Prime Minister's Office
PM unveils the book “Bridgital Nation”
Technology is the bridge to achieve ‘Sabka Saath Sabka Vikas’: PM
Challenge of technology, when converted into opportunity, transformed ‘Dakiya’ into ‘Bank Babu’: PM
20 OCT 2019 5:25PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today unveiled the book “Bridgital Nation” and presented its first copy to Shri Ratan Tata in an event organized at 7, Lok Kalyan Marg, New Delhi today. The book has been written by Shri N Chandrasekaran and Ms. Roopa Purushottam.
Technology: The bridge to achieve ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’
Addressing the gathering, PM lauded the authors for bringing out a visionary book that is replete with positivity and optimism and delves in depth about the importance of technology. He added that the book is coming out at a time when technology is positively transforming the lives of millions of Indians.
Prime Minister stressed on the need to understand that technology is a bridge and not a divider. He added that technology builds bridge between aspirations and achievement, demand and delivery, government and governance in order to achieve ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. He said that positivity, creativity and constructive mind-set is essential for fast growing aspirational India. He also emphasized on the need to build bridge between artificial intelligence and human intentions .
Governance through technology: The journey of last five years
Prime Minister narrated how technology has been a key component of government schemes in order to reform, transform and perform. He mentioned about the use of data intelligence, digital mapping and real time monitoring in Ujjwala Yojana which has transformed the lives of millions of women. He also talked about how technology has helped in empowering people through schemes like Jan Dhan Yojana and Ayushman Bharat.
Prime Minister also outlined that his government has used technology to remove silos amongst government departments and build a bridge between supply systems and demand, through innovative ideas like Government e-market Place (GeM). He explained how technology was used to create a robust Start-Up system in the country, especially in tier-2 and tier 3 cities - which has helped in the development of an entirely new ecosystem of startups.
Talking about the need to convert challenges posed by technology into opportunities, PM cited the example of the creation of India Post Payment Bank. He added that the disruption caused by technology to the entire postal organization was converted into a technology intensive banking system, benefitting millions through postal bank which transformed ‘dakiya into a Bank Babu’.
Diplomatic Corp, Government representatives & Media Personalities attend
The event witnessed participation of members of the diplomatic corps, including the Ambassadors of USA, Great Britain and the People's Republic of China. Secretaries of several Ministries of Government of India; representatives of industry bodies including CII, FICCI and NASSCOM; leading media personalities including Rajat Sharma, Navika Kumar, Rajkamal Jha, Sudhir Chaudhary, Smita Prakash; and members of the Tata Group were also present.
About the Book
The book presents a powerful vision of the future where technology and human beings co-exist in a mutually beneficial ecosystem. It argues that instead of accepting technology as replacement of human labour, India can use it as an aid to generate more jobs. The cutting edge digital tools can act as a bridge between aspirations and achievements - hence the term ‘bridgital’.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ “ਬ੍ਰਿਜਿਟਲ ਨੇਸ਼ਨ” ਪੁਸਤਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ’ ਵਿਕਾਸ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੱਕ ਪੁਲ ਹੈ : ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਜਦੋਂ ਅਵਸਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋਈ, ਤਾਂ ‘ਡਾਕੀਆ’ ‘ਬੈਂਕ ਬਾਬੂ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਿਆ : ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
20 OCT 2019 5:45PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ “ਬ੍ਰਿਜਿਟਲ ਨੇਸ਼ਨ” ਪੁਸਤਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ 7, ਲੋਕ ਕਲਿਆਣ ਮਾਰਗ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਟਾਟਾ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਾਪੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਹ ਪੁਸਤਕ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰਨ ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੂਪਾ ਪੁਰੁਸ਼ੋਤਮ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ : ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ’ ਵਿਕਾਸ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪੁਲ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲੇਖਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਪੁਸਤਕ ਲਿਖਣ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾਵਾਦ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਦੱਸਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਸਤਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਈ ਹੈ ਜਦੋਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਸਮਝਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੱਕ ਪੁਲ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਭਾਜਕ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀ, ਡਿਮਾਂਡ(ਮੰਗ)ਅਤੇ ਡਿਲਿਵਰੀ, ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦਰਮਿਆਨ ਪੁਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧਦੇ ਖਹਿਸ਼ੀ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ, ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਲ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਉਦੇਸ਼ਾ) ਦਰਮਿਆਨ ਪੁਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀ ਸ਼ਾਸਨ : ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੁਧਾਰ, ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘਟਕ (ਹਿੱਸਾ)ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਡਾਟਾ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਡਿਜੀਟਲ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਜਿਸਨੇ ਲੱਖਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੇ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਸੰਪੰਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ (ਜੀਈਐੱਮ) ਜਿਹੇ ਇਨੋਲੇਟਿਵ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਲੋ ਹਟਾਉਣ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਮੰਗ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਪੁਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ, ਟਿਅਰ-2 ਅਤੇ ਟਿਅਰ-3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅਪੱਸ ਦੇ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਤੰਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਉਤਪੰਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੇਂਟ ਬੈਂਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੇ ਡਾਕ ਸੰਗਠਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਉਤਪੰਨ ਵਿਘਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਘਨ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੋਸਟਲ ਬੈਂਕ ਰਾਹੀਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਜਿਸ ਨੇ‘ਡਾਕੀਆ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਬਾਬੂ’ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਡਿਪਲੋਮੈਟਿਕ (ਦਲ), ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਹਸਤੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ, ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਅਤੇ ਚੀਨ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤਾਂ ਸਮੇਤ ਡਿਪਲੋਮੈਟਿਕ (ਦਲ) ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸੀਆਈਆਈ, ਫਿੱਕੀ ਅਤੇ ਨਾਸਕਾਮ ਸਹਿਤ ਉਦਯੋਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਰਜਤ ਸ਼ਰਮਾ, ਨਵਿਕਾ ਕੁਮਾਰ, ਰਾਜਕਮਲ ਝਾਅਸੁਧੀਰ ਚੌਧਰੀ, ਸਮਿਤਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੀਡੀਆ ਹਸਤੀਆਂ ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।
ਪੁਸਤਕ ਬਾਰੇ
ਇਹ ਪੁਸਤਕ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਵਿਜਨ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਪਰਸਪਰ ਲਾਭਕਾਰੀ ਇਕੋਸਿਸਟਮ ਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿ-ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਹ ਪੁਸਤਕ ਤਰਕ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮਾਨਵ ਕਿਰਤ ਦੀ ਰਿਪਲੇਸਮੈਂਟ ਵਜੋਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ, ਭਾਰਤ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਡਿਜੀਟਲ ਉਪਕਰਨ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਪੁਲ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ - ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ‘ਬ੍ਰਿਜਿਟਲ’ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।