್ಮೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನಿಧಿಗಳನ್ನು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತ್ರಿ ಯೋಜನೆ(ಮನ್ರೇಗಾ), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ವಿಕಾಸ ಯೋಜನೆ(ಆರ್ ಕೆ ವಿವೈ) ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿಕೊಂಡು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಇತರೆ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಜೊತೆ ಸೇರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಕಚ್ಚಾ ರೇಷ್ಮೆ ಮತ್ತು ಕಚ್ಚಾ ರೇಷ್ಮೆ ನೂಲು ಆಮದಿನ ಮೇಲೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇ.10 ಮತ್ತು ಶೇ.20ರಷ್ಟು ಮೂಲ ಸೀಮಾಸುಂಕ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರಿಂದ ದೇಶೀಯ ರೇಷ್ಮೆ ನೇಕಾರಿಕೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವಲಯ ಬಲಿಷ್ಠವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರೇಷ್ಮೆ ರಫ್ತು ವಲಯ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕಗೊಂಡಿದೆ.
ಸೆಣಬು ಮತ್ತು ಸೆಣಬಿನ ಜವಳಿ ಉದ್ಯಮ
ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಸೆಣಬು ಉದ್ಯಮ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಪೂರ್ವದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಸೆಣಬನ್ನು ಗೋಲ್ಡನ್ ಫೈಬರ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಅದು ಸುರಕ್ಷಿತ ಪ್ಯಾಕಿಂಗ್ ನ ಎಲ್ಲ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ನೈಸರ್ಗಿಕ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಿಸರಸ್ನೇಹಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಸೆಣಬಿನ ಉದ್ಯಮ ಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಲ್ಲಿ 0.37 ಮಿಲಿಯನ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ನೇರ ಉದ್ಯೋಗ ಒದಗಿಸಿಕೊಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಿನ್ನ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯ ನೆರವಿನಿಂದ ಸುಮಾರು 4.0 ಮಿಲಿಯನ್ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಸೆಣಬಿನ ವಲಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
ಸೆಣಬು ಬೆಳೆಯುವ ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಐಸಿಎಆರ್ ಇ(ಸುಧಾರಿತ ಬೆಳೆ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ರೀಟಿಂಗ್ ಅಭ್ಯಾಸ)ವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ ಸೆಣಬಿನ ಬೆಳೆಗಾಗಿ ಗುಣಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಋಣಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರಲು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪದ್ಧತಿಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ಹಾಲಿ ಸೆಣಬಿನ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಲ್ಲಿರುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಜಿಡಿಪಿ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಧನ ನೀಡುವ ಅಕ್ವಿಸಿಷನ್ ಆಫ್ ಸೆಲೆಕ್ಟ್ ಮಿಷನರಿ(ಐಎಸ್ಎಪಿಎಂ) ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನೋಂದಾಯಿತ ಸೆಣಬಿನ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ನೆರವಾಗಲು ವಿದೇಶಿ ಮೇಳಗಳು/ಬಿಎಸ್ಎಂಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ನಿಯೋಗಗಳು ಸೆಣಬಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತು ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ರಫ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಹಾಯ ಯೋಜನೆ(ಇಎಂಡಿಎ)ಅನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸೆಣಬಿನ ಉದ್ದಿಮೆದಾರರು ಮೆಟ್ರೋ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಸಗಟು ಔಟ್ ಲೆಟ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ವಿಭಿನ್ನ ಬಗೆಯ ಸೆಣಬಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳ ರಾಜಧಾನಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸೆಣಬಿನಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ನಾನಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಸಗಟು ಮಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರೀ ಪ್ರಮಾಣದ ಪೂರೈಕೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸೆಣಬಿನ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಸೆಣಬಿನ ಕಾರ್ಖಾನೆಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಶೌಚಾಲಯಗಳ ಬ್ಲಾಕ್ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲು ನೆರವು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆ(ಸುಲಭ್ ಶೌಚಾಲಯ)ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಸೆಣಬಿನ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು/ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಲ್ಲಿ ದುಡಿಯುತ್ತಿರುವ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ 10 ಮತ್ತು 12ನೇ ತರಗತಿ ಉತ್ತೀರ್ಣರಾದವರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯಧನ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಮೌಲ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಜಿಡಿಪಿಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹೊಸ ಕೌಶಲ್ಯ ಹೊಂದಿದ ದುಡಿಯುವ ಪಡೆಯನ್ನು ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳಿಗೆ ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಸೆಣಬು ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ(ಜೆಐಡಿಎಸ್)ಅನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರಡಿ ಹೊಸ ಹಾಗೂ ಹಳೆಯ ಉದ್ಯಮಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವುದನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಕಚ್ಚಾ ಸೆಣಬು ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸೆಣಬು ಕಚ್ಚಾ ಸಾಮಗ್ರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್(ಜೆಆರ್ ಎಂಬಿ) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರಡಿ ಮಿಲ್ ಗೇಟ್ (ಕಾರ್ಖಾನೆಯ ಬಾಗಿಲ ದರ) ದರ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಭಾರತೀಯ ಸೆಣಬು ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ಭಾರತೀಯ ಸೆಣಬು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಂಶೋಧನಾ ಒಕ್ಕೂಟ(ಐಜೆಐಆರ್ ಎ)ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಐಜೆಐಆರ್ ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಾನಾ ಬಗೆಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಸೆಣಬು ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಸೆಣಬು ಗಿಡಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಬೆಳೆಸುವುದು ಮತ್ತು ಪರಿಸರಸ್ನೇಹಿ ತೈಲರಹಿತ ಸೆಣಬು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತಿತರ ಅಂಶಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಉತ್ಪನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಐಜೆಐಆರ್ ಎ ಕಡಿಮೆ ತೂಕದ ಸೆಣಬಿನ ಚೀಲಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಸೆಣಬಿನ ಜಿಯೋ ಟೆಕ್ಸ್ ಟೈಲ್ ಬಳಕೆ, ಜೂಟ್ ಥರ್ಮ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಕಾಂಪೋಸಿಟ್ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಪರಿಸರದೊಂದಿಗೆ ಕರಗುವ ಸೆಣಬಿನ ಬಟ್ಟೆ, ಐಜೆಐಆರ್ ಎ ಉನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಾದ ಸೆಣಬು ಆಧಾರಿತ ಏರ್ ಫಿಲ್ಟರ್ ಮೀಡಿಯಾ, ಸೆಣಬಿನ ಕಡ್ಡಿ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಹಾಗೂ ಸೆಣಬು ಆಧಾರಿತ ಸ್ಯಾನಿಟರಿ ನ್ಯಾಪ್ಕಿನ್ ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಐಜೆಐಆರ್ ಎ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ರೋಲರ್ ಡ್ರಾಫ್ಟಿಂಗ್ ಮಿಷನ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಮಗ್ರ ಕೈಮಗ್ಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
ಸಮಗ್ರ ಕೈಮಗ್ಗ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ(ಸಿಎಚ್ ಸಿಡಿಎಸ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಗದಿತ ಭೌಗೋಳಿಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮೆಗಾ ಹ್ಯಾಂಡ್ ಲೂಮ್ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದ್ದು, ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತಲಾ 40 ಕೋಟಿ ರೂ. ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಕನಿಷ್ಠ 15 ಸಾವಿರ ಕೈಮಗ್ಗಗಳಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಅಧ್ಯಯನ ಕಚ್ಚಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳಿಗೆ ನಿಧಿ ಮತ್ತಿತರವುಗಳನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಭರಿಸಲಿದ್ದು, ಘಟಕಗಳು, ಕೈಮಗ್ಗಗಳಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಸಾಧನೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಶೇ.90ರಷ್ಟು ನೆರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ. ಅಧ್ಯಯನ ವಿನ್ಯಾಸ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರಾಂಗಣ, ಗಾರ್ಮೆಂಟ್ ಘಟಕ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ರಫ್ತು ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರ ಸಹಾಯಧನ ಮತ್ತಿತರ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಶೇ.80ರಷ್ಟು ನೆರವು ನೀಡಲಿದೆ.
