മന്ത്രിസഭ
കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് ജീവനക്കാരുടെ ക്ഷാമബത്ത 5% വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കാന്‍ തീരുമാനിച്ചു
09 OCT 2019 2:39PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് ജീവനക്കാര്‍ക്കും പെന്‍ഷന്‍കാര്‍ക്കും ക്ഷാമബത്തയിലും ക്ഷാമാശ്വാസത്തിലും 5% വര്‍ദ്ധന വരുത്താനുള്ള നിര്‍ദ്ദേശത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയില്‍ച്ചേര്‍ന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭായോഗം അംഗീകാരം നല്‍കി. 01.07.2019 മുതല്‍ മുന്‍കാല പ്രാബല്യത്തോടെയാണ് വര്‍ദ്ധനവ്. നിലവില്‍ അടിസ്ഥാന ശമ്പളത്തിന്റെ/പെന്‍ഷന്റെ 12% ശതമാനമായിരുന്ന ഡി.എ/ഡി.ആര്‍ അഞ്ചു ശതമാനം കൂടി വര്‍ദ്ധിപ്പിച്ചു. വിലക്കയറ്റം കണക്കിലെടുത്താണിത്. ഏഴാം കേന്ദ്ര ശമ്പള കമ്മീഷന്റെ നിര്‍ദ്ദേശമനുസരിച്ചുള്ള, സ്വീകാര്യമായ ഫോര്‍മുലയനുസരിച്ചാണ് വര്‍ദ്ധന.
ക്ഷാമബത്തയും ക്ഷാമാശ്വാസവും വര്‍ദ്ധിപ്പിച്ചതു വഴി 2019-20 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ (2019 ജൂലൈ മുതല്‍ 2020 ഫെബ്രുവരി വരെയുള്ള എട്ടു മാസക്കാലം) യഥാക്രമം 15909.35 കോടി രൂപയുടെയും 10606.20 കോടി രൂപയുടെയും അധിക ബാധ്യതയുണ്ടാകും. ഈ തീരുമാനം 49.93 ലക്ഷം കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് ജീവനക്കാര്‍ക്കും 65.26 ലക്ഷം പെന്‍ഷന്‍കാര്‍ക്കും പ്രയോജനം ചെയ്യും.
ക്ഷാമബത്ത വര്‍ദ്ധിപ്പിച്ചതു വഴി പ്രതിവര്‍ഷം 8590.20 കോടി രൂപയുടെയും 2019-20 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ (2019 ജൂലൈ മുതല്‍ 2020 ഫെബ്രുവരി വരെയുള്ള എട്ടു മാസക്കാലം) 5726.80 കോടി രൂപയുടെയും അധിക സാമ്പത്തിക ബാധ്യത വരും.
പെന്‍ഷന്‍കാര്‍ക്കുള്ള ക്ഷാമാശ്വാസം വര്‍ദ്ധിപ്പിച്ചതു വഴി പ്രതിവര്‍ഷം 7319.15 കോടി രൂപയുടെയും ഈ സാമ്പത്തിക വര്‍ഷം 4870 കോടി രൂപയുടെയും അധിക സാമ്പത്തിക ബാധ്യതയുണ്ടാകും.
ജീവിതച്ചെലവിനോട് ചേര്‍ന്ന് പോകുന്നതിനും അടിസ്ഥാന ശമ്പളവും പെന്‍ഷനും മൂല്യ ശോഷണത്തില്‍ നിന്ന് സംരംക്ഷിക്കുന്നതിനുമാണ് കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് ജീവനക്കാര്‍ക്കും പെന്‍ഷന്‍കാര്‍ക്കും ക്ഷാമബത്തയും ക്ഷാമാശ്വാസവും നല്‍കിവരുന്നത്. വര്‍ഷത്തില്‍ രണ്ടു തവണ- ജനുവരി 1 നും ജൂലൈ 1 നുമാണ് ഇവ പരിഷ്‌കരിക്കുന്നത്.

Cabinet
Cabinet approves 5% additional DA/DR due July, 2019
09 OCT 2019 2:39PM by PIB Delhi
The Union Cabinet Chaired by Prime Minister Narendra Modi today approved to release an additional instalment of Dearness Allowance (DA) to Central Government employees and Dearness Relief (DR) to pensioners w.e.f. 01.07.2019 representing an increase of 5% over the existing rate of 12% of the Basic pay/Pension, to compensate for price rise. This increase is in accordance with the accepted formula, which is based on the recommendations of the 7th Central Pay Commission.
This will benefit about 49.93 lakh Central Government employees and 65.26 lakh pensioners.
The additional financial implication on account of this increase in Dearness Allowance is estimated at Rs 8590.20 Crore per year; and Rs 5726.80 Crore in the current Financial Year of 2019-20 (for 8 months from July 2019 to February 2020).
The additional financial implication on account of the Dearness Relief to pensioners is estimated to be Rs 7319.15 Crore per annum and Rs 4870 Crore in the current FY.
Dear Allowance/Dearness Relief is paid to Central Government employees/pensioners to adjust the cost of living and to protect their basic pay/pension from erosion in the real value. Dear Allowance/Dearness Relief is revised twice a year from 1st January and 1st July.