Prime Minister's Office
Threat of unleashing nuclear devastation qualifies as brinksmanship, not statesmanship
India’s Right of Reply in 74th​ Session of the United Nations General Assembly General Debate
28 SEP 2019 11:29AM by PIB Delhi
Mr. President,
I take the floor to exercise India’s right of reply to the statement made by the Prime Minister of Pakistan.
1. Every word spoken from the podium of this august Assembly, it is believed, carries the weight of history. Unfortunately, what we heard today from Prime Minister Imran Khan of Pakistan was a callous portrayal of the world in binary terms. Us vs Them; Rich vs Poor; North vs South; Developed Vs Developing; Muslims vs Others. A script that fosters divisiveness at the United Nations. ​Attempts to sharpen differences and stir up hatred, are simply put - “hate speech”.
1. Rarely has the General Assembly witnessed such misuse, rather abuse, of an opportunity to reflect. Words matter in diplomacy. Invocation of phrases such as “pogrom”, “bloodbath”, “racial superiority”, “pick up the gun” and “fight to the end” reflect a medieval mindset and not a 21st ​ century vision.
1. Prime Minister Khan’s threat of unleashing nuclear devastation qualifies as brinksmanship, not statesmanship.
1. Even coming from the leader of a country that has monopolized the entire value chain of the industry of terrorism, Prime Minister Khan’s justification of terrorism was brazen and incendiary.
1. For someone who was once a cricketer and believed in the gentleman’s game, today’s speech bordered on crudeness of the variety that is reminiscent of the guns of Darra Adam Khel.
2. Now that Prime Minister Imran Khan has invited UN Observers to Pakistan to verify that there are no militant organisations in Pakistan, the world will hold him to that promise.
1.
3. Here are a few questions that Pakistan can respond to as a precursor to the proposed verification.
• Can Pakistan confirm the fact that it is home to 130 UN designated terrorists and 25 terrorist entities listed by the UN, as of today?
• Will Pakistan acknowledge that it is the only Government in the world that provides pension to an individual listed by the UN in the Al Qaeda and Da’esh Sanctions list!
• Can Pakistan explain why here in New York, its premier bank, the Habib Bank had to shut shop after it was fined millions of dollars over terror financing?
• Will Pakistan deny that the Financial Action Task Force has put the country on notice for its violations of more than 20 of the 27 key parameters?
• And would Prime Minister Khan deny to the city of New York that he was an open defender of Osama bin Laden?
Mr. President,
1. Having mainstreamed terrorism and hate speech, Pakistan is trying to play its wild card as the newfound champion of human rights.
1. This a country that has shrunk the size of its minority community from 23% in 1947 to 3% today and has subjected Christians, Sikhs, Ahmadiyas, Hindus, Shias, Pashtuns, Sindhis and Balochis to draconian blasphemy laws, systemic persecution, blatant abuse and forced conversions.
1. Their newfound fascination for preaching human rights is akin to trophy hunting of the endangered mountain goat - markhor.
1. Pogroms, Prime Minister Imran Khan Niazi, are not a phenomenon of today’s vibrant democracies. We would request you to refresh your rather sketchy understanding of history. Do not forget the gruesome genocide perpetrated by Pakistan against its own people in 1971 and the role played by Lt. Gen A A K Niazi. A sordid fact that the Hon’ble Prime Minister of Bangladesh reminded this Assembly about earlier this afternoon.
Mr. President,
1. Pakistan’s virulent reaction to the removal of an outdated and temporary provision that was hindering development and integration of the Indian state of Jammu and Kashmir stems from the fact that those who thrive on conflict never welcome the ray of peace.
1. While Pakistan has ventured to upstream terrorism and downstream hate speech there, India is going ahead with mainstreaming development in Jammu and Kashmir.
1. The mainstreaming of Jammu & Kashmir, as well as Ladakh, in India’s thriving and vibrant democracy with a millennia-old heritage of diversity, pluralism and tolerance is well and truly underway. Irreversibly so.
1. Citizens of India do not need anyone else to speak on their behalf, least of all those who have built an industry of terrorism from the ideology of hate.
I thank you, Mr. President.

पंतप्रधान कार्यालय
आण्विक विनाशाची धमकी म्हणजे राजनैतिक अपरीपक्वता
संयुक्त राष्ट्रांच्या आमसभेच्या 74 व्या संमेलनातल्या चर्चेवर भारताचा उत्तराचा अधिकार
28 SEP 2019 6:40PM by PIB Mumbai
भारत सरकार
पत्र सूचना कार्यालय
मुंबई
Language – Marathi
नवी दिल्ली, 28 सप्टेंबर 2019
माननीय अध्यक्ष,
पाकिस्तानच्या पंतप्रधानांनी केलेल्या वक्तव्याच्या संदर्भात, भारताच्या उत्तर देण्याच्या अधिकाराचा मी उपयोग करू इच्छिते.
2 या सन्माननीय सदनाच्या पटलावर उच्चारल्या गेलेल्या प्रत्येक शब्दाला ऐतिहासिक महत्व आहे असे मानले जाते. दुर्दैवाने, पाकिस्तानचे पंतप्रधान इम्रान खान यांच्याकडून आम्ही जे ऐकले ते दुटप्पीपणाचे कटू चित्र आहे. आम्ही आणि ते, गरीब आणि श्रीमंत, उत्तर आणि दक्षिण, विकसित आणि विकसनशील, मुस्लीम आणि इतर. या संदर्भात जे मांडले गेले ते संयुक्त राष्ट्रामधील दुहीला खतपाणी घालणारे आहे. मतभेद वाढवणाऱ्या आणि द्वेष निर्माण करणाऱ्या या भाषणाची संभावना द्वेषमुलक भाषण अशी करता येईल.
3 अभिव्यक्तीचा असा दुरुपयोग किंबहुना दुर्व्यवहार आमसभेने क्वचितच पाहिला असेल. राजनैतिक क्षेत्रात शब्दांना महत्व असते. बरबाद, रक्तरंजित, जातीय श्रेष्ठता, बंदूक हाती घेणे, अंतिम श्वासापर्यंत लढणे असे शब्द 21 व्या नव्हे तर मध्य युगातली मानसिकता व्यक्त करतात.
4 पंतप्रधान इम्रान खान यांची आण्विक विनाशाची धमकी म्हणजे राजकीय सुज्ञपणा नव्हे तर अपरिपक्वतेचे दर्शन घडवते.
5 पाकिस्तानचे पंतप्रधान इम्रान खान दहशतवादाच्या उद्योगाला पोसणाऱ्या देशाचे नेते असून त्यांनी दहशतवादाचे केलेले समर्थन निर्लज्य आणि क्षोभक आहे.
6 सभ्य गृहस्थांचा खेळ म्हणून ओळखला जाणारा क्रिकेटचा खेळ एके काळी खेळणारी व्यक्ती, त्यांचे भाषण म्हणजे असंस्कृतपणाचा कळस आहे.
7 पाकिस्तानमध्ये दहशतवादी संघटना नाही याची तपासणी करण्यासाठी, पाकिस्तानचे पंतप्रधान इम्रान खान यांनी संयुक्त राष्ट्रांच्या पर्यवेक्षकांना आमंत्रित केले आहे, ते आपले वचन पूर्ण करतील अशी जगाला आशा आहे.
8 इथे काही प्रश्न आहेत, ज्यांची पाकिस्तानने प्रस्तावित पडताळणीचे अग्रदूत बनून उत्तरे द्यावीत-
आज मितीला संयुक्त राष्ट्रांच्या यादीतल्या 130 दहशतवाद्यांनी आणि 25 दहशतवादी संघटनानी पाकिस्तानमध्ये आश्रय घेतला आहे याची पुष्टी पाकिस्तान करत आहे का?