8 ಮೆಗಾ ಕೈಮಗ್ಗ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳು ಅಂದರೆ ವಾರಾಣಸಿ(ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ), ಶಿವಸಾಗರ(ಅಸ್ಸಾಂ), ವಿರುದ್ಧನಗರ(ತಮಿಳುನಾಡು), ಮುರ್ಷಿದಾಬಾದ್(ಪಶ್ಚಿಮಬಂಗಾಳ), ಪ್ರಕಾಶಂ ಮತ್ತು ಗುಂಟೂರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು(ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ), ಗೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ನೆರೆಹೊರೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು(ಜಾರ್ಖಂಡ್), ಬಾಗಲ್ ಪುರ್(ಬಿಹಾರ) ಮತ್ತು ತಿರುಚಿ(ತಮಿಳುನಾಡು)ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಿಎಚ್ ಸಿಡಿಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ನಾನಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ 1.75 ಲಕ್ಷ ನೇಕಾರರಿಗೆ 131.91 ಕೋಟಿ ಹಣವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ(ಎಚ್ಎಚ್ ಡಿಪಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಂದ ಕಾರ್ಯಸಾಧುವಾದ ಪ್ರಸ್ತಾವಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. 294 ವಲಯ ಮಟ್ಟದ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳನ್ನು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಆ ಮೂಲಕ 1.6 ಲಕ್ಷ ಕೈಮಗ್ಗ ನೇಕಾರರಿಗೆ ಹಿಂದಿನ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 165.99 ಕೋಟಿ ಹಣವನ್ನು ನಾನಾ ಯೋಜನೆಗಳಡಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ 35,952 ನೇಕಾರರಿಗೆ ಒಟ್ಟಾರೆ 181.68 ಕೋಟಿ ಸಾಲವನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 8611 ಕೈಮಗ್ಗ ನೇಕಾರರಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 7417 ಹತ್ ಕರಗ ಸಂವರ್ಧನ್ ಸಹಾಯತಾ(ಎಚ್ ಎಸ್ ಎಸ್) ವಸ್ತುಗಳನ್ನು 7285 ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೈಮಗ್ಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ 34 ಆಶೋತ್ತರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 38.77 ಕೋಟಿ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯಧನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಹಸ್ತಕಲಾ ಸಹಯೋಗ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಸಂಘಟಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಆ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕರಕುಶಲ ಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ನೇಕಾರರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಮತ್ತು ನಾನಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನೇಕಾರರ ಆದಾಯ ವೃದ್ಧಿ ಮಾಡುವ ಸಲುವಾಗಿ ಹ್ಯಾಂಡ್ ಲೂಮ್ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಜವಳಿ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ನೇಕಾರರ ಮುಖಾಮುಖಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಕಂಪನಿ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಂಪನಿಗಳು, ಕೈಮಗ್ಗ ನೇಕಾರರು, ಸೊಸೈಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘಗಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೈಮಗ್ಗಗಳ ಆಧುನೀಕರಣ
ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಗುಪ್ತಚರ ಮತ್ತು ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ(ಡಿಜಿಸಿಐಎಸ್)ನ ಪ್ರಕಾರ 2018-19ರಲ್ಲಿ 29.93 ಲಕ್ಷ ಹತ್ತಿ ಗಂಟು (ಬೇಲ್ ) ಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 42.83 ಲಕ್ಷ ಬೇಲ್ ಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಹತ್ತಿ ಲಾಭಃ ನಷ್ಟ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಿಂದೀಚೆಗೆ ಹತ್ತಿ ಸಲಹಾ ಮಂಡಳಿ(ಸಿಎಬಿ) ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಿರುವ ರಫ್ತು ಮತ್ತು ಆಮದು ಪ್ರಮಾಣ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ.
(ಪ್ರಮಾಣ ಲಕ್ಷ ಬೇಲ್ ಗಳಲ್ಲಿ – 170ಕೆಜಿಗಳು)
ಬೆಳೆ ವರ್ಷ
ಆರಂಭಿಕ ದಾಸ್ತಾನು
ಉತ್ಪಾದನೆ
ಆಮದು
ಬಳಕೆ
ರಫ್ತು
ಮುಕ್ತಾಯ ದಾಸ್ತಾನು
2016-17
36.44
345.00
30.94
310.41
58.21
43.76
2017-18
43.76
370.00
15.80
3019.06
67.59
42.91
2018-19 (ಪಿ)
42.91
337.00
22.00
311.50
50.00
40.41
ದೇಶದಲ್ಲಿನ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಈ ಮೇಲಿನ ಹೇಳಿಕೆಯಂತೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಹತ್ತಿ ಲಭ್ಯತೆ ಸಾಕಷ್ಟಿದೆ.
ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಈ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ –(i) ನೂಲು ಪೂರೈಕೆ ಯೋಜನೆ – ಕೈಮಗ್ಗ ನೇಕಾರರಿಗೆ ಮಿಲ್ ಗೇಟ್ (ಕಾರ್ಖಾನೆ ಬಾಗಿಲ ಬಳಿ ದರ )ದರದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲ ಬಗೆಯ ನೂಲನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು, ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮದ ಮೂಲಕ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಡಿಪೊ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಶೇ.2ರಷ್ಟು ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಾಣೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದು, ಕೈಮಗ್ಗಗಳಿಗೆ ಹಾಂಕ್ ನೂಲು ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ ಶೇ. 10ರಷ್ಟು ದರ ಸಬ್ಸಿಡಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು, ಇದು ಹತ್ತಿ, ಸ್ಥಳೀಯ ರೇಷ್ಮೆ, ವೂಲ್ ಮತ್ತು ಲೈನಿನ್ ನೂಲುಗಳಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟ ಆಧರಿಸಿ ಅನ್ವಯವಾಗುವುದು.
(ii) ವಿದ್ಯುತ್ ಮಗ್ಗ ವಲಯ- ನೂಲು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಯೋಜನೆ ಬಡ್ಡಿರಹಿತ ಆವರ್ತನಿಧಿಯನ್ನು ಸುಮಾರು 2 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಒದಗಿಸಲಿದ್ದು, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಉದ್ದೇಶದ ಘಟಕ(ಎಸ್ ಪಿ ವಿ)/ ವಿದ್ಯುತ್ ಮಗ್ಗ ನೇಕಾರರ ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವರು ಸಗಟು ದರದಲ್ಲಿ ನೂಲನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ನೇಕಾರರಿಗೆ ಆ ನೂಲನ್ನು ಸೂಕ್ತ ಬೆಲೆಗೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 89 ನೂಲು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಅವುಗಳಿಗಾಗಿ 26.17 ಕೋಟಿ ಬಡ್ಡಿರಹಿತ ಆವರ್ತನಿಧಿಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ವಿದ್ಯುತ್ ಮಗ್ಗ ನೇಕಾರರಿಗೆ ನೂಲು ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಕೊರತೆ ಇಲ್ಲ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ನೂಲುವುದು, ಡೈಯಿಂಗ್(ಬಣ್ಣ ಹಚ್ಚುವುದು), ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತಿತರ ಉನ್ನತೀಕರಿಸಿದ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಎನ್ಎಚ್ ಡಿಪಿ) ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಕೈಮಗ್ಗ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ(ಸಿಎಚ್ ಸಿಡಿಎಸ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬ್ಲಾಕ್ ಹಂತದ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ವಸ್ತ್ರಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ ಸುಧಾರಣೆ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಕೈಮಗ್ಗ ನೇಕಾರರಿಗೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಮಗ್ಗಗಳು/ಇತರೆ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಎನ್ಎಚ್ ಡಿಪಿ/ ಸಿಎಚ್ ಸಿಡಿಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2015-16 ರಿಂದ 2019-20(18.11.2019ರ ವರೆಗೆ)ಒಟ್ಟು 436 ವಲಯ ಮಟ್ಟದ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅದರಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 303366 ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ನೆರವಾಗಲಿದ್ದು, ಆ ಪೈಕಿ 52 ವಲಯ ಮಟ್ಟದ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳನ್ನು ತಮಿಳುನಾಡು ರಾಜ್ಯವೊಂದಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ 58268 ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ದೊರಕಿದೆ.
ಕೈಮಗ್ಗ ನೇಕಾರರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಕೈಮಗ್ಗ ನೇಕಾರರು/ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಜೀವ ಮತ್ತು ಅಪಘಾತ ವಿಮೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜೀವನ್ ಜ್ಯೋತಿ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ(ಪಿಎಂಜೆಜೆಬಿವೈ), ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸುರಕ್ಷ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ(ಪಿಎಂಎಸ್ ಬಿವೈ)ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿರುವವರಿಗೆ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಬುಂಕರ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ(ಎಂಜಿಬಿಬಿವೈ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿಮೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಯೋಜನದ ವಿವರಗಳು ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕ ಒಟ್ಟು ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಪ್ರಮಾಣ ಅಂದರೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಎಲ್ ಐ ಸಿ ಮತ್ತು ನೇಕಾರರು ಪಿಎಂಜೆಜೆಬಿವೈ/ ಪಿಎಂಎಸ್ ಬಿವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೇಕಾರರು/ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಎಂಜಿಬಿಬಿವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಮಗ್ಗ ನೇಕಾರರಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಅಂಶಗಳು
ವಯೋಮಾನ
ವಿಮಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿ
ಪ್ರಯೋಜನ(ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ವಾರ್ಷಿಕ ಪ್ರೀಮಿಯಂ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜೀವನ್ ಜ್ಯೋತಿ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ
(ಪಿಎಂಜೆಜೆಬಿವೈ)
18-50 ವರ್ಷ
ಸಹಜಸಾವು
2,00,000
330 ರೂ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪಾಲು – 150 ರೂ.
ಎಲ್ ಐ ಸಿ ಪಾಲು – 100 ರೂ.
ನೇಕಾರರು/ಸಿಬ್ಬಂದಿ -80 ರೂ.
ಅಪಘಾತದಿಂದ ಸಾವು
2,00,000
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸುರಕ್ಷ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ(ಪಿಎಂಎಸ್ ಬಿವೈ)
18-50 ವರ್ಷ
ಅಪಘಾತದಿಂದ ಸಾವು
2,00,000
12 ರೂ.
ಸಂಪೂರ್ಣ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಭರಿಸಲಿದೆ(ಜಿಒಐ)
ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಂಗವಿಕಲತೆ
2,00,000
ಭಾಗಶಃ ಅಂಕವಿಕಲತೆ
1,00,000
ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಬುಂಕರ್ ಯೋಜನೆ (ಎಂಜಿಬಿಬಿವೈ)
51-59 ವರ್ಷ
ಸಹಜ ಸಾವು
60,000
470 ರೂ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪಾಲು – 290ರೂ.
ಎಲ್ ಐ ಸಿ ಪಾಲು – 100 ರೂ.
ನೇಕಾರರು/ಸಿಬ್ಬಂದಿ -80 ರೂ.
ಅಪಘಾತದಿಂದ ಸಾವು
1,50,000
ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಂಗವಿಕಲತೆ
1,50,000
ಭಾಗಶಃ ಅಂಕವಿಕಲತೆ
75,000
ನೇಕಾರರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬದವರಿಗೆ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಇಂದಿರಾಗಾಂಧಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮುಕ್ತ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ(ಐಜಿಎನ್ ಒಯು) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮುಕ್ತ ಶಾಲಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು(ಎನ್ ಐಒಎಸ್) ಜೊತೆ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ. ಎನ್ ಐಒಎಸ್, ಪ್ರೌಢ ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಪ್ರೌಢ ಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ವಿಶೇಷ ವಿಷಯಗಳಾದ ವಿನ್ಯಾಸ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ, ಬಿಸಿನೆಸ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತಿತರ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ದೂರ ಶಿಕ್ಷಣ ಕಲಿಕೆ ಮೂಲಕ ನೇಕಾರರಿಗೆ ನೀಡಲಿದೆ. ಇಗ್ನೋ, ನೇಕಾರರ ಆಶೋತ್ತರಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಮಕ್ಕಳ ಭವಿಷ್ಯದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸರಳ ಹಾಗೂ ಲಭ್ಯ ಕಲಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ನಿರಂತರ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಎನ್ ಐಒಎಸ್/ ಐಜಿಎನ್ ಒಯು ಕೋರ್ಸ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶ ಪಡೆದ ಕೈಮಗ್ಗ ನೇಕಾರ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ ಎಸ್ ಸಿ, ಎಸ್ ಟಿ, ಬಿಪಿಎಲ್ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಶುಲ್ಕದ ಶೇ.75ರಷ್ಟು ಹಣವನ್ನು ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಕರಕುಶಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
ಕರಕುಶಲ ವಲಯದ ಉನ್ನತೀಕರಣಕ್ಕೆ ಕರಕುಶಲ ಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆಯುಕ್ತರಿಂದ( ಕರಕುಶಲ) ನೇರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು.
1. ಕರಕುಶಲರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಬಡ್ಡಿ ಸಹಾಯಧನದೊಂದಿಗೆ ಮುದ್ರಾ ಸಾಲ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು: ಮುದ್ರಾ ಸಹಾಯ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು/ನೇಕಾರರಿಗೆ ಶೇ.6ರ ಬಡ್ಡಿ ಸಹಾಯಧನದ ವಿನಾಯಿತಿಯೊಂದಿಗೆ 3 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ 1,00000 ರೂ.ಗಳನ್ನು ಸಾಲದ ಅಗತ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. ಅಲ್ಲದೆ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮುದ್ರಾ ಸಾಲದ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಸಾಲದ ಮೊತ್ತದ ಶೇ.20ರಷ್ಟು ಅಂದರೆ ಶೇ. 10,000 ಮೀರದಂತೆ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. ಕರಕುಶಲ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆದು, ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗೆ ನೆರವಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಆ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳಿಗೆ ಅರ್ಜಿ ನಮೂನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
2. ನಿರ್ಗತಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ(ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆ): ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಶಿಲ್ಪಗುರು ಪ್ರಶಸ್ತಿ/ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ/ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೆರಿಟ್ ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಟ್ ಹೊಂದಿರುವವರು/ರಾಜ್ಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪಡೆದಿರುವ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. 60 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇಲ್ಲದ ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕ ಆದಾಯ 50,000ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇಲ್ಲದವರಿಗೆ ಈ ನೆರವು ಸಿಗಲಿದೆ. ದೇಶೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ನುರಿತ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗೆ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 3,500 ರೂ. ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೇಡಲಾಗುವುದು.
3. ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ : ಎಂಜೆಜೆಬಿವೈ ಮತ್ತು ಪಿಎಂಎಸ್ ಬಿವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 18ರಿಂದ 50 ವರ್ಷದೊಳಗಿನ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು/ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಜೀವ, ಅಪಘಾತ ಮತ್ತು ಅಂಗವೈಕಲ್ಯತೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ವಿಮೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. 51 ರಿಂದ 59 ವರ್ಷದೊಳಗಿನ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಆಮ್ ಆದ್ಮಿ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ (ಎಎಬಿವೈ)ಅಡಿ ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಪರಿಷ್ಕೃತ ಆಮ್ ಆದ್ಮಿ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ (ಕನ್ವರ್ಜಡ್ ಎಎಬಿವೈ) ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಮಾ ಸೌಕರ್ಯ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
4. ಎನ್ ಐಒಎಸ್ ಮತ್ತು ಐಜಿಎನ್ಒಯು ಜೊತೆ ಒಡಂಬಡಿಕೆ : ನೇಕಾರರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬದವರಿಗೆ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮುಕ್ತ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ(ಐಜಿಎನ್ ಒಯು) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮುಕ್ತ ಶಾಲಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು(ಎನ್ ಐಒಎಸ್)ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ದಿ ಆಯುಕ್ತರ ಕಚೇರಿ(ಕರಕುಶಲ) ಜೊತೆ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಎಸ್ ಸಿ/ಎಸ್ ಟಿ/ಬಿಪಿಎಲ್ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಮಕ್ಕಳು ಪಾವತಿಸಿದ ಶೇ.75ರಷ್ಟು ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಒಡಂಬಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತಾವವೂ ಇದೆ. ಅದರಂತೆ ಎನ್ ಐ ಒ ಎಸ್, ವಾರಾಣಸಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಝರಿ ಝರ್ದೋಯಿ ಕಲೆಯಲ್ಲಿ 15 ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಅದು ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ. ಈವರೆಗೆ 99 ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಯ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಕಲಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಅವರು ಆ ಕಲೆಯನ್ನು ಪಾಲಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ(ಎನ್ಎಚ್ ಡಿಪಿ) ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಕರಕುಶಲ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ(ಸಿಎಚ್ ಸಿಡಿಎಸ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಾನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಎನ್ಎಚ್ ಡಿಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಅಂಶಗಳಿವೆ
1. ಬೇಸ್ ಲೈನ್ ಸರ್ವೆ ಮತ್ತು ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಹಸ್ತಶಿಲ್ಪ ವಿಕಾಸ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವುದು
2. ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಉನ್ನತೀಕರಣ
3. ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
4. ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ನೇರ ಪ್ರಯೋಜನ
5. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬೆಂಬಲ
6. ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
7. ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳು
ಸಿಎಚ್ ಸಿಡಿಎಸ್ ನಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಅಂಶಗಳಿವೆ
1. ಮೆಗಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್
2. ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ದಿ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ಉತ್ತೇಜನ(ಐಡಿಪಿಎಚ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಯೋಜನೆಗಳು
ಸರ್ಕಾರ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಹಸ್ತಶಿಲ್ಪ ವಿಕಾಸ ಯೋಜನೆ(ಎಎಚ್ ವಿ ವೈ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ ಜಾರಿಗೆ ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ 62 ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು 31,000 ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಸರ್ಕಾರ ಸಿಎಚ್ ಸಿಡಿಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಕರಕುಶಲ ಕಲೆಯ ನಾಲ್ಕು ಮೆಗಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳನ್ನು ಮಿರ್ಜಾಪುರ್-ಭಾಧೋಯ್, ಮೊರಾದಾಬಾದ್, ಬರೇಲಿ ಮತ್ತು ಲಕ್ನೋಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ 21 ಹೊಸ ವಲಯ ಮಟ್ಟದ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳನ್ನೂ ಸಹ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಪಹಚಾನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ 2019ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರ ವರೆಗೆ 23.68 ಲಕ್ಷ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಯನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. 50 ಸಾವಿರ ಹೊಸ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಪಹಚಾನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. 309 ಕರಕುಶಲ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರಿಂದ 7600 ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ನೇರ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತೀಯ ಕರಕುಶಲ ಕಲೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ 5754 ಸುಧಾರಿತ ಟೂಲ್ ಕಿಟ್ (ಯಂತ್ರೋಪಕರಣ) ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎರಡು ಸಾವಿರ ಟೂಲ್ ಕಿಟ್ ಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಉನ್ನತೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 327 ಕರಕುಶಲ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳಿಂದ 6720 ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ನೇರ ಅನುಕೂಲವಾಗಿದೆ.
63 ಸ್ಥಳೀಯ ಹಾಗೂ 54 ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳಿಂದ 12075 ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ನೇರ ಅನುಕೂಲವಾಗಿದೆ. 2019-20ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ 190 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು 80 ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.