Cabinet
Cabinet approves 5% additional DA/DR due July, 2019
09 OCT 2019 2:39PM by PIB Delhi
The Union Cabinet Chaired by Prime Minister Narendra Modi today approved to release an additional instalment of Dearness Allowance (DA) to Central Government employees and Dearness Relief (DR) to pensioners w.e.f. 01.07.2019 representing an increase of 5% over the existing rate of 12% of the Basic pay/Pension, to compensate for price rise. This increase is in accordance with the accepted formula, which is based on the recommendations of the 7th Central Pay Commission.
This will benefit about 49.93 lakh Central Government employees and 65.26 lakh pensioners.
The additional financial implication on account of this increase in Dearness Allowance is estimated at Rs 8590.20 Crore per year; and Rs 5726.80 Crore in the current Financial Year of 2019-20 (for 8 months from July 2019 to February 2020).
The additional financial implication on account of the Dearness Relief to pensioners is estimated to be Rs 7319.15 Crore per annum and Rs 4870 Crore in the current FY.
Dear Allowance/Dearness Relief is paid to Central Government employees/pensioners to adjust the cost of living and to protect their basic pay/pension from erosion in the real value. Dear Allowance/Dearness Relief is revised twice a year from 1st January and 1st July.

మంత్రిమండలి
2019వ సంవత్సరం జులై నుండి 5 శాతం అద‌న‌పు డిఎ/ డిఆర్ కు ఆమోదం తెలిపిన మంత్రివ‌ర్గం
09 OCT 2019 2:39PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ ఉద్యోగుల కు క‌ర‌వు భ‌త్యం (డిఎ) మరియు పింఛ‌నుదారుల‌ కు డియ‌ర్‌నెస్ రిలీఫ్ (డిఆర్‌) లకు సంబంధించిన అద‌నపు కిస్తీ ని 2019వ సంవ‌త్స‌రం జులై 1వ తేదీ నాటి నుండి వ‌ర్తించే విధం గా విడుద‌ల చేసేందుకు ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌ న జ‌రిగిన కేంద్ర మంత్రివ‌ర్గ స‌మావేశం ఆమోదాన్ని తెలిపింది. ధ‌ర‌ ల పెరుగుద‌ల తో ఏర్పడ్డ లోటు ను భర్తీ చేయడం కోసం మూల వేతనం లో/ పెన్ష‌న్ లో ప్ర‌స్తుత రేటు అయిన 12 శాతాని కి తోడు 5 శాతం పెరుగుద‌ల ను ఇది సూచిస్తున్న‌ది. ఈ పెరుగుద‌ల 7వ కేంద్ర వేత‌న సంఘం సిఫారసు ల ఆధారం గా ఆమోదించిన‌ సూత్రాల కు అనుగుణం గా చోటు చేసుకొన్నది.
డియ‌ర్‌నెస్ అల‌వెన్స్ మ‌రియు డియ‌ర్‌నెస్ రిలీఫ్ లు రెండింటి వ‌ల్ల ఖ‌జానా పై ప‌డే ప్ర‌భావం 2019-20 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం లో (2019వ సంవత్సరం లో జులై మొద‌లుకొని 2020వ సంవత్సరం లో ఫిబ్ర‌వ‌రి వ‌ర‌కు అంటే 8 నెల‌ల కాలాని కి) క్రమం గా 15909.35 కోట్ల రూపాయ‌లు మ‌రియు 10606.20 కోట్ల రూపాయ‌లు గా ఉండబోతోంది. దీనితో కేంద్ర ప్రభుత్వం లో సుమారు 49.93 ల‌క్ష‌ల మంది ఉద్యోగుల కు మ‌రియు 65.26 ల‌క్ష‌ల మంది పింఛ‌నుదారుల కు ల‌బ్ధి చేకూరనుంది.
డియ‌ర్‌నెస్ అల‌వెన్స్ లో ఈ పెరుగుద‌ల కార‌ణం గా ప్రతి ఒక్క సంవత్సరం లో ప‌డే అద‌న‌పు ఆర్థిక భారం 8590.20 కోట్ల రూపాయ‌లు గా ఉండవచ్చని మ‌రియు ప్ర‌స్తుత ఆర్థిక సంవ‌త్స‌ర‌మైన 2019-20 లో (2019వ సంవత్సరం లో జులై మొద‌లుకొని 2020వ సంవత్సరం లో ఫిబ్ర‌వ‌రి వ‌ర‌కు అంటే 8 నెల‌ల కాలాని కి) 5726.80 కోట్ల రూపాయ‌లు గా ఉంటుందని భావిస్తున్నారు.
పింఛ‌నుదారుల‌ కు డియ‌ర్‌నెస్ రిలీఫ్ కార‌ణం గా ప్రతి ఒక్క సంవ‌త్స‌రం లో 7319.15 కోట్ల రూపాయ‌లు మరియు ప్ర‌స్తుత ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం లో 4870 కోట్ల రూపాయ‌లు అద‌న‌పు ఆర్థిక భారం పడుతుందని అంచ‌నా వేయడమైంది.
కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ ఉద్యోగుల‌ కు/ పింఛ‌నుదారుల‌ కు జీవ‌న వ్య‌యాన్ని స‌ర్దుబాటు చేయడం కోసం, అలాగే సిస‌లు విలువ లో కోత బారి నుండి వారి మూల వేత‌నం/పెన్ష‌న్ ను ప‌రిర‌క్షించ‌డం కోసం క‌ర‌వు భ‌త్యం/డియ‌ర్‌నెస్ రిలీఫ్ చెల్లిస్తూ వ‌స్తున్నారు. డియ‌ర్‌నెస్ అల‌వెన్స్/డియ‌ర్‌నెస్ రిలీఫ్ ను ఒక సంవ‌త్స‌రం లో రెండు సార్లు క్ర‌మం గా జ‌న‌వ‌రి 1వ తేదీ నుండి మ‌రియు జులై 1వ తేదీ నుండి స‌వ‌రించడం జరుగుతోంది.