- संयुक्त राष्ट्रांनी प्रतिबंधित केलेल्या अल कायदा आणि दाएशच्या सुचीमधल्या एका व्यक्तीला पेन्शन देणारे आपण जगातले एकमेव सरकार आहोत ही बाब पाकिस्तान स्वीकारत आहे का?
- दहशतवादाला आर्थिक मदत केल्याबद्दल करोडो रुपयांचा दंड लावल्यामुळे पाकिस्तानला, न्यूयॉर्क मधली हबीब बँक ही आपली प्रमुख बँक बंद करायला लागली याबाबत पाकिस्तान स्पष्टीकरण देईल का?
- 27 पैकी 20 पेक्षा जास्त मापदंडांचे उल्लंघन केल्याबद्दल वित्तीय कारवाई कृती दलाने नोटीस जारी केल्याची बाब पाकिस्तान नाकारू शकत आहे का?
आणि
पाकिस्तानचे पंतप्रधान इम्रान खान हे नाकारू शकतात का की,ओसामा बिन लादेनला ते उघडपणे संरक्षण देत होते.
अध्यक्षमहोदय,
9 दहशतवाद आणि द्वेषमूलक भाषणांनंतर स्वतःला मानवाधिकाराचे रक्षक म्हणून दाखवण्याचा पाकिस्तानचा डाव आहे.
10 हा एक असा देश आहे जिथे अल्पसंख्याक समुदायाचा टक्का 1947 मधल्या 23 टक्क्यांवरून कमी होऊन आता केवळ तीन टक्के राहिला आहे. शीख,अहमदिया, ख्रिश्चन, हिंदू,शिया, पश्तून, सिंधी, बलुचीना ब्लास्फेमी कायदा, छळ यांना तोंड द्यावे लागते आणि त्यांना धर्मांतरण करण्यासाठी भाग पडले जाते.
11 मानवाधिकारांचा कळवळा दाखवण्याचा त्यांचा नवा डाव म्हणजे दुर्मिळ होत असलेले पहाडी बकरे मारखोरच्या शिकारीत पदक मिळवण्याच्या प्र्यत्नासारखे आहे.
12 पाकिस्तानचे पंतप्रधान इम्रान खान नियामी यांनी इतिहासाची आपली समज व्यापक करावी अशी आमची त्यांना विनंती आहे. 1971 मधे पाकिस्तानने आपल्याच लोकांचा केलेला भीषण नरसंहार आणि लेफ्टनंट जनरल नियाझी यांची भूमिका विसरु नका. बांगलादेशाच्या पंतप्रधानांनी आज दुपारी आमसभेत या बाबीचा केलेला उल्लेख याचा ठोस पुरावा आहे.
अध्यक्ष महोदय,
13 जम्मू काश्मीर मध्ये विकासाला अडथळा ठरणारे एक अस्थायी कलम रद्द केल्यानंतर पाकिस्तानची विखारी प्रतिक्रिया म्हणजे ज्यांना संघर्षच हवा आहे त्यांना कधी शांतता आवडणार नाही याचे प्रतीकच आहे.
14 जम्मू काश्मीरला विकासाच्या मुख्य प्रवाहात भारत आणत असताना पाकिस्तान एकीकडे मोठ्या प्रमाणात दहशतवादाला खतपाणी घालत आहे तर दुसरीकडे द्वेषपूर्ण वक्तव्य करत तळाची पातळी गाठत आहे.
15 भारताची विविधांगी लोकशाही व्यवस्था,संपन्न आणि वैविध्यपूर्ण बहुलतावाद आणि प्राचीन वारसा यांच्याशी जम्मू-काश्मीर आणि लडाख जोडण्याची प्रक्रिया अपरिवर्तनीय आहे.
16 भारतीय नागरिकांना त्यांच्या वतीने बोलण्यासाठी कोणाची गरज नाही, ज्यांनी दहशतवादाला पोसलाय अशांकडून तर नक्कीच नाही.
मी आभारी आहे, अध्यक्ष महोदय.