Prime Minister's Office
India-France Joint Statement on Visit of Prime Minister to France (22-23 August 2019)
22 AUG 2019 11:57PM by PIB Delhi
1. The Prime Minister of India, Mr Narendra Modi, visited France for an official visit at the invitation of the President of the French Republic, Mr Emmanuel Macron, for a Bilateral Summit on 22nd and 23rd August 2019 in Paris and to participate in the G7 Summit, on 25th and 26th August 2019, in Biarritz, under the French presidency of the G7.
2. India and France became strategic partners in 1998 and this traditional relationship is enduring, trustworthy, like-minded, and all-encompassing. India- France relations are marked by mutual trust between two strategic partners who have always stood by each other. This relationship developed into a structured partnership, both at bilateral level as well as in international bodies. France and India have decided to give a new ambition to this partnership by opening it to new areas of cooperation.
3. Both Sides noted that there has been positive progress in the development of bilateral trade and economic relations between their countries. They reaffirmed that the India-France Administrative Economic and Trade Committee (AETC) provides an appropriate framework to assess and find ways to further promote the bilateral trade and investment as well as to speed up the resolution of market access issues to the benefit of economic operators. In this regard, it was decided to further jointly strengthen work on solving trade and investment issues of concern for the French and Indian companies, including by additional ways and mechanisms. Leaders jointly agreed that the high-level France-India economic and financial dialogue should be reactivated as quickly as possible.
4. Directly in line with the Joint Vision adopted during the State Visit to India of President Macron in March 2018, France and India desire to deepen their space cooperation so as to meet new challenges together, whether it concerns planetary exploration or human spaceflight. France and India thus welcome the decision to train medical support personnel for Indian astronauts, who will be part of India’s manned space mission by 2022. The training will be carried out in France and in India. The leaders welcomed signing of an Implementing Arrangement for establishment of a framework for the realization of joint maritime domain awareness mission. They also hailed the launch of a Space Climate Observatory that further enhances Indo-French cooperation on combating climate change, besides TRISHNA joint mission and accommodating Argos in Oceansat 3. In an increasingly threatened environment, they have also resolved to act together at the international level to promote norms and best practices necessary for guaranteeing the safety of space missions.
5. In the digital space, the two countries support economic and social development through an open, secure and peaceful cyberspace, in which the international law applies. To this end, the two leaders have adopted a cybersecurity and digital technology road map aimed at expanding Indo-French bilateral cooperation, particularly in the strategic sectors of high performance computing and Artificial Intelligence, with the target of bringing our start-up ecosystems closer to each other.They further welcomed the signing of the Cooperation Agreement between the Centre for Development of Advanced Computing and Atos aiming at developing the cooperation in the fields of quantum computing, Artificial Intelligence and exascale supercomputing.
6. The two leaders expressed satisfaction at the progress in negotiations between NPCIL and EDF since the conclusion of the Industrial Way Forward Agreement between the two parties in 2018 for the construction of six nuclear power reactors in India in Jaitapur, Maharashtra. They also noted that discussions are underway on the Techno Commercial Offer and the financing of the project as well as on how to increase localization through manufacturing in India and enhance common understanding on the CLND Act between the two Sides. Both parties reaffirmed that they were resolved to actively pursue discussions for their early conclusion. They also welcomed the extension of the Memorandum of Understanding between the Department of Atomic Energy (DAE) and the French Alternative Energies and Atomic Energy Commission (CEA) concerning cooperation with the Global Centre for Nuclear Energy Partnership (GCNEP) in January 2019 for another five years, the signing of the Implementing Agreement between the Bhabha Atomic Research Centre (BARC) and the CEA on the safety of Light Water Reactors (LWR) in September 2018. They also commended the joint partnership in International Thermonuclear Experimental Reactors (ITER) and European Council for Nuclear Research (CERN) projects.
7. The bilateral cooperation is notably forged on an ambitious partnership in the defence sector. Hailing the success of the 2019 editions of the Varuna naval and the Garuda air exercises, as well as the preparations for the Shakti exercise, which will be held in autumn in India, France and India are determined to further strengthen the cooperation between their armed forces and in this connection are working towards increased interoperability as well as pursuing deliberations to develop joint forces cooperation. The signing of Agreement regarding the Provision of Reciprocal Logistics Support is a manifestation of this endeavour.
8. Defence industrial cooperation is one of the mainstays of the strategic partnership between India and France. The Prime Minister of India and the President of the French Republic noted with satisfaction the progress made in the implementation of agreements signed, particularly the delivery of the first Rafale combat aircraft from this year. They reaffirmed their commitment to further strengthen cooperation in defence industry field and extended their support to existing and upcoming partnerships between the defence companies of the two countries in the spirit of "Make in India” and for the mutual benefit of both countries. Both sides noted with satisfaction that Indian MSMEs are increasingly becoming part of global supply chains of French Defence and Aerospace OEMs and reaffirmed to give further impetus to this trend. They welcomed the ongoing collaboration between aerospace and defence industrial associations of both countries, SIDM for India and GIFAS for France.
9. France and India agreed to significantly enhance people-to-people contacts and cultural exchanges. It was agreed to set up a regular dialogue on consular matters, which will facilitate exchange and mobility. Welcoming Indian tourists in each other’s countries is a particular priority - 700 000 Indian tourists visited France in 2018, i.e. 17 % more than in 2017 and more than 250,000 French tourists visited India.
10. Education is an important area of cooperation. Both Sides expressed satisfaction on the status of student mobility between the two countries, which has been aided by the teaching of French in India and the creation of the network of schools for Excellence in French. The student exchange target of 10,000 set in 2018 will be fulfilled this year itself and therefore both sides decided to enhance the target to 20,000 students by 2025.
11. They welcomed the holding of the Second Knowledge Summit in Lyon, France, in October 2019. This summit helps structure academic and scientific partnerships with corporate entities on crucial issues, such as aerospace, renewable energy, green chemistry, smart cities, agriculture, marine sciences, and Artificial Intelligence. To enhance their cooperation on Skill Development, France and India signed a Memorandum of Understanding.
12. The leaders appreciated the strong potential of Indo-French cooperation in the field of culture which will be realised through participation in each other’s major cultural events. It was decided that India will be the Country of Honour for the 2020 edition of Livre Paris, the Paris international book fair; the National Gallery of Modern Art in Delhi will hold the first exhibition in India of French artist Gérard Garouste in January 2020; and the Musée national d’art moderne (Centre Georges Pompidou) will hold a dedicated exhibition of the works of Indian artist Sayed Haider Raza in 2021. India will organise Namasté France, in 2021-2022. The two countries will adopt a Plan of Action by the end of 2019 aimed at enhancing co-produced projects, distribution, and training in the fields of cinema, video games and virtual reality. France and India agreed to cooperate shooting of films in both countries.
13. Under the framework of their partnership for the planet, France and India reaffirmed their shared commitment to effectively combat climate change and loss of biodiversity.
14. Acknowledging the need for multi-level action – local, national, regional and global – France and India urged all stakeholders to contribute to the success of the Climate Action Summit convened by the United Nations Secretary General on 23rd September 2019 and to encourage the global efforts towards combating climate change. They reaffirmed their commitment to update their nationally determined contributions in a manner representing a progression beyond the current one and reflecting their highest possible ambition in line with principles of United Nations Framework Conventions on Climate Change (UNFCCC) and the Paris Agreement including equity and Common but Differentiated Responsibilities and Respective Capabilities (CBDR-RC).
15. India and France reaffirmed the importance of fulfilling the commitments under UNFCCC and the Paris Agreementand also urged all developed countries to scale up their contributions to Green Climate Fund in its first replenishment cycle in line with their commitments. Taking into consideration the goals of Paris Agreement and the recent findings of Special Report of the Intergovernmental Panel on Climate Change (IPCC) on the impact of global warming at 1.5 degree Celsius with reference to pre-industrial levels as well as the IPCC Special Report on climate change and land, India and France, under European Union, will develop by 2020 their long-term strategies for low-GHG emission development, taking into account their Common but Differentiated Responsibilities and Respective Capabilities, in light of different national circumstances, and reflecting the highest possible level of national ambition, in line with Paris Agreement.
16. Under the framework of the G7 Summit in Biarritz and the United Nations Secretary-General’s Climate Action Summit on 23rd September 2019, France and India will also support new initiatives aimed towards low-GHG development resilient to climate change notably through financial flows alignment with the Paris Agreement objectives and supporting transition towards lower emissions of high emitting industries. The two countries thus commit to working together to encourage the ratification and implementation of the Kigali Amendment to the Montreal Protocol on the reduction of hydrofluorocarbons (HFCs) and promote improved energy efficiency standards in the refrigeration sector, supporting notably the "Biarritz Pledge for Fast Action on Efficient Cooling” as would be adopted. France and India reiterate their commitment made during the G20 Summit to medium term rationalisation and phasing out of Inefficient Fossil Fuel Subsidies, while providing targeted support for the most vulnerable, and together participate in a peer review.
17. The two countries reaffirmed their joint commitment to accelerate development and deployment of renewable energy. They noted with satisfaction the progress made by the International Solar Alliance so far in capacity building and sharing of best practices to harness solar energy among the member nations. Both countries appreciated the implementation of Payment Security Mechanism (PSM) by Solar Energy Corporation of India (SECI) and welcomed the progress achieved by the World Bank and the French Development Agency in Solar Risk Mitigation Initiative (SRMI) projects for enhancing investors’ confidence. While welcoming signing of Agreement between NISE and CEA in the field of hydrogen energy, they decided to further deepen their technological cooperation in the field of renewable energy. In line with this decision, India and France, which are contributing to the process of sustainable development of Africa, desired to cooperate to implement joint projects in the continent. Discussions are ongoing for the tripartite projects, particularly on the issues of solar irrigation and rural development in African countries and on developing skills through vocational training to sustain the development of the solar photovoltaic sector in Chad.
18. In the face of biodiversity erosion, and in line with the Charter on Biodiversity that will be endorsed in the Biarritz G7 Summit, France and India will actively work towards giving an impetus to new international, regional, national and local commitments in view of the major international events of 2020, notably the IUCN World Conservation Congress in Marseille and the COP15 to the Convention on Biological Diversity. Recalling that the successful implementation of the future Global Biodiversity Strategy, contributing to achievement of the three objectives of the Convention, is dependent on resource mobilisation, they desired financial resources commensurate with the challenges, along the lines of the 2012 Hyderabad Target for increasing the flow of international financial resources allocated for biodiversity in developing countries.
19. India and France agreed that oceans play an important role in combating climate change, preserving biodiversity, and development, and, acknowledging the link between environment and security, decided to enlarge the scope of their maritime cooperation to address these issues. For a sustainable use of marine resources, the Sides will work towards ocean governance, including through coordination in relevant international bodies. Blue Economy and coastal resilience are a common priority for India and France. In this regard, both Sides agreed to explore the potential for collaboration in marine science research for a better understanding of oceans, including the Indian Ocean.
20. In the run-up to the 14th Conference of the Parties to the United Nations Convention to Combat Desertification, which will be held from 2nd to 13th September 2019 in New Delhi, and the 25th anniversary of the Convention signed in Paris in June 1994, France and India recalled the urgent necessity of sustainably transforming the use of Mother Earth. They desired to contribute to land restoration measures so as to fight poverty, inequalities and food insecurity on the one hand, and prevent and attenuate climate change and preserve or restore biodiversity. These measures could be based on the recommendations of IPBES special report on land degradation and restoration and its global assessment on biodiversity, as well as the IPCC special report on climate change and land adopted in Geneva in August 2019.
21. In this spirit, India and France intended to promote the initiative set up by the G7 Environment Ministers in Metz for the development of sustainable networks for supplying agricultural products to combat deforestation, notably from the environmental viewpoint through recognised certifications.
22. The two leaders reiterated their strong condemnation of terrorism in all its forms and manifestations including cross-border terrorism and terror-related incidents in France and India. Both leadersreaffirmed that terrorism cannot be justified on any grounds whatsoever and it should not be associated with any religion, creed, nationality and ethnicity.
23. Recalling the joint statement on terrorism adopted by the two countries in January 2016, the two leaders reaffirmed their strong determination to eliminate terrorism wherever it is to be found and urged the international community to strengthen the efforts to counter and prevent terrorist financing. They called upon all UN member countries to implement the UNSC Resolution 2462 on Fighting Terrorist Financing adopted last March 28 and welcomed the organization in Melbourne on November 7-8 of a new "No Money for Terror” International Conference on Fighting Terrorist Financing, which will build on the April 2018 Conference organized in Paris by the French Government and the Paris Agenda. Both the leaders agreed to work for early convening of the Global Conference, proposed by India, to tackle the threat of terrorism around the world.
24. They also called upon all countries to work together for rooting out terrorist safe havens and infrastructure, disrupting terrorist networks and their financing channels, and halting cross-border movement of terrorists belonging to Al Qaeda, Daesh/ISIS, Jaish-e-Mohammed, Hizbul Mujahideen, Lashkar-e-Tayabba, and their affiliates as well as terrorist groups threatening peace and security in South Asia and the Sahel region.
25. The two leaders, in addition to pursuing the excellent cooperation between the nodal agencies and the investigation agencies of the two countries, agreed to enhance their operational cooperation and launch fresh efforts to prevent and fight radicalization, especially Online Radicalization.
26. The two leaders reaffirmed their support for the implementation of the Christchurch Call to Action to eliminate terrorist and violent extremist online content adopted in Paris last May 15. Theyagreed to strengthen counter-terrorism efforts in Multilateral Fora such as UN, GCTF, FATF, G20 etc. They called upon all UN member countries to implement the UNSC Resolution 1267 and other relevant resolutions designating terrorist entities. The leaders also agreed to work together on early adoption of the Comprehensive Convention on International Terrorism (CCIT) in the UN.
27. Based on a shared commitment to maintaining the freedom of navigation, particularly in the Indo-Pacific zone, maritime security cooperation between France and India is a domain of excellence in their strategic partnership. In this regard, France and India welcomed the swift implementation of the conclusions of the Joint Strategic Vision of India-France Cooperation in the Indian Ocean Region, adopted during the State Visit to India of President Macron in March 2018.
28. For the implementation of the White Shipping agreement, India and France welcome the appointment of a French liaison officer at the Information Fusion Centre – Indian Ocean Region (IFC-IOR) in Gurugram.
29. France and India intend to coordinate their action at the Indian Ocean Rim Association (IORA) and undertake, along with interested States, a joint project for reinforcing assets for combatting piracy and all kinds of maritime trafficking in the Southern Indian Ocean. France also intends to work concertedly with India at the Indian Ocean Naval Symposium (IONS), over which it will preside from 2020 to 2022.
30. France and India are democratic societies committed to upholding multilateralism. They believe more than ever before in a reformed, more efficient international system adapted to meet the challenges of the 21stcentury. Hence, France wished to associate India to the G7 Summit so as to better respond to the challenges of digital transformation, the climate emergency and the erosion of biodiversity. France and India call for reform of the United Nations Security Council that would enable India to gain a permanent seat on it. They also reaffirmed their commitment to working expeditiously and constructively, together and with others, towards the modernisation of the World Trade Organization, including in the lead-up to the 12th Ministerial Conference in June 2020. They agreed that updating the rules and improving the functions of the Organisation, with a particular focus on the dispute settlement system, is necessary to bolster the open, fair, transparent and rules-based multilateral trading system which has long been a significant engine of growth and development. They supported the implementation of the G20 Principles for Quality Infrastructure Investment. Further, they cooperate under the Paris Club, the main international forum for restructuring official bilateral debts.
31. Aware that the European Union brings added value to this bilateral relationship, France and India reaffirmed their determination to deepen the relations between the EU and India on strategic and multilateral issues as well as in trade, investment and innovation.
32. France and India cooperate actively for international peace and security, including in the regional crises threatening them. They support an inclusive peace and reconciliation process in Afghanistan which is Afghan led, Afghan owned and Afghan controlled, leading to a lasting political solution based on the preservation of the gains, including the constitutional order, human rights, particularly women’s rights and the liberties gained over the past eighteen years. They call for timely holding of Presidential elections; cessation of terrorist violence; and end to terrorist safe havens and sanctuaries for enduring and sustainable peace, security and stability in Afghanistan.
33. France and India agreed that full compliance with the Joint Comprehensive Plan of Action (JCPOA) on the Iranian Nuclear Programme and the UN Security Council Resolution 2231 was needed to ensure regional and international peace and security and that current issues need to be resolved peacefully through dialogue, including through efforts towards de-escalation of ongoing tensions.
34. Expressing satisfaction at the level of the existing engagement, the two sides reaffirmed their commitment to further strengthen their partnership with the objective of arriving at an even more robust, close and complementary relationship including synergising of their approaches towards issues of regional and global importance.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಭೇಟಿಯ ವೇಳೆ ಭಾರತ-ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆ
22 AUG 2019 11:57PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಭೇಟಿಯ ವೇಳೆ ಭಾರತ-ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆ
1. ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಫ್ರೆಂಚ್ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಎಮ್ಯಾನುಯೆಲ್ ಮ್ಯಾಕ್ರೋನ್ ಅವರ ಆಹ್ವಾನದ ಮೇರೆಗೆ ಫ್ರಾನ್ಸ್ಗೆ ಅಧಿಕೃತ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. 2019 ರ ಆಗಸ್ಟ್22 ಮತ್ತು 23 ರಂದು ಪ್ಯಾರಿಸ್ ನಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಶೃಂಗಸಭೆ ಮತ್ತು ಆಗಸ್ಟ್ 25 ಮತ್ತು 26 ರಂದು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಬಿಯರಿಟ್ಜ್ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಜಿ 7 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
2. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ 1998 ರಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರರಾದರು. ಈ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸಂಬಂಧವು ನಿರಂತರ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ, ಸಮಾನ ಮನಸ್ಕ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಭಾರತ- ಫ್ರಾನ್ಸ್ಸಂಬಂಧವು ಯಾವಾಗಲೂ ಪರಸ್ಪರ ಬೆಂಬಲವಾಗಿ ನಿಂತಿರುವ ಇಬ್ಬರು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರರ ನಡುವಿನ ಪರಸ್ಪರ ನಂಬಿಕೆಯಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಈ ಸಂಬಂಧವು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮತ್ತುಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ. ಈ ಸಹಭಾಗಿತ್ವಕ್ಕೆ ಸಹಕಾರದ ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ನೀಡಲು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತುಭಾರತ ನಿರ್ಧರಿಸಿವೆ.
3. ತಮ್ಮ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪ್ರಗತಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಭಾರತ-ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಆಡಳಿತ ಆರ್ಥಿಕಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಸಮಿತಿ (ಎಇಟಿಸಿ) ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಹುಡುಕಲು ಸೂಕ್ತವಾದ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಆರ್ಥಿಕ ನಿರ್ವಾಹಕರಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆಫ್ರೆಂಚ್ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳ ಕಾಳಜಿಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು. ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಫ್ರಾನ್ಸ್-ಭಾರತ ಆರ್ಥಿಕಮತ್ತು ವಿತ್ತೀಯ ಸಂವಾದವನ್ನು ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ಪುನಃ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾಯಕರು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
4. ಮಾರ್ಚ್ 2018 ರಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮ್ಯಾಕ್ರನ್ ಅವರ ಭಾರತ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಜಂಟಿ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಗ್ರಹಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆ ಅಥವಾಮಾನವಸಹಿತ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಹಾರಾಟಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದಾಗಿರಲಿ, ಹೊಸ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು ತಮ್ಮ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಗಾಢವಾಗಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತವೆ. 2022 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತದಮಾನವಸಹಿತ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳಿಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಬೆಂಬಲ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತವೆ. ಈತರಬೇತಿಯನ್ನು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು. ಜಂಟಿ ಕಡಲ ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕುವುದನ್ನುನಾಯಕರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ತ್ರಿಶ್ನಾ ಜಂಟಿ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಓಷಿಯಾನ್ಸಾಟ್ನಲ್ಲಿ ಅರ್ಗೋಸ್ಗೆ ಸ್ಥಳಾವಕಾಶ ನೀಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಇಂಡೋ-ಫ್ರೆಂಚ್ ಸಹಕಾರವನ್ನುಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಹವಾಮಾನ ವೀಕ್ಷಣಾಲಯದ ಆರಂಭವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೆದರಿಕೆ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಯಾನಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲುಅಗತ್ಯವಾದ ರೂಢಿಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅವರು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದಾರೆ.
5. ಡಿಜಿಟಲ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯುತ ಸೈಬರ್ಪೇಸ್ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನುಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಸೈಬರ್ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಾಗಬೇಕಾದ ಹಾದಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಧಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹತ್ತಿರಕ್ಕೆ ತರುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಇಂಡೋ-ಫ್ರೆಂಚ್ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಎಕ್ಸಾಸ್ಕೇಲ್ ಸೂಪರ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸುಧಾರಿತ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಅಟೊಸ್ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರದ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಅವರು ಸಹಿ ಹಾಕಿದರು.
6. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಜೈತಾಪುರದಲ್ಲಿ ಆರು ಪರಮಾಣು ವಿದ್ಯುತ್ ರಿಯಾಕ್ಟರ್ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ 2018 ರಲ್ಲಿ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದದ ಮುಕ್ತಾಯದ ನಂತರ ಎನ್ಪಿಸಿಐಎಲ್ಮತ್ತು ಇಡಿಎಫ್ ನಡುವಿನ ಮಾತುಕತೆಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಉಭಯ ನಾಯಕರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಟೆಕ್ನೋ ಕಮರ್ಷಿಯಲ್ ಆಫರ್ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಮೂಲಕ ಸ್ಥಳೀಕರಣವನ್ನು ಹೇಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಎರಡು ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸಿಎಲ್ಎನ್ಡಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಅವರುಗಮನಿಸಿದರು. ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಆರಂಭಿಕ ತೀರ್ಮಾನಕ್ಕಾಗಿ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲಾಯಿತು. ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ನ್ಯೂಕ್ಲಿಯರ್ಎನರ್ಜಿ ಪಾರ್ಟ್ನರ್ಶಿಪ್ (ಜಿಸಿಎನ್ಇಪಿ) ನ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಎಇ) ಮತ್ತು ಫ್ರೆಂಚ್ ಪರ್ಯಾಯ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಆಯೋಗ (ಸಿಇಎ) ನಡುವಿನ ತಿಳುವಳಿಕೆಒಪ್ಪಂದವನ್ನು 2019 ರ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ಐದು ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿರುವುದನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. 2018 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಲಘು ನೀರಿನ ರಿಯಾಕ್ಟರ್ಗಳ (ಎಲ್ಡಬ್ಲ್ಯುಆರ್) ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಕುರಿತು ಭಾಭಾಪರಮಾಣು ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರ (ಬಾರ್ಕ್) ಮತ್ತು ಸಿಇಎ ನಡುವೆ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಥರ್ಮೋನ್ಯೂಕ್ಲಿಯರ್ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ರಿಯಾಕ್ಟರ್ಗಳು (ಐಟಿಇಆರ್)ಮತ್ತು ಯುರೋಪಿಯನ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಫಾರ್ ನ್ಯೂಕ್ಲಿಯರ್ ರಿಸರ್ಚ್ (ಸಿಇಆರ್ಎನ್) ಯೋಜನೆಗಳ ಜಂಟಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
7. ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರವು ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮೇಲೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ರೂಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಶರತ್ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಶಕ್ತಿ ಮಿಲಿಟರಿ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಸಿದ್ಧತೆಗಳಜೊತೆಗೆ ವರುಣ ನೌಕಾ ಮತ್ತು ಗರುಡ ವಾಯು ಅಭ್ಯಾಸಗಳ 2019 ರ ಆವೃತ್ತಿಯ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಲಾಯಿತು. ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ತಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲುನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂಬಂಧದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿದ ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಜಂಟಿ ಪಡೆಗಳ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪರಸ್ಪರ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಮಾಡುವುದು ಈ ಪ್ರಯತ್ನದ ಸ್ಪಷ್ಟನೆಯಾಗಿದೆ.
8. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಡುವಿನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಹಕಾರವು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಫ್ರೆಂಚ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಸಹಿ ಮಾಡಿದ ಒಪ್ಪಂದಗಳಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಈ ವರ್ಷದಿಂದ ಆರಂಭವಾಗುವ ಮೊದಲ ರಾಫೆಲ್ ಯುದ್ಧ ವಿಮಾನದ ವಿತರಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ರಕ್ಷಣಾ ಉದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನುಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. "ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ" ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಪರಸ್ಪರ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ರಕ್ಷಣಾ ಕಂಪನಿಗಳ ನಡುವೆಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಸಹಭಾಗಿತ್ವಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಫ್ರೆಂಚ್ ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಒಇಎಂಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳಭಾಗವಾಗುತ್ತಿದ್ದು ಈ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡಲು ತೀರ್ಮಾನಿಸಲಾಯಿತು. ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಭಾರತದ SIDM ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನ GIFAS ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಘಗಳ ನಡುವೆನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
9. ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ. ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಚಲನಶೀಲತೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತಹ ರಾಯಭಾರ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿಯಮಿತ ಮಾತುಕತೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಒಪ್ಪಲಾಯಿತು. ಪರಸ್ಪರರ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರವಾಸಿಗರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುವುದು ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. 2018 ರಲ್ಲಿ 7,00 000 ಭಾರತೀಯ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಫ್ರಾನ್ಸ್ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು, ಅಂದರೆ 2017 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ.17 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಮತ್ತು 2,50,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫ್ರೆಂಚ್ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು.
10. ಶಿಕ್ಷಣವು ಸಹಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಫ್ರೆಂಚ್ ಬೋಧನೆ ಮತ್ತು ಫ್ರೆಂಚ್‌ನಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗಾಗಿ ಶಾಲೆಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ನೆರವು ಪಡೆದಿರುವ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಚಲನಶೀಲತೆಯ ಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದವು. 2018 ರಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ 10,000 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ವಿನಿಮಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ವರ್ಷವೇ ಪೂರೈಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ ಗುರಿಯನ್ನು 20,000 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದಾರೆ.
11. ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2019 ರಲ್ಲಿ ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ನ ಲಿಯಾನ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಎರಡನೇ ಜ್ಞಾನ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಏರೋಸ್ಪೇಸ್, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ಹಸಿರು ರಸಾಯನಶಾಸ್ತ್ರ, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ನಗರಗಳು, ಕೃಷಿ, ಮುಂತಾದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸಾಗರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ. ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ತಿಳುವಳಿಕೆ ಪತ್ರಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದವು.
12. ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಇಂಡೋ-ಫ್ರೆಂಚ್ ಸಹಕಾರದ ಬಲವಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಾಯಕರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಇದು ಪರಸ್ಪರರ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪುಸ್ತಕ ಮೇಳವಾದ ಲಿವ್ರೆ ಪ್ಯಾರಿಸ್ ನ 2020 ರ ಆವೃತ್ತಿಗೆ ಭಾರತವು ಗೌರವ ರಾಷ್ಟ್ರ ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು; ದೆಹಲಿಯ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಗ್ಯಾಲರಿ ಆಫ್ ಮಾಡರ್ನ್ ಆರ್ಟ್ 2020 ರ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಫ್ರೆಂಚ್ ಕಲಾವಿದ ಗೆರಾರ್ಡ್ ಗರೌಸ್ಟೆಯ ಮೊದಲ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ನಡೆಸಲಿದೆ. ಮ್ಯೂಸಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಡಿ ಆರ್ಟ್ ಮಾಡರ್ನ್ (ಸೆಂಟರ್ ಜಾರ್ಜಸ್ ಪಾಂಪಿಡೌ) 2021 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕಲಾವಿದ ಸಯೀದ್ ಹೈದರ್ ರಝಾ ಅವರ ಕೃತಿಗಳ ಸಮರ್ಪಿತ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ನಡೆಸಲಿದೆ. ಭಾರತವು 2021-2022ರಲ್ಲಿ ನಮಸ್ತೆ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಸಿನೆಮಾ, ವಿಡಿಯೋ ಗೇಮ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ವರ್ಚುವಲ್ ರಿಯಾಲಿಟಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹ-ನಿರ್ಮಿತ ಯೋಜನೆಗಳು, ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಉಭಯ ದೇಶಗಳು 2019 ರ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಕಾರ್ಯಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿವೆ. ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಚಿತ್ರೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಹಕರಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ.
13. ಗ್ರಹಕ್ಕಾಗಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಚೌಕಟ್ಟಿನಡಿಯಲ್ಲಿ, ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ನಷ್ಟವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದವು.
14. ಸ್ಥಳೀಯ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಬಹು-ಹಂತದ ಕ್ರಿಯೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿರುವ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತವು 2019 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 23 ರಂದು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರು ಕರೆದಿರುವ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಿಯಾ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಸಹಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಕೋರಿವೆ. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸಿದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತದ ಆಚೆಗಿನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಕುರಿತ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಫ್ರೇಮ್‌ವರ್ಕ್ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ಸ್ (ಯುಎನ್‌ಎಫ್‌ಸಿಸಿ) ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಆದರೆ ವಿಭಿನ್ನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು (ಸಿಬಿಡಿಆರ್-ಆರ್ ಸಿ). ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಪ್ಪಂದದ ತತ್ವಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ.
15. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಯುಎನ್‌ಎಫ್‌ಸಿಸಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದವು. ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಪ್ಪಂದ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹಸಿರು ಹವಾಮಾನ ನಿಧಿಗೆ ನೀಡಿದ ಮೊದಲ ಪುನರ್ ಭರ್ತಿ ಚಕ್ರದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದವು. ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಪ್ಪಂದದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಕುರಿತಾದ ಅಂತರ್ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಮಿತಿಯ (ಐಪಿಸಿಸಿ) ವಿಶೇಷ ವರದಿಯ ಇತ್ತೀಚಿನ ಸಂಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು 1.5 ಡಿಗ್ರಿ ಸೆಲ್ಸಿಯಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನದ ಪ್ರಭಾವದ ಬಗ್ಗೆ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪೂರ್ವದ ಮಟ್ಟಗಳು ಮತ್ತು ಐಪಿಸಿಸಿ ವಿಶೇಷ ವರದಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್, ಯುರೋಪಿಯನ್ ಒಕ್ಕೂಟದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 2020 ರ ವೇಳೆಗೆ ಕಡಿಮೆ GHG ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತವೆ, ವಿವಿಧ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಅವುಗಳ ಸಾಮಾನ್ಯ ಆದರೆ ವಿಭಿನ್ನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಟ್ಟ.ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ.
16. ಬಿಯರಿಟ್ಜ್ ಜಿ 7 ಶೃಂಗಸಭೆ ಮತ್ತು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 23, 2019 ರಂದು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಕರೆದಿರುವ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಿಯಾ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಚೌಕಟ್ಟಿನಡಿಯಲ್ಲಿ, ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಕಡಿಮೆ GHG ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಯ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ. ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಪ್ಪಂದದ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊರಸೂಸುವ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಕಡಿಮೆ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಕಡೆಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಹೈಡ್ರೋಫ್ಲೋರೊಕಾರ್ಬನ್‌ಗಳ (ಎಚ್‌ಎಫ್‌ಸಿ) ಕಡಿತದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಂಟ್ರಿಯಲ್ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ನ ಕಿಗಾಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಶೈತ್ಯೀಕರಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಬದ್ಧವಾಗಿವೆ, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ "ಸಮರ್ಥ ಶೈತ್ಯೀಕರಣದ ಬಗ್ಗೆ ವೇಗವಾದ ಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಬಿಯರಿಟ್ಜ್ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ" ಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಗುವುದು. ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಮ ಅವಧಿಯ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಅಸಮರ್ಥ ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳನ್ನು ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಬಗ್ಗೆ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿವೆ,
17. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಜಂಟಿ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿವೆ. ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟವು ಈವರೆಗೆ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ನಿಗಮ (SECI) ದ ಪಾವತಿ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದವು. ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ಫ್ರೆಂಚ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸೌರ ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ಉಪಕ್ರಮ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದವು. ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಎನ್ಐಎಸ್ಇ ಮತ್ತು ಸಿಇಎ ನಡುವಿನ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕುವುದನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಗಾಢವಾಗಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು. ಈ ನಿರ್ಧಾರಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಆಫ್ರಿಕಾದ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್, ಈ ಖಂಡದಲ್ಲಿ ಜಂಟಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಬಯಸಿವೆ. ತ್ರಿಪಕ್ಷೀಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆಫ್ರಿಕನ್ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಸೌರ ನೀರಾವರಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿಷಯಗಳು ಮತ್ತು ಚಾಡ್‌ನಲ್ಲಿನ ಸೌರ ದ್ಯುತಿವಿದ್ಯುಜ್ಜನಕ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿಯ ಮೂಲಕ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
8. ಜೀವವೈವಿಧ್ಯದ ಸವಕಳಿಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಮತ್ತು ಬಿಯಾರಿಟ್ಜ್ ಜಿ 7 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಡುವ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಚಾರ್ಟರ್ ಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಹೊಸ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಬದ್ಧತೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವಲ್ಲಿ 2020 ರ ಪ್ರಮುಖ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಘಟನೆಗಳು, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಮಾರ್ಸಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿನ ಐಯುಸಿಎನ್ ವಿಶ್ವ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಸಮಾವೇಶಕದ ಸಿಒಪಿ 15 ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಭವಿಷ್ಯದ ಜಾಗತಿಕ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಸಮಾವೇಶದ ಮೂರು ಉದ್ದೇಶಗಳ ಸಾಧನೆಗೆ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಕ್ರೋಢೀಕರಣದ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂಬ 2012 ರ ಹೈದರಾಬಾದ್ ಟಾರ್ಗೆಟ್‌ನಂತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಹರಿವು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅವರು ಬಯಸಿದ್ದಾರೆ.
19. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗರಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡವು. ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿ, ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ತಮ್ಮ ಕಡಲ ಸಹಕಾರದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದವು. ಸಾಗರ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸುಸ್ಥಿರ ಬಳಕೆಗಾಗಿ, ಸಂಬಂಧಿತ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಮನ್ವಯದ ಮೂಲಕ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಸಾಗರ ಆಡಳಿತದ ಕಡೆಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ಗೆ ಕಡಲ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾಗರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ತಮ ತಿಳುವಳಿಕೆಗಾಗಿ ಸಮುದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಅನ್ವೇಷಣೆಗೆ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ.
20. 2019 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2 ರಿಂದ 13 ರವರೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಮರುಭೂಮೀಕರಣ ಎದುರಿಸುವ 14 ನೇ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 1994 ರ ಜೂನ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಹಿ ಮಾಡಿದ ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಸಮಾವೆಶದ 25 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಮಾತೃ ಭೂಮಿಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡವು. ಒಂದೆಡೆ ಬಡತನ, ಅಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಅಭದ್ರತೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು ಅಥವಾ ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಭೂಮಿಯ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಅವರು ಬಯಸಿದರು. ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಭೂಮಿಯ ಅವನತಿ ಮತ್ತು ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ಕುರಿತು ಐಪಿಬಿಇಎಸ್ ವಿಶೇಷ ವರದಿಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಕುರಿತಾದ ಅದರ ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ಹಾಗೆಯೇ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಭೂಮಿ ಕುರಿತು ಜಿನೀವಾದಲ್ಲಿ ಆಗಸ್ಟ್ 2019 ರಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಐಪಿಸಿಸಿ ವಿಶೇಷ ವರದಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿರಬಹುದು.
21. ಇದೇ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ, ಅರಣ್ಯನಾಶವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಪರಿಸರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಗಳ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರ ಜಾಲಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಮೆಟ್ಜ್‌ನಲ್ಲಿ ಜಿ 7 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಪರಿಸರ ಸಚಿವರು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಉದ್ದೇಶಿಸಿವೆ,
22.ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಘಟನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಖಂಡಿಸಿದರು. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಯಾವುದೇ ಆಧಾರದ ಮೇಲೂ ಸಮರ್ಥಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅದು ಯಾವುದೇ ಧರ್ಮ, ಮತ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆ ಮತ್ತು ಜನಾಂಗೀಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಬಾರದು ಎಂದು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ದೃಢವಾಗಿ ಹೇಳಿದರು.
23. 2016 ರ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಕುರಿತ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಉಭಯ ನಾಯಕರು, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯು ಎಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೋ ಅಲ್ಲಿಯೇ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವ ಬಲವಾದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವುದನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ತಡೆಯುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಂತೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ಮಾರ್ಚ್ 28 ರಂದು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಹಣಕಾಸು ಹೋರಾಟದ ಕುರಿತ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆ ನಿರ್ಣಯ 2462 ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ನವೆಂಬರ್ 7-8 ರಂದು ಮೆಲ್ಬೋರ್ನ್‌ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿರುವ "ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹಣವಿಲ್ಲ" ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಹಣಕಾಸು ಹೋರಾಟದ ಕುರಿತಾದ ಹೊಸ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಬೆದರಿಕೆಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಭಾರತವು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಶೀಘ್ರ ಸಮಾವೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು.
24. ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಸುರಕ್ಷಿತ ತಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು, ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಜಾಲಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಹಣಕಾಸು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಮತ್ತು ಅಲ್ ಖೈದಾ, ದಾಯಿಶ್ / ಐಸಿಸ್, ಜೈಶ್-ಎ-ಮೊಹಮ್ಮದ್‌, ಹಿಜ್ಬುಲ್ ಮುಜಾಹಿದ್ದೀನ್, ಲಷ್ಕರ್-ಎ-ತಯಾಬ್ಬಾ ಮತ್ತು ಅವರ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಸಾಹೇಲ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಗೆ ಬೆದರಿಕೆ ಹಾಕುತ್ತಿರುವ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಸಂಚಾರವನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಎಲ್ಲ ದೇಶಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
25. ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ತನಿಖಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತವಾದವನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಮೂಲಭೂತವಾದವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಹೋರಾಡಲು ಹೊಸ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು,
26. ಕಳೆದ ಮೇ 15 ರಂದು ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಮತ್ತು ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಉಗ್ರಗಾಮಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ವಿಷಯವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಕ್ರೈಸ್ಟ್‌ಚರ್ಚ್ ಕಾಲ್ ಟು ಆಕ್ಷನ್ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಉಭಯ ನಾಯಕರು ತಮ್ಮ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಯುಎನ್, ಜಿಸಿಟಿಎಫ್, ಎಫ್‌ಎಟಿಎಫ್ ಜಿ 20 ಇತ್ಯಾದಿ. ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ನಿಗ್ರಹದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಯುಎನ್‌ಎಸ್‌ಸಿ ರೆಸಲ್ಯೂಶನ್ 1267 ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸುವ ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಅವರು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಕುರಿತ ಸಮಗ್ರ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು (ಸಿಸಿಐಟಿ) ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಶೀಘ್ರ ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿದರು.
27. ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ, ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಡುವಿನ ಕಡಲ ಭದ್ರತಾ ಸಹಕಾರವು ಅವರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯದ್ದಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಮಾರ್ಚ್ 2018 ರಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮ್ಯಾಕ್ರೊನ್ ಅವರ ಭಾರತ ಭೇಟಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಸಹಕಾರದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ತೀರ್ಮಾನಗಳನ್ನು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದವು.
28. ಶ್ವೇತ ಹಡಗು ಒಪ್ಪಂದದ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ, ಗುರುಗ್ರಾಮ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ಪ್ರದೇಶ (ಐಎಫ್‌ಸಿ-ಐಒಆರ್) ದ ಮಾಹಿತಿ ಸಮ್ಮಿಳನ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ - ಫ್ರೆಂಚ್ ಸಂಪರ್ಕ ಅಧಿಕಾರಿಯೊಬ್ಬರ ನೇಮಕವನ್ನು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಸ್ವಾಗತಿಸಿವೆ.
29. ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ರಿಮ್ ಅಸೋಸಿಯೇಶನ್‌ನಲ್ಲಿ (ಐಒಆರ್‌ಎ) ತಮ್ಮ ಕ್ರಮವನ್ನು ಸಂಘಟಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಸಕ್ತ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಡಲ್ಗಳ್ಳತನ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಕಡಲ ಕಳ್ಳಸಾಗಾಣಿಕೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಜಂಟಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿವೆ. Indian Ocean Naval Symposium (IONS) ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ, 2020 ರಿಂದ 2022 ರವರೆಗೆ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಇದರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದೆ.
30. ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತ, ಬಹುಪಕ್ಷೀಯತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲು ಬದ್ಧವಾಗಿರುವ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಮಾಜಗಳಾಗಿವೆ. 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಹೊಂದಿಕೊಂಡ ಸುಧಾರಿತ, ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅವರು ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ನಂಬುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರ, ಹವಾಮಾನ ತುರ್ತುಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಜೀವವೈವಿಧ್ಯದ ಸವಕಳಿಯ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸ್ಪಂದಿಸಲು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಭಾರತವನ್ನು ಜಿ 7 ಶೃಂಗಸಭೆಗೆ ಜೊತೆಯಾಗಿಸಲು ಬಯಸಿತು. ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿಯ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದು, ಅದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಶಾಶ್ವತ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಜೂನ್ 2020 ರಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ 12 ನೇ ಮಂತ್ರಿಮಂಡಲ ಸಮ್ಮೇಳನಕ್ಕೆ ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಶ್ವ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಆಧುನೀಕರಣದತ್ತ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕವಾಗಿ, ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮತ್ತು ಇತರರೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ನಿಯಮಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಂಘಟನೆಯ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ವಿವಾದ ಇತ್ಯರ್ಥ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೇಲೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಗಮನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ, ಮುಕ್ತ, ನ್ಯಾಯಯುತ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ನಿಯಮ-ಆಧಾರಿತ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸಲು ಇದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ, ಇದು ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಹತ್ವದ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಿದೆ. ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಹೂಡಿಕೆಗಾಗಿ ಜಿ 20 ತತ್ವಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅವರು ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅಧಿಕೃತ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಪುನರ್ರಚಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯಾದ ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಕ್ಲಬ್‌ನಡಿಯಲ್ಲಿ ಅವರು ಸಹಕರಿಸುತ್ತಾರೆ.
31. ಯುರೋಪಿಯನ್ ಒಕ್ಕೂಟವು ಈ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಅರಿವಿದೆ. ಯುರೋಪಿಯನ್ ಒಕ್ಕೂಟ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವಿಷಯಗಳ ಜೊತೆಗೆ ವ್ಯಾಪಾರ, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅನ್ವೇಷಣೆಗಳನ್ನು ಗಾಢವಾಗಿಸುವ ದೃಢ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದವು.
32. ತಮಗೆ ಬೆದರಿಕೆಯೊಡ್ಡುವ ಪ್ರಾದೆಶಿಕ ಸಂಕಷ್ಟಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಸಹಕರಿಸುತ್ತವೆ. ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನದಲ್ಲಿ ಅಫ್ಘನ್ ನೇತೃತ್ವದ, ಒಡೆತನದ ಮತ್ತು ಆಫ್ಘನ್ ನಿಯಂತ್ರಣದ ಸಮಗ್ರ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ. ಇದು ಕಳೆದ ಹದಿನೆಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಆದೇಶ, ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳಾ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಗಳಿಸಿದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಲಾಭಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಶಾಶ್ವತ ರಾಜಕೀಯ ಪರಿಹಾರಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ನಡೆಸಲು, ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಹಿಂಸಾಚಾರವನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಶಾಂತಿ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಗಾಗಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಸುರಕ್ಷಿತ ತಾಣಗಳ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗಾಗಿ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
33. ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇರಾನಿನ ಪರಮಾಣು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಯುಎನ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ರೆಸಲ್ಯೂಶನ್ 2231 ರ ಜಂಟಿ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆ (ಜೆಸಿಪಿಒಎ) ಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅನುಸರಣೆ ಅಗತ್ಯವೆಂದು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಉದ್ವಿಗ್ನತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಮಾತುಕತೆಗಳ ಮೂಲಕ. ಶಾಂತಿಯುತವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
34. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಉಭಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್ನಷ್ಟು ದೃಢವಾದ, ನಿಕಟ ಮತ್ತು ಪೂರಕ ಸಂಬಂಧದ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ತಮ್ಮ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದವು.