Prime Minister's Office
Ujjwala Yojana achieves target of 8 crore LPG connections 7 months ahead of target date
Marathwada region is going to benefit in a big way from Jal Jeevan Mission, first water grid in the country to come up in the region: PM
Aurangabad Industrial City will become an important industrial centre of the country in the near future, says PM
07 SEP 2019 6:11PM by PIB Mumbai
The PM addressed a state-level Mahila Saksham Melava or Empowered Women’s Meet of Self Help Groups, organized by Maharashtra State Rural Livelihood Mission (UMED), in Aurangabad today.
Addressing the gathering, the PM commended the empowered women present for their contribution towards empowering themselves and their communities through Self Help Groups.
The PM observed that Aurangabad Industrial City (AURIC) will become an important part of the Aurangabad town and an important industrial centre of the country in the near future. Aurangabad is an important segment of Delhi Mumbai Industrial Corridor as well, the PM added. The firms investing in AURIC will create a lot of jobs as well, said the PM.
Marking the ahead-of-date achievement of 8 crore LPG connections under Pradhan Mantri Ujjwala Yojana, the PM distributed LPG connections to five beneficiaries. Noting that this has been achieved seven months ahead of the target date, the PM observed that in Maharashtra alone, 44 lakh Ujjwala connections have been given. Saluting the colleagues who made this possible, the PM said that we were able to achieve it due to our concern for the health of women suffering from the smoke emanated by chullahs.
The PM added that not only were connections given, but a holistic infrastructure comprising 10,000 new LPG distributors, mostly in rural India, have been appointed. “New bottling plants have been built. Terminal capacity near ports has been increased and pipeline network has been widened. 5-kg cylinders are being promoted. Piped gas is also being delivered. We want to ensure that not a single household remains without LPG connection.”
The PM said that Jal Jeevan Mission has been launched in order to free women from the trouble of having to toil hard to fetch water. “Jal Jeevan Mission involves saving water and delivering water at one’s doorstep. The Government will spend 3.5 lakh crore rupees for this, in the next five years”.
Recalling Shri Ram Manohar Lohia’s statement that toilet and water are the two biggest problems faced by Indian women, the PM said that if these two issues are resolved, women can then lead the country. “Marathwada region is going to benefit in a big way from Jal Jeevan Mission. The first water grid in the country will be made in Marathwada; this will increase water availability in the region”.
Pointing out the importance of public participation in government schemes, the PM said that the government is providing pension to every farmer after attainment of 60 years of age. Similar efforts are being made for vaccination of animals as well, said the PM.
Aajeevika – National Rural Livelihoods Mission creates earning opportunities for women, observed the PM. He added that the Union Budget 2019 has made special provisions to provide interest subsidy to SHGs; Jan Dhan account holders belonging to SHGs will also get an overdraft facility of 5000 rupees, thereby obviating the need for them to approach private moneylenders, the PM added.
Speaking about other initiatives for the empowerment of women’s Self Help Groups, the PM said: “Under MUDRA scheme, one woman in every SHG will get a loan of 1 lakh rupees; this will help them start new ventures and grow their business. Loans worth 20 crore rupees have been distributed till now, out of which 14 crore rupees were given to women. Maharashtra has 1.5 crore MUDRA beneficiaries, 1.25 crore out of which are women”.
The PM highlighted the role of women in ushering positive social change. “You are an important driver of social change. Many steps have been taken for saving girl child, educating and protecting her. We need to make changes in societal outlook, the role of women is important in this. Muslim women are being saved from the bad practice of teen talaaq. You have to create awareness about this.”
On India’s Chandrayaan 2 Mission, the PM said: “Our scientists had decided to achieve a big milestone. I was among them today; they were emotional but they have an indomitable spirit as well. They wish to go ahead on learning from mistakes.”
The PM stated that India will soon declare itself as Open Defecation Free.
Stating that the Government wants to provide homes not just houses, the PM added: “We want to give you a home of your dreams, not a structure with four walls. We want to give many facilities in it. We worked without any fixed formula and we made homes as per local requirements. We have tried to give all the basic facilities, by integrating the benefits provided under various schemes. 1 crore, 80 lakh homes have already been built. I am confident that when we observe Independence Day in 2022, we will try to give a pucca home to everyone.”
Speaking further on provision of homes, the PM said: “Interest exemption on home loans up to 1.5 lakh rupees has been provided, so that the middle class can have their homes. Photos of houses in various stages of construction have been put on the website, bringing in transparency and removing fund leakages. We brought in RERA Act, to bring in transparency in the real estate sector; the Act has now been notified in many states, lakhs of flats are being made under this”.
Stating that the Government does not want to work in silos but wants to bring all schemes together for development, the PM expressed hope that the people will contribute to the success of Government schemes.
The PM paid his tributes to Shri Umaji Naik on the occasion of his birth anniversary today, stating that he was a great freedom fighter.
On the occasion, the PM unveiled a book titled “Transforming Rural Maharashtra”.
Governor of Maharashtra, Shri Bhagat Singh Koshyari; Chief Minister of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis; Union Minister for Commerce & Industry and Railways, Shri Piyush Goyal; Minister for Rural Development, Women & Child Development, Government of Maharashtra, Smt. Pankaja Munde; and Minister for Industries & Mining, Government of Maharashtra, Shri Subhash Desai were among the dignitaries present on the occasion.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਨੇ 8 ਕਰੋੜ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਸੱਤ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ
ਮਰਾਠਵਾੜਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਜਲ ਜੀਵਨ ਅਭਿਯਾਨ ਤੋਂ ਅਤਿਅੰਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲਾ ਵਾਟਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗਾ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨਗਰ ਨਿਕਟ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੇਂਦਰ ਬਣੇਗਾ : ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
07 SEP 2019 6:36PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਯੂਐੱਮਈਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਮਹਿਲਾ ਸਕਸ਼ਮ ਮੇਲਵਾ ਜਾਂ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤ ਮਹਿਲਾ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਹਾਜ਼ਰ ਜਨਸਮੂਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨਗਰ (ਏਯੂਆਰਆਈਸੀ) ਨੇੜੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭਾਗ ਵੀ ਹੈ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨਗਰ (ਏਯੂਆਰਆਈਸੀ) ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਫਰਮਾਂ ਵੀ ਅਨੇਕ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਨਗੀਆਂ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅੱਠ ਕਰੋੜ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੰਜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਵੀ ਵੰਡੇ । ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਇਹ ਉਪਲੱਬਧੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਸੱਤ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕੱਲੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 44 ਲੱਖ ਉੱਜਵਲਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਹ ਸੰਭਵ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਪਲੱਬਧੀ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕੇ ਹਾਂ ਜੋ ਚੁਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਉੱਠਣ ਵਾਲੇ ਧੂੰਏਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਹਨ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾ ਕੇਵਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਲਕਿ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 10,000 ਨਵੇਂ ਐੱਲਪੀਜੀ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਿਆ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਇਨਫਰਾਸਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । “ਨਵੇਂ ਬੌਟਲਿੰਗ ਪਲਾਂਟਾਂ (ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਟਰਮੀਨਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । 5 ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਪਾਈਪ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਗੈਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇੱਕ ਵੀ ਘਰ ਬਿਨਾ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਨਹੀਂ ਰਹੇ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਢੋਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਨਿਜਾਤ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । “ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਬਚਾਉਣਾ ਅਤੇ ਘਰ ਦੀ ਦਹਿਲੀਜ਼ ਉੱਤੇ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਲਈ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 3.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰੇਗੀ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮਨੋਹਰ ਲੋਹੀਆ ਦੇ ਇਸ ਬਿਆਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਪਖਾਨੇ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਦੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇਹ ਦੋ ਮਸਲੇ ਹੱਲ ਹੋ ਜਾਣ ਤਦ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਗਵਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। “ਮਰਾਠਵਾੜਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤੋਂ ਅਤਿਅੰਤ ਲਾਭ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਵਾਟਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਮਰਾਠਵਾੜਾ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ; ਇਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਵਧੇਗੀ ।
ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ 60 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਉਮਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਜੀਵਿਕਾ - ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਧਨ ਕਮਾਉਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2019 ਨੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਵਿਆਜ ਉੱਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਜਨਧਨ ਖਾਤਾਧਾਰਕ ਵੀ 5,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਇੱਕ ਓਵਰਡਰਾਫਟ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ, ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਿਜੀ ਸੂਦਖੋਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਨਿਵਾਰਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਠਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ: ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਹਰ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਮਿਲੇਗਾ; ਇਸ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਵਪਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ । ਹੁਣ ਤੱਕ 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਵੰਡੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿਚੋਂ 14 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 1.5 ਕਰੋੜ ਮੁਦਰਾ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 1.25 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। “ਆਪ ਸਮਾਜਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚਾਲਕ ਹੋ । ਬਾਲੜੀਆਂ ਦੀਆਂ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਸਾਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗੀ । ਮੁਸਲਿਮ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਤੀਹਰੇ ਤਲਾਕ ਜਿਹੀ ਕੁਪ੍ਰਥਾ ਤੋਂ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨੀ ਹੋਵੋਗੀ ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੰਦਰਯਾਨ 2 ਮਿਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ: “ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਉਪਲੱਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਸੀ । ਅੱਜ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂ; ਉਹ ਭਾਵੁਕ ਸਨ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਹਸ ਵੀ ਅਜਿੱਤ ਹੈ । ਉਹ ਗਲਤੀਆਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਛੇਤੀ ਹੀ ਖੁਦ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪਖਾਨੇ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਐਲਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਮਕਾਨ ਬਲਕਿ ਘਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ: “ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਘਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਨਾ ਕੇਵਲ ਚਾਰ ਦੀਵਾਰਾਂ ਵਾਲਾ ਢਾਂਚਾ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ । ਅਸੀਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਫਾਰਮੂਲੇ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਥਾਨਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਘਰ ਮੁਹੱਇਆ ਕਰਵਾਏ ਹਨ । ਅਸੀਂ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਸਾਰੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । 1 ਕਰੋੜ 80 ਲੱਖ ਘਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋ ਗਏ ਹਨ । ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ 2022 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹੋਵਾਂਗੇ, ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੱਕਾ ਘਰ ਦੇਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗੇ।”
ਘਰ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਅੱਗੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ: “1.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਹੋਮ ਲੋਨ ‘ਤੇ ਕਰਜ਼ਾ ਮੁਕਤੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ , ਤਾਕਿ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਕੋਲ ਆਪਣਾ ਘਰ ਹੋ ਸਕੇ । ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਧਨ ਦੀ ਚੋਰੀ ਰੋਕਣ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਕਈ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਕਾਨਾਂ ਦੇ ਚਿੱਤਰ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਉੱਤੇ ਪਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਭਵਨ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਰੇਰਾ ਐਕਟ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ; ਇਸ ਐਕਟ ਨੂੰ ਹੁਣ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨੋਟੀਫਾਈ (ਅਧਿਸੂਚਿਤ) ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਤਹਿਤ ਲੱਖਾਂ ਫਲੈਟ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।”
ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਛੁਪਕੇ ਕਾਰਜ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਪਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਇੱਕਠੀਆਂ ਲਿਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਸ ਜਤਾਈ ਕਿ ਲੋਕ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੇ ।
ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਉਮਾਜੀ ਨਾਇਕ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਸਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ “ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਿੰਗ ਰੂਰਲ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ” ਸਿਰਲੇਖ ਦੀ ਇੱਕ ਪੁਸਤਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਪਤਵੰਤੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਕੋਸ਼ਯਾਰੀ , ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦ੍ਰ ਫਡਨਵੀਸ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੰਕਜਾ ਮੁੰਡੇ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਖਨਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਦੇਸਾਈ ਸਨ ।