Ministry of Home Affairs
Shri Amit Shah chairs the 29thMeeting of the Northern Zonal Council in Chandigarh
Need to establish Forensic Science University to ensure accurate investigation and high conviction: Shri Amit Shah
Government has Zero Tolerance towards offences under Narcotic Drugs and Psychotropic Substances Act: Union Home Minister
North Zone has made important contribution in the Economic Growth of the country: Shri Amit Shah
20 SEP 2019 8:38PM by PIB Delhi
Union Minister for Home Affairs, Shri Amit Shah chaired the29th meeting of the Northern Zonal Council was held at Chandigarh (Haryana)today. The meeting was attended by the Chief Ministers ofRajasthan, Punjab, Haryana, Himachal Pradesh, Governor of Jammu & Kashmir, Administrator of UT of Chandigarh, Lt. Governor of NCT of Delhi, andvarious Ministers fromthese States and senior officers from the Central and State Governments including Chief Secretaries and Secretaries to Government of India.
Shri Shah welcomed all the members of the Council to the meeting and hoped that this would be a fruitful meeting where all the issues having Centre-State and inter-State ramifications would be resolved with consensus,after due deliberations. He stressed that such an approach would strengthen the federal structure of the country.He stated that 20% of the area and 13% of the population is covered by the States in this region and North Zone has made important contribution in the economic growth of the country.
Shri Shahrequested all the Chief Ministers that in addition to the Zonal Council meetings, regular meetings may also be held among themselves to discuss and resolve issues. He observed that in the Western Zonal Council meeting recently held in Goa about 90% of the issues were resolved.
The Council reviewed the progress of implementation of the recommendations made at the last meeting. The Council among others focused on the following issues:
1. Speedy investigation of cases of sexual offence/rape against women and children. It was decided that no stone should be left unturned to adhere to the time limits of 2 months for investigation and enquiry/trial in keeping with Criminal Law (Amendment) Act, 2018.
2. The Council expressed satisfaction over release of Rs. 47,436 croresunder CAMPA funds which was long overdue.
3. Report of Survey of India relating to boundary disputes between Haryana and Himachal Pradesh was presented,on which there was broad consensus on methodology.
4. It was agreed that coverage of all villages which have hitherto remained without any banking facilities within 5 km radial distance by a Bank/India Post Payments Service must be ensured within 3 months.
The Union Home Minister also called upon the States to give their suggestions for improvements in Indian Penal Code and Criminal Procedure Code. He urged the Chief Ministers to ensure regular monitoring at the Chief Secretary’s level of investigation and prosecution of cases in the courts in case of heinous offences such as Narcotics, POCSO Act, murders etc. For this purpose, the States should fill the post of Director Prosecution without any further delay. He pointed out that the Government has zero tolerance towards offences under Narcotic Drugs and Psychotropic Substances Act. There is a need to establish Forensic Science University to ensure accurate investigation and high conviction, Shri Shah said.
The five Zonal Councils (Northern, Eastern, Northern, Southern and Central Zonal Councils) were set up under the States Reorganization Act, 1956 to foster Inter-State co-operation and co-ordination among the States. The Zonal Councils are mandated to discuss and make recommendations on any matter of common interest in the field of economic and social planning, border disputes, linguistic minorities or inter-State transport etc. They are regional fora of cooperative endeavor for States linked with each other economically, politically and culturally. Being compact high-level bodies, specially meant for looking after the interests of respective Zones, they are capable of focusing attention on specific issues taking into account regional factors, while keeping the national perspective in view.
The deliberations of the Council were warm and cordial, in the true spirit of cooperative federalism and ended with the decision to host the next meeting in Jaipur.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀ 29ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਹੋਈ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਤਾਕਿ ਜਾਂਚ ਸਹੀ ਹੋ ਸਕੇ
ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਾਰਕੋਟਿਕ ਡ੍ਰਗਜ਼ ਅਤੇ ਸਾਈਕੋਟ੍ਰੋਪਿਕ ਪਦਾਰਥ ਕਾਨੂੰਨ ਤਹਿਤ ਅਪਰਾਧ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ੀਰੋ ਟਾਲਰੈਂਸ - ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ
ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ
20 SEP 2019 9:04PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀ 29ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ 20 ਸਤੰਬਰ, 2019 ਨੂੰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਮਾਨਯੋਗ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ 29ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਥੇ ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਸਲੇ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਲਵੇਗੀ। ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਕ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਜ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਵਿਚ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਰੇ ਲਟਕ ਰਹੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰੀ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪਹਿਲ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਏਜੰਡੇ ਵਿਚ ਸੂਚੀਬੱਧ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿਚ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਅਤੇ ਫਲਦਾਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੱਛਮੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿਚ ਤਕਰੀਬਨ 90 ਫੀਸਦੀ ਮੁੱਦੇ ਹੱਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਪਿਛਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ । ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਹੋਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ -
1. 12 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸੈਕਸ ਅਪਰਾਧਾਂ ਬਲਾਤਕਾਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸੁਣਵਾਈ 2 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ।
2. ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਕਵਰੇਜ, ਜੋ 5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਰੇਡੀਅਲ ਦੂਰੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਹਨ, ਤੱਕ ਵੀ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ।
3. ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਦਰਮਿਆਨ ਸਰਹੱਦੀ ਵਿਵਾਦ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਰਵੇ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੋਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲੇ ਆ ਰਹੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
4. ਕੌਂਸਲ ਵੱਲੋਂ ਵਾਤਾਵਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਕੈਂਪਾ ਫੰਡ ਦੀ 47436 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਲਟਕ ਰਹੀ ਰਕਮ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਉੱਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਇੰਡੀਅਨ ਪੈਨਲ ਕੋਡ ਅਤੇ ਫੌਜਦਾਰੀ ਕੋਡ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੈਗੂਲਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਜੁਰਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਸ਼ੀਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ, ਪੋਕਸੋ ਕਾਨੂੰਨ, ਕਤਲ ਦੇ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਦੇਰੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੌਸੀਕਿਊਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਭਰਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਸ਼ੀਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਵਗੈਰਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦੀ ਨੀਤੀ ਜ਼ੀਰੋ ਹੈ। ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਸਹੀ ਜਾਂਚ ਹੋ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਗ੍ਰਿਹ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ (ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਕੌਂਸਲ) ਵੱਲੋਂ ਵੀਡੀਓ ਸੰਮੇਲਨ ਰਾਹੀਂ ਉੱਪਰ ਦੱਸੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਰੈਗੂਲਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਰਾਜ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 370 ਅਤੇ 35-ਏ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਨੇ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੇਗਾ।
ਪੰਜ ਖੇਤਰੀ ਕੌਂਸਲਾਂ (ਉੱਤਰ, ਪੂਰਬ, ਪੱਛਮ, ਦੱਖਣ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕੌਂਸਲਾਂ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1956 ਦੇ ਰਾਜ ਪੁਨਰਗਠਨ ਕਾਨੂੰਨ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਖੇਤਰੀ ਕੌਂਸਲਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਸਰਹੱਦੀ ਝਗੜਿਆਂ, ਭਾਸ਼ਾਈ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਜਾਂ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਆਦਿ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਮ ਹਿਤ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਾਮਲੇ ਉੱਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ, ਸਿਆਸੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਇਹ ਇੱਕ ਮੰਚ ਹੈ। ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਇਹ ਮੰਚ ਸਬੰਧਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਦੇਖ ਭਾਲ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਹੈ।
ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਸਦਭਾਵਨਾ ਭਰੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ।