પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉજ્જવલા યોજનાએ લક્ષિત તારીખના 7 મહિના પહેલાં જ 8 કરોડ LPG જોડાણોનું લક્ષ્ય હાંસલ કર્યું
જળ જીવન મિશન અંતર્ગત આ મરાઠાવાડા પ્રદેશને સૌથી વધુ લાભ મળવા જઇ રહ્યો છે, દેશમાં સૌથી પહેલી વોટર ગ્રીડ આ પ્રદેશમાં આવી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, ઔરંગાબાદ ઔદ્યોગિક શહેર નજીકના ભવિષ્યમાં દેશનું મહત્વપૂર્ણ ઔદ્યોગિક કેન્દ્ર બની જશે
07 SEP 2019 6:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીએ આજે ઔરંગાબાદ ખાતે મહારાષ્ટ્ર રાજ્ય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (UMED) દ્વારા આયોજિત રાજ્ય સ્તરની મહિલા સક્ષમ મેલાવા એટલે કે સ્વ સહાય જૂથોની સશક્ત મહિલાઓની સભાને સંબોધિત કરી હતી.
એકત્ર થયેલી જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ઉપસ્થિત સશક્ત મહિલાઓને તેમના પોતાના સશક્તીકરણ અને સ્વ સહાય સમૂહો દ્વારા તેમના સમુદાયોમાં આપેલા યોગદાનને બિદરાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું હતું કે ઔરંગાબાદ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ સિટી (AURIC) ઔરંગાબાદ શહેરનો મહત્વનો હિસ્સો બની જશે અને નજીકના ભવિષ્યમાં દેશનું મહત્વપૂર્ણ ઔદ્યોગિક કેન્દ્ર બની જશે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, ઔરંગાબાદ દિલ્હી – મુંબઇ ઔદ્યોગિક કોરિડોર માટે પણ મહત્વપૂર્ણ હિસ્સો છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, AURICમાં રોકાણ કરનારી કંપનીઓ સંખ્યાબંધ નોકરીઓનું પણ સર્જન કરશે.
પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના અંતર્ગત પ્રધાનમંત્રીએ પાંચ લાભાર્થીઓને LPG જોડાણોનું વિતરણ કરીને લક્ષિત તારીખ પહેલાં જ 8 કરોડ LPG જોડાણોની સિદ્ધિ ચિહ્નિત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, લક્ષિત તારીખ કરતા સાત મહિના પહેલાં જ આ લક્ષ્ય હાંસલ કરવામાં આવ્યું છે અને માત્ર મહારાષ્ટ્રમાં જ 44 લાખ ઉજ્જવલા જોડાણો આપવામાં આવ્યા છે. આ લક્ષ્ય હાંસલ કરવાનું શક્ય બનાવવા બદલ પ્રધાનમંત્રીએ સાથીઓને વંદન કર્યા હતા અને ઉમેર્યું હતું કે, ચુલામાંથી નીકળતા ધુમાડાના કારણે મહિલાઓના સ્વાસ્થ્યમાં થતી તકલીફોની આપણી ચિંતાના કારણે આ લક્ષ્ય હાંસલ કરવાનું શક્ય બન્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, માત્ર જોડાણો જ આપવામાં આવ્યા છે તેવું નથી પરંતુ, 10,000 નવા LPG વિતરકોને સમાવતા નવા સર્વગ્રાહી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને પણ તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે જેમાં મોટાભાગે ગ્રામીણ ભારતમાં વિતરકો નિયુક્ત કરાયા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, “હવે બોટલિંગ પ્લાન્ટ્સ તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે. બંદરો નજીક ટર્મિનલ ક્ષમતા વધારવામાં આવી છે અને પાઇપલાઇનનું નેટવર્ક પણ વિસ્તારવામાં આવ્યું છે. 5 કિલોના સિલિન્ડરને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે. પાઇપલાઇન દ્વારા પણ ગેસ આપવામાં આવે છે. અમે ઇચ્છિએ છે કે એકપણ પરિવાર LPG જોડાણ વગરનો ના રહેવો જોઇએ.”
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કે, મહિલાઓને પાણી મેળવવા માટે આકરી મહેનત કરવાથી મુક્તિ અપાવવા માટે જળ જીવન મિશન શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. “જળ જીવન મિશનમાં પાણીની બચત અને દરેકના ઘર સુધી પાણી પહોંચાડવાનું સામેલ છે. સરકાર આગામી પાંચ વર્ષમાં આ માટે રૂ. 3.5 લાખ કરોડનો ખર્ચ કરશે.”
શૌચાલય અને પાણી એ ભારતીય મહિલાઓની બે સૌથી મોટી સમસ્યાઓ છે તેવા શ્રી રામ મનોહર લોહિયાના વિધાનને યાદ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જો આ બે સમસ્યાઓ ઉકેલી નાખવામાં આવે તો, મહિલાઓ દેશનું નેતૃત્વ કરી શકે છે. “મરાઠાવાડાને જળ જીવન મિશનથી ખૂબ જ મોટો લાભ મળવા જઇ રહ્યો છે. દેશમાં સૌપ્રથમ વોટર ગ્રીડ મરાઠાવાડામાં તૈયાર કરવામાં આવશે; આનાથી આ પ્રદેશમાં પાણીની ઉપલબ્ધતા વધશે.”
સરકારી યોજનાઓમાં લોક ભાગીદારીના મહત્વને ટાંકતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકાર દરેક ખેડૂતને 60 વર્ષની વય પછી પેન્શન આપી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આવા જ પ્રયાસો પ્રાણીઓના રસીકરણ માટે કરવામાં આવી રહ્યા છે.
આજીવિકા – રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન મહિલાઓ માટે કમાણીની તકો ઉત્પન કરી રહી હોવાનું પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કેન્દ્રીય અંદાજપત્ર 2019માં ખાસ કરીને SHGને વ્યાજ સબસિડી આપવા માટેની જોગવાઇ કરવામાં આવી છે; SHG સાથે સંકળાયેલા જન ધન ખાતાધારકો રૂપિયા 5000ની ઓવરડ્રાફ્ટ સુવિધા મેળવી શકશે, તે પછી તેમની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા માટે ખાનગી નાણાં ધીરનારાઓ પાસે જવાનું બંધ થઇ જશે તેમ પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું.
મહિલાઓના સ્વ સહાય સમૂહોના સશક્તીકરણ માટે હાથ ધરવામાં આવેલી અન્ય પહેલ વિશે વાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે: “MUDRA યોજના અંતર્ગત, દરેક SHGમાં એક મહિલાને રૂપિયા 1 લાખની લોન મળશે; આનાથી તેમને નવું ઔદ્યોગિક સાહસ શરૂ કરવામાં મદદ મળશે અને તેમનો વ્યવસાય વધારી શકશે. અત્યાર સુધીમાં રૂપિયા 20 કરોડની લોનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે જેમાંથી 14 કરોડ રૂપિયા મહિલાઓને ફાળવવામાં આવ્યા છે. મહારાષ્ટ્રમાં MUDRA લાભાર્થીઓને 1.5 કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે, તેમાંથી 1.25 કરોડ રૂપિયા મહિલાઓને આપવાવામાં આવ્યા છે.”
સકારાત્મક સામાજિક પરિવર્તન લાવવામાં મહિલાઓની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “તમે સામાજિક પરિવર્તનના મહત્વપૂર્ણ પરિચાલકો છો. દીકરી સંતાનને બચાવવા માટે, તેમના શિક્ષણ માટે અને તેમની સુરક્ષા માટે સંખ્યાબંધ પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. આપણે સામાજિક દૃશ્ટિકોણમાં પરિવર્તન લાવવાની જરૂર છે અને તેમાં મહિલાઓની ભૂમિકા ઘણી મહત્વપૂર્ણ છે. મુસ્લિમ મહિલાઓને ત્રણ તલાકની કુપ્રથાથી બચાવવામાં આવી રહી છે. તમારે આ બાબતે લોકજાગૃતિ ફેલાવવી પડશે.”
ભારતના ચંદ્રયાન-2 મિશન અંગે પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે: “આપણા વિજ્ઞાનિકોએ મોટું સીમાચિહ્ન હાંસલ કરવાનું નક્કી કર્યું હતું. હું આજે તેમની સાથે હતો; તેઓ ખૂબ જ ભાવુક થઇ ગયા હતા પરંતુ તેમનામાં હજી પણ અપાર જુસ્સો છે. તેઓ ભૂલોમાંથી શીખીને આગળ વધવા માંગે છે.”
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત ટૂંક સમયમાં પોતાને ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત જાહેર કરશે.
સરકાર લોકોને માત્ર મકાન નહીં પરંતુ ઘર આપવા માંગે છે તેવું જણાવતા પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે: “અમે તમને માત્ર ચાર દિવાલોનું માળખું નહીં પરંતુ તમારા સપનાંનું ઘર આપવા માંગીએ છીએ. અમે તેમને તેમાં ઘણી સુવિધાઓ આપવા માંગીએ છીએ. અમે કોઇ નિશ્ચિત રૂપરેખા વગર તેના પર કામ કર્યું છે અને સ્થાનિક જરૂરિયાતોને અનુલક્ષીને ઘર બાંધ્યા છે. અમે વિવિધ યોજનાઓ દ્વારા આપવામાં આવતા લાભો એકીકૃત કરીને તમામ મૂળભૂત જરૂરિયાતો આપવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. 1 કરોડ 80 લાખ ઘરો અત્યાર સુધીમાં બાંધવામાં આવ્યા છે. મને વિશ્વાસ છે કે 2022માં આપણે સ્વતંત્રતા દિવસની ઉજવણી કરીશું ત્યાં સુધીમાં અમે દરેકને પાક્કા મકાનનું લક્ષ્ય પૂર્ણ કરવાનો પ્રયાસ કરીશું.”
ઘર આપવાની જોગવાઇ પર વધુ જણાવતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે: “હોમ લોન પર ચુકવેલા વ્યાજ પર રૂપિયા 1.5 લાખ સુધી આવકવેરામાં કપાત આપવામાં આવે છે જેથી મધ્યવર્ગને પોતાનું ઘર મળી શકે. વિવિધ તબક્કે ઘરોના બાંધકામની તસવીરો વેબસાઇટ પર મુકવામાં આવી છે, જેથી પારદર્શકતા આવે અને ફંડનો દુરુપયોગ દૂર કરી શકાય. અમે રીઅલ એસ્ટેટ ક્ષેત્રમાં પારદર્શકતા લાવવા માટે RERA કાયદો લાવ્યા છીએ; આ કાયદો હાલમાં ઘણા રાજ્યોમાં અમલીકૃત છે અને લાખો ફ્લેટ આ કાયદા હેઠળ બની રહ્યાં છે.”
સરકાર મર્યાદિત ક્ષેત્રમાં કામ કરવા માંગતી નથી પરંતુ તમામ યોજનાઓને વિકાસ માટે લાવવા માંગે છે તેમ જણાવતા પ્રધાનમંત્રીએ આશા વ્યક્ત કરી હતી કે, સરકારની યોજનાઓને સફળ કરવામાં લોકો પણ સારું યોગદાન આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ આજે શ્રી ઉમાજી નાયકને તેમની જન્મજયંતિ નિમિત્તે શ્રદ્ધાંજલી આપતા કહ્યું હતું કે, તેઓ ખૂબ જ સારા સ્વાતંત્ર્ય સેનાની હતા.
આ પ્રસંગે, પ્રધાનમંત્રીએ “ટ્રાન્સફોર્મિંગ રૂરલ મહારાષ્ટ્ર” (ગ્રામીણ મહારાષ્ટ્રનો કાયાકલ્પ) નામના પુસ્તકનું વિમોચન કર્યું હતું.
મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ શ્રી ભગતસિંહ ખોશયારી; મહારાષ્ટ્રના મુખ્યપ્રધાન શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ; કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ તેમજ રેલવે મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ; મહારાષ્ટ્ર સરકારના ગ્રામીણ વિકાસ, મહિલા અને બાળવિકાસ મંત્રી શ્રીમતી પંકજા મૂડે; અને મહારાષ્ટ્ર સરકારના ઉદ્યોગ અને ખાણકામ મંત્રી શ્રી સુભાષ દેસાઇ સહિત અન્ય મહાનુભવો આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Prime Minister's Office
Ujjwala Yojana achieves target of 8 crore LPG connections 7 months ahead of target date
Marathwada region is going to benefit in a big way from Jal Jeevan Mission, first water grid in the country to come up in the region: PM
Aurangabad Industrial City will become an important industrial centre of the country in the near future, says PM
07 SEP 2019 6:11PM by PIB Mumbai
The PM addressed a state-level Mahila Saksham Melava or Empowered Women’s Meet of Self Help Groups, organized by Maharashtra State Rural Livelihood Mission (UMED), in Aurangabad today.
Addressing the gathering, the PM commended the empowered women present for their contribution towards empowering themselves and their communities through Self Help Groups.
The PM observed that Aurangabad Industrial City (AURIC) will become an important part of the Aurangabad town and an important industrial centre of the country in the near future. Aurangabad is an important segment of Delhi Mumbai Industrial Corridor as well, the PM added. The firms investing in AURIC will create a lot of jobs as well, said the PM.
Marking the ahead-of-date achievement of 8 crore LPG connections under Pradhan Mantri Ujjwala Yojana, the PM distributed LPG connections to five beneficiaries. Noting that this has been achieved seven months ahead of the target date, the PM observed that in Maharashtra alone, 44 lakh Ujjwala connections have been given. Saluting the colleagues who made this possible, the PM said that we were able to achieve it due to our concern for the health of women suffering from the smoke emanated by chullahs.
The PM added that not only were connections given, but a holistic infrastructure comprising 10,000 new LPG distributors, mostly in rural India, have been appointed. “New bottling plants have been built. Terminal capacity near ports has been increased and pipeline network has been widened. 5-kg cylinders are being promoted. Piped gas is also being delivered. We want to ensure that not a single household remains without LPG connection.”
The PM said that Jal Jeevan Mission has been launched in order to free women from the trouble of having to toil hard to fetch water. “Jal Jeevan Mission involves saving water and delivering water at one’s doorstep. The Government will spend 3.5 lakh crore rupees for this, in the next five years”.
Recalling Shri Ram Manohar Lohia’s statement that toilet and water are the two biggest problems faced by Indian women, the PM said that if these two issues are resolved, women can then lead the country. “Marathwada region is going to benefit in a big way from Jal Jeevan Mission. The first water grid in the country will be made in Marathwada; this will increase water availability in the region”.
Pointing out the importance of public participation in government schemes, the PM said that the government is providing pension to every farmer after attainment of 60 years of age. Similar efforts are being made for vaccination of animals as well, said the PM.
Aajeevika – National Rural Livelihoods Mission creates earning opportunities for women, observed the PM. He added that the Union Budget 2019 has made special provisions to provide interest subsidy to SHGs; Jan Dhan account holders belonging to SHGs will also get an overdraft facility of 5000 rupees, thereby obviating the need for them to approach private moneylenders, the PM added.
Speaking about other initiatives for the empowerment of women’s Self Help Groups, the PM said: “Under MUDRA scheme, one woman in every SHG will get a loan of 1 lakh rupees; this will help them start new ventures and grow their business. Loans worth 20 crore rupees have been distributed till now, out of which 14 crore rupees were given to women. Maharashtra has 1.5 crore MUDRA beneficiaries, 1.25 crore out of which are women”.
The PM highlighted the role of women in ushering positive social change. “You are an important driver of social change. Many steps have been taken for saving girl child, educating and protecting her. We need to make changes in societal outlook, the role of women is important in this. Muslim women are being saved from the bad practice of teen talaaq. You have to create awareness about this.”
On India’s Chandrayaan 2 Mission, the PM said: “Our scientists had decided to achieve a big milestone. I was among them today; they were emotional but they have an indomitable spirit as well. They wish to go ahead on learning from mistakes.”
The PM stated that India will soon declare itself as Open Defecation Free.
Stating that the Government wants to provide homes not just houses, the PM added: “We want to give you a home of your dreams, not a structure with four walls. We want to give many facilities in it. We worked without any fixed formula and we made homes as per local requirements. We have tried to give all the basic facilities, by integrating the benefits provided under various schemes. 1 crore, 80 lakh homes have already been built. I am confident that when we observe Independence Day in 2022, we will try to give a pucca home to everyone.”
Speaking further on provision of homes, the PM said: “Interest exemption on home loans up to 1.5 lakh rupees has been provided, so that the middle class can have their homes. Photos of houses in various stages of construction have been put on the website, bringing in transparency and removing fund leakages. We brought in RERA Act, to bring in transparency in the real estate sector; the Act has now been notified in many states, lakhs of flats are being made under this”.
Stating that the Government does not want to work in silos but wants to bring all schemes together for development, the PM expressed hope that the people will contribute to the success of Government schemes.
The PM paid his tributes to Shri Umaji Naik on the occasion of his birth anniversary today, stating that he was a great freedom fighter.
On the occasion, the PM unveiled a book titled “Transforming Rural Maharashtra”.
Governor of Maharashtra, Shri Bhagat Singh Koshyari; Chief Minister of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis; Union Minister for Commerce & Industry and Railways, Shri Piyush Goyal; Minister for Rural Development, Women & Child Development, Government of Maharashtra, Smt. Pankaja Munde; and Minister for Industries & Mining, Government of Maharashtra, Shri Subhash Desai were among the dignitaries present on the occasion.