ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಂಚತಾರಾ ಹೋಟೆಲ್ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದ ಭೂಮಿ ಮಂಜೂರಾತಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ
04 DEC 2019 1:33PM by PIB Bengaluru
ಪಂಚತಾರಾ ಹೋಟೆಲ್ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದ ಭೂಮಿ ಮಂಜೂರಾತಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ
ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನವನ್ನು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಸಮಾವೇಶ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸುವ ಐಟಿಪಿಒ ದ ಬೃಹತ್ ಯೋಜನೆಗೆ 99 ವರ್ಷಗಳ ನಿಗದಿತ ಗುತ್ತಿಗೆ ಆಧಾರದ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ 3.7 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ಐಟಿಪಿಒ ಅಧಿಕಾರ ಹೊಂದಿದೆ. ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸೌಕರ್ಯಗಳುಳ್ಳ ಪಂಚತಾರಾ ಹೋಟೆಲ್ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಐಟಿಡಿಸಿ ಮತ್ತು ಐ ಆರ್ ಸಿ ಟಿ ಸಿ ವಿಶೇಷ ವಾಹನಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಮುಂದಾಗಿವೆ. ಹೋಟೆಲ್ ಸೌಲಭ್ಯ ಐಇಸಿಸಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಹತ್ವ ತರಲಿದೆ ಜೊತೆಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ತಾಣವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಲಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ, ದಂತಹ ವಿವಿಧ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಂತಹ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮೇಳಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಐಇಸಿಸಿ ಯೋಜನೆ ಭರದಿಂದ ಸಾಗಿದ್ದು 2020 – 21 ರ ವೇಳೆಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಯೋಜನೆಗೆ ಮಂಜೂರಾತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದು 611 ಕೋಟಿ ರೂ ಗಳ ಬೆಲೆಗೆ 99 ವರ್ಷಗಳ ನಿಗದಿತ ಅವಧಿಯ ಗುತ್ತಿಗೆ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಎಸ್ ಪಿ ವಿ ಗೆ 3.7 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಇಂಡಿಯಾ ಟ್ರೇಡ್ ಪ್ರಮೋಶನ್ ಆರ್ಗನೈಸೇಶನ್ (ಐಟಿಪಿಒ) ಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸುವಂತೆ ಅಧಿಕೃತ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (ಐಟಿಡಿಸಿ) ಇದನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಿದ್ದು ಪಂಚತಾರಾ ಹೋಟೆಲ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೇ ಸೌಲಭ್ಯ ನಿಗಮ (ಐಟಿಡಿಸಿ) ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ನಿಗಮ (ಐ ಆರ್ ಸಿ ಟಿ ಸಿ) ಕೈ ಜೋಡಿಸಲಿವೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಸಮ್ಮೇಳನಾ ಕೇಂದ್ರದ (ಐಇಸಿಸಿ) ಯೋಜನೆ ಅನುಷ್ಠಾನ ಭರದಿಂದ ಸಾಗಿದ್ದು 2020 – 21 ರಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ.
ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದ ಹೋಟೆಲ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲು ಎಸ್ ಪಿ ವಿ ಅವಶ್ಯಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಹೋಟೆಲ್ ನ್ನು ಸುದೀರ್ಘಾವಧಿಗೆ ನಿಗದಿತ ಗುತ್ತಿಗೆ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಪಾರದರ್ಶಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮದ ಹರಾಜಿನ ಮೂಲಕ ಸೂಕ್ತ ವ್ಯಕ್ತಿಗತ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ವೃತ್ತಿಪರ ಬ್ರಾಂಡ್ ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿದಾರರು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆದಾರರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಆಮೂಲಾಗ್ರ ಬದಲಾವಣೆಗೊಳಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನವನ್ನು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆ ಐಇಸಿಸಿ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸಲು ಐಟಿಪಿಒ ಬೃಹತ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ. ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಯಾವುದೇ ಸಭೆ ಸಮಾರಂಭಗಳು, ಸಮಾವೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಿಗೆ ಹೋಟೆಲ್ ಸೌಲಭ್ಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಸಭೆ ಸಮಾರಂಭ, ಸಮಾವೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನ (ಎಂಐಸಿಇ) ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಹೋಟೆಲ್ ಸೌಲಭ್ಯ ಐಇಸಿಸಿಯ ಒಂದು ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಇದು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ. ಐ ಇ ಸಿ ಸಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಈ ಹೋಟೆಲ್ ಮೌಲ್ಯ ವೃದ್ಧಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಲಿದೆ.
ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದ ರೂಪಾಂತರದಿಂದಾಗಿ ಪ್ರತಿವರ್ಷ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮೇಳಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಮತ್ತು ಕಿರು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೂ ಲಾಭವಾಗಲಿದೆ. ಸೌಕರ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ, ಉದ್ದಿಮೆದಾರರಿಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಬಹಳ ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿವೆ. ಈ ವ್ಯಾಪಾರ ಮೇಳವು ವಹಿವಾಟು ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಉಜ್ವಲ ವೇದಿಕೆಯಾಗಲಿದೆ.

Ministry of Commerce & Industry
Approval for land monetisation at Pragati Maidan to build a five-star hotel
ITPO’s mega project to redevelop Pragati Maidan into a world class
International Exhibition and Convention Centre
ITPO authorised to transfer 3.7 acres of land at Pragati Maidan on a 99 year fixed leasehold basis
Special Purpose Vehicle to be formed by ITDC and IRCTC for development and operation of a five-star hotel with modern amenities
Hotel facility will add value to IECC project and promote India as a global destination for trade & commerce along with employment generation
Gives fillip to the landmark International Trade Fair which champions various flagship initiatives like ‘Make in India’, ‘Skill India’ and ‘Invest India’
Implementation of IECC project is in full swing and it is scheduled to be completed in 2020-21
04 DEC 2019 1:33PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the plan and authorised India Trade Promotion Organisation (ITPO) to transfer 3.7 acres of land at Pragati Maidan on a 99 year fixed leasehold basis at a price of Rs. 611 crore in favour of the SPV, which will be formed by India Tourism Development Corporation (ITDC) and Indian Railway Catering and Tourism Corporation (IRCTC) for development and operation of a five-star hotel.
The implementation of the International Exhibition and Convention Centre (IECC) project is in full swing and is scheduled to be completed in the year 2020-21.
In order to ensure completion of the hotel project at Pragati Maidan in a fast track mode, the SPV will take necessary steps including selecting a suitable developer and operator third party through a transparent competitive bidding process to construct, run and manage (directly or through a professional brand) the hotel on a long-term fixed lease basis.
In line with the vision of Government to revolutionise India’s infrastructure and tourism with the best of standards and service, ITPO is implementing its mega project of redevelopment of Pragati Maidan into world-class IECC. Throughout the World, a hotel facility is an integral part of any Meetings, Initiatives, Conferences and Exhibitions (MICE) hub/destination.
The hotel facility is an integral part of IECC project which will promote India as a global Meetings, Initiatives, Conferences and Exhibitions (MICE) hub and promote trade & commerce along with employment generation. The hotel will add value to IECC project and will benefit Indian trade & industry.
Additionally, the International Trade Fair which has lakhs of visitors and small traders participating every year will also benefit from this transformation of Pragati Maidan. Increased facilities and modern amenities will greatly benefit the participating traders, entrepreneurs and visitors. This will ensure higher turnout at the Trade Fair, revitalising it and providing a vibrant platform to expand their business horizons and promote Indian goods and services